Lò vi sóng có hại không? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng

5 Tháng Mười Một, 2020 0 Thu Trà

Lò vi sóng có khả năng hâm nóng và nấu chín thức ăn chỉ trong vài phút, đem lại rất nhiều sự tiện lợi cho các chị em nội trợ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có nhiều nguồn thông tin cho rằng việc sử dụng lò vi sóng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Vậy thực chất lò vi sóng có hại không? Khi sử dụng cần lưu ý điều gì?

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng là gì? 

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng dùng trong bếp. Nó thường được sử dụng để làm nóng thức ăn, nấu thức ăn nhanh. Lò vi sóng có rất nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông, hấp, nấu, nướng,… Từ đó, giúp người nội trợ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị thức ăn hàng ngày cho cả gia đình. 

Cách thức hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành các bước sóng điện từ (hay còn gọi là vi sóng). Loại sóng này có thể truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng. Bên trong của lò vi sóng có 1 bộ phận là magnetron có tác dụng chuyển đổi điện thành năng lượng sóng ngắn. Lò vi sóng sẽ có tác dụng làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm, từ đó giải phóng nhiệt nhanh chóng.

Những sóng điện từ nhỏ này sẽ kích thích các phần tử trong thức ăn. Từ đó, làm cho các phần từ chuyển động và va chạm với nhau sinh ra nhiệt lượng. Các bước sóng vô cùng nhỏ nên tác động tới toàn bộ thức ăn từ trong ra ngoài làm thức ăn nóng lên nhanh hơn so với các phương pháp khác. Đây là lý do tại sao lò vi sóng có thể nấu chín thức ăn trong thời gian cực ngắn.

Sử dụng lò vi sóng có hại không?

Vi sóng không phải là phóng xạ, bởi tia phóng xạ thường có năng lượng rất cao. Theo các thí nghiệm cho thấy, sự phân rã hạt nhân không phóng ra tia vi sóng. Đây là loại sóng này có năng lượng thấp hơn cả tia hồng ngoại mà con người phát ra. Và loại vi sóng này cũng không đủ mạnh để kích thích sự phân rã của các hạt nhân không đồng vị không bền. Vì thế, nói lò vi sóng là lò phóng xạ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Sử dụng lò vi sóng có hại không?

Dùng lò vi sóng có hại không?

Sóng lò vi sóng có tác hại gì? – Sóng điện từ do lò vi sóng tạo ra là những phóng xạ điện từ không ion hóa. Nó tương tự như sóng điện thoại nhưng có cường độ lớn hơn. Vì thế, để phòng tránh tác hại có thể có do sóng điện từ sinh ra thì các nhà sản xuất đều thiết kế một tấm kim loại bao quanh, hay còn gọi là tấm chắn lò vi sóng. Nó có tác dụng ngăn chặn không cho sóng điện từ thoát ra ngoài. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Ngoài ra, có nhiều người thường cho rằng, việc sử dụng lò vi sóng lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi nó hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến RF. Nhưng thực chất, loại bức xạ này có ở xung quanh bạn cả đêm lẫn ngày. Kể cả bạn có sử dụng lò vi sóng hay không. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra tập trung mạnh hơn, nhưng nó vẫn an toàn ở mức cho phép mà không hề đe dọa gì.

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi “Sử dụng lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?” là KHÔNG, khi bạn biết sử dụng đúng cách.

>> Xem thêm : Sóng vô tuyến là gì? Sức mạnh và những ứng dụng của sóng vô tuyến <<

Những điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy khi bị quá nóng. Chứ không riêng gì việc sử dụng lò vi sóng. Việc nấu thức ăn trong nước hoặc các chất lỏng cũng có thể làm chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, việc nấu ăn bằng lò vi sóng sử dụng rất ít thời gian, rất ít chất lỏng. Vì thế, nó có khả năng bảo quản được chất dinh dưỡng tốt hơn so với phương pháp thông thường. 

Thực phẩm không nên hâm lại trong lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn là 1 trong những chức năng chính của lò vi sóng. Nhưng ít chị em biết rằng có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm lại trong lò vi sóng. Bởi nó có thể gây nguy hại tới sức khỏe con người.

  • Nấm: Nếu chế biến nấm bằng lò vi sóng thì hàm lượng dinh dưỡng và protein trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho hệ tim mạch và dạ dày, thậm chí có thể gây ung thư.
  • Củ cải trắng: Củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa. Nó có thể ảnh hưởng tới ruột non và gây đau bụng.
  • Củ dền: Củ dền khi được nấu hoặc hâm lại có thể làm sản sinh tế bào gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
  • Trứng: Dù là trứng rán hay trứng luộc thì các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn. Bởi trứng hâm nóng dưới nhiệt độ cao thì lòng đỏ sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể.
  • Hải sản: Những loại động vật có vỏ cứng như cua, tôm, sò, ốc, hến,… khi cho vào lò vi sóng hâm lại sẽ có mùi như cao su. Đồng thời, khi nấu lại nhiều lần thì chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Tuy lò vi sóng không có tác hại gì đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính an toàn khi sử dụng thì các bạn cần tuân thủ theo 1 số nguyên tắc sau:

  • Không hâm nóng hộp đựng thực phẩm đậy kín, bởi khi áp suất cao có thể làm nổ lò.
  • Không để lò hoạt động khi không có thực phẩm, thức ăn trong lò
  • Không chiên rán ngập mỡ trong lò, bởi chất béo quá nóng có thể gây ra cháy nổ
  • Không cho các vật dụng kim loại vào lò. Thay vào đó, khi hâm nóng thức ăn nên sử dụng các loại đĩa, chén bằng sứ, sành hoặc nhựa…
  • Khi hâm nóng hoặc nấu món ăn quá khô thì các bạn nên để 1 ly nước trong lò. Bởi nước có tác dụng hút năng lượng từ trường, tránh cho ống magnetron khỏi bị cháy.
  • Không được nấu khi cửa lò bị vênh hoặc không đóng kín.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc “Lò vi sóng có hại không?“. Cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng? Sử dụng lò vi sóng để nấu ăn vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi lại an toàn cho sức khỏe. Bây giờ các chị em có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng lò vi sóng rồi phải không nào!

Bài viết liên quan