Đánh giá hệ điều hành Windows – Bản Win 10 nào tốt nhất?

20 Tháng Mười Một, 2020 0 lancontent

Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay. Ngoài trừ các sản phẩm công nghệ đến từ Apple và một số thương hiệu khác, hầu hết máy tính trên thế giới đều sử dụng hệ điều hành Windows. Điều này chứng minh tính đa dụng của phần mềm và sự ảnh hưởng của Microsoft đến thị trường công nghệ thế giới. Hiện nay, hệ điều hành Windows mới nhất được Microsoft tung ra thị trường là Windows 10 vào cuối năm 2015. Sau một thời gian nâng cấp, người dùng có khá nhiều phiên bản Windows 10 để lựa chọn. Trong số mới nhất ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn đánh giá chi tiết về hệ điều hành Windows 10. Đồng thời tìm ra phiên bản Win 10 nào tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nên dùng bản Win 10 nào cho máy tính?

Nên dùng bản Win 10 nào cho máy tính?

Windows 10 có những phiên bản nào?

Thời điểm ra mắt, Microsoft phát hành tổng cộng 8 phiên bản của Windows 10. Trong đó có 5 phiên bản dành cho máy tính, 1 phiên bản dành cho các thiết bị nhúng (ATM, máy POST, Compute Stick…) và 2 phiên bản dành cho điện thoại và máy tính bảng. Nếu như những phiên bản dành cho điện thoại không quá phổ biến do không dành được thị phần từ những chiếc điện thoại Android và IOS thì Windows 10 trên máy tính đã thực sự trở thành một đế chế. Hệ điều hành Windows có độ tùy biến cao, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Vì vậy, không khó để chúng ta thấy được sự ảnh hưởng của Windows 10.

Bản Win 10 nào tốt nhất hiện nay?

Bản Win 10 nào tốt nhất hiện nay?

Xem thêm: [Bật mí] Cách khắc phục lỗi không bảo mật trên Google Chrome

Các phiên bản của Windows 10 dành cho máy tính bao gồm:

  • Windows 10 Home PC bản tính phí giá 119$/máy
  • Windows 10 Pro bản tính phí có giá 199$/máy
  • Windows 10 Enterprise
  • Windows 10 2015 LTSB
  • Windows 10 Education

Trên đây là những phiên bản Windows 10 dành riêng cho máy tính. Trong đó, mỗi phiên bản sẽ có một số tính năng đặc biệt hoặc đã được nâng cấp từ các phiên bản trước đó. Để đánh giá một cách khách quan nhất về Windows 10 và giúp bạn đọc có được lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa những phiên bản phần mềm của Microsoft. 

Tổng quan về các phiên bản Windows 10

Phần mềm Windows 10 hoạt động ổn định, mượt mà, khả năng tùy biến cao nhưng vẫn như thông lệ trước đây. Mỗi hệ điều hành mới ra mắt sẽ được chia thành nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với từng nhóm đối tượng người dùng. Để giúp người dùng tìm hiểu nên dùng bản Win 10 nào. Ngay sau đây, Kienthuctonghop.vn sẽ gửi tới các bạn phần đánh giá khách quan nhất về các phiên bản mà chúng tôi đã cung cấp ở trên.

Giới thiệu về các phiên bản của Windows 10

Giới thiệu về các phiên bản của Windows 10

Windows 10 Home

Windows 10 Home được sử dụng trên máy tính để bàn, máy tính bảng và các loại máy tính 2 trong 1. Đây là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10 với đối tượng chính là những người dùng cá nhân. Chính vì vậy mà phiên bản này được trang bị hầu hết các tính năng cần thiết mà người sử dụng máy tính cá nhân cần phải có. Một số tính năng nổi bật trong phiên bản này so với những hệ điều hành cấp thấp hơn đó là trình nhận diện Windows Hello, Cartana, Tablet Mode, Microsoft Edge…

Windows 10 home không được hỗ trợ mạng máy tính theo Domain. Bù lại đây là phiên bản nhẹ nhất và có mức giá thấp nhất của Windows 10. Nếu bạn là một người dùng với nhu cầu công việc, giải trí, học tập cơ bản thì lời khuyên của chúng tôi đó là hãy lựa chọn Windows 10 Home. 

Windows 10 Home Pro

Cũng là một phiên bản dành riêng cho người dùng cá nhân. Nhưng Windows 10 Home Pro cung cấp những tính năng mới hơn, nổi bật hơn và đã được nâng cấp so với bản Home. Đồng thời, phiên bản này còn được bổ sung một số công cụ đặc biệt dành cho doanh nghiệp. Điều này giúp người dùng quản lý được cơ sở dữ liệu nhạy cảm, các thiết bị và ứng dụng trong một khuôn khổ nhất định. 

Microsoft đánh giá Windows 10 Home Pro phù hợp nhất với những người dùng làm việc trong lĩnh vực công nghệ, quản lý nhân sự. Phiên bản Windows 10 home Pro có mức giá 199$/ máy. Nếu người dùng đã sử dụng Windows 10 Home thì sản xuất sẽ hỗ trợ nâng cấp lên bản Pro với mức giá 99$. Hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định lựa chọn giữa 2 phiên bản hệ điều hành cá nhân của Windows 10.

Windows 10 Enterprise

Thử tưởng tượng Windows 10 Home là phiên bản đầu tiên, sau đó đến bản pro và nâng cấp hơn cả pro chính là Windows 10 Enterprise. Tuy nhiên, đây là phiên bản dành riêng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty thiên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Phiên bản này có sự phân biệt rạch ròi giữa người dùng cá nhân và các doanh nghiệp. Do đó, phần mềm hoạt động cực kỳ ổn định, có tính chuyên môn hóa cao.

Windows 10 Enterprise chỉ được đặt mua thông qua hình thức Volume License của Microsoft. Mức giá bán ra cũng phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi phí dành cho phiên bản này của Windows phổ biến nhất trong khoảng 299$.

Phiên bản Windows 10 nào tốt nhất 2020?

Phiên bản Windows 10 nào tốt nhất 2020?

Xem thêm: Phần mềm theo dõi điện thoại từ xa giúp cha mẹ quản lý con cái hiệu quả

Windows 10 Enterprise LBST

Windows 10 Enterprise LBST cũng là phần mềm được Microsoft sản xuất dành riêng cho doanh nghiệp. Khác với bản Enterprise bình thường, Enterprise LBST được cơ cấu để phù hợp với các doanh nghiệp nội bộ hoặc các hoạt động có tính bảo mật cao trong chính phủ. Do đó, những tính năng không cần thiết như Cartana, Store và tất cả các ứng dụng thuần Windows Metro đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn, tránh được những rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật. Ở Enterprise LBST, các bản cập nhật sẽ được doanh nghiệp chủ động nâng cấp. Microsoft sẽ không can thiệp đến vấn đề này.

Windows 10 Education

Hướng đến đối tượng khách hàng là những người làm trong ngành giáo dục. Cái tên của phần mềm đã nói lên tất cả. Windows 10 Education có các chức năng tương tự như phiên bản Enterprise. Tuy nhiên, đây là phần mềm dành cho ngành giáo dục, phù hợp với các trường học thuộc mọi cấp độ. Do đó, một số tính năng sẽ được nâng cấp, tùy biến và bổ sung để hỗ trợ công việc trong ngành giáo dục một cách tốt nhất. 

Windows 10 Education có mức giá bán ra thấp hơn nhiều so với Enterprise nhằm giúp các trường học tiết kiệm chi phí. Đây cũng là một cách để Microsoft thể hiện sự quan tâm đối với ngành giáo dục hiện nay. Ngoài ra, còn một phiên bản mới của Education mới được bổ sung đó là bản Pro. Với phiên bản này, người dùng không cần phải mua bản quyền từ Volume Lisence. Đặc biệt phù hợp với những trường học nhỏ, không có bộ phận IT quản lý mạng. Điều này giúp các trường học chủ động quản lý hệ thống tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các phiên bản của phần mềm Windows 10 trên máy tính. Thông qua đó, người dùng có thể tìm thấy điểm khác biệt về tính chất, ứng dụng, giá thành của từng phiên bản. Nhờ vậy mà việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho máy tính trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Phiên bản Win 10 nào tốt nhất dành cho máy tính

Hiện nay vẫn còn không ít máy tính sử dụng các hệ điều hành cũ từ Windows 7 cho đến Windows 8/8.1. Họ thường đặt câu hỏi về tính ổn định và các vấn đề bảo mật của hệ điều hành thế hệ mới. Nhiều người dùng lo ngại sau khi nâng cấp lên phiên bản mới, máy tính sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng giật, lag, hoạt động không ổn định. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn để công việc. Liệu rằng những lời đồn đại có đúng với thực tế hay không?

Những nhân tố quyết định chất lượng của Windows 10

Những nhân tố quyết định chất lượng của Windows 10

Rõ ràng, Windows 10 đã được Microsoft nghiên cứu rất lâu trước khi phát hành ra thị trường với mong muốn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Windows 10 đã được nhà sản xuất đo ni đóng giày từng li từng tí để phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng người dùng. Vì vậy, không có lý do gì để đánh giá thấp hệ điều hành mới của nhà Microsoft.

Dựa trên chi phí

Mức giá bán ra của Windows 10 được đánh giá là khá cao ở thị trường Việt Nam. Do đó người sử dụng cần cân nhắc thật kỹ trước vấn đề này. Giá cả quyết định đến 90% nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Việc bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để cập nhật hệ điều hành trên máy tính, không khỏi khiến nhiều người dùng phân vân. Hiện nay, mức giá bán của các phiên bản Windows 10 dao động từ 2 – 6 triệu đồng. Thấp nhất là Windows 10 Home với mức giá tương đương 2.400.000 đồng. Sản phẩm có mức giá bán cao nhất là Enterprise có giá bán ra trên 6.000.000 đồng. Về cơ bản, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phần mềm có giá cả hợp lý nhưng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dựa trên nhu cầu sử dụng

Để xác định bản windows 10 nào tốt nhất không thể nhận được một cách chung chung. Phiên bản Windows 10 tốt nhất là sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng nhất. Nếu sử dụng máy tính vào các công việc cá nhân thì chắc chắn rằng Windows 10 Home hay bản nâng cấp Pro là lựa chọn hoàn hảo nhất. Hai phiên bản này cũng có mức giá dễ chịu nhất so với những phần mềm còn lại. Tóm lại, người dùng nên sử dụng Windows 10 Home với nhu cầu cơ bản, cấu hình máy tính yếu, không có nhu cầu sử dụng các tính năng mở rộng. Nếu là dân IT, nhu cầu cao, cấu hình máy mạnh mẽ hoặc bạn là một người quản lý nhân sự thì bản Pro sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu.

Như đã đề cập trước đó, Windows 10 Enterprise và Enterprise LBST là hệ điều hành phổ biến trong các doanh nghiệp, văn phòng. Hai hệ điều này Microsoft tích hợp những chức năng riêng để phù hợp với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong các doanh nghiệp tư nhân cho đến những văn phòng công. Vậy nên nếu đang tìm kiếm một phần mềm dành cho tập đoàn, doanh nghiệp… thì chỉ có thể là 1 trong 2 phần mềm trên.

Windows 10 Education và Education Pro dành cho ngành giáo dục, được sử dụng nhiều trong các trường học. Nếu bạn là một người nghiên cứu giáo dục thì đây cũng là một phần mềm đáng để tham khảo.

Kết luận

Không thể đánh giá chủ quan phiên bản nào tốt nhất trong số các phần mềm của Windows 10. Cần phải dựa vào nhiều yếu tố để xác định vấn đề trên. Trong số đó điều quan trọng nhất chính là sự phù hợp. Tựu chung lại, phiên bản Win 10 tốt nhất chính là phiên bản phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm đánh giá các phiên bản khác nhau của phần mềm Windows 10. Đồng thời giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bản Win 10 nào tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết liên quan