Mặt Trăng Mọc Hướng Nào? 101+ Câu Hỏi Về Mặt Trăng

20 Tháng Mười Một, 2020 0 Hồng Nhung

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của địa cầu. Đây cũng là hành tinh duy nhất ngoài Trái Đất mà loài người đặt chân đến. Mặt Trăng là gì, những đặc điểm của nó? Mặt Trăng mọc hướng nào? Sự tồn tại của Mặt Trăng có ảnh hưởng gì đến hành tinh của chúng ta?

Tất cả những thắc mắc liên quan đến Mặt Trăng sẽ được kienthuctonghop.vn tổng hợp và giải đáp trong bài chia sẻ sau đây.

Mặt trăng mọc hướng nào

Mặt Trăng mọc hướng nào? [Giải đáp] 101+ thắc mắc về Mặt Trăng

Lịch sử hình thành mặt trăng

Mặt Trăng được hình thành từ hàng tỷ năm trước (khoảng 30 – 50 triệu năm sau khi hình thành Hệ Mặt Trời). Có nhiều nghiên cứu giải thích sự hình thành của Mặt Trăng. Các nhà khoa học vũ trụ tin rằng Mặt Trăng là kết quả của một vụ va chạm lớn.

Do vụ va chạm này, một phần của lớp ngoài cùng trên Trái Đất bị văng ra  ngoài. Nó tạo thành một quả cầu nóng chảy và nguội dần, di chuyển ra xa và tạo nên Mặt Trăng của hiện tại.

Vệ tinh này giúp cho bầu trời đêm tại Trái Đất sáng hơn. Câu hỏi đó là Mặt Trăng có phải là nguồn sáng không? Câu trả lời là KHÔNG. Nó chỉ là tấm gương phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời chứ không có khả năng tự phát sáng.

Trái Đất cách Mặt Trăng bao xa?

Các nhà Khoa học đưa ra khoảng cách trung bình từ hành tinh của chúng ta tới Mặt Trăng là 384.403 km. Khoảng cách này bằng ~ 30 lần đường kính Trái Đất. Mặt Trăng có đường kính nhỏ hơn 27% so với Trái Đất. Mặt Trăng cần 27,32 ngày để quay một vòng quanh Trái Đất.

Mặt trăng là gì

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất

Mặt trăng mọc hướng nào?

Mỗi ngày, Mặt Trăng mọc và lặn không cùng thời điểm. Cũng giống Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao vẫn mọc lên từ phía Đông và lặn xuống ở Phía Tây. Chuyển động này sẽ hướng dần về phía Đông. Đây có thể là lý do giải thích vì sao mỗi ngày, Mặt Trăng lại mọc chậm hơn khoảng 50 phút so với ngày hôm trước.

Thực tế, có nhiều ngày Mặt Trăng và các ngôi sao mọc khi trời tối, cao vào ban đêm. Có những ngày khác, Mặt Trăng lại xuất hiện ngay từ khi hoàng hôn.

Chu kỳ Mặt Trăng như thế nào?

Các biến đổi định kỳ của Trái Đất – Mặt Trăng – Mặt Trời là nguyên nhân gây ra các pha Mặt Trăng (chu kỳ Mặt Trăng). Nó sinh ra chu kỳ của Mặt Trăng trong 29,53 ngày. Chu kỳ của Mặt Trăng được tính khi bạn thấy trăng chuyển từ khuyết đến tròn và khuyết trở lại.

Chu kỳ của mặt trăng

Chu kỳ của Mặt Trăng

Các pha của Mặt Trăng đó là:

  • Trăng mới: Mặt Trăng ở giữa Trái Đất và Mặt Trời. Với góc nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng không được chiếu sáng nên chỉ nhìn được phần tối của nó.
  • Trăng lưỡi liềm đầu tháng
  • Trăng bán nguyệt đầu tháng con người nhìn được phần chiếu sáng và phần không được chiếu sáng của Mặt Trăng.
  • Trăng khuyết đầu tháng
  • Trăng tròn là khi từ Trái Đất nhìn thấy toàn bộ phần sáng của vệ tinh này. 
  • Trăng khuyết cuối tháng
  • Trăng bán nguyệt cuối tháng
  • Trăng lưỡi liềm cuối tháng
  • Trăng mới

>>> Có thể bạn quan tâm: Sao băng là gì? Cách ước khi có sao băng trên bầu trời

Trên Mặt Trăng có gì?

Đây là vệ tinh lớn thứ 5 trong hệ Mặt Trời. Cho tới hiện nay, mới chỉ có 12 người đặt chân lên vệ tinh này. Và tất nhiên, nguồn gốc, sự hình thành của nó vẫn còn rất nhiều bí ẩn mà loài người chưa thể khám phá được. Tại Trái Đất, chúng ta sẽ quan sát thấy phần sáng của Mặt Trăng, phần không nhìn thấy được gọi là phần tối. Thực tế, mặt tối của Mặt Trăng vẫn được chiếu sáng nhưng tại bề Mặt Trái Đất, chúng ta không thể quan sát được nó.

Trên mặt trăng có gì

Trên Mặt Trăng có gì ?

Vậy bề mặt của vệ tinh tự nhiên này là gì? Trên Mặt Trăng có các hố va chạm, biển (vùng tối), đất liền regolith (bụi mịn). Tuy nhiên, do tác động của thời gian và các yếu tố ngoài vũ trụ mà bề mặt của Mặt Trăng chủ yếu là các dung nham bazan cổ đã đông đặc.

||Bạn có biết chính xác: Mặt Trời Lặn Hướng Nào? Lúc Mấy Giờ? Cách Xác Định Hướng

101+ những sự thật thú vị liên quan đến Mặt Trăng

Mặt Trăng và thủy triều

Hiện tượng thủy triều trên Trái Đất chịu tác động rất lớn từ Mặt Trăng. Nó hoạt động theo quy tắc lực hấp dẫn của Mặt Trăng trên các đại dương. Nó sẽ tác động làm thủy triều lên cao hoặc hạ thấp. Vào những ngày Trăng non, trăng tròn, Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm thẳng hàng nhau nên thủy triều sẽ cao hơn. Quỹ đạo của vệ tinh này quanh Trái Đất không phải hình tròn nên khi Mặt Trăng nằm gần Trái Đất thủy triều thậm chí sẽ còn lên cao hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Mặt Trăng đã đánh cắp một số năng lượng của Trái Đất. Nó khiến cho địa cầu bị chậm khoảng 1/5 nghìn giây mỗi thế kỷ và điều này không đáng kể.

Mặt trăng mọc hướng nào

Mặt Trăng mọc tác động lên thủy triều

Mặt Trăng không tròn như chúng ta vẫn nghĩ

Nếu nhìn Mặt Trăng từ không gian, nó có hình như một quả trứng. Khối lượng trung tâm của Mặt Trăng không phải ở trung tâm giống các vệ tinh khác mà lại cách trung tâm khoảng 2km (1,2 dặm). Tương tự như thế, hành tinh của chúng ta cũng phình ra ở giữa và tạo nên hình dạng như hiện tại.

Bạn sẽ nhẹ hơn khi ở trên Mặt Trăng?

Mặt Trăng có đường kính nhỏ hơn 27% đường kính Trái Đất. Khối lượng của nó cũng chỉ bằng 2% nếu đem cân với địa cầu. Bạn có biết, trọng lực trên Mặt Trăng chỉ bằng 1/6 trên Trái Đất. Lực hút của Mặt Trăng cũng rất thấp. Đây là lý do vì sao các phi hành gia sẽ nhảy cao hơn khi đang ở trên bề mặt của Mặt Trăng.

Nếu bạn có cân nặng 48kg trên Trái Đất thì chỉ còn 7,7kg nếu bạn ở trên Mặt Trăng. Thật lý tưởng đối với những người bị béo phì hoặc ám ảnh về cân nặng. Cách giảm cân nhanh nhất có lẽ là đi lên Mặt Trăng phải không nào?

mặt trăng và các vì sao

Các nhà du hành sẽ nhẹ hơn khi ở trên Mặt Trăng

Tròn lớn hơn và nhỏ hơn?

Quỹ đạo 29,53 ngày của Mặt Trăng quanh Trái Đất không phải hình tròn. Nó có hình dạng hình bầu dục. Do đó, khoảng cách giữa tâm Trái Đất và tâm Mặt Trăng sẽ thay đổi theo từng quỹ đạo. Tại điểm gần nhất, Mặt trăng chỉ cách Trái Đất 363.300km. Còn vị trí vệ tinh này xa Trái Đất nhất sẽ đạt khoảng cách là 405.500km.

Khi Mặt Trăng cách xa địa cầu nhất, bạn sẽ thấy nó to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với trăng tròn bình thường. Mặt Trăng không to ra vào ban đêm, bạn có thể kiểm tra kích thước của nó. Mặt Trăng có thể trông rất lớn khi nó mới mọc và trông nhỏ hơn khi đã lên cao. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy, hai kích thước này tương đối giống nhau.

bề mặt mặt trăng có gì

Bề mặt Mặt Trăng có những hố va chạm

“Rỗ như Mặt Trăng” là vì sao?

Các vết lõm trên bề mặt vệ tinh này là minh chứng cho quá trình tồn tại đầy bạo lực của nó. Đó là dấu tích của những vụ va chạm giữa Mặt Trăng và các thiên thạch, sao Chổi. Mặt Trăng có thể có tới nửa triệu hố va chạm (đường kính >1km). Những hố này được hình thành theo tỷ lệ gần như cố định.

Hố va chạm lớn nhất trên Mặt Trăng có đường kính khoảng 2.240km, sâu 13km. Hầu hết các hố va chạm của Mặt Trăng đều được đặt theo tên con người. Trong số đó, có rất nhiều tên của các nhà khoa học, nhà thám hiểm, nhà nghệ thuật,…

>>> Xem thêm: Hệ mặt trời là gì, Thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời

Mặt Trăng và văn hóa loài người

Từ xa xưa, con người đã biết cách tính toán chu kỳ của Mặt Trăng để hình thành lịch cổ (lịch Mặt Trăng). Hiện nay nhiều quốc gia phương Đông vẫn sử dụng song song hai loại Dương lịch và Âm lịch (Trung Quốc, Việt Nam,…)

mặt trăng

Truyền thuyết Hằng Nga trên cung trăng

Bên cạnh đó, những ngày trăng tròn trăng khuyết cũng tạo nên nhiều ngày lễ, Tết truyền thống mang những nét đặc trưng riêng của từng địa phương.

Mặt Trăng mọc hướng nào thì gây ra nguyệt thực và nhật thực?

Nhật thực và nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời nằm trên một đường thẳng. Trong đó, Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời. Nguyệt thực sẽ là hiện tượng gần lúc trăng tròn. Tức là khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng.

Mặt Trăng có quỹ đạo nghiêng khoảng 5o so với quỹ đạo của địa cầu quanh Mặt Trời. Vì thế, không phải mọi tuần trăng mới, trăng tròn nào cũng đều có nhật thực và nguyệt thực. Theo tính toán của các nhà khoa học, sự định kỳ của các lần thực của Mặt Trời bởi Mặt Trăng và của Mặt Trăng bởi Trái Đất là khoảng 18 năm 11 ngày 8 giờ.

mặt trăng gây nhật nhật nguyệt thực

Nhật thực và nguyệt thực liên quan đến Mặt Trăng

Nếu không còn Mặt Trăng Trái Đất sẽ ra sao?

Mặt Trăng là người bạn đồng hành của địa cầu. Nhưng nó đang rời xa chúng ta khoảng 3 cm/năm. Sẽ như thế nào khi hành tinh của chúng ta không còn Mặt Trăng?

– Sự biến mất của Mặt Trăng

Nếu Mặt Trăng bị nổ tung bằng một cách nào đó, người ta có thể quan sát hàng ngàn mảnh vỡ trôi nổi trong không gian. Các mảnh vỡ của Mặt Trăng có thể va vào Trái Đất và tạo nên những hố sâu nguy hiểm.

Tất nhiên, khi không còn Mặt Trăng, bạn không thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó mỗi đêm. Thay vào đó sẽ là những đám mây mảnh vụn sáng nhấp nháy. Chúng sẽ cản trở sự đi qua của ánh sáng Mặt Trời. Khí hậu Trái Đất sẽ thay đổi, thực vật, động vật chết dần, cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng theo.

mặt trăng mọc hướng nào

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trăng bị nổ tung?

– Thủy triều thay đổi

Mặt Trời cũng tác động tới thủy triều nhưng vì nó ở xa chúng ta hơn Mặt Trăng nên tác động yếu. Nếu không còn vệ tinh này, đỉnh triều sẽ xảy ra vào giữa trưa, hàng ngày ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, mực thủy triều sẽ thấp hơn khi còn Mặt Trăng tác động.

– Ảnh hưởng đến trục quay của Trái Đất

Nếu không còn vệ tinh tự nhiên này, hành tinh của chúng ta sẽ bị rung lắc nhiều hơn. Các biến đổi địa chất gây ra động đất, sóng thần, núi lửa phun trào,… sẽ nhiều hơn. Mặt Trăng giúp Trái Đất giữ được quỹ đạo quay của mình. Do đó, nếu không còn Mặt Trăng, địa cầu sẽ chịu những dao động dữ dội. Độ nghiêng của Trái Đất sẽ lệch từ 0 – 85o. Nó sẽ làm biến đổi khí hậu, không còn mùa, thời tiết khắc nghiệt, gia tăng tình trạng nóng lên toàn cầu….

Hy vọng với những thông tin mà kienthuctonghop.vn vừa giới thiệu, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Mặt Trăng mọc hướng nào” và biết thêm một số sự thật thú vị về vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất này. Theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều bí ẩn của vũ trụ nữa nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan khác dưới đây:

Bài viết liên quan