Bluezone là gì? Cách Bluezone phát hiện tiếp xúc gần

25 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Chinh

Bluezone cài đặt trên điện thoại có ý nghĩa quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp n CoV. Nó có thể ghi nhận và phát hiện các điện thoại thông minh khác cũng cài đặt ứng dụng đang ở gần. Bluezone khẩu trang điện tử sẽ lưu lại lịch sử tiếp xúc của bạn, thông báo nếu bạn từng ở gần với người ghi nhận nhiễm. Vậy Bluezone cài đặt trên điện thoại, máy tính có phức tạp không, sử dụng thế nào cho đúng, hãy cùng tìm hiểu!

Bluezone cài đặt để làm gì?

Bluezone là ứng dụng gì? Đây là ứng dụng được thiết kế bởi Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế. Dưới sự nghiên cứu, phối hợp của các chuyên gia phát triển bảo mật. Tiêu biểu là BKAV, cùng một số tổ chức về giải pháp công nghệ thông tin bảo mật Việt Nam.

Bluezone có nghĩa là gì?

Đây là một ứng dụng Bluetooth năng lượng thấp. Chúng hoạt động trên cơ sở phát hiện và ghi nhớ lịch trình tiếp xúc giữa những chiếc điện thoại cùng cài đặt ứng dụng. Nó sẽ gửi cảnh báo nếu điện thoại người dùng phát hiện có tiếp xúc gần với điện thoại của người nhiễm, nghi nhiễm hoặc những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm và nghi nhiễm. 

Bluezone Viettel là gì? Viettel là mạng di động có độ phủ sóng lớn nhất tại Việt Nam. Để hỗ trợ chương trình phòng chống dịch n CoV phức tạp, kênh viễn thông đã thực hiện chương trình Bluezone Viettel. Trong đó, hãng cho hiển thị các khẩu hiệu cạnh cột sóng di động trên điện thoại người dùng như “hay cai dat Bluezone”, “hay o nha”,… 

bluezone Viettel là gì

Khẩu hiệu tuyên truyền “hay cai dat bluezone” bên cạnh cột sóng điện thoại

Bluezone cần kết nối 3G không, có tốn pin không?

Bluezone có cần mạng không là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Bởi thiết bị điện thoại thường không liên tục sử dụng kết nối internet. Vậy nếu trong trường hợp ứng dụng cần kết nối mạng để hoạt động có nghĩa là chúng vô tình bỏ qua các tiếp xúc khi điện thoại bạn hoặc đối phương ngắt kết nối. Bạn không cần lo lắng về điều này, vì chỉ cần bật bluetooth là nó có thể hoạt động. Tuy nhiên, các thông báo từ ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc sẽ được gửi lại sau khi bạn kết nối 3G, 4G. 

Để kích thích người dùng tham gia sử dụng Bluezone, các nhà mạng cung cấp chương trình tặng miễn phí tới 5GB data. Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần thực hiện cú pháp sau để nhận data miễn phí:

 • Soạn BZ gửi 191 (đối với sim Viettel)
 • Soạn BLZ gửi 888 (đối với sim Vinaphone)
 • Soạn BLZ5 gửi 999 (đối với sim MobiFone)

Bluezone cài đặt có tốn pin không? Hiện nay, ứng dụng này sử dụng công nghệ năng lượng thấp. Theo thống kê, bạn chỉ mất 10% pin để duy trì hoạt động của nó suốt một ngày.

Bluezone cài đặt như thế nào trên điện thoại, ipad, máy tính?

bluezone cài đặt

Cách cài Bluezone ứng dụng khẩu trang điện tử

Xem thêm: Tổng hợp những phần mềm diệt virus điện thoại tốt nhất

Bluezone gov vn cài đặt trên điện thoại Samsung (và các điện thoại hệ điều hành Android), bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng CH Play, gõ từ khóa Bluezone trên mục tìm kiếm. Hoặc truy cập https://www.bluezone.gov.vn/ để tải Bluezone về điện thoại (cho cả Android và IOS).
 • Bước 2: Tải ứng dụng về, truy cập app và cấp quyền cho ứng dụng
 • Bước 3: Để bluetooth ở chế độ bật liên tục để ứng dụng thực hiện quét va chạm. Bạn có thể truy cập và kiểm tra trên ứng dụng bất cứ lúc nào.

Tương tự với hệ điều hành IOS, bạn dễ dàng có cách cài Bluezone trên Appstore. Bluezone gov vn cài đặt trên máy tính thế nào? Hiện Bluezone mới chỉ tích hợp trên Appstore và GooglePlay. Bạn có thể cài đặt chúng trên iPad, iPhone và và thiết bị điện thoại Android. Còn Laptop, máy tính cây sẽ không sử dụng được.

Giao diện Bluezone

Bluezoner quanh bạn

Thống kê tổng quan số người (đang sử dụng Bluezone quanh bạn). Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn, bạn có thể tra cứu mục quét xung quanh hoặc lịch sử tiếp xúc ở bên dưới.

bluezone phát hiện tiếp xúc

Màn hình chính của ứng dụng Bluezone

Quét xung quanh

Quét danh sách những người sử dụng Bluezone, đang ở gần bạn. Khi ấn chọn mục này, giao diện sẽ chuyển sang các mục thông tin chi tiết sau:

 1. Bluezoner: Thống kê số người xung quanh bạn ở thời điểm hiện tại (số lượng thiết bị cá nhân cài Bluezone xung quanh).
 2. Ở gần bạn: Số Bluezoner ở phạm vi gần bạn ở thời điểm hiện tại.
 3. Ở xa: Số người xung quanh bạn trong phạm vi xa ở thời điểm hiện tại.

Lịch sử tiếp xúc

bluezone nghĩa là gì

Tra cứu lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng

Xem thêm: Top phần mềm xem ngày tốt xấu miễn phí chuẩn xác nhất 2021

Bluezone lịch sử tiếp xúc là gì? Đây là phần thống kê quá trình tiếp xúc của bạn từ khi bắt đầu sử dụng Bluezone. Nhờ đó, nó cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình tiếp xúc nhưng vẫn bảo mật thông tin di chuyển cho bạn. Đây là cơ sở quan trọng để xác định các mối lây nhiễm và cảnh báo kịp thời nếu ai đó bao gồm chính bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Khi ấn chọn mục này, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn:

 1. Tổng số lượt tiếp xúc: Số lượt tiếp xúc với các Bluezoner khác.
 2. Tổng số lượt tiếp xúc gần: Số người mà bạn tiếp xúc gần trong tổng số lượt tiếp cận đó.
 3. Chọn ngày xem lịch sử tiếp xúc: Bạn có thể lựa chọn thời gian kiểm tra tiếp xúc. Bao gồm mới nhất hoặc từ khi bạn bắt đầu dùng ứng dụng.

Ngoài ra, thiết bị cũng có một số chức năng khác như chia sẻ ứng dụng cho bạn bè, thông tin giới thiệu về app. Một phần khá quan trọng khác là các thông báo (chính thống) được chia sẻ nhanh chóng đến người dùng. Tuy nhiên, bạn phải kết nối mạng để nhận được các thông báo mới nhất.

Những lưu ý khi sử dụng Bluezone cài đặt trên điện thoại

bluezone cài đặt

Những thông tin về ứng dụng và nút chia sẻ đến bạn bè

 1. Luôn để bluetooth ở chế độ mở (ON) để thiết bị quét va chạm với các thiết bị khác.
 2. Luôn mang điện thoại di động khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người ngoài.
 3. Nên sử dụng kết nối mạng thường xuyên để nhận thông báo từ ứng dụng.
 4. Hạn chế để máy sập nguồn, trong thời gian này thiết bị không thể dò quét. Như vậy có thể xảy ra sơ hở hoặc bỏ sót thông tin tiếp xúc với nguồn bệnh.
 5. Kết quả dò quét chỉ thực hiện được với những người có cài đặt Bluezone. Vì thế nó không có nghĩa bạn đã 100% an toàn khi không có thông báo tiếp xúc với nguồn bệnh. Tự thực hiện các biện pháp phòng vệ và hạn chế tiếp xúc là yêu cầu cần thiết.

Trên đây là hướng dẫn Bluezone cài đặt như thế nào – Cách nhận Data miễn phí khi dùng ứng dụng. Trước tình hình dịch Co-vid 19 trở lại Việt Nam và diễn biến phức tạp hơn. Bạn và người thân nhớ cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử để bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng. Đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc đông người, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh!

Bài viết liên quan