Những điều thú vị về lễ Giáng sinh có thể bạn chưa biết 

22 Tháng Mười Một, 2022 0 tuyet12

Vậy là lễ Giáng sinh đếm ngược chỉ còn hơn 30 ngày. Đối với những người theo Đạo Thiên Chúa Giáo, dịp Giáng sinh chính là ngày lễ lớn đối với họ. Vậy nhưng theo thời gian ngày lễ này đã không chỉ những người theo Đạo Thiên Chúa mới chào mừng mà bây giờ giáng sinh đã trở thành ngày lễ quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về lễ Giáng sinh qua bài viết sau đây để hiểu hơn về ngày lễ này nhé! 

lễ giáng sinh

Tìm hiểu những điều thú vị về ngày lễ cuối năm –  Giáng sinh  

Lễ Giáng sinh 2022 vào ngày nào?

Lễ Giáng sinh là ngày nào năm nay – 2022? Cũng như những năm trước đây Giáng sinh sẽ vào đêm ngày 24 và hết ngày 25. Giáng sinh năm 2022 sẽ được diễn ra đúng vào dịp cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật, rất thuận tiện cho mọi người cùng nhau hòa vào không khí vui vẻ này

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao sự kiện này lại được cử hành trong 2 ngày phải không? Câu trả lời bởi người Do Thái thường cho rằng ngày mới sẽ bắt đầu vào lúc hoàng hôn, chính vì vậy họ đã tổ chức lễ Giáng sinh vào đêm ngày 24 trước khi bắt đầu làm lễ chính thức vào ngày 25. 

Lễ chính thức ngày 25/12 sẽ được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm ngày 24/12 còn gọi là “lễ vọng”, ngày lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn. 

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào trên thế giới? 

Ngày lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, tên tiếng Anh thường gọi là Noel hoặc Christmas. Đây là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu chào đời, theo như phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ luôn luôn tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của nước Do Thái (ngày nay chính là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ và thuộc Đế quốc La Mã. Thời gian là vào khoảng giữa năm 7 TCN 

lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ xứ Judea ngày nay là 1 thành phố của Palestine  

Nguyên thủy, ngày  Giáng sinh là ngày lễ của chỉ những người theo đạo Kitô giáo, vậy nhưng dần dần theo thời gian và qua những lễ hội náo nhiệt của phương Tây,  Giáng sinh ngày càng được tổ chức linh đình hơn. Kết quả đến bây giờ, Giáng sinh đã được xem như một ngày lễ quốc tế với biểu tượng là ông già Noel, những chú tuần lộc, cây thông noel, ống khói,… 

Tìm hiểu ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh có gì đặc biệt? 

Như chúng tôi đã nói ở trên ngày này lễ Giáng sinh không chỉ là ngày lễ theo Đạo Thiên Chúa mà đã trở thành ngày lễ của gia đình. Đây là ngày đặc quyền để mọi người, mọi thế hệ trong gia đình có thể sum vầy, quây quần bên nhau. Đây sẽ là dịp sẽ tạo ra rất nhiều những kỷ niệm chung đẹp đẽ và giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình với nhau. 

ý nghĩa thật sự của lễ giáng sinh

Tìm hiểu ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh 

Mỗi một gia đình sẽ có những cách, những hình thức riêng để tổ chức Giáng sinh và từ đó tạo dựng mối liên hệ với nhau qua một bữa ăn chung. Sẽ qua đây tâm sự với nhau những câu chuyện hàng ngày mà ngày thường không có thời gian để nói. Mọi người sẽ có một đêm không ngủ quây quần bên cây thông Noel và cùng nhau nhâm nhi tách trà nóng. 

Bên cạnh là ngày lễ giúp gắn kết tình cảm gia đình thì Giáng sinh còn là ngày đặc biệt đối với các bạn nhỏ. Đây sẽ là đêm mà các bạn nhỏ ước nguyện những điều mình mong muốn và chờ đợi sự xuất hiện của phép màu. Và tất nhiên phép màu đó được tạo ra từ chính những người thân yêu của các bạn nhỏ. Và biến điều ước kia thành sự thật. Không chỉ vậy, lễ Giáng sinh còn vô cùng có ý nghĩa khi những người bị bỏ rơi, già yếu và cô đơn sẽ được chia sẻ nhiều hơn trong ngày này. 

Ngắm nhìn lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới

Hãy cùng chúng tôi du lịch qua một số nước trên thế giới với những hình ảnh tổ chức Giáng sinh của họ xem có gì đặc biệt nhé. 

Nước Đức

Tại Đức, cả ngày 25 và 26 tháng 12 đều là những ngày nghỉ lễ hợp pháp và được gọi là Ngày Giáng sinh lần thứ nhất và ngày Giáng sinh thứ hai. 

lễ giáng sinh là ngày nào

Không khí Giáng sinh nhộn nhịp tại nước Đức 

Các gia đình trong cả nước sẽ trang trí những vòng hoa Advent (Adventskranz) với bốn ngọn nến, theo thứ tự các ngọn nến sẽ lần lượt được thắp sáng cho 4 ngày chủ nhật trước Giáng sinh. 

Hà Lan

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, tại đất nước Hà Lan xinh đẹp không khí lễ hội sẽ bắt đầu từ mùa Vọng, đặc biệt là từ đêm ngày 6/12, đêm Thánh Nicolas. 

ý nghĩa thật sự của lễ giáng sinh

Giáng sinh của đất nước xinh đẹp Hà Lan có gì? 

Ngày 25 tháng 12 cũng được xem một ngày nghỉ ở Hà Lan, nhưng vì hầu hết việc tặng quà đều đã được thực hiện trong lễ hội Sinterklaas Avond trước đó, nên trong ngày này sẽ không có phần tặng quà. Ngày Giáng sinh tại Hà Lan thường là ngày lễ tại các nhà thờ, biểu diễn độc tấu, các buổi hòa nhạc và trưng bày các tài liệu tôn giáo. 

Hungary

Theo truyền thống, các gia đình tại Hungary vẫn ăn chay cho đến hết ngày 24/12. Bữa chay tối ngày 24/12 của cả gia đình sẽ được chuẩn bị rất chu đáo với các món táo, mật ong, hạnh nhân, tỏi, các loại ngũ cốc và kèm súp đậu nấu với bơ

lễ giáng sinh vào ngày nào

Giáng sinh tại Hungary trước đây sẽ là những bữa ăn chay thịnh soạn 

Sau này khi tục lệ ăn chay được nới lỏng hơn, các gia đình có thể thêm những món ăn khác như món súp cá hoặc bắp cải nhồi thịt,… 

Nga

Đối với những người theo Chính thống giáo Nga, nhiều các nước ở Đông Âu và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh sẽ rơi vào ngày 7/1 bởi họ dùng lịch Julius thay vì dùng lịch Gregorius có từ thế kỷ XVI. 

lễ giáng sinh là ngày nào

Nga sẽ đón Giáng sinh vào ngày 7/1 thay vì ngày 24-25/12 như các quốc gia khác 

Ông già Tuyết trong ngày Giáng sinh ở Nga thường mặc áo màu xanh và có một người cháu đi theo trợ giúp gọi là Công chúa Tuyết. Công chúa sẽ đảm nhiệm việc trao quà cho trẻ em. Với nhiều người Nga họ quan niệm  rằng, Giáng sinh chính là dịp để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. 

Nhật Bản 

Nhật Bản không có ngày nghỉ lễ Noel chính thức như những quốc gia bên trên. Giáng Sinh ở Nhật Bản không mang quá nhiều màu sắc tôn giáo. Từ đầu tháng 12, phố xá tại Nhật Bản đã bắt đầu treo đèn trang trí. Các trung tâm lớn ở Tokyo như ga Tokyo, Shinjuku, Ikebukuro, Shibuya hay Roppongi… đều treo đèn gọi là illumination rất đẹp. 

ngày lễ giáng sinh

Nhật Bản ngày lễ Giáng sinh sẽ không mang quá nhiều màu sắc của tôn giáo  

Ngoài ra, đa số các nhà thờ ở trên đất nước Nhật Bản đều sẽ có các buổi cầu nguyện. Buổi lễ tại các nhà thờ ở Nhật trong dịp Giáng sinh sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật sát với ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là cả vào đêm Giáng Sinh. 

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam có gì?

Giáng sinh du nhập vào Việt Nam dù chưa quá lâu nhưng ngày này đã được đông đảo mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Dù không phải là ngày nghỉ chính thức của Việt Nam vậy nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối ngày 24 và kéo sang hết ngày 25 tháng 12. 

lễ giáng sinh ở việt nam

 Giáng sinh ở Việt Nam khá nhộn nhịp với các cây thông noel có mặt ở khắp nơi 

Trong những ngày này, cây thông Noel sẽ được trang trí ở rất nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa, hoặc cũng có thể là cây thật thường là thông đuôi ngựa hoặc thông ba lá. Trong khi ở các nước phương tây thường dùng đa dạng các loài thông, vân sam và lãnh sam. Trên cây thông được treo nhiều đồ trang trí tuy nhiên chủ yếu sẽ thường có những cặp chuông, những chiếc ủng, dây giả tuyết, các gói quà tượng trưng to nhỏ khác nhau và đèn trang trí giống như ở các nước phương Tây.

 Giáng sinh ở Việt Nam có thể nói là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng vô cùng nhộn nhịp. Trong đêm Giáng Sinh, những đôi tình nhân tặng những món quà cho nhau, trẻ em thường háo hức mong chờ sự xuất hiện của ông già Noel để nhận cá món quà. Gia đình bè bạn rủ nhau ra đường đi chơi, đi yến tiệc, hát karaoke, uống nước,… Đặc biệt với  những người Công Giáo đều chuẩn bị tham dự thánh lễ tại các thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình. 

Trên đây chúng tôi và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về ngày lễ Giáng sinh như: Lễ Giáng sinh vào ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa và tìm hiểu ngày lễ này của một số quốc gia trên thế giới xem có gì đặc biệt,… Hy vọng, qua những thông tin trên đây, chúng tôi đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này và cùng nhau chào đón lễ Giáng sinh sắp tới nhé! 

 

Bài viết liên quan