Rau xà lách là một loại rau rất được yêu thích trong những bữa cơm hàng ngày của người Việt. Không chỉ thanh mát và dễ ăn, rau xà lách còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy rau xà lách là gì và có mấy loại xà lách? Tham khảo kỹ hơn về loại rau này trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Nội dung bài viết
Rau xà lách là loại rau gì?
Trước khi tìm hiểu xem có mấy loại xà lách phổ biến, thì trước tiên bạn nên hiểu rõ hơn về khái niệm về rau xà lách. Rau xà lách có tên khoa học là Lactuca Sativa, đây là một loại rau thuộc họ Cúc. Tại Việt Nam, loại rau này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như là cải bèo hoặc rau diếp.
Rau xà lách được cho là có nguồn gốc đến từ châu Âu, tuy nhiên hiện nay thì loại thực vật này lại phân bố chủ yếu ở những nước nhiệt đới. Có khá nhiều giống xà lách khác nhau, một số giống thuộc loại rau tròn ngắn, số khác lại có đặc điểm là phần thân dài, thẳng.
Cách dùng của rau xà lách vô cùng đa dạng. Hiện nay không chỉ là một loại thực phẩm có thể ăn hàng ngày, rau xà lách còn có thể làm thuốc để giải nhiệt, làm đẹp hoặc chữa một số loại bệnh như viêm khớp, tim mạch hay táo bón.
>> Có thể bạn quan tâm: Ăn rau xà lách có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn rau xà lách nên biết
Có mấy loại xà lách?
Vậy thì có mấy loại xà lách? Cùng tham khảo những giống xà lách phổ biến nhất hiện nay tại đây.
Rau xà lách xoăn
Loại rau xà lách xoăn này còn được gọi bằng cái tên khác là xà lách Frise. Sở dĩ được gọi là xà lách xoăn bởi loại rau này có đặc điểm là lá xoăn, cuống dài và nhỏ. Loại rau này khi ăn vào rất giòn, tuy nhiên vị có chút đắng nên nước chấm thường được pha ngọt để bạn có thể dễ ăn hơn.
Rau xà lách mỡ
Sở dĩ được gọi là rau xà lách mỡ bởi loại rau này có lớp lá rất mềm, chúng thường mọc xếp tầng giống như rau cải bắp. Rau xà lách mỡ rất được ưa chuộng bởi vị giòn và ngọt đặc trưng, do đó người ta thường sử dụng loại rau này để làm những món salad hoặc ăn sống với nước sốt và canh chua.
Rau xà lách lô tô
Đây là loại xà lách phổ biến mà bạn có thể bắt gặp khi đi ăn thịt nướng. Rau xà lách lô tô có phần lá mềm, giòn và ngọt, sở dĩ được dùng cuốn thịt nướng nhiều vì lá hay mọc tách rời nhau từ gốc với phần cuống dài tạo thành tầng. Màu của loại rau xà lách này thường là xanh nhạt hoặc ánh tính.
Rau salad mỹ
Đây là loại rau xà lách được khuyến khích bổ sung trong bữa ăn của các bà bầu nhờ vào hàm lượng các chất như sắn, xơ, axit folic…rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc điểm của loại rau xà lách mỹ chính là màu lá xanh nhạt và thường cuộn tròn, lá sẽ càng nhạt và trắng hơn khi vào đến phần cuống lá.
Việc bổ sung salad Mỹ cho bữa ăn hàng ngày có thể cung cấp cho cơ thể bạn nhiều loại muối khoáng cùng các nguyên tố kiềm để thanh lọc trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng loại xà lách này để làm salad hoặc kẹp trong sandwiches…
Rau xà lách Carol
Điểm đặc trưng của loại rau xà lách này chính là phần lá xoăn tròn và có màu xanh hơi nhạt. Vị của rau xà lách Carol ngọt, không bị đắng chát nên được khuyến khích ăn sống nhiều hơn so với việc nấu chín. Loại rau này có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, hỗ trợ cho việc giảm cân và làm đẹp da.
Rau xà lách lá sồi
Sở dĩ gọi đây là rau xà lách lá sồi bởi hình dạng của lá rau dài, có màu xanh tươi và nếp gấp khúc như lá sồi. Vị của loại rau xà lách này rất ngọt và thơm, không chỉ thế mà còn cung cấp nhiều loại vitamin, chất xơ cho cơ thể người. Người ta cũng thường sử dụng rau xà lách lá sồi ăn sống hơn là nấu chín, trong đó salad là món ăn phổ biến nhất.
Xà lách Ý
Xà lách Ý là loại xà lách có cuốn búp tròn, phần lá xanh nhạt dày và tròn hơn so với những loại rau xà lách khác. Do đó bạn có thể sử dụng loại rau này để salad, ăn kèm thịt nướng hay xào lên đều được.
Những công dụng với sức khỏe của rau xà lách
Hầu như toàn bộ các loại rau xà lách hiện tại đều có thể cung cấp cho người ăn một hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin, chất xơ cùng nhiều loại khoáng chất khác dành cho cơ thể. Ngoài ra trong rau xà lách cũng có nhiều nước nên có thể hỗ trợ giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Điểm qua một số dưỡng chất có trong rau xà lách và công dụng với cơ thể người dưới đây nhé!
- Vitamin A: Tồn tại trong cơ thể dưới dạng beta carotene, loại vitamin này có thể hỗ trợ thị lực và bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt con người.
- Canxi: Có thể giúp xương và răng miệng của bạn chắc khỏe hơn, ngoài ra còn có thể hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và tái tạo máu.
- Vitamin C: Đây là chất chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
- Vitamin K: Đây là chất khi được kết hợp cùng với canxi sẽ giúp cho xương của bạn chắc khỏe hơn.
- Kali: Kali có trong rau có thể giúp cho hệ tim mạch của bạn trở nên ổn định, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh cao huyết áp.
- Folate: Đây là chất rất tốt cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng rau xà lách
Xà lách là một loại rau rất tốt cho sức khỏe nên việc ăn rau mỗi ngày luôn được khuyến khích. Tuy nhiên để những công dụng của rau xà lách được phát huy tốt nhất thì bạn nên nắm chắc một số lưu ý như sau:
- Trước khi ăn sống hay nấu ăn thì bạn đều cần nên rửa rau bằng nước sạch nhiều lần để có thể loại bỏ được hết vi khuẩn và các dư lượng hóa chất còn lại có trên rau.
- Trước khi ăn sống thì bạn nên ngâm rau xà lách vào nước muối loãng trong tầm 10 phút.
- Khuyến khích sử dụng rau xà lách sống vì công dụng của rau khi sống sẽ tốt hơn so với rau chín.
- Nếu bạn phải sử dụng các loại thuốc đông máu thì nên hạn chế ăn những loại rau xà lách có chứa vitamin K vì có thể sẽ khiến hiệu quả của thuốc bị giảm.
Hướng dẫn cách ươm xà lách xanh tươi tại nhà
Rau xà lách nào dễ trồng? Nếu bạn cảm thấy việc mua rau bên ngoài không đảm bảo an toàn cho việc ăn uống, thì bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau xà lách ngay tại nhà đấy. Đầu tiên hay nắm được có mấy loại xà lách và lựa chọn loại mà bản thân yêu thích. Tiếp đó hãy cùng tham khảo cách trồng rau dưới đây nhé!
Chuẩn bị
Về cơ bản thì xà lách là một loại rau dễ sống và dễ thích nghi với hầu hết điều kiện về khí hậu và đất trồng khác nhau. Do đó bạn có thể trồng rau xà lách quanh năm. Thời gian thu hoạch rau cũng rất nhanh, khi mà bạn chỉ cần chăm sóc khoảng 35 đến 40 ngày là có thể thu hoạch.
Khay trồng có thể chọn thùng xốp có kích thước tối thiểu là 40×60. hãy đục lỗ ở dưới đáy thùng để cây có thể thoát nước nhé. Đất trồng rau cũng nên là loại đất đã qua xử lý hoặc được bày bán ở các cửa hàng nông nghiệp đã được bón đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để tăng dinh dưỡng cho đất trồng rau thì bạn có thể trộn xơ dừa đã xử lý và dùng các loại phân hữu cơ đã xử lý kỹ. Khuyến khích việc trồng rau ở nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng.
Cách trồng rau xà lách
Vì vỏ hạt của rau xà lách khá mỏng nên bạn sẽ không cần phải ngâm hay ủ hạt mà có thể trực tiếp gieo xuống đất. Khi reo hạt bạn nên để hạt có khoảng cách đều , nên gieo theo hàng hoặc quá sát nhau. Khi reo xong bạn hãy phủ một ít đất lên phía trên rồi rưới thêm một chút nước, cuối cùng là đặt chậu rau vào nơi có bóng râm để hạt có thể dễ nảy mầm.
Cách để chăm sóc rau xà lách
Sau khi trồng xong bạn hãy áp dụng lịch tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Nếu đang trong mùa mưa thì có thể giảm tần suất tưới nước xuống, nên quan sát thể trạng của cây khi chăm sóc, tránh để cây bị còi cọc hay kém phát triển.
Khi rau đã có 2 cặp lá thì bạn có thể nhổ bớt rau để ăn dần hoặc chuyển sang khay khác để cây có thể phát triển tốt hơn. Lưu ý nhỏ là khi chuyển khay bạn cần chú ý khoảng cách giữa các cây cùng hàng nên là 10cm, khoảng cách giữa hàng trên và hàng dưới nên là 15cm.
Cách thu hoạch rau xà lách
Sau khoảng tầm 35 đến 40 ngày chăm sóc cây thì bạn đã có thể thu hoạch. Dùng tay nhẹ nhàng tách những chiếc lá từ dưới gốc, không nên dùng kéo vì bạn có thể làm rách lá. Khi tách xong bạn hãy rửa sạch bằng nước nhẹ nhàng sao cho lá không bị dập.
Rửa xong thì để rau ráo nước và xếp xà lách lên khăn giấy mỏng rồi gấp nhẹ lại trước khi cho vào túi zip. Lúc này bạn hãy kéo kín miệng túi và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách bảo quản rau này sẽ giúp bạn giữ tươi rau trong vòng 1 đến 2 tuần. Lưu ý duy nhất là lượng rau mỗi túi nên vừa phải, không được quá nhiều.
Đối với phần đất trồng thì sau khi thu hoạch xong bạn có thể xử lý bằng cách bón vôi công nghiệp, tiếp đó để dưới nắng khoảng 3 ngày. Đất sẽ có thể tránh được các loại nấm mốc và sâu bệnh nếu có, sau ba ngày thì bạn có thể bổ sung thêm phân bón để trồng được lứa xà lách mới rồi đấy.
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được rau xà lách là gì và có mấy loại xà lách phổ biến hiện nay. Chúc bạn trồng thành công rau xà lách tại nhà và có được cho mình những búp rau xanh tươi nhất.