Chán công việc hiện tại phải nguyên nhân do đâu và phải làm sao?  

24 Tháng Mười Một, 2022 0 tuyet12

Đi làm nhưng luôn cảm thấy chán nản, không còn nhiệt huyết với công việc có thể các bạn đang trong giai đoạn chán việc. Bất kỳ ai cũng có lúc phải đối mặt với quãng thời gian này cho dù có đam mê, yêu thích công việc đó đến đâu. Vậy chán công việc hiện tại nguyên nhân do đâu và phải làm sao? Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi, hãy cùng theo dõi nhé. 

chán công việc hiện tại

Nguyên nhân nào khiến bạn chán công việc hiện tại và phải làm sao? 

Chán công việc hiện tại nguyên nhân do đâu? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy chán nản với công việc hiện tại bản thân đang làm. Tuy nhiên dưới đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà nhiều người đang gặp phải. 

Chán công việc hiện tại do không phải là “Dream Job” của bạn

Khi bạn chán công việc nguyên nhân có thể đây không phải công việc mơ ước của bạn,  thực tế có rất nhiều người cũng gặp phải nguyên nhân này bởi không phải ai cũng tìm được công việc mơ ước, phù hợp với bản thân. 

Làm công việc không liên quan đến sở thích đôi khi khiến các bạn trở nên rất nản lòng, vậy nhưng vẫn phải cố gắng tiếp tục bởi hai chữ “mưu sinh”. Các bạn không thể cảm nhận được một chút giá trị hay tận hưởng sự vui vẻ, hào hứng khi làm việc. Đây chính là một trong những động lực quan trọng nhất để có thể duy trì được năng suất cũng như đam mê với công việc. Do đó chán nản là một điều rất dễ hiểu. 

Chán công việc hiện tại do không có cơ hội phát triển 

Bạn có thể cảm thấy rất bế tắc khi làm việc mãi ở một vị trí, cùng chừng ấy công việc trong chừng ấy quỹ thời gian, lặp đi lặp lại như một cỗ máy. Sau nhiều năm tháng cống hiến hết mình, các bạn nhận thấy mình không còn cơ hội để học hỏi thêm, không còn được trao cho những bước tiến mới trên con đường sự nghiệp của bản thân. 

khi bạn chán công việc

 Không có cơ hội phát triển tại công ty  rất dễ làm bạn chán công việc của mình 

Tình trạng này sẽ rất dễ sinh ra cảm giác “nhàm chán” bởi không có sự đổi mới nào dành cho công việc của bản thân. Đây chính là thời điểm các bạn cảm thấy bồn chồn nhất và đưa ra quyết định cần phải tìm một vị trí khác, công việc khác phù hợp hơn. 

Chán công việc hiện tại do quá nhiều thời gian nhàn rỗi 

Chán công việc văn phòng hiện tại vì nó quá nhàn rỗi. Có rất nhiều công việc cực kỳ đơn giản hoặc đặc thù không quá bận rộn, điều này khiến các bạn cảm thấy quá nhàn rỗi trong công việc, đâm ra chán nản. 

Với một số cá nhân, đặc biệt đó là giới trẻ, các bạn ấy cực kỳ nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng và luôn mong muốn được học hỏi, khám phá nhiều thứ, đặc biệt là rất thích bản thân mình. 

Vậy nên nếu tính chất công việc quá nhàm chán, tẻ nhạt sẽ dễ cảm thấy bản thân mình không mang lại đóng góp gì cho sự phát triển của công ty. Về lâu dài sẽ trở nên ghét cảm giác nhàn rỗi này và muốn thoát khỏi nó. 

Chán công việc hiện tại do chưa có mục tiêu làm việc chưa có

Chán công việc đang làm bởi mục tiêu làm việc chưa có. Những người luôn nỗ lực có thể sẽ gắn bó với công việc họ đang làm trong thời gian dài, có chính bởi họ xác định mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp. 

chán công việc hiện tại có nên nghỉ việc

Không có mục tiêu rõ ràng rất dễ khiến bạn chán nản và muốn từ bỏ công việc 

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp các bạn có thể phấn đấu mỗi ngày, mục tiêu càng cao, công việc sẽ càng nhiều điều mới mẻ diễn ra, từ đó sẽ không có cảm giác nhàm chán. Vậy nên nếu cảm thấy chán công việc hãy xem lại bản thân đã có mục tiêu làm việc rõ ràng hay chưa. 

Khi bạn chán công việc hiện tại nên làm gì? 

“Khi chán công việc nên làm gì? Khán công việc hiện tại có nên nghỉ việc?” Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều bạn đang cảm thấy buồn chán trong công việc của mình. Vậy phải làm gì khi chán công việc? Khi chán công việc hiện tại hãy ngồi nhìn nhận lại vấn đề, tự cân bằng lại cuộc sống và tìm ra lý do để bản thân tiếp tục công việc hiện tại. Cụ thể sẽ có trong nội dung sau đây: 

Làm mới lại công việc của bạn 

Một công việc quá bận rộn khiến các bạn lu bu với hàng đầu việc cần phải giải quyết sẽ rất dễ khiến bản thân cảm thấy hụt hơi và không thể cố gắng hơn. Lời khuyên dành cho các bạn đó chính là hãy dành thời gian để sắp xếp lại mọi công việc một cách hợp lý, khoa học, việc nào cần làm trước hãy làm trước. 

khi chán công việc hiện tại

Hãy sắp xếp các đầu việc và thực hiện chúng lần lượt thay vì mỗi việc làm 1 ít 

Khi đã giải quyết xong công việc này mới chuyển sang công việc kia, tránh tình trạng làm mỗi việc một chút, tất cả mọi thứ đều dở dang và từ đó không mang lại được hiệu quả công việc. Hãy tranh thủ sự giúp đỡ từ phía gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để các bạn có thể giải quyết công việc của mình tốt hơn. 

Nếu đã thử qua nhiều cách nhưng vẫn thấy bản thân đuối sức, hãy chia sẻ với cấp trên của bạn, họ sẽ là người giúp bạn thoát khỏi sự bận rộn, lu bù và mệt mỏi khi tìm ra giải pháp hoặc cân nhắc về khối lượng công việc dành cho bạn. 

Làm tình nguyện

Công việc quá nhàn rỗi và nhàm chán gây nên chán công việc hiện tại. Vậy hãy tự tạo sự bận rộn cho bản thân mình để khỏa lấp cảm giác trống trải ấy bằng cách hãy tìm thêm cho mình một công việc nữa để làm, ví dụ như tình nguyện viên. 

Làm tình nguyện viên là công việc sức sức nhăn văn, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và thú vị, đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ. Muốn làm tình nguyện viên không hề khó, các bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm thông tin từ các tổ chức xã hội, các tổ chức từ thiện và đăng ký tham gia. 

khi bạn chán công việc hiện tại

Tham gia các hoạt động tình nguyện để giảm bớt thời gian nhàn rỗi trong công việc 

Hiện nay có rất nhiều chương trình thiện nguyện vào cuối tuần để  các bạn đang đi làm có thể tham gia. Các bạn cũng có thể làm tình nguyện viên cá nhân bằng cách đó là giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn trên mạng, chia sẻ thông tin cùng kiến thực hoặc vật chất với họ. 

Học tiếp

Trình độ của bản thân của nón kém, thiết kiến thức chuyên môn trong công việc khiến các bạn chán công việc hiện tại. Vậy lúc này lời khuyên dành cho bạn đó chính là hoãn lại ước mơ, cảm xúc, hoài bão của bản thân trong công việc để tiếp tục theo học để có thể nâng cao trình độ của bản thân. 

Việc tiếp cận tri thức mới cũng như am hiểu hơn về lĩnh vực các bạn đang làm, điều này sẽ giúp các bạn cảm thấy công việc hiện tại của mình thú vị hơn và có thể sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. 

Thư giãn bằng cách nghe nhạc 

Đừng cố gắng tiếp tục làm việc khi bản thân các bạn căng thẳng, chẳng thể tập trung và buồn chán. Hãy dừng lại vài phút và bật bài hát mà các bạn yêu thích và thư giãn thưởng thức. Cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều, từ đó sẽ có giúp con người trở nên phấn chấn để có thể giải quyết đồng công việc đang đợi các bạn. Hãy nhớ sắm cho mình một chiếc tai nghe để tránh làm phiền công việc của những người xung quanh nhé. 

chán công việc văn phòng

Thư giãn chính là cách giúp bạn giảm căng thẳng, áp lực, buồn chán trong công việc 

Chơi game, buôn chuyện hoặc ăn vặt 

Hãy tự thưởng cho mình khoảng 5 – 10 phút để thực hiện những thú vui tiêu khiển khi cảm thấy bản thân mệt mỏi với công việc. Cũng giống như nghe nhạc, chơi game hay nhâm nhi thưởng thức một cái gì đó hoặc có thể dành vài phút để kể cho đồng nghiệp những câu chuyện hài hước, thú vị,… Những điều này sẽ giúp các bạn thay đổi tâm trạng nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng đừng nên lạm dụng những thú vui này quá, vì có thể các bạn sẽ bị nhắc nhở, khiển trách hoặc trừ lương nếu đang làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có tính kỷ luật cao. 

Tìm một công việc mới phù hợp 

Công việc hiện tại có thể chưa thật sự phù hợp với năng lực của các bạn, cũng có thể không đáp ứng được mong muốn hoặc không đúng lĩnh vực mà bạn yêu thích. Vậy nên mỗi khi đối mặt với nó, các bạn sẽ luôn cảm thấy như một cực hình. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là hãy tìm kiếm một công việc mới đáp ứng những mục tiêu bản thân đặt ra.

Tuy nhiên, hãy cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định, vì đây là một sự thay đổi gây nên lớn ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh của các bạn về sau. Hãy đặt lên “bàn cân” những thứ mình được và những thứ mình mất của cả công việc mới và công việc cũ rồi mới nên quyết định. 

Trên đây chúng tôi đã cùng tìm hiểu nguyên nhân chán công việc hiện tại và những cách giải quyết khi chán công việc. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn lấy lại tinh thần, tiếp tục công việc hoặc đưa ra một quyết định khác sáng suốt nhất! 

 

Bài viết liên quan