Uống gì để tăng sức đề kháng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm để bảo vệ hệ miễn dịch, nhất là vào thời điểm giao mùa cơ thể mệt mỏi, dễ ốm yếu. Tham khảo ngay bài viết sau đây của Kiến Thức Tổng Hợp để bổ sung vào thực đơn gia đình thêm những loại nước uống trái cây giàu vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể bạn nhé!
Vì sao cơ thể cần tăng sức đề kháng?
Trước khi giải đáp cho thắc mắc uống gì để tăng sức đề kháng, cùng tìm hiểu qua những lý do cơ thể cần được tăng sức đề kháng bạn nhé.
Theo đó, cơ thể cần tăng sức đề kháng để bảo vệ khỏi nhiều tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm và các tác nhân gây viêm khác. Sức đề kháng càng tốt thì cơ thể sẽ ít bị mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch.
Bên cạnh đó, tăng sức đề kháng cũng giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi mắc bệnh và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Hơn nữa, sức đề kháng cũng liên quan đến sức khỏe tâm lý, giảm stress, cải thiện tâm trạng và giúp bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Uống gì để tăng sức đề kháng?
Bên cạnh có lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe thì bổ sung những thắc phẩm giúp tăng sức đề kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng tạo nên sức mạnh cho hệ miễn dịch. Vậy chúng ta cần uống gì để tăng sức đề kháng? Tham khảo ngay những loại nước ép tăng sức đề kháng chứa nguồn vitamin, khoáng chất cực dồi dào dưới đây nhé!
Nước ép cam
Nước ép cam tươi cung cấp tới 50% nhu cầu về vitamin C mỗi ngày cho cơ thể. Lượng vitamin này giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bảo vệ mao mạch và hạn chế sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào hệ thống miễn dịch.. Trong nước cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: hesperidin từ flavonoid …
Nước táo, cà rốt và cam
Một hỗn hợp nước ép tuyệt vời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa sự tấn công từ những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Bộ ba trái cây này chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali và axit folic, giúp phục hồi sức khỏe, giảm chứng cao huyết áp, cân bằng quá trình trao đổi chất và giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Nước cam và bưởi
Hàm lượng lớn vitamin C trong nước cam và bưởi giúp cơ thể kích thích sự sản xuất tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh tật.
Bên cạnh đó, trong loại nước ép này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Điển hình là chất flavonoid có khả năng ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn, virus. Đồng thời, bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào hệ thống miễn dịch.
Nước cam và bưởi là loại nước uống tăng sức đề kháng chứa nhiều khoáng chất như kali, magiê và vitamin A. Các chất dinh dưỡng này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể. Vì vậy, uống nước cam và ăn bưởi đều là cách tốt để bổ sung các chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng.
Nước ép cà chua
Sức đề kháng yếu nên uống gì? Cà chua là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe và sức đề kháng của con người. Trong cà chua có chứa axit folic giúp cơ thể bạn tái tạo và kích thích sản sinh tế bào mới, giúp làm đẹp da và ngăn chặn các tác nhân lão hóa.
Việc chế biến từ cà chua thành nước ép vô cùng đơn giản vì đây là loại quả mọng nước. Hơn nữa, bạn có thể mua cà chua với giá rẻ tại các siêu thị hay chợ truyền thống gần nhà để làm nước ép cà chua.
Nước táo và xoài
Uống gì để tăng sức đề kháng? Nước ép táo và xoài là thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ em, người già và những người có thể trạng yếu.
Nhóm thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa oxy hóa, tốt cho tim mạch, giảm béo và phòng chống các bệnh ung thư. Đó là lý do tại sao nước ép táo và xoài là một sự loại nước ép tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Sức đề kháng yếu nên uống gì? – Nước ép bưởi
Thông thường trung bình mỗi quả bưởi sẽ chứa từ 300 – 400 ml nước, chiếm khoảng 70 – 85% trọng lượng của quả bưởi.
Các dưỡng chất như carbohydrate tự nhiên, acid, vitamin C, protein và chất xơ trong nước ép bưởi giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn thấy thể trạng mình mệt mỏi, khó chịu do thời tiết thì nên uống ngay một cốc nước ép bưởi giúp cơ thể bù nước, bổ sung vitamin C tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch nhé.
Nước ép táo
Nước ép táo chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali và folic. Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp táo với cà rốt và cam vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Uống nước ép này trong bữa ăn sáng có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Uống gì để tăng sức đề kháng? – Nước dưa hấu
Với hương vị ngọt, thanh và dễ uống, nước ép dưa hấu là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài và ngăn ngừa bệnh tật.
Không chỉ giúp bảo vệ hệ miễn dịch bởi hàm lượng vitamin C cao, nhiều chất chống oxy nước dưa hấu còn giúp làm giảm triệu chứng đau nhức do các bệnh về xương khớp gây ra.
Sở hữu, trong dưa hấu có chứa thành phần Cucurbitacin E . Đây là một chất chống viêm và giảm đau tự nhiên, giúp giảm thiểu các triệu chứng đau nhức do viêm khớp, viêm mũi dị ứng và viêm đường tiết niệu.
Bạn có thể kết hợp sử dụng dưa hấu với những loại trái cây khác như táo, cam hay xoài để bổ sung vitamin A cho người thân.
Nước ép củ dền
Sức đề kháng yếu nên uống gì? Hàm lượng lớn các loại vitamin và nhiều chất dinh dưỡng, nước ép từ củ dền cũng là một thức uống tuyệt vời để cơ thể bổ sung dưỡng chất và tăng sức đề kháng.
Theo nghiên cứu, trong củ dền chứa hàm lượng chất sắt cao giúp cơ thể tái tạo, tái kích thước tế bào. Đồng thời cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng đồng có trong củ dền cũng góp phần hỗ trợ tạo thêm nhiều chất sắt hơn cho cơ thể.
Theo nhiều chứng minh, trong củ dền còn chứa một số thành phần khác như beta-carotene, axit folic, kali và chất xơ, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Nước ép lựu
Uống gì để tăng sức đề kháng? Nước ép lựu cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên uống mỗi ngày để tăng sức đề kháng. Trong hạt lựu có chứa hàm lượng lớn polyphenols. Đây một chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào và giảm viêm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong lựu cao. Trung bình, nước ép lựu có thể đáp ứng được 40% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C có thể bị giảm đi đáng kể khi tiệt trùng. Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của nước ép lựu, bạn nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo lượng dưỡng chất được giữ nguyên nhất.
Nước tăng sức đề kháng – Nước ép lê
Nước ép lê là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Trong lê chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như Vitamin C, Vitamin-B, canxi, sắt, đồng, magie, kali, photpho, đồng…
Việc bổ sung nước ép lê cho cơ thể giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho hệ tim mạch. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
Sữa chua
sữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua chứa probiotics – vi khuẩn sống có tác dụng có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn cung cấp của một số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B12, canxi và riboflavin.
Tuy nhiên, để tận dụng được các lợi ích của sữa chua, bạn nên dùng các loại sữa chua nguyên chất như sữa chua Hy Lạp thay vì loại có hương vị và chứa nhiều đường.
Như vậy, Kiến Thức Tổng Hợp đã cùng bạn giải đáp thắc mắc nên uống gì để tăng sức đề kháng. Hãy bổ sung ngay cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại được các tác nhân gây bệnh trong những ngày thời tiết giao mùa, dịch bệnh phát triển bạn nhé!