Điều hòa multi là gì? Có nên dùng điều hòa multi hay không?

30 Tháng Sáu, 2021 0 Trần Nga

Điều hòa Multi là gì? Có nên dùng điều hòa Multi không?… là những câu hỏi mà được nhiều khách hàng đặt ra. Để có được câu trả lời thỏa đáng nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

Điều hòa Multi là gì

Multi – Giải pháp điều hòa tối ưu cho cả gia đình

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa (Máy lạnh) Multi là bước cải tiến của dòng máy lạnh thông thường. Đây là một dòng máy lạnh được kết hợp giữa máy lạnh trung tâm và máy lạnh treo tường.

Vì vậy, việc lắp đặt một chiếc máy lạnh Multi giúp người dùng tiết kiệm được diện tích lắp đặt cũng như giúp tận dụng được khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

Theo đó, máy lạnh Multi gồm 1 dàn nóng có nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh. Tuy nhiên, dàn nóng của máy lạnh Multi cũng chỉ có thể cấp lạnh cho 2 – 5 dàn lạnh, thay vì nhiều dàn lạnh như dàn nóng ở máy lạnh trung tâm. Hiện nay có nhiều loại điều hòa Multi như: điều hòa Multi Panasonic, điều hòa multi LG,…

Điều hòa Multi

Điều hòa Multi là gì?

Cơ chế hoạt động của máy lạnh Multi

Ngoài thiết kế 1 dàn nóng kết nối đến nhiều dàn lạnh thì cơ chế hoạt động của máy lạnh Multi cũng khá tương đồng với máy lạnh treo tường bình thường. Cụ thể:

Dàn nóng sẽ cung cấp khí gas lỏng đến các dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống để giúp phòng được mát hơn.

điều hòa multi panasonic

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh Multi

Có nên mua điều hòa Multi hay không?

Với những thông tin định nghĩa về điều hòa Multi là gì cũng như cấu tạo và cách hoạt động trên đây. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi giải đáp băn khoăn có nên dùng điều hòa Multi hay không? Mời bạn đến với những ưu điểm, nhược điểm của điều hòa Multi để có đánh giá tổng quan, chính xác nhất.

Ưu điểm của máy lạnh Multi

Tiết kiệm không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ

Đối với căn hộ hay các căn chung cư nhỏ thường có diện tích khá hẹp. Chính vì vậy việc lắp đặt điều hòa thường sẽ chiếm khá nhiều diện tích không gian. Do đó việc lắp đặt máy lạnh Multi cho những căn hộ, chung cư nhỏ giúp người dùng tiết kiệm được không gian.

Hơn hết nữa, nếu không gian nhỏ hẹp mà bạn còn phải lắp đặt quá nhiều dàn nóng thì chắc hẳn không chỉ gây chiếm diện tích không gian mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, việc lắp đặt điều hòa cục bộ sử dụng nhiều dàn nóng là một phương án chưa được tối ưu.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì

Thay vì mỗi điều hòa đều phải lắp riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hòa Multi chỉ cần lắp duy nhất một dàn nóng. Chính vì thế, bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện… Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp người dùng tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Ưu điểm của điều hòa Multi

Máy làm lạnh Multi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt

Hoạt động độc lập

Mặc dù hoạt động chung cùng một dàn nóng nhưng dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt. Vì thế, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mà không làm ảnh hưởng đến các điều hòa khác trong nhà.

Tiết kiệm điện

Theo định nghĩa điều hòa Multi là gì thì sản phẩm này đảm bảo khả năng làm lạnh tập trung cho các phòng và tiết kiệm điện hơn. Không phải khi nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống máy lạnh Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Tính linh hoạt cao

Máy lạnh Multi linh hoạt khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là ở dạng treo tường, dạng áp trần, máy lạnh âm trần hay máy lạnh âm trần nối ống gió.

Lúc đầu, bạn muốn lắp máy lạnh Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể đổi sang kiểu dáng khác như áp trần, âm trần cassette, giấu trần nối ống gió,… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài. 

Ưu điểm của máy điều hòa Multi

Linh hoạt ở nhiều không gian

Không gây tiếng ồn lớn

Hệ thống máy lạnh Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp cho bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

Nhược điểm của máy lạnh Multi

Tuy máy điều hòa Multi sở hữu nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó chúng còn tồn tại những nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư khá cao

Máy lạnh Multi thường có giá khá chênh lệch so với chiếc điều hòa thông thường, riêng cục nóng giá đã trên dưới khoảng 30 triệu đồng. Và một điều nữa đó là không phải gia đình nào cũng có nhu cầu lắp đặt điều hòa cho tất cả các phòng trong gia đình mình. Vì vậy việc đầu tư chọn mua điều hòa Multi có thể là lựa chọn khá khó khăn cho bạn.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

Máy lạnh Multi còn có nhược điểm về kết cấu của chúng. Về kết cấu của máy làm lạnh Multi chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho nhiều dàn lạnh nên trong quá trình sử dụng nếu như dàn nóng gặp vấn đề thì các dàn lạnh ở các phòng phải tạm dừng hoạt động hết. Và ngược lại, nếu dàn lạnh nào gặp vấn đề hư hỏng thì buộc phải tạm dừng tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Nhược điểm của điều hòa Multi

Một số nhược điểm của điều hòa Multi

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp máy lạnh Multi sẽ gây ra sự lãng phí. Bởi vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên thì bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần thì sẽ càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để có thể lắp đặt được.

Máy lạnh Mutil sẽ là giải pháp phù hợp cho các căn hộ chung cư thường có rất nhiều phòng nhưng diện tích ở ban công lại hạn chế. Tuy chi phí đầu tư ban đầu hơi cao nhưng các tiện ích mà dòng máy lạnh Multi này đem lại cho người dùng khá lớn. Với những thông tin chia sẻ trên, phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện thực tế vị trí lắp, kinh tế,… mà bạn hãy cân nhắc để lựa chọn một sản phẩm ưng ý nhé. 

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ thông tin để quý khách hàng biết điều hòa multi là gìcó nên dùng điều hòa Multi hay không? Chúng tôi hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn để có thể lựa chọn được những sản phẩm điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Bài viết liên quan