Hướng dẫn cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi thơm ngon tại nhà

19 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Tôm hùm sốt bơ tỏi là một món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon, tuy giá thành đắt đỏ, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại nhà để tiết kiệm chi phí đấy. Cùng tham khảo một số hướng dẫn cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!

cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi

Tôm hùm sốt bơ tỏi là món ngon sang trọng và ngon miệng

Hướng dẫn cách làm món tôm hùm sốt bơ tỏi đơn giản tại nhà

Để làm được món tôm hùm sốt bơ tỏi thơm ngon. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và làm theo các bước như sau nhé.

Nguyên liệu nấu tôm hùm sốt bơ tỏi

  • Tôm hùm: 1 con (cân nặng khoảng 600g)
  • Bơ thực vật: 20g
  • Dầu oliu: 1 thìa canh
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Rau thơm
  • Các loại gia vị nhà bếp như hạt tiêu xay, hạt nêm, muối…
  • Dụng cụ: bàn chải, lò nướng, bát, dao…

cách làm món tôm hùm sốt bơ tỏi

Hãy lựa chọn những con tôm hùm tươi ngon nhất để làm món ăn

Cách nấu tôm hùm sốt bơ tỏi

Bước 1

Tôm hùm tươi sau khi mua về bạn hãy đem cọ rửa sạch bằng bàn chải, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sử dụng con dao rồi cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc. Điều này sẽ giúp cho tôm có thể ngấm gia vị tốt hơn khi bạn ướp và nướng. 

Bước 2

Cho vào một chiếc bát 20g bơ thực vật, 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu oliu và 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu bằng đũa. 

Tôm hùm sau khi làm sạch bạn để ráo, sau đó đặt gọn gàng trên mâm hoặc đĩa to. Sử dụng chổi quét thực phẩm chuyên dụng và quét phần hỗn hợp vừa tạo phía trên vào phần thịt tôm. Quét đều trên khắp thịt tôm và để tôm ngấm gia vị trong vòng 30 phút. 

Bước 3

Sau khi tôm hùm đã ngấm gia vị thì bạn có thể đem tôm đi nướng. Tùy theo điều kiện của nhà, bạn có thể đem tôm đi nướng thông qua một số dụng cụ như là lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng thuỷ tinh đều được. 

  • Đối với việc sử dụng lò nướng: Bạn đặt tôm hùm vào khay nướng của lò, đặt sao cho phần thịt tôm ướp bơ tỏi có thể nằm ngửa lên trên. Làm nóng sẵn lò trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C, sau đó cho khay tôm hùm vào lò và tiến hành nướng trong vòng 15 đến 20 phút là được.
  • Đối với việc sử dụng nồi chiên không dầu: Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu thì trước khi nướng cần đặt giấy bạc vào phần nồi nướng. Tiếp theo xếp 2 nửa của tôm hùm vào bên trong nồi và để ngửa phần ướp bơ tỏi lên phía trên. Bạn điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 
  • Đối với việc sử dụng lò nướng thuỷ tinh: Bước đầu bạn xếp tôm hùm sao cho tôm nằm chính giữa của khay, đậy nắp thật kín và nhấn phần tay cầm của máy để khởi động lò. Điều chỉnh nướng tôm ở mức nhiệt tầm 200 độ C trong thời gian 30 đến 45 phút là được. 

Sau thời gian nướng là bạn có thể đem tôm hùm sốt bơ tỏi thơm lừng ra bên ngoài. Lúc này bạn chỉ cần bày biện tôm ra đĩa, trang trí tôm bằng ít rau thơm là đã có thể thưởng thức rồi. 

cách nấu tôm hùm sốt bơ tỏi

Hãy chấm tôm hùm sốt bơ tỏi với muối ớt xanh để tăng thêm vị ngon cho món ăn nhé

Thành phẩm tôm hùm sốt bơ tỏi đạt chuẩn sẽ có mùi thơm lừng của bơ tỏi. Thịt tôm dai chắc vừa phải, bạn có thể cảm nhận được cả độ ngọt của thịt. Hãy chấm thịt tôm với muối ớt xanh để cảm nhận hương vị thơm ngon được nhân đôi. Hoặc bạn cũng có thể dùng tôm hùm sốt bơ tỏi chấm bánh mì cũng đều ngon nhé! 

Lưu ý cần biết khi lựa chọn tôm hùm để làm món ăn 

Ngoài việc nắm chắc cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi, thì việc bạn mua được nguyên liệu tươi hay không cũng sẽ quyết định món ăn ấy có ngon hay không. 

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Tôm hùm là nguyên liệu chính của món ăn và có mức giá không hề rẻ, vậy nên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để mua được những con tôm ngon nhất.

  • Luôn chọn những con tôm còn sống và khỏe mạnh, tốt nhất là còn bơi nhanh và mạnh. Khi bạn cầm lên thử phần thân tôm cong và quẫy đạp mạnh.
  • Tiếp đến bạn cần quan sát màu sắc của tôm hùm. Tôm hùm tươi ngon sẽ có lớp vỏ ngoài cứng và bóng loáng. Càng tôm chắc và có màu xanh trong.
  • Trọng lượng của một con tôm hùm khỏe mạnh sẽ thường rơi vào khoảng tầm 1,3 đến 1,5kg. Thịt những con tôm này sẽ chắc, dai vừa đủ. Và bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến.
  • Không chọn những con tôm hùm bị chảy nhớt và bốc mùi. 

Lưu ý trong việc nấu ăn 

  • Tôm hùm là loài động vật không thể để lâu, tốt nhất khi mua về bạn cần nấu ngay, nếu bảo quản tủ lạnh thì không được quá 2 ngày.
  • Tuỳ theo độ to nhỏ của tôm hùm bạn mua mà bạn có thể quan sát và điều chỉnh nhiệt độ của lò cũng như thời gian nướng tôm sao cho phù hợp nhất. 

Ngoài ra khi thưởng thức tôm hùm bạn nên tránh sử dụng chung với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh hay cam, không nên uống trà trước và sau khi ăn để tránh bị kích ứng dạ dày. Không nên uống bia khi thưởng thức tôm hùm vì trong món ăn này có rất nhiều chất đạm, khi kết hợp với bia có thể dễ gây kết tủa.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi tại nhà. Chúc bạn làm món ăn tuyệt vời này thành công để chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm cuối tuần nhé!

Bài viết liên quan