Thịt lợn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn ngày tết của người Việt. Không chỉ mang lại hương vị ngon miệng, món ăn chế biến từ thịt lợn còn mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá thêm các món ăn ngày Tết từ thịt lợn nhé!
Nội dung bài viết
Các món ăn ngày tết từ thịt lợn quen thuộc
Có thể nói bên cạnh thịt gà, thì thịt lợn là một loại nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết. Loại thịt này lành tính, chế biến nhanh và đơn giản, có thể nấu ra nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là các món ăn ngày tết từ thịt lợn đặc trưng nhất.
Bánh chưng bánh tét
Bánh chưng bánh tét là hai loại bánh truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh chưng bánh tét được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, được gói trong lá dong hoặc lá chuối, và luộc trong nhiều giờ.
Bánh chưng bánh tét có hình vuông và tròn, tượng trưng cho trời đất, vũ trụ, và sự hòa hợp. Bánh chưng bánh tét không chỉ là món ăn ngon, mà còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu là món ăn ngày tết từ thịt lợn đặc trưng nhất được nhiều người yêu thích. Để làm thịt kho tàu bạn sẽ cần các nguyên liệu như là thịt lợn ba chỉ được ướp với đường, nước mắm, hành tỏi, và tiêu.
Thịt sẽ được kho cùng với trứng gà, nước dừa, và nước cốt me. Khi chín, phần thịt sẽ có màu nâu đỏ, thơm ngon, béo ngậy, ăn vào mềm tan trong miệng. Thịt kho tàu thường được ăn cùng với cơm, dưa góp hoặc bánh mì.
Nem chua
Nem chua là món ăn ngày tết làm từ thịt lợn hấp dẫn ở nhiều gia đình. Người ta làm nem chua từ lợn xay, sau đó trộn gia vị, rau răm, ớt và lá chanh, rồi ủ trong một thời gian để có vị chua nhẹ. Nem chua đạt chuẩn sẽ có màu hồng, đồng thời đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Người ta thường ăn nem chua với rau sống hoặc tương ớt.
Giò lụa
Giò lụa là món ăn ngày tết từ thịt lợn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay. Giò lụa được làm từ thịt lợn nạc được xay nhuyễn rồi trộn với bột nếp, muối, đường, tiêu, và hành. Người ta sẽ gói thịt này trong lá chuối và hấp chín. Giò lụa khi chín sẽ có hình trụ và màu giò trắng đẹp.
Thịt nấu đông
Đây là món ăn ngày tết từ thịt lợn đặc trưng của người miền Bắc, món ăn này được làm từ các nguyên liệu quen thuộc và đơn giản bao gồm thịt lợn, bì lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu. Người ta thường ăn món ăn này với cơm tẻ, bánh chưng đi kèm với củ dưa hành muối.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là một loại thịt lợn xay nhuyễn, ướp gia vị và đóng trong ruột heo. Loại đồ ăn này có màu đỏ rực rỡ bên ngoài và hương vị thơm ngon. Theo quan niệm người Việt, màu đỏ của lạp xưởng trong mâm cỗ Tết tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.
Từng xâu lạp xưởng nối vào nhau có kiểu dáng tương tự như xâu tiền bao đỏ, điều này giúp gia chủ thể hiện ước mong về một năm mới may mắn, tiền tài dồi dào. Do đó khi nhắc đến các món ăn ngày tết từ thịt lợn quen thuộc thì lạp xưởng cũng là một cái tên được nhiều vùng miền yêu thích.
>>> Xem ngay món ngay ngày tết 3 miền có gì tại đây nhé
Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt là một trong các món ăn ngày Tết từ thịt lợn của người miền Nam. Ý nghĩa của món canh này là niềm hy vọng về mọi khó khăn, vất vả sẽ qua hết để năm mới suôn sẻ, may mắn. Không chỉ là món ăn lấy may, canh khổ qua còn rất mát và bổ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.
Cần lưu ý gì khi chọn mua thịt lợn để ăn tết?
Thịt lợn là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu không chọn mua và chế biến đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể chọn mua thịt lợn ngon ăn tết.
- Bạn nên chọn những miếng thịt lợn có màu hồng nhạt, không rỉ dịch, không có mùi lạ, ấn vào có độ đàn hồi. Không chọn những miếng thịt có đốm trắng, nhìn như hạt gạo, miếng thịt có mỡ vàng và rỉ nhiều dịch.
- Tránh mua những miếng thịt lợn có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son hoặc màu tím bầm với kích thước khác nhau, hoặc có những mảng bầm, tụ máu.
- Kiểm tra nhãn mác của thịt lợn, xem có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, ngày giết mổ, hạn sử dụng và chứng nhận an toàn thực phẩm hay không. Nếu có thể, nên mua thịt lợn từ các cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh.
- Không mua thịt lợn quá rẻ hoặc có dấu hiệu bị tiêm nước, tiêm thuốc tăng trọng. Đây là những thủ đoạn của một số người bán hàng để tăng lợi nhuận, nhưng có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Sau khi mua về, bạn nên để thịt lợn trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Còn nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn, có thể đóng gói kín và đông lạnh. Khi chế biến, bạn nên rửa sạch thịt lợn và nấu chín kỹ để tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây bệnh.
Hy vọng bạn đã biết được các món ăn ngày tết từ thịt lợn phổ biến trong bài viết phía trên. Hãy theo dõi website để biết được thêm nhiều thông tin thú vị khác về Tết bạn nhé!