Tổng hợp các nước lái xe bên trái trên thế giới hiện nay

22 Tháng Hai, 2021 0 Lương Oanh

Hiện nay có khoảng 76 quốc gia trên thế giới vẫn giữ thói quen lái xe bên trái do yếu tố lịch sử cũng như tập quán sinh hoạt. Vậy cụ thể các nước lái xe bên trái là những nước nào, hãy tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây nhé.

Vì sao nhiều nước lái xe bên trái?

Theo các nhà sử học, lái xe bên trái xuất phát từ thời Hy Lạp, Ai Cập, La Mã. Con người lúc này có thói quen cưỡi ngựa cầm cương bằng tay trái; tay phải dùng để bắt tay chào hỏi hoặc sẵn sàng cho việc rút kiếm chiến đấu. Chính thói quen này mà việc đi bên trái trở thành truyền thống và sau này được quy định thành luật.

các nước lái xe bên trái

Có đến 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới lái xe bên trái

Có đến 75% các quốc gia trên thế giới yêu cầu lái xe ở phía bên phải khi tham gia giao thông. Mặc dù phần lớn đều lái xe bên phải nhưng lại không có hệ thống lái xe tiêu chuẩn toàn cầu khiến cho một số quốc gia vẫn yêu cầu lái xe bên trái. Các nước tham gia giao thông bên trái đa phần là thuộc địa cũ của Anh. Các nước lái xe bên phải như Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và hầu hết các quốc gia châu âu.

Danh sách các nước lái xe bên trái theo khu vực

1. Châu Phi

Các nước châu Phi lái xe bên trái là các thuộc địa cũ của Anh: Kenya, Nam Phi, Zimbabwe, Lesotho, Botswana, Malawi, Zambia, Namibia, Swaziland, Uganda và Tanzania

Các thuộc địa cũ khác của Anh như: Sierra Leone, Nigeria đã đổi sang lái xe bên phải do các nước này giáp với các thuộc địa cũ của Pháp.

Mozambique là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha nên lái xe bên trái mặc dù cựu cường quốc châu u của nó đã chuyển sang lái xe bên phải từ những năm 1920.

Mauritius cũng tuân thủ việc lái xe bên trái.

2. Châu Á

Khu vực châu Á có 15 quốc gia lái xe bên trái bao gồm:

các nước lái xe bên trái

Lái xe ô tô ở bên trái

Hồng Kông, Ấn Độ, Brunei, Bangladesh, Bhutan, Malaysia, Pakistan, Singapore, Indonesia và Sri Lanka.

Nhật Bản cũng là nước lái xe bên trái, bắt đầu từ thời kỳ Edo (1603 – 1867). Vào năm 1872, Anh đã đặt tuyến đường sắt đầu tiên ở nước này và nó ở bên trái. Đây chính là nền tảng để hình thành thói quen lái xe bên trái ở Nhật.

Đông Timor cũng bắt đầu lái xe bên trái vào năm 1976 dưới sự cai trị của Đông Timor và tiếp tục giữ thói quen này cho đến ngày nay.

Macao, Hồng Kông không giống như Trung Quốc, 2 nước này cũng lái xe bên trái.

Thái Lan mặc dù chưa bao giờ bị thuộc địa nhưng cũng là nước lái xe bên trái.

3. Úc và châu Đại Dương

các nước lái xe bên trái

Biển báo lái xe bên trái tại Australia

Úc và lãnh thổ của nó là đảo Giáng sinh, quần đảo Cocos, đảo Norfolk đều lái xe ở phía bên trái.

New Zealand và lãnh thổ của nó là quần đảo Cook, quần đảo Tokelau cũng nằm trong danh sách các nước lái xe bên trái.

Các vùng lãnh thổ khác cũng lái xe bên trái bao gồm các thuộc địa cũ của Anh: Fiji, quần đảo Pitcairn, Kiribati, Tuvalu và Niue, Nauru, Samoa, Papua New Guinea, Tonga và Quần đảo Solomon.

4. Châu Âu

Đạo luật đầu tiên quy định việc tham gia giao thông bên trái ở Anh được thực hiện vào thế kỷ 18 tại London. Đạo luật quy định khi lái xe trên cầu London phải lái bên trái. Mặc dù các nước châu u đã chuyển sang tham gia giao thông bên phải trong thế kỷ 20 nhưng Vương quốc Anh vẫn tiếp tục giữ thói quen lái xe bên trái.

Guernsey, Đảo Man và Jersey là phụ thuộc vương miện vương quốc Anh nên cũng lái xe bên trái.

Ireland, Malta, Síp cũng là những quốc gia lái xe ở bên trái.

5. Tây Ấn

các nước lái xe bên trái

Hình ảnh đoàn xe tham gia giao thông bên trái

Các lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh ở Tây Ấn: Anguilla, Turks và Caicos, Montserrat, quần đảo Cayman và quần đảo Virgin cũng lái xe bên trái.

Các quốc gia trước đây một phần của Đế quốc Anh cũng lái xe bên trái như: Saint Kitts và Nevis, Jamaica, Trinidad và Tobago, Saint Vincent và Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Bahamas, Antigua và Barbuda, Dominica và Grenada.

Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ cũng lái xe bên trái.

Trên đây chính là tên các nước lái xe bên trái mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin thú vị, bổ ích để nếu có cơ hội đến các quốc gia hay vùng lãnh thổ này bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi để bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình nhé.

Bài viết liên quan