“Bắt bệnh”: Máy hút bụi đang chạy thì ngắt – Cách chữa như thế nào?

6 Tháng Tư, 2021 0 dohiep

Trong quá trình sử dụng, máy hút bụi đang chạy thì ngắt là một trong những sự cố thường gặp. Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể đến từ tình trạng máy quá nóng hoặc có lỗi ở nguồn điện, động cơ,… Để “bắt bệnh” chính xác cho thiết bị này, từ đó có “bài thuốc điều trị” chuẩn chỉnh, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hiện tượng máy hút bụi đang chạy thì ngắt

Để tìm ra nguyên nhân máy hút bụi không chạy, người dùng cần kiểm tra sơ bộ để phân loại tình huống. Có 2 tình huống: Máy hoạt động chập chờn và máy không chạy dù đã áp dụng mọi cách. Kiểm tra như sau:

Kiểm tra cụ thể tình trạng máy hút bụi

Kiểm tra cụ thể tình trạng máy hút bụi

  • Bật công tắc lặp lại nhiều lần xem máy có chạy không.
  • Cắm lại dây nguồn vài lần rồi bật công tắc.
  • Bật công tắc và lắc nhẹ máy vài lần.
  • Kiểm tra ổ cắm.

Khi đã kiểm tra xong, chúng ta có thể phân loại 2 nguyên nhân chính gây sự cố máy tự ngắt. Đó là: Do tăng nhiệt và do các vấn đề khác. Tùy vào nguyên nhân gây lỗi để có cách can thiệp, xử trí tương ứng.

Cách khắc phục máy hút bụi nóng quá tự ngắt

Trong quá trình vận hành, máy hút bụi bị nóng lên là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu máy nóng tới mức tự ngắt, đi kèm mùi khét hoặc vỏ máy bị nóng thì chứng tỏ đây là một vấn đề nghiêm trọng, cần xử lý ngay. Bạn cần tắt máy, kiểm tra xem nguyên nhân xuất phát từ đâu.

Máy hút bụi đang chạy thì ngắt thường do tăng nhiệt

Máy hút bụi đang chạy thì ngắt thường do tăng nhiệt

Sau đây là nguyên nhân và cách xử lý khi máy tự ngắt do tăng nhiệt:

– Lỗi trên ổ đĩa và vòng bi

Ổ đĩa trong vành đai là bộ phận làm nhiệm vụ giúp con lăn quay dễ hơn. Nếu ổ đĩa bị hỏng, vòng bi bị vỡ thì vành đai sẽ bị hỏng. Khi bị vỡ vành đai, động cơ có thể bị nóng hoặc vành đai và con lăn không đủ sức khởi động động cơ. Động cơ sẽ hoạt động quá sức, gây nóng và tự ngắt.

Để khắc phục sự cố này, người dùng cần thay thế vành đai bị giãn hoặc bị hỏng.

– Bộ lọc quá bẩn hoặc bị tắc nghẽn

Mỗi loại máy hút bụi và kiểu máy lại đặt bộ lọc ở những vị trí khác nhau – tùy thiết kế. Bộ lọc khí của máy có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn nhỏ nhất, trả lại bầu không khí sạch 100% cho không gian bên ngoài. 

Vệ sinh bô lọc bụi của máy

Vệ sinh bô lọc bụi của máy

Tất cả các bộ lọc khí dù đạt chuẩn chất lượng hay không thì sau một thời gian cũng sẽ bị bám đầy bởi bụi bẩn, tóc, lông vật nuôi. Bộ lọc quá bẩn hoặc bị tắc nghẽn sẽ làm giảm tốc độ lưu thông không khí qua máy, khiến động cơ hoạt động khó khăn hơn và dẫn tới hiện tượng động cơ quá nóng. Khi đạt tới mức độ nóng như của nhà sản xuất cài đặt, máy sẽ tự ngắt.

Do vậy, khi gặp sự cố máy hút bụi bị nóng do nguyên nhân này, người dùng cần tháo bộ lọc bụi của máy ra, vệ sinh bằng một miếng vải ẩm hoặc giặt sạch rồi phơi khô trước khi lắp lại vào máy.

– Máy hoạt động quá lâu

Máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị một bộ phận gọi là rơ le nhiệt. Chi tiết này được sử dụng để đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao (giúp bảo vệ động cơ). Nếu bạn để máy làm việc quá lâu thì động cơ cũng bị nóng nhiều, dẫn tới tự ngắt máy. 

Cách xử lý: Người dùng chỉ cần đợi khoảng 15 phút để máy làm mát lại motor. Sau đó, động cơ nguội đi, bạn có thể bật máy và làm việc bình thường. 

Ngắt máy khoảng 10 - 20 phút để hạ nhiệt động cơ

Ngắt máy khoảng 10 – 20 phút để hạ nhiệt động cơ

Trường hợp rơ le nhiệt của máy bị hỏng, tự ngắt máy dù động cơ không nóng thì người dùng cần kiểm tra bằng cách đo thông mạch giữa 2 đầu dây của rơ le nhiệt. Sau đó, nếu hỏng thì thực hiện thay thế ngay.

– Có vật cản trên ống hút bụi

Máy hút bụi đang chạy bị ngắt có thể do ống hút bụi, đầu hút bụi, bàn chải,… bị tắc nghẽn do tóc, mảnh vụn, dây len, đồ chơi,… Chúng làm ngăn chặn luồng không khí vào trong máy, khiến động cơ quá nóng, làm máy tự ngắt.

Cách xử lý khi gặp tình trạng này: Loại bỏ vật gây tắc nghẽn ống hút bụi, giải phóng luồng không khí để máy không bị nóng, ngắt điện giữa chừng.

Máy hút bụi đang chạy thì ngắt do nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân nhiệt độ động cơ tăng quá cao gây tắt máy thì máy hút bụi cũng có thể tự ngắt trong quá trình sử dụng nếu:

– Nguồn điện gặp vấn đề

Nếu máy đột nhiên bị ngưng hoạt động khi đang vận hành bình thường thì nguyên nhân có thể là do bị cúp điện, nguồn điện chập chờn, không ổn định, đứt dây điện. Ngoài ra, cũng có thể do phích cắm điện bị lỏng khiến máy không tiếp xúc hoặc tiếp xúc kém với nguồn điện, gây ngắt máy.

Kiểm tra sự ổn định của nguồn điện

Kiểm tra sự ổn định của nguồn điện

Trong trường hợp này, người dùng cần xử lý như sau:

  • Kiểm tra lại xem có phải bị cúp điện không. Nếu phải thì đợi tới khi có điện lại để bắt đầu lại công việc. 
  • Nếu nguồn điện không ổn định, bạn nên báo nhân viên điện lực tới kiểm tra, sửa chữa. 
  • Nếu dây điện máy bị đứt thì nên thay dây điện mới. 
  • Trường hợp do phích cắm điện lỏng lẻo thì bạn chỉ cần thay phích cắm mới hoặc cắm vào ổ điện khác là được.

– Cháy động cơ

Trong quá trình sử dụng, máy hút bụi có thể bị tự ngắt giữa chừng nếu motor bị chập cháy. Biểu hiện thường gặp là: Motor có tiếng kêu to, có mùi khét, bốc khói, máy ngừng hoạt động đột ngột,… 

Khi gặp sự cố này, trước tiên người dùng cần ngay lập tức ngắt nguồn điện cung cấp cho máy. Sau đó, đợi tới khi máy nguội hẳn xuống thì tháo máy, kiểm tra. Nếu motor máy bị cháy thì có 2 lựa chọn là quấn lại dây hoặc thay mô tơ mới. Thông thường, quấn lại dây là giải pháp “chữa cháy” ít kinh phí hơn. Tuy nhiên, về sau, motor cũng thường không hoạt động tốt như trước, dễ bị cháy lại. Do vậy, thay motor mới là lựa chọn phổ biến hơn của người dùng.

Định kỳ kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy

Định kỳ kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy

– Đứt cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt là chi tiết được sử dụng ở các loại động cơ điện tốc độ cao như máy xay sinh tố, máy hút bụi, máy bơm nước,… Nó có tác dụng ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức giới hạn cho phép hoặc khi xảy ra hiện tượng đoản mạch. Như vậy, máy hút bụi đang chạy thì ngắt có thể do đứt cầu chì nhiệt.

Trong trường hợp này, cách xử lý là thay thế cầu chì nhiệt mới cho máy là được.

– Mòn chổi than động cơ

Trong động cơ máy hút bụi sử dụng kiểu rotor dây quấn, người dùng sẽ thấy có bộ phận chổi than và cổ góp làm nhiệm vụ tiếp điện cho rotor. Chổi than làm từ vật liệu carbon, sẽ mòn nhanh trong quá trình hoạt động. Khi chi tiết này bị mòn quá nhiều sẽ không thể tiếp điện cho rotor, khiến máy hút bụi không chạy.

Trường hợp máy hút bụi bị ngắt khi đang hoạt động do chổi than bị mòn, người dùng chỉ cần thay thế chổi than mới cho motor máy là được.

Sự cố máy hút bụi đang chạy thì ngắt là vấn đề thường gặp với máy cũ, đã sử dụng quá lâu. Người dùng nên tham khảo những cách khắc phục trên đây, kết hợp với vệ sinh, bảo trì máy thường xuyên để đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan