Những loại máy hút bụi công nghiệp túi vải được ưa chuộng nhất hiện nay

2 Tháng Tư, 2021 0 ngacontent

Bên cạnh những model máy hút bụi công nghiệp sử dụng thùng chứa bằng nhôm, inox, nhựa,… thì chúng ta còn có những chiếc máy hút bụi công nghiệp túi vải. Chúng là những “siêu” máy hút bụi vô cùng to lớn chuyên phục vụ quá trình làm sạch tại những xưởng gỗ hay khu công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi,… Vậy bạn có biết gì về loại thiết bị này cũng như có biết chúng gồm mấy loại hay không? Hãy tham khảo những thông tin chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về thiết bị tiện dụng này nhé.

Khái lược về máy hút bụi công nghiệp túi vải

Những nhà xưởng quy mô lớn có nhiều rác thải đặc biệt là bụi thì những model máy hút bụi công nghiệp không thể đáp ứng được đủ. Lúc này chúng ta cần phải sử dụng đến những model máy hút bụi công nghiệp túi vải.

Máy hút bụi công nghiệp túi vải là gì?

Khi nhắc đến máy hút bụi công nghiệp công suất lớn chắc bạn sẽ nghĩ đến những model có thùng chứa bằng inox với 2 hay 3 mô tơ. Nhưng có thể ít người biết đến, chúng ta còn những model có công suất lớn hơn vậy rất nhiều, phù hợp cho những môi trường làm việc đặc thù nhiều bụi như xưởng gỗ, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy may,…

Máy hút bụi công nghiệp 2 túi vải

Loại 2 túi vải

Đó chính là máy hút bụi công nghiệp túi vải. Đây là những thiết bị sử dụng hệ thống túi vải để chứa bụi thay vì thùng chứa. Máy có công suất lớn với hệ thống hút bụi đồ sộ phù hợp với những khu vực làm việc rộng lớn, nhiều bụi.

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp túi vải

Thiết bị này có cấu tạo gồm một số bộ phận cụ thể như sau:

– Mô tơ: có nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng để làm quay quạt cũng như giúp các bộ phận khác vận hành.

– Quạt hút: nhận cơ năng từ động cơ từ đó quay các cánh quạt tạo ra luồng gió để hút bụi bẩn vào trong túi chứa bụi.

– Túi chứa bụi: là túi vải lớn chứa bụi bẩn khi được hút vào máy. Phần túi phía trên mỏng hơn để thoát khí dễ dàng. Phần túi vải phía dưới dày hơn để đảm bảo độ chắc chắn khi chứa bụi.

– Ống hút: có nhiệm vụ dẫn chuyền bụi bẩn vào trong máy, ống có đường kính lớn.

– Ống dẫn khí: dẫn bụi bẩn sau khi được hút vào máy đi đến các túi vải chứa bụi.

– Khung đỡ: cho khả năng đỡ túi vải chứa bụi đứng thẳng.

– Bánh xe: được gắn trên một khung đỡ cho khả năng di chuyển máy dễ dàng đến nhiều khu vực khác nhau.

Máy hút bụi công nghiệp túi vải

Quạt trong máy quay để hút bụi

Nguyên lý vận hành của máy hút bụi công nghiệp túi vải

Cũng gần tương tự như những thiết bị hút bụi khác, những model hút bụi túi vải vận hành như sau. Khi cắm điện, mô tơ sẽ quay khiến cho cánh quạt trong máy quay nhanh tạo ra luồng gió hút mạnh. Bụi bẩn bị lực hút mạnh hút vào máy theo ống dẫn. Chúng được đưa đến ống dẫn để đến các túi bụi. Tại đây bụi bẩn lớn rơi xuống phần túi chứa phía dưới. Bụi bẩn nhỏ bị giữ lại bởi màng lọc còn không khí sạch sẽ bay lên trên để thoát ra ngoài.

Sau khi hút bụi xong hoặc túi bụi bị đày, chúng ta sẽ tắt máy, di chuyển thiết bị ra khu vực tập kết rác để rũ bụi ra khỏi máy là được.

Máy hút bụi công nghiệp 1 túi vải

Nguyên lý vận hành

Ưu điểm của máy hút bụi công nghiệp túi vải

Hiện nay rất nhiều ngành công nghiệp lựa chọn những chiếc máy hút bụi công nghiệp túi vải là giải pháp vệ sinh tối ưu cho đơn vị mình. Nguyên nhân là vì chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Khả năng xử lý cùng lúc lượng bụi lớn

Thông thường những model máy hút bụi công nghiệp thùng chứa inox hay nhựa hiện nay thì dung tích thùng chứa thường chỉ có dung tích khoảng 100 lít đổ lại. Do đó nếu vận hành tại những nơi có mật độ rác lớn thì rất nhanh đầy, thường phải đổ rác, tốn thời gian.

Không những thế, những model máy hút bụi đó có đầu vào bàn hút nhỏ, chỉ hút được nước bụi bẩn nhỏ với tốc độ chậm.
Tuy nhiên những model máy hút bụi túi vải lại có dung tích túi chứa bụi vô cùng lớn. Cho nên nó phù hợp với những nhà xưởng có nhiều bụi bẩn. Hơn nữa ống hút bụi có đường kính lớn cho khả năng hút được cả những bụi bẩn lớn, hút nhiều bụi cùng một lúc. Hiệu quả làm sạch vì vậy mà nhanh hơn, tiết kiệm thời gian.

Hút được nhiều loại bụi bẩn

Những model này không chỉ hút được những bụi nhỏ mà còn cả bụi lớn. Chúng phù hợp nhất với việc làm việc tại xưởng gỗ, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi,… Ngoài ra những model này còn phù hợp cho việc hút mạt sắt, bụi cát,…

Máy hút bụi công nghiệp 2 túi vải

Được ứng dụng để làm sạch nhiều lĩnh vực

Độ bền của máy cao, túi bụi có thể giặt

Máy được cấu tạo từ những vật liệu tốt cho nên độ bền bỉ cao, ít hỏng hóc. Minh chứng rõ nhất là túi chứa bụi rất chắc chắn, khó rách cho khả năng chứa được nhiều bụi bẩn. Hơn nữa những chiếc túi bụi này rất dễ vệ sinh. Bạn có thể giặt sạch để sử dụng vào những lần tiếp theo.

Mô tơ quấn dây đồng mạnh mẽ cho khả năng làm việc liên tục tạo độ hút lớn. Các bộ phận cũng làm từ kim loại được phủ một lớp sơn tĩnh điện chống han gỉ tốt.

Tính cơ động cao

Những model máy hút bụi công nghiệp túi vải khá lớn, nhìn có vẻ khá cồng kềnh khi túi chứa bụi khá cao. Tuy nhiên những túi chứa vải được cố định chắc chắn bởi khung chứa. Cùng với đó là cả hệ thống được đặt trên một giá đỡ có lắp bánh xe. Do đó mà chúng ta có thể dễ dàng di chuyển máy đến nhiều khu vực nhau.

Máy hút bụi công nghiệp túi vải

Phần dưới máy có đế với bánh xe cơ động

Hạn chế của máy hút bụi công nghiệp túi vải

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì những model này cũng có một số hạn chế như sau:

Máy khá cồng kềnh

Đây có lẽ là hạn chế lớn nhất của thiết bị. Để có thể chứa được nhiều bụi bẩn, những model máy hút bụi túi vải này thường có phần túi vải rất lớn. Chiều cao của túi vải vươn dài lên phía trên. Do đó mà việc cất giữ đòi hỏi không gian cất giữ cũng như vị trí vận hành khá lớn.

Độ bền túi vải không cao

Mặc dù đều sử dụng những loại vải cao cấp để làm túi chứa. Tuy nhiên chúng ta chắc chắn rằng vải sẽ không thể chắc được bằng kim loại và nhựa đúng không nào. Chúng không thể chịu được những tác động từ hóa chất trong thời gian dài. Nó còn dễ rách nếu như hút phải vật sắc nhọn.

Không hút được nước

Những máy hút bụi thường hiện nay rất đa năng với khả năng hút cả bụi khô lẫn bụi ướt, nước thải. Tuy nhiên vì thùng chứa được làm bằng vải. Cho nên nó không thể hút được nước cũng như bụi quá ướt. Nó sẽ bám chặt vào bề mặt vải gây bít kín các lỗ thông gió làm việc thoát khí trở nên khó khăn hơn. Do đó người dùng cần phải giặt túi vải thường xuyên. Tuy nhiên chính việc vệ sinh túi thường xuyên khiến cho chúng dễ hỏng hơn.

Các loại máy hút bụi công nghiệp túi vải

Để phù hợp với quy mô của từng nhà xưởng, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường nhiều loại máy hút bụi với số lượng túi vải khác nhau.

Máy hút bụi công nghiệp 1 túi vải

Máy hút bụi công nghiệp túi vải

Máy hút bụi công nghiệp 1 túi vải

Đây là loại máy hút bụi chỉ sử dụng duy nhất 1 họng để hút bụi. Chính vì vậy nên nó chỉ có duy nhất một túi vải chứa bụi thôi. Những model này thường có công suất thấp nhất. Nó phù hợp với các nhà xưởng, doanh nghiệp quy mô nhỏ, lượng rác, bụi bẩn không quá nhiều.

Máy hút bụi công nghiệp 2 túi vải

Loại này sử dụng 2 túi vải 2 bên để chứa bụi. Thiết kế điển hình chính là máy có 2 họng hút được chia ra từ 1 ống dẫn khí tạo thành chữ “Y” để mối đều đến 1 túi vải. Máy sử dụng 2 xi lanh cho khả năng làm sạch cao. Chính vì vậy nên những model này được dùng tại những nhà xưởng quy mô lớn.

Máy hút bụi công nghiệp 4 túi vải

Máy hút bụi công nghiệp 4 túi vải

Máy hút bụi công nghiệp loại 4 túi vải

Đây là sản phẩm cùng cho những nhà xưởng quy mô rất lớn, những nơi mà lượng bụi bẩn nhiều, bụi bẩn bị thải ra liên tục.
Máy được trang bị 4 xi lanh với 4 cổng hút được nối với 4 túi vải chứa bụi. Với model này, máy thường được sắp xếp 2 cặp 2 bên đối xứng tạo thành hình trụ. Hoặc là xếp dọc 4 túi bụi thẳng theo một hàng.

Trên đây là những thông tin khái lược về máy hút bụi công nghiệp túi vải. Ta có thể thấy đây thực sự là giải pháp làm sạch tối ưu cho những ngành công nghiệp chuyên biệt như chế biến gỗ, sản xuất thức ăn chăn nuôi,… Tùy vào nhu cầu sử dụng, quy mô nhà xưởng cũng như lượng bụi bẩn. Mà quý vị nên lựa chọn những model 1 túi, 2 túi hoặc 4 túi chứa bụi khác nhau.

Xem thêm:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan