Đồng hồ ODO là gì? Số đo đồng hồ ODO có đúng không?

24 Tháng Mười Một, 2020 0 xuanthanh

Đồng hồ ODO là gì? Đây là một thiết bị đo của bất kỳ chiếc xe máy hay ô tô nào hiện nay. Bạn đã hiểu hết về đồng hồ ODO chưa? Và thực sự số đo đồng hồ ODO có đảm bảo tính chính xác? Hay đây có phải là một yếu tố quan trọng mà những người mua xe cũ thường quan tâm? Tất cả sẽ được Kiến Thức Tổng Hợp giải đáp qua bài viết này!

Đồng hồ Odo là gì?

Đồng hồ ODO được viết tắt bởi thuật ngữ tiếng Anh Odometer. Chỉ số đo của đồng hồ ODO để tính toán quãng đường đã di chuyển của xe. Nước ta, mọi người còn gọi thiết bị này là công tơ mét vì đơn vị đo là km.

odo là gì

Đồng hồ Odo – Thiết bị đo số KM đã di chuyển của xe máy, ô tô

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bất kỳ một loại xe máy hay ô tô nào cũng đều có đồng hồ ODO để xác định quãng đường mà xe đã di chuyển. Đồng thời, qua đó giúp người dùng biết được thời gian cần bảo dưỡng, bảo trì theo đúng định kỳ. 

Về lý thuyết, số ODO mà xe máy hoặc ô tô đi được càng lớn thì đi được càng nhiều và ngược lại. Trong thực tế, điều này chưa hoàn toàn chính xác bởi thông số này vẫn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm mà mọi người hay gọi là tua đồng hồ xe máy. 

Lịch sử phát triển đồng hồ ODO

Theo thời gian, đồng hồ ODO được cải tiến với khá nhiều sự thay đổi. Cùng tìm hiểu qua các mốc phát triển quan trọng của thiết bị này nhé:

– Năm 1600: Đồng hồ ODO đầu tiên chính thức xuất hiện và được dùng trên xe ngựa. 

– Năm 1645: Blaise Pascal, nhà toán học người Pháp đã tạo ra bộ máy Pascaline dựa trên phiên bản cũ. Dù chưa có hình dạng như một chiếc đồng hồ nhưng nó đã được đặt vào bánh răng để đo quãng đường đã di chuyển. 

– Năm 1895: Curtis Hussey Veeder nhà khoa học người Mỹ đã phát minh  ra dạng đồng hồ tương tự ODO và có tên gọi là Cyclometer. Đồng hồ có thể đếm được số vòng quay của bánh xe và dùng sợ dây chuyển động để tính quãng đường di chuyển hiển thị lên mặt trên của đồng hồ. 

– Năm 1903: Đồng hồ Odo-Auto-meter được anh em nhà Warner là Arthur P. và Charles H cho ra đời. Sử dụng nam châm, đồng hồ được dùng để tính toán đo lường sự chuyển động trục, quãng đường đã đi & vận tốc di chuyển với tính chính các cao hơn nhiều lần các thiết bị trước. 

Hiện nay, đồng hồ Odo trên xe máy hay ô tô được nâng cấp từ chính thiết bị này.

||Xem thêm bài viết:

Số đo của đồng hồ Odo có chính xác không?

Với một thiết bị đo, chắc hẳn điều các bạn đang quan tâm rằng không biết tính chính xác của chúng như thế nào. 

Cách tính đồng hồ ODO dựa theo cơ chế số đếm. Bằng cách đếm số vòng quay bánh xe di chuyển trên quãng đường sau đó ước tính theo con số cụ thể rồi hiển thị ngay trên màn hình biểu diễn thông số. 

Tương tự các thiết bị khác, theo thời gian sử dụng đồng hồ ODO cũng bị hao mòn dẫn đến số liệu tính toán sai sót dịch chuyển ít nhiều. 

mua đồng hồ odo ở đâu

Đồng hồ ODO có thể điều chỉnh được số đo

Chú ý: Trong một số trường hợp đồng hồ ODO còn bị tua ngược, sửa chữa hoặc thay mới nhằm mục đích điều chỉnh số km để “làm mới” chiếc xe cũ hoặc “làm phép” để xe dễ bán hơn. 

Trên thực tế, khi đi mua xe cũ khá nhiều người thường quan tâm đến số đồ đồng hồ ODO để tính toán được thời gian đã di chuyển của xe. Tuy nhiên, số đo đồng hồ này còn có thể bị tua ngược sửa chữa hoặc thay thế. Vậy nên, trong trường hợp mua xe cũ bạn cần quan tâm thêm các yếu tố sau:

  • Kiểm tra lịch sử xe
  • Kiểm tra giấy chứng nhận MOT
  • Xem lịch sử bảo dưỡng định kỳ của xe.
  • Kiểm tra tình trạng, chất lượng, độ hao mòn của xe.

Chỉ số ODO không phản ánh chắc chắn được về tình hình chung của một chiếc xe. Nhưng yếu tố này sẽ là căn cứ cực kỳ cần thiết giúp bạn có được một quyết định đúng đắn. 

Cách chỉnh đồng hồ km điện tử

Ngoài tình trạng, khả năng vận hành khi mua xe cũ số đo đồng hồ ODO luôn là một tiêu chí mà nhiều người cân nhắc. Vậy nên, có khá nhiều người có nhu cầu chỉnh đồng hồ km điện tử về số đo nhỏ hơn. Thao tác này khá phức tạp nếu không có sự am hiểu kỹ rất khó để thực hiện. 

tua đồng hồ xe máy

Cách chỉnh đồng hồ km điện tử khá phức tạp

Để tua đồng hồ xe máy, bạn cần dùng máy tác động tới ECU xe. Các thao tác có thể thực hiện lần lượt như sau:

Kết nối máy vào ECU qua đầu cắm được trang bị dưới ECU. Sau đó trên màn hình của máy tua sẽ xuất hiện mục Change Km (Thay đổi kilomet). Lúc này bạn nhập số km cần điều chỉnh là xong. Thông thường mỗi xe có riêng một dây cắm cho quá trình kết nối. 

Với những thông tin qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về đồng hồ ODO. Đồng thời những lưu ý khi mua xe cũ ngoài việc quan tâm đến yếu tố này. Mong rằng, bài viết đem đến cho bạn những kiến thức hay, bổ ích. Cùng đón đọc các chủ đề hấp dẫn khác cùng Kiến Thức Tổng Hợp mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan