Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời khủng khiếp như thế nào?

25 Tháng Bảy, 2023 0 THU THỦY

Bão mặt trời phát ra những nguồn năng lượng mạnh đang gây những tác động lớn đến các hoạt động của con người. Cùng Kiến Thức Tổng Hợp giải mã những thắc mắc về bão mặt trời là gì? Bão mặt trời khi nào đến Trái đất? Những tác động của hiện tượng này là gì?

Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời hay còn được gọi gió mặt trời với tên tiếng Anh là Solar Storm. Đây là hiện tượng xảy ra trên mặt trời khi có một vụ nổ năng lượng từ tính trong khí quyển của nó. Bão mặt trời gây ra sự phóng điện mạnh mẽ và phát ra ánh sáng mạnh.

bão mặt trời - Kiến Thức Tổng Hợp

Bão mặt trời

Siêu bão mặt trời xảy ra do sự phá vỡ của các khí plasma cực nóng bao quanh lõi mặt trời. Điều này tạo ra một lượng năng lượng lớn thông qua lớp ngoại vi của mặt trời, gọi là nhật quyển. Bão mặt trời ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời trên Trái Đất.

Chúng ta có thể quan sát bão mặt trời từ bề mặt Trái Đất thông qua kính viễn vọng, quan sát tia X không gian và sử dụng các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Bão mặt trời sẽ xảy ra khi nào, có mấy loại?

Nguyên nhân chính dẫn đến các cơn bão mặt trời là sự bùng phát phát năng lượng cực lớn qua lớp ngoài cùng của mặt trời, gọi là nhật quyển, ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời. 

Khi năng lượng từ tích tụ trong khí quyển của mặt trời, đặc biệt là trong các vùng xung quanh vùng tối của mặt trời, bất ngờ được giải phóng, nó tạo ra một cơn bão mặt trời và làm cho bề mặt mặt trời sáng lên trong một khoảng thời gian.

bão mặt trời khi nào tới - Kiến Thức Tổng Hợp

Bão mặt trời khi nào tới là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc

Có nhiều loại bão mặt trời tùy thuộc vào hình dạng và năng lượng được giải phóng. Sức mạnh của cơn bão mặt trời tăng dần theo thang đo A, B, C, M, X, với mỗi mức tăng khoảng 10 lần so với mức trước đó. Dưới đây là một số loại bão mặt trời:

  • Lửa mặt trời: Đây là các vụ nổ lớn xảy ra trong khí quyển của mặt trời.
  • CME (Coronal Mass Ejections): Đây là các vụ phun trào mạnh mẽ của gió mặt trời, đôi khi kết hợp với lửa mặt trời. Phần plasma và hạt phóng ra từ CME khi bay xa khỏi mặt trời được gọi là Mây mặt trời.
  • Bão từ: Đây là tương tác giữa các vụ nổ mặt trời và từ trường của Trái Đất.
  • Sự kiện Proton mặt trời (SPE): Đây còn được gọi là bão proton hoặc sự kiện hạt năng lượng.

Bão mặt trời gây tác hại thế nào đến trái đất?

Bão mặt trời là nguồn cung cấp ánh sáng và năng lượng chủ yếu cho Trái Đất, đồng thời cũng mang đến những tác hại đáng kể đối với hành tinh này.

bão mặt trời là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Bão mặt trời gây nhiều tác hại khủng khiếp

  • Một cơn bão mặt trời có thể giải phóng lượng năng lượng tương đương hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) phát nổ đồng thời. Mức năng lượng này lớn hơn hơn 10 triệu lần so với năng lượng được giải phóng từ một trào núi lửa.
  • Mặc dù chỉ kéo dài trong vài phút, sức nóng của cơn bão mặt trời có thể lên tới hàng triệu độ và tạo ra sự nổ bức xạ trên phổ điện từ, từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma. Bão mặt trời cũng gây ra hiện tượng cực quang trực tiếp trên Trái Đất và các hành tinh khác.
  • Các cơn gió mặt trời phát ra tia X và tia cực tím (UV) theo mọi hướng. Loại tia này có thể tạo ra cơn bão bức xạ kéo dài ở tầng cao nhất của khí quyển Trái Đất và gây ra sự cố mất tín hiệu vô tuyến, phá vỡ hệ thống định vị, la bàn và mạng lưới điện trên toàn cầu.

Hơn nữa, luồng hạt có năng lượng cao trong từ trường của Trái Đất do gió mặt trời tạo ra còn có thể gây nguy hiểm bức xạ đối với tàu vũ trụ và phi hành gia.

Tóm lại, bão mặt trời, bên cạnh việc cung cấp ánh sáng và năng lượng cho Trái Đất, cũng mang đến những tác động tiêu cực như sự nổ mạnh, bức xạ trên phổ điện từ và tác động đến hệ thống viễn thông, định vị và mạng lưới điện, cũng như đe dọa tàu vũ trụ và phi hành gia bằng các luồng hạt có năng lượng cao.

Bão mặt trời có làm mất internet không?

Bão mặt trời có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống mạng lưới internet và điện toàn cầu, nhưng mức độ và tác động cụ thể phụ thuộc vào cường độ của bão và cơ cấu của hệ thống mạng.

siêu bão mặt trời - Kiến Thức Tổng Hợp

Bão mặt trời có thể gây ra tình trạng mất internet

Bão mặt trời tạo ra các cơn bão hạt và tia X có thể tác động tới hệ thống viễn thông và điện tử trên Trái Đất. Các hạt năng lượng cao và tia X có thể gây ra hiện tượng nhiễu và phá vỡ tín hiệu trong hệ thống mạng, dẫn đến mất kết nối và gián đoạn trong việc truyền thông dữ liệu.

Tuy nhiên, các hệ thống mạng hiện đại sử dụng công nghệ quang học và các biện pháp bảo vệ để giảm thiểu tác động của bão mặt trời. Sợi quang được sử dụng trong các cáp quang cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao và ít bị ảnh hưởng bởi tia X và cơn bão hạt. Hơn nữa, các hệ thống mạng thường có các biện pháp dự phòng và khả năng chuyển đổi sang các kết nối dự phòng để duy trì liên lạc khi xảy ra sự cố.

Tuy vậy, nếu bão mặt trời có cường độ mạnh và kéo dài trong thời gian dài, vẫn có khả năng tác động lên hệ thống mạng lưới và gây mất kết nối trong một số khu vực nhất định. Điều này có thể xảy ra đặc biệt ở các khu vực địa lý gần cực, nơi hệ thống mạng có độ nhạy cảm cao hơn đối với các tác động từ bão mặt trời.

Tóm lại, bão mặt trời có thể gây tác động tới hệ thống mạng lưới internet và điện toàn cầu, nhưng hiện nay các hệ thống mạng đã được thiết kế với các biện pháp bảo vệ và khả năng phục hồi nhanh chóng. Tuy vậy, vẫn cần theo dõi và nghiên cứu để nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống trước các sự cố từ bão mặt trời.

Những sự kiện “kỳ lạ” bão mặt trời đã gây ra trên Trái đất

Càng gần đến đỉnh điểm chu kỳ hoạt động Mặt trời dự kiến vào năm 2025, càng có nhiều cơn bão mặt trời ập đến Trái đất. Trang Business Insider đã điểm lại một số điều “kỳ lạ” nhất có thể, hoặc đã chắc chắn do những cơn bão mặt trời này đã gây ra trên hành tinh của chúng ta.

tác hại của bão mặt trời - Kiến Thức Tổng Hợp

Bão Mặt trời cản trở tín hiệu SOS của tàu Titanic

Một văn bản nhắc đến vụ chìm tàu RMS Titanic vào năm 1912 cho thấy hình ảnh cực quang đang nhảy múa trên bầu trời khi những hành khách chạy trốn khỏi con tàu biển khổng lồ để tìm thuyền cứu sinh. Những ánh sáng rực rỡ và đầy màu sắc có thể là dấu hiệu của một cơn bão Mặt trời.

Bão Mặt trời cản trở tín hiệu SOS của tàu Titanic

Bà Mila Zinkova, một nhà nghiên cứu thời tiết độc lập từ Đại học California, San Francisco (Mỹ), đã tiến hành 14 nghiên cứu về vai trò có thể của thời tiết trong các sự kiện xảy ra quanh tàu Titanic. Bà cho rằng, có khả năng một cơn bão Mặt trời đã góp phần gây ra hiện tượng đắm tàu Titanic. Hoạt động của năng lượng Mặt trời có thể đã gây trở ngại cho công tác cứu hộ bằng cách ảnh hưởng đến khả năng liên lạc vô tuyến sau vụ chìm tàu.

Điều này có thể giải thích tại sao tàu La Provence gần đó không nhận được tín hiệu SOS từ Titanic và tại sao Titanic không nhận được phản hồi dù đã kêu cứu. Một số tác động từ hoạt động Mặt trời có thể đã gây ra sự nhiễu sóng và làm gián đoạn kết nối vô tuyến giữa các tàu, gây khó khăn trong việc truyền thông và đồng thời gây mất kết nối giữa Titanic và các tàu cứu hộ khác.

Mặc dù không thể xác định chính xác nguyên nhân của sự kiện, nhưng nghiên cứu của bà Mila Zinkova và các nhà khoa học khác đã mở ra khả năng rằng tác động của Mặt trời có thể đã ảnh hưởng đến việc cứu hộ sau vụ chìm tàu Titanic.

Bão Mặt trời “làm nổ thủy lôi chiến tranh Việt Nam”

Vào năm 1972, phi công quân sự Mỹ trong cuộc bay về phía nam cảng Hải Phòng ở miền Bắc Việt Nam đã chứng kiến một sự việc đặc biệt khi họ quan sát được khoảng hai chục vụ thủy lôi nổ dưới nước mà không có nguyên nhân rõ ràng. Đây đã trở thành một bí ẩn kéo dài hơn 45 năm.

Tuy nhiên, vào năm 2018, cuối cùng nguyên nhân đã được Mỹ tìm ra thông qua việc nghiên cứu thời tiết không gian tại thời điểm đó. Các nhà khoa học từ Đại học Colorado Boulder đã kết luận rằng lúc đó, một cơn bão Mặt trời lớn đang diễn ra và hướng về phía Trái đất.

Những vụ thủy lôi được thiết kế để thu thập thông tin từ các trường từ do các tàu tạo ra. Có khả năng rằng sự gia tăng năng lượng từ các trường từ mặt trời đã làm cho những thiết bị này bị nhầm lẫn và gây ra những vụ nổ không đáng có.

Tìm ra nguyên nhân này đã giúp làm sáng tỏ một phần của bí ẩn từ hơn 45 năm trước đó và đưa ra một giải thích hợp lý cho sự xảy ra của các vụ thủy lôi nổ dưới nước trong sự kiện đó.

New York bị mất 150 megawatt điện

Vào năm 1989, New York “đột ngột” mất đi 150 megawatt điện mà không có nguyên nhân rõ ràng. Lượng điện mất này tương đương với nhu cầu sử dụng điện của khoảng 24.000 ngôi nhà ở Mỹ. 

Ngoài ra, tín hiệu từ Đài Châu Âu tự do hướng vào Nga cũng bị nhiễu.

Vào thời điểm đó khi chiến tranh lạnh đang đạt đỉnh điểm, vấn đề này trở thành một vấn đề nhạy cảm từ mặt chính trị. Có những tin đồn rằng Điện Kremlin tự do đã can thiệp và gây nhiễu tín hiệu.

Tuy nhiên, sau đó NASA đã xác định “thủ phạm” của sự cố là một cơn bão Mặt 

SpaceX đã mất 40 vệ tinh

SpaceX đã mất 40 vệ tinh

Vào tháng 2-2022, SpaceX đã thông báo rằng trong tổng số 49 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo, có 40 vệ tinh bị chệch khỏi quỹ đạo ngay sau khi phóng.

Nguyên nhân của sự cố này được xác định là do một cơn bão Mặt trời. 40 vệ tinh đã bị kéo ngược xuống, trong quá trình rơi xuống Trái đất, chúng đã bốc cháy.

Làm chập máy tạo nhịp tim

Marie Moe, một nhà nghiên cứu an ninh mạng, đã trải qua một trường hợp máy tạo nhịp tim của bà trục trặc. Sự cố này xảy ra khi bà đang trên chuyến bay đến thủ đô Amsterdam (Hà Lan).

Sau khi hạ cánh, máy tạo nhịp tim của bà đã được kiểm tra và các chuyên gia phát hiện rằng dữ liệu của thiết bị bị hỏng một cách bất thường. Marie Moe tin rằng nguyên nhân gây ra sự cố này có thể liên quan đến tác động của các tia lửa Mặt trời.

Bão Mặt trời “bỏ thêm” 4.096 phiếu bầu trong cuộc bầu cử ở Bỉ

Trong cuộc bầu cử ở Bỉ vào năm 2003, một ứng cử viên chính trị đã gây chú ý khi nhận được 4.096 phiếu bầu bổ sung ở quận Schaerbeek thuộc Brussels. Điều đáng ngạc nhiên là số phiếu này lớn hơn số cử tri có mặt trong khu vực này. Nguyên nhân của sự việc được cho là máy bỏ phiếu đã bị hỏng.

Có giả thuyết rằng tác động của một cơn bão Mặt trời đã làm hỏng máy bỏ phiếu. Máy bỏ phiếu là một thiết bị sử dụng công nghệ bit, và trong trường hợp hiếm hoi, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp từ Mặt trời. Điều này được đưa ra bởi Hãng tin Reuters.

Đánh sập cả thị trường tài chính tại Toronto

Vào tháng 8/ 1989, thị trường tài chính tại Toronto phải ngừng giao dịch trong 3 giờ đồng khi một cơn bão Mặt trời làm chập ba ổ cứng khiến chúng “bị lỗi”, thông tin từ trang New Scientist đã báo cáo vào năm 1989.

Các nhà khoa học Canada đã đưa ra cảnh báo rằng máy tính cá nhân có thể gặp trục trặc trong thời tiết không gian khắc nghiệt này.

Như vậy, Kiến Thức Tổng Hợp đã cùng bạn giải đáp thông tin thú vị liên quan đến bão mặt trời. Mong rằng, chia sẻ này lý thú cho bạn. Hẹn gặp bạn trong những bài viết sau nhé!

Bài viết liên quan