Cách Gõ Bàn Phím 10 Ngón, Hướng Dẫn Học Bài Bản Nhanh Nhất

1 Tháng Bảy, 2021 0 dohiep

Đối với những công việc liên quan đến máy tính như hành chính văn phòng, IT,… thì điều kiện đầu tiên có thể làm việc năng suất và hiệu quả chính là gõ bàn phím nhanh. Thành thạo gõ bằng 10 ngón không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn hạn chế các lỗi sai chính tả, nâng cao tốc độ trong công việc. Sau đây kiến thức tổng hợp sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ bàn phím 10 ngón chuẩn nhất, nhanh nhất nhé!

Hướng dẫn cách gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh và chính xác

Bước 1: Nắm vững quy tắc đặt tay lên bàn phím khi học cách gõ bàn phím 10 ngón

Đây là bước quan trọng nhất và nó sẽ quyết định đến tốc độ cách gõ 10 ngón nhanh nhất trong văn bản.

Nếu ở bước này mà bạn không đặt ngón tay hợp lý và chuẩn theo hướng dẫn thì dù bạn có gõ nhanh đến mấy cũng không thể bằng những người đặt theo đúng chuẩn được mặc dù bạn cũng không cần nhìn bàn phím.

Mỗi ngón tay sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định. Điều này giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn bàn phím. Quy tắc đặt ngón tay sẽ như sau:

cách gõ bàn phím 10 ngón

Hướng dẫn cách gõ bàn phím 10 ngón nhanh và chính xác

Bàn tay trái:

Ngón tay

Đặt tay lên phím

Ngón út

Đặt ở chữ A

Ngón áp út

Đặt ở chữ S

Ngón giữa

Đặt ở chữ D

Ngón trỏ

Đặt ở chữ F

Ngón cái

Phím cách

 

Bàn tay phải:

Ngón tay

Đặt tay lên phím

Ngón út

Đặt ở chữ A

Ngón áp út

Đặt ở chữ S

Ngón giữa

Đặt ở chữ D

Ngón trỏ

Đặt ở chữ F

Ngón cái

Phím cách

Mẹo nhỏ: Bạn cần lưu ý là vị trí cố định của những ngón tay trên các phím cố định (A, S, D, F vs J, K, L). Sau khi gõ xong thì thu ngón tay về vị trí cố định này ngay nhé.

Và một lưu ý nhỏ nữa là bạn để ý 2 phím: F và J sẽ luôn có một gờ nổi lên hoặc một đặc điểm nhận dạng nào đó khác với các phím thông thường. Nhờ vào điểm này sẽ giúp các bạn sẽ không bị quên vị trí các nút.

Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay

Về cơ bản thì các ngón tay sẽ đảm nhiệm những phím chủ chốt dưới đây:

cách gõ bàn phím 10 ngón

Cách luyện gõ 10 ngón

Bàn tay trái:

Ngón tay

Đảm nhiệm phím

Ngón út

Q, A, Z, Phím Ctrl trái, Shift trái

Ngón áp út

W, S, X

Ngón giữa

E, D, C

Ngón trỏ

R, T, F, G, V, B

Ngón cái

Space (Phím cách)

Bàn tay phải:

Ngón tay

Đảm nhiệm phím

Ngón út

P, Ctrl phải, Shift phải, ;, /

Ngón áp út

O, L

Ngón giữa

I, K

Ngón trỏ

Y, U, H, J, N, M

Ngón cái

Space (Phím cách)

Còn các phím số từ 1 đến 9, F1 đến F12 hay =, –, backspace… thì chúng ta thường ít sử dụng hơn. Vì vậy, bạn có thể gõ thế nào cho phù hợp và bạn cảm thấy thỏa mái là được. Điều quan trọng nhất là các ngón tay của bạn phải đảm nhiệm đúng nhiệm vụ của mấy phím nêu trên!

Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy

Một điều khá quan trọng nữa trong cách đánh máy tính 10 ngón đó là tư thế ngồi. Nhiều người có thói quen ngồi ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, ngồi vẹo, ngồi quá cao hay quá thấp..

Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc đánh máy của bạn. Vậy tư thế ngồi thế nào là chuẩn nhất và thỏa mái nhất? Bạn có thể học cách ngồi theo hướng dẫn sau:

  • Ngồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với màn hình máy tính.
  • Khủyu tay bẻ cong ở góc bên phải
  • Giữ khoảng cách 45-75 cm so với màn hình máy tính.
  • Cổ tay chạm ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím.
cách gõ 10 ngón nhanh nhất

Tư thế ngồi khi học cách gõ 10 ngón tay trên bàn phím

Bước 4: Chăm chỉ luyện tập

Bước cuối cùng trong cách luyện gõ 10 ngón nhanh đó là ở sự chăm chỉ của bạn. Ông bà ta có câu: “trăm hay không bằng tay quen”, vì vậy bạn cần luyện gõ phím mỗi ngày thì mới đạt được mục tiêu như đã đề ra.

cách đánh máy tính 10 ngón

Thường xuyên luyện tập gõ phím bằng 10 ngón mỗi ngày

||Xem thêm: Cách tìm Font chữ bằng hình ảnh online đơn giản nhanh chóng

Gợi ý một số phần mềm luyện gõ 10 ngón

Để cải thiện cách gõ 10 ngón tay trên bàn phím, một giải pháp lý tưởng nữa là chúng ta nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ tập gõ 10 ngón. Trong số đó phải kể đến một số phần mềm dưới đây:

Phần mềm luyện gõ 10 ngón Typing Master

Typing Master là một trong số những phần mềm tập gõ 10 ngón có tuổi đời “lâu nhất” hiện nay. Phần mềm này được thiết kế bao gồm các bài học làm quen vị trí các phím, cách đánh máy 10 ngón tay,… Đặc biệt hơn cả là phần mềm hoàn toàn miễn phí, được trang bị cả công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy. Vì vậy, bạn có thể tải về phần mềm máy tính Windows của mình và bắt đầu trải nghiệm.

cách gõ bàn phím bằng 10 ngón

Phần mềm luyện gõ 10 ngón Typing Master

Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor

Rapid Typing Tutor được đánh giá là một trong số những phần mềm luyện gõ 10 ngón “ưu việt”, cung cấp nhiều bài luyện tập cũng như hỗ trợ nhiều kiểu gõ khác nhau. Điểm hay của phần mềm này là cung cấp đầy đủ các bài tập gõ 10 ngón cho người mới bắt đầu mới làm quen và giao diện đơn giản. Tính năng hiển thị một hoặc hai bàn tay đang di chuyển trên bàn phím cùng nhiều tính năng hữu ích khác. Có thể đánh giá rằng Rapid Typing Tutor là phần mềm hoàn hảo để bắt đầu học cách đánh máy 10 ngón

Nếu đã từng thử qua Rapid Typing Tutor thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với phần mềm này. Rapid Typing Tutor có giao diện khá trực quan cùng nhiều hình ảnh độc đáo, thú vị giúp bạn có được tâm trạng thoải mái nhất khi học cách gõ máy tính 10 ngón.

cách đánh 10 ngón tay trên bàn phím

Phần mềm luyện đánh máy Rapid Typing Tutor

10 Finger BreakOut

Phần mềm 10 Finger BreakOut vượt qua tất cả những phần mềm gõ bàn phím 10 ngón. 10 Finger BreakOut mới là một trong số những phần mềm được tìm kiếm nhiều nhất. Hãy nhanh Download và sử dụng 10 Finger BreakOut bạn sẽ thấy được lý do vì sao phần mềm này lại hot đến như vậy, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

cách đặt tay gõ 10 ngón

Phần mềm luyện phím – 10 Finger BreakOut

Mario Teaches Typing – Phần mềm luyện gõ 10 ngón cho trẻ em

Mario Teaches Typing là phần mềm kết hợp giữa các trò chơi với các bài tập gõ 10 ngón giúp tăng thêm sự thú vị cho các bài luyện gõ phím, vô cùng hiệu quả dành cho những ai có nhu cầu cải thiện và nâng cao kỹ năng, tốc độ đánh máy của mình.

Bạn sẽ phải gõ 10 ngón để giúp Mario vượt qua các chướng ngại vật. Các bài tập luyện được chia theo các cấp độ từ dễ đến khó gắn với các cấp độ của trò chơi. Sau đó thống kê lại kết quả luyện tập bạn, chỉ ra những điểm bạn còn yếu  và đưa ra bài luyện tập phù hợp.

cách luyện gõ 10 ngón nhanh

Cách gõ 10 ngón trực tuyến bằng phần mềm Mario

RapidTyping Portable – Phần mềm luyện kỹ năng gõ 10 ngón

RapidTyping Portable là một phần mềm luyện gõ 10 ngón không cần cài đặt.. RapidTyping Portable giúp người dùng học đánh máy 10 ngón hiệu quả, nâng cao kỹ năng đánh máy.

Phần mềm này phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau như học sinh, sinh viên, giáo viên, các em nhỏ, người đi làm,… 

Cơ chế hoạt động là đưa ra những chế độ tập luyện cũng đa dạng, phong phú, theo dõi kết quả, sự tiến bộ của từng người như: số lượng từ trên mỗi phút, số ký tự mỗi phút. Qua những bài tập được giao, bảng số liệu và thống kê với 15 thông số khác nhau bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình.

Giao diện trực quan đơn giản, màu sắc minh họa rõ ràng trên bàn phím ấn tượng. 

cách gõ 10 ngón tay nhanh nhất

Cách gõ 10 ngón tay nhanh nhất bằng 10 Finger BreakOut

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách gõ bàn phím 10 ngón nhanh nhất và không cần phải nhìn chăm chăm vào bàn phím hay “mổ cò” nữa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của kiến thức tổng hợp nhé!

||Tham khảo bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan