Dải Ngân Hà là gì? Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh?

9 Tháng Bảy, 2021 0 Phạm Chinh

Dải Ngân Hà là gì? Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh? Theo ước tính, Ngân Hà – Milky Way nơi có hệ mặt trời chúng ta sống, có ít nhất hơn 100 tỷ ngôi sao. Có nhiều người thắc mắc, vậy có bao nhiêu Ngân Hà trong vũ trụ. Thực ra, trong vũ trụ chỉ có… 1 Ngân Hà, và thứ tồn tại như Ngân Hà nhưng không thể đếm hết trong vũ trụ là thiên hà. Hai cách gọi này khiến chúng ta có chút lầm lẫn cơ bản về vài khái niệm thực thể trong vũ trụ. Bài viết hôm nay sẽ thay bạn giải đáp cụ thể hơn sự khác biệt giữa hai khái niệm thiên hà và Ngân Hà là gì?

Sự khác nhau giữa thiên hà và Dải Ngân Hà là gì?

Trái Đất của chúng là là một hành tinh tương đối lớn, thế như so với mặt trời lại chỉ như chú kiến và con voi. Nhưng mặt trời cũng không phải to lớn nhất trong vũ trụ. Nó cũng chỉ là một ngôi sao nhỏ bé trong dải Ngân hà mà thôi.

Các nhà khoa hoặc khẳng định còn có vô số hệ mặt trời, và rất nhiều những thứ khổng lồ tồn tại giống như Ngân hà. Một số đã tìm thấy, một số có thể tìm ra những dấu hiệu mập mờ về sự tồn tại,…

Đó là lý do, chúng ta luôn đặt câu hỏi và khát vọng tìm ra một thế giới nào đó trong vũ trụ. Nơi đang tồn tại sự sống, thậm chí là một thế giới khác giống như của con người trên Trái Đất.

Nhưng trước khi tìm hiểu những “mật thư” gửi từ vũ trụ. Hãy cùng Kiến thức tổng hợp tìm hiểu rõ hơn thiên hà và Dải Ngân Hà là gì nhé!

Dải Ngân hà là gì

Ảnh chụp thiên hà Milky Way từ NASA

Dải Ngân Hà là gì?

Dải ngân hà là gì? Dải ngân là là một thiên hà (galaxy), nơi mà hệ mặt trời – có Trái Đất của chúng ta – nằm trong đó. Tên gọi khác của dải Ngân Hà là Milky Way (dòng chảy sữa bò), hay là Sông Ngân.

“Dải Ngân Hà” dịch từ tiếng Hán Việt có nghĩa là “dòng sông Hoàng Hà chảy trên bầu trời”. Cách gọi này xuất phát từ sự hiện diện của nó ở trên bầu trời Trái Đất.

Ngân Hà xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ, chạy từ chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) phía nam.

Chỗ trung tâm dải Ngân Hà sáng hơn và nằm ở phía chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).

Ở Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để ngắm nhìn Sông Ngân từ tháng 1 đến tháng 7. Sau thời gian này, dải Ngân Hà sẽ xuất hiện trên trời khi Trái Đất ở ban ngày, nên không nhìn thấy được.

||Tham khảo bài viết: Hệ mặt trời là gì, Thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời

Thực chất, dải Ngân Hà là cách gọi tên riêng cho 1 thiên hà, nơi chứa hệ mặt trời (bao gồm Trái Đất). Nó dễ bị nhầm lẫn với thiên hà – cách gọi chung cho một nhóm các thực thể vũ trụ mà chúng ta tìm hiểu ngay sau đây.

Dải Ngân hà có bao nhiêu hành tinh

Hình ảnh về Sông Ngân – Ngân Hà chụp từ Trái Đất

Thiên hà là gì?

“Thiên hà là một hệ thống rất lớn, hội tụ những thiên thể và vật chất liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn. Bao gồm vô số sao, tàn dư sao, môi trường liên sao chứa khí, bụi vũ trụ và vật chất tối.”

Những hiểu biết về thiên hà đến nay vẫn rất mơ hồ và hầu hết con số đưa ra chỉ là ước tính. Nó là một thành phần quan trọng trong vũ trụ chưa được tìm hiểu rõ.

Đến nay vẫn chưa có thông số cụ thể rằng có bao nhiêu thiên hà trong vũ trụ. Nhưng có thể khẳng định chúng rất nhiều, vô cùng nhiều. Một số tính toán trước đây ước lượng có 170 tỷ thiên hà. Nhưng con số này đã được nâng lên tận 2 nghìn tỷ trong một nghiên cứu khoa học mới nhất.

Các thiên hà tồn tại ở rất nhiều hình thái khác nhau. Nhà khoa học Hubble đã chỉ ra các hình thái này trong nghiên cứu của ông. Và chỉ ra các thiên hà tồn tại chủ yếu ở 3 hình thái chính: Elip, xoắn ốccác thiên hà dị thường.

Ngân hà (Milky Way) chính là một trong số các thiên hà hình dạng xoắn ốc.

Vì thế, khi trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu các dải Ngân hà trong vũ trụ thì chỉ có 1 mà thôi. Nhưng nếu hỏi có bao nhiêu thiên hà thì câu trả lời là không thể đếm hết!

Dải Ngân hà là gì

Những sự thật về Dải Ngân Hà trong vũ trụ

Tìm hiểu về Dải Ngân Hà Milky Way

Bên cạnh khái niệm Dải Ngân Hà là gì, thiên hà là gì. Một số kiến thức khoa học vũ trụ thú vị sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Dải Ngân Hà Milky Way trông như thế nào?

Dải Ngân Hà là một thiên hà hình xoắn ốc. Nhìn từ trên cao nó như một chiếc đĩa, với các nhánh liên kết không chặt chẽ, chỗ gần trung tâm lồi hẳn lên.

Ước tính Dải Ngân Hà có thể đạt tới đường kính 100.000 – 160.000 năm ánh sáng. Và mặt trời chỉ là một ngôi sao nhỏ bé trong rất nhiều thứ tồn tại trong đó.

Milky Way nặng gấp 210 tỷ lần mặt trời (công bố của các nhà khoa học tại Đại học Columbia – Mỹ).

||Bạn có biết: Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh?

Mặc dù không thể đo đạc chính xác Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh. Nhưng giới khoa học cũng khẳng định có ít nhất 100 tỷ ngôi sao như mặt trời. Đến nay vẫn chưa tìm thấy nơi nào có dấu hiệu của sự sống như trên Trái Đất. 

Mỗi đêm trên bầu trời đầy sao mà chúng ta có thể trông thấy. Tất cả đều là những ngôi sao nằm trong Sông Ngân rộng lớn. 

Tên thiên hà gần Milky Way – Dải Ngân hà là gì?

Các dải Ngân hà trong vũ trụ

Thiên hà Tiên Nữ đang tiến gần đến Dải Ngân Hà – ảnh NASA

Andromeda hay còn gọi là thiên hà Tiên nữ, nằm gần nhất Ngân Hà. Rất khó để xác định điểm kết thúc của Milky Way và điểm bắt đầu của Andromeda. Đây là lời nhận xét từ tiến sĩ Kuppe (Đại học Columbia – Mỹ). Tuy nhiên có thế thấy phần lớn các ngôi sao ở trong phạm vi 40.000 năm ánh sáng.

Andromeda là một siêu thiên hà với kích thước lớn hơn Milky Way, có thể gấp 3 lần. Người ta nhìn thấy cái gì đó đang liên tục di chuyển về phía Milky Way. Họ đã sử dụng kính viễn vọng cường độ mạnh và thấy rằng Andromeda đang tiến gần hơn về Ngân Hà.

Nhiều giả thuyết đưa ra về cú va chạm giữa hai thiên hà trong trên dưới 5 tỷ năm nữa. Có nhiều kịch bản đưa ra nhưng không ai biết được kết quả là gì. Chúng có thể hợp nhất lại thành một vân tinh già hơn, hoặc xảy ra những vụ nổ lớn,…

Trên đây là nội dung Dải Ngân Hà là gì? Dải Ngân Hà có bao nhiêu hành tinh? Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin mới mẻ về chủ đề khoa học vũ trụ. Đừng quên theo dõi Kiến Thức Tổng Hợp để nắm bắt kho tri thức vô tận!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan