Cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic và những điều cần biết

11 Tháng Sáu, 2021 0 Lê Hà

Điều hòa Panasonic nhà bạn đang gặp sự cố về cảm biến nhiệt độ và bạn không biết phải xử lý như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic cùng giá thành thay thế của nó. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ về bộ phận này cũng như dễ dàng nhận biết được sự cố đang xảy ra với cảm biến và có cách giải quyết phù hợp nhất. 

Cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic là gì?

Cảm biến nhiệt độ điều hòa là một bộ phận nhỏ của điều hòa Panasonic nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó là một phần không thể thiếu của dàn lạnh điều hòa. 

Cảm biến nhiệt độ điều hòa có nhiệm vụ chính là kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh và nhiệt độ của không khí trong phòng. Nó giúp cho điều hòa có thể tự động điều chỉnh khả năng làm mát. Đồng thời giúp ngắt động cơ khi nhiệt độ không khí trong phòng đã đạt đến mức chúng ta đã cài đặt. 

Cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic

Cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic

Cảm biến điều hòa Panasonic nói riêng và cảm biến điều hòa nói chung đều được thiết kế với 2 hai đầu cảm biến. Cụ thể là:

  • Đầu cảm biến nhiệt độ bằng đồng chính là cảm biến trên ống đồng của dàn lạnh. Nó có nhiệm vụ là đo lường và kiểm soát nhiệt độ và môi chất lạnh.
  • Đấu cảm biến nhiệt độ còn lại có màu đen là cảm biến đo nhiệt độ không khí được hút vào bên trong máy lạnh. Nó giúp điều hòa biết được nhiệt độ trong phòng đã đạt yêu cầu chưa.

Chức năng của cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic

Khi điều hòa bắt đầu khởi động, cảm biến điều hòa cũng bắt đầu hoạt động và thực hiện đo nhiệt độ của ống đồng và nhiệt độ của phòng. Khi nhiệt độ không khí trong phòng và dàn lạnh không đạt như cài đặt thì cảm biến sẽ thông báo để máy nén ở dàn nóng làm việc. Lúc này, dung môi chất lỏng sẽ được đẩy về dàn lạnh và làm nhiệm vụ hấp thụ nhiệt độ phòng rồi đưa đến dàn nóng để xả ra ngoài.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục đến khi nhiệt độ ở trong phòng và dàn lạnh đạt được mức nhiệt cài đặt của người dùng. Khi nhiệt độ của phòng đã đạt yêu cầu máy nén sẽ ngưng hoạt động nhưng quạt gió của dàn lạnh vẫn hoạt động để lấy không khí của phòng đi qua bộ cảm biến nhiệt độ. Bộ cảm biến sẽ đo lường và khởi động máy nén để thực hiện làm lạnh không khí phòng nếu như phát hiện nhiệt độ không khí phòng cao hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic có chức năng là đo lường và kiểm soát nhiệt độ không khí trong phòng cũng như nhiệt độ trên ống đồng. Đồng thời, nhờ có cảm biến nhiệt độ mà điều hòa hoạt động tiết kiệm điện hơn, mang đến chất lượng sử dụng tốt hơn cho người dùng. 

Chức năng của cảm biến điều hòa Panasonic

Chức năng của cảm biến điều hòa Panasonic

Các lỗi cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic

Cũng giống các bộ phận khác của điều hòa, cảm biến nhiệt độ trong quá trình sử dụng không tránh khỏi hư hỏng. Do đó các bạn cần phải có kiến thức về nguyên nhân cũng phương án khắc phục khi cảm biến nhiệt độ điều hòa xảy ra sự cố để có thể chủ động hơn trong việc sửa chữa. 

Lỗi cảm biến nhiệt độ của điều hòa thường hay xảy ra nhất là bị đứt hoặc có mức điện trở cao hơn bình thường. Dấu hiệu của cảm biến điều hòa bị hỏng đó là điều hòa hoạt động không đúng với mức nhiệt độ chúng ta cài đặt. Động cơ của thiết bị có hiện tượng bật tắt liên tục khiến nhiệt độ quá lạnh hoặc không mát…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố này là do điều hòa đã được sử dụng quá lâu khiến cảm biến và các linh kiện bên trong không đảm bảo hiệu suất hoạt động. Hoặc có thể trong quá trình sử dụng bạn đã không sử dụng điều hòa đúng cách khiến các linh kiện nhanh hư hỏng. Ngoài ra việc không vệ sinh điều hòa định kỳ và đúng cách cũng khiến cho dây Sensor (cảm biến nhiệt độ) điều hòa bị hỏng. 

cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic

Lỗi cảm biến điều hòa

Cách khắc phục khi cảm biến điều hòa bị hỏng

Khi nhận thấy điều hòa không thể tự động điều chỉnh được nhiệt độ các bạn cần phải thực hiện kiểm tra hệ mạch cảm biến, 2 đầu của thiết bị cảm biến, đầu rắc cắm của mạch điều khiển. Nếu như một trong những yếu tố trên có vấn đề cảm biến điều hòa sẽ hư hỏng. Chi tiết cách kiểm tra như sau:

  • Thực hiện kiểm tra bắt đầu từ giắc cắm cảm biến nhiệt độ của dàn lạnh.
  • Rút giắc cắm và thực hiện đo điện trở của cảm biến nhiệt độ điều hòa.
  • Thực hiện làm nóng cảm biến và kiểm tra điện trở xem có giảm trị số không, 
  • Nếu như sau quá trình kiểm tra các bạn thấy cảm biến bình thường thì bo mạch của điều hòa đang bị lỗi.

Cách để khắc phục sự cố cảm biến điều hòa bị hư hỏng đơn giản nhất là thay thế thiết bị cảm biến mới cho điều hòa máy lạnh. Giá cảm biến điều hòa Panasonic cũng không quá cao các bạn hoàn toàn có thể tự mua về thay thế cho điều hòa nhà mình. Trong trường hợp bạn không hiểu gì về các thiết bị điện tử cũng như không có đầy đủ dụng cụ thì nên liên hệ với các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa để nhận được hỗ trợ. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cảm biến nhiệt độ điều hòa Panasonic. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu cảm biến nhiệt độ điều hòa là gì cũng như những sự cố thường xảy ra.

Bài viết liên quan