Gà là một loại thực phẩm quen thuộc trên bàn cỗ cúng của người Việt Nam. Việc chặt gà sao cho đẹp trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người vì chỉ cần không khéo tay là có thể khiến cho miếng gà bị nát và không được đẹp mắt. Nếu bạn chưa nắm bắt được cách chặt gà sao cho đẹp thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Lựa chọn dụng cụ để chặt gà
Chặt gà tưởng chừng là một công việc dễ dàng nhưng lại không phải như vậy. Để có thể chặt được gà đẹp thì sẽ cần nhiều yếu tố khác nhau, trong đó việc lựa chọn dụng cụ để chặt cũng là một trong những bước cực kỳ quan trọng bạn nên lưu ý.
Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị thớt và dao kéo. Thớt yêu cầu sử dụng loại thớt to, đủ để bạn đặt gà lên trên và chặt thoải mái. Dao và kéo cũng nên dùng loại lớn và bén, có thể cắt ngọt thịt. Bạn có thể chần các dụng cụ qua nước sôi để diệt khuẩn. Thớt thì bạn hãy dùng nước cốt chanh và muối để diệt khuẩn trước khi dùng nhé!
Hướng dẫn cách chặt gà đơn giản và đẹp mà bạn nên biết
Nguyên tắc đầu tiên của việc chặt gà không bị nát chính là không chặt khi vừa mới luộc xong và còn nóng. Bởi vì lúc này thịt gà còn rất mềm và những thớ thịt còn chưa thành hình rõ ràng, bên trong thớ sẽ có rất nhiều nước.
Việc chặt gà vào thời điểm này có thể khiến thịt gà bị mất nước, mỡ và nước sẽ bị văng khắp nơi trong quá trình chặt. Thịt gà cũng rất bị nát do quá mềm, điều này khiến phần thịt chặt vừa mất ngon lại mất thẩm mỹ.
Do đó khi bạn chặt gà hãy để cho gà luộc nguội hẳn. Gà khi nguội thì phần thịt co lại và định hình rõ ràng, bạn có thể chặt được những miếng gà săn chắc và đẹp. Cùng tham khảo cách chặt gà nguyên con dưới đây nhé!
Cách chặt phần cổ gà
Bước đầu tiên của việc chặt gà chính là bạn tách phần cổ gà và thân gà rồi đặt riêng ra. Phần cổ sau khi tách riêng thì chặt chúng thành những khúc khoảng chừng 2 đốt ngón tay. Đối với đầu gà thì bạn dùng dao bổ dọc phần đầu, dùng lực mạnh và dứt khoát để phần thịt đầu gà không bị vụn hay nát.
Cách chặt gà phần đùi
Đối với phần thân gà thì trước khi chặt, bạn hãy đặt gà ngay ngắn nằm trên thớt sao cho phần lưng gà áp vào phần mặt thớt còn phần ức gà hướng lên trên. Dùng một tay nắm lấy đùi gà và bẻ ngược. Bạn hãy dùng kéo để cắt đi phần da nối liền giữa thân và đùi, sau đó lách dao vào phần sụn khớp để tách phần xương chỗ đùi này ra.
Sau khi đã tách được phần đùi gà ra khỏi thân thì bạn tiếp tục tách phần má đùi cùng đùi tỏi ra ngoài. Hãy khéo léo dùng dao nhắm vào phần sụn khớp giữa hai bộ phận này để chặt nhé!
Cách chặt gà phần cánh
Sử dụng dao và cắt một đường chéo từ phần mặt lưng đến chỗ nối giữa phần cánh và thân. Lưu ý là bạn không nên lấy đường cắt quá rộng vì có thể gây mất thẩm mỹ của thịt gà.
Cách chặt gà phần ức và thân
Đối với phần thân và ức thì bạn sẽ cần tách ra thành hai phần riêng biệt, sử dụng kéo để cắt hai bên mạng sườn của gà. Vì phần ức gà khá lớn nên bạn hãy dùng dao và ước chừng chặt sao cho hai phần này bằng nhau.
Các cách để chặt gà phía trên không chỉ áp dụng cho gà luộc, bạn có thể dùng trong cách chặt gà nướng hay gà sống đều được. Phía trên chỉ là cách chặt gà cơ bản, Nếu khéo tay hơn, bạn có thể cân nhắc đến các cách chặt gà đẹp mắt khác.
Xếp gà đã chặt ra đĩa ra sao?
Sau khi bạn chặt gà thì việc sắp xếp gà trên đĩa đẹp cũng là một kỹ năng quan trọng. Đặt đứng phần đầu gà vào 1 góc đĩa rồi xếp 2 cánh xòe vào phía sau. Tiếp tục xếp phần cổ, lườn và ức gà sau phần cánh để làm phần thân. Cuối cùng thì bạn cho hai cái đùi gà lên trên cùng là đã hoàn thành việc bày biện.
Với những thông tin được cung cấp, hy vọng bạn đã nắm được cách chặt gà sao cho đẹp. Chúc bạn sẽ chặt gà thành công và có được đĩa gà luộc đẹp để dâng lên bàn thờ tổ tiên.