Sinh trắc vân tay là gì? Những chủng dạng vân tay thường gặp

26 Tháng Tư, 2023 0 THU THỦY

Sinh trắc vân tay đã không còn là một khái niệm quá mới mẻ, nhất là các bậc phụ huynh. Bởi “lời đồn” về khả năng giúp cha mẹ định hướng về tương lai và nuôi con đúng cách mà phương pháp này mang lại. Vậy sinh trắc vân tay là gì? Sinh trắc vân tay có chính xác không? Cơ chế hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kiến Thức Tổng Hợp nhé. 

Dấu vân tay được hình thành như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp sinh trắc vân tay, cùng tìm hiểu rõ về sự hình thành của vân tay bạn nhé. 

sinh trắc vân tay - Kiến Thức Tổng Hợp

Dấu vân tay của mỗi người là không giống nhau

Dấu vân tay mỗi người là duy nhất, không thay đổi trong cả cuộc đời. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và chỉ ra rằng dấu vân tay ở mỗi ngón tay đều khác nhau và chỉ thay đổi kích cỡ khi ta lớn lên. 

Theo đó, dấu vân tay được xác định bởi những đường vân trên ngón tay. Những đường vân này liền kề nhau và cũng xuất hiện ở đầu các ngón chân. 

Dấu vân tay được hình thành trong tuần thứ 19 của thai kỳ, khi thai nhi đã có sự phát triển riêng biệt về cả về não và tủy sống. Khi đó, màng hình thành giữa da và tế bào thần kinh bên trong được kéo dài và phân chia thành các nếp nhăn khác nhau, tạo thành các đường vân tay trên bề mặt da ngón tay.

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay hay còn được gọi là sinh trắc học vân tay có tên tiếng Anh là Fingerprint Biometrics. Đây là một ngành khoa học nghiên cứu chuyên sâu dấu vân tay con người.

sinh trắc vân tay là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Hiểu rõ hơn về test sinh trắc học vân tay

Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra, dấu vân tay là thứ khác biệt duy nhất để phân biệt mỗi cá thể với nhau một cách chính xác. Xác suất trùng lặp giữa hai người cùng dấu vân tay là vô cùng thấp, chỉ tương đương khoảng 1/64 tỷ người.

Theo đó, sinh trắc vân tay là phương pháp áp dụng công nghệ hiện đại để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay. Các thiết bị tiến hành quét và nhận dạng các đặc điểm khi bạn đặt các ngón tay lên. Mọi dữ liệu số được thu thập và chuyển đến các chuyên gia sinh trắc học vân tay tiến hành phân tích, đưa ra đánh giá về các chỉ số thông minh và khả năng não bộ.

Sinh trắc vân tay có tác dụng gì?

Bằng cách sử dụng thiết bị để quét dấu vân tay, những đặc điểm đường vân tay sẽ được hiển thị rõ ràng qua hình ảnh. Đây chính là cơ sở máy xử lý thông tin chuyển sang dữ liệu dạng số. Từ đó, các chuyên gia dựa vào tiến hành phân tích và đưa ra những thống kê về các chỉ số: 

test sinh trắc vân tay - Kiến Thức Tổng Hợp

Sinh trắc vân tay có tác dụng gì?

 • Chỉ số 10 vùng chức năng của não bộ.
 • Chỉ số 8 loại hình thông minh: Gồm thị giác, ngôn ngữ, vận động, logic, tương tác, thiên nhiên, âm nhạc, nội tâm.
 • Chỉ số: CQ, IQ, AQ, EQ.
 • Chỉ số V-A-K: Học qua nghe, nhìn và vận động
 • Chỉ số TFRC: Tổng số đường vân 10 đầu ngón tay, chỉ rõ mức độ phát triển và khả năng não bộ tiếp thu kiến thức.
 • Chủng vân tay trên 10 đầu ngón tay: Điểm mạnh, yếu của các chủng vân tay.
 • Chỉ số 5 thùy não: Bao gồm thùy trước trán, thùy đỉnh, thùy trán, thùy thái dương và  thùy chẩm.
 • Chỉ số chấp hành, chỉ số tư duy.
 • Chỉ số não phải và não trái
 • Chỉ số góc ATD (Độ nhạy bén): Tốc độ xử lý thông tin ở các bán cầu não.

Phân tích sinh trắc vân tay có thể phát hiện được những tài năng, tố chất tiềm ẩn bên trong mỗi người. Từ đó xác định điểm mạnh, điểm yếu giúp cá nhân đó cân bằng hệ não bộ qua các phương pháp giáo dục hỗ trợ tác động từ bên ngoài.

Những ý nghĩa sinh trắc vân tay 

Có nên làm sinh trắc vân tay không? Những ứng dụng của sinh trắc vân tay dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.  

Đối với con cái

Sinh trắc vân tay được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp định hướng tương lai của con cái tốt hơn. Nó được ví như tấm bản đồ giúp cha mẹ thấu hiểu được tiềm năng, khám phá nhiều hơn về sức mạnh của con cái. 

sinh trắc vân tay online - Kiến Thức Tổng Hợp

Có nên sinh trắc vân tay cho con là thắc mắc của nhiều cha mẹ

 • Xác định tính cách của trẻ, định hướng cách nuôi dạy và giáo dục trẻ đúng cách.
 • Sớm phát hiện ra năng khiếu, cơ hội phát triển cho con để định hướng, tạo điều kiện giúp con phát huy tối đa khả năng của bản thân. 
 • Khắc phục, cải thiện các khuyết điểm, phát triển toàn diện bản thân.
 • Phương pháp giáo dục phù hợp sở trường, khả năng phát triển của trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Phát huy toàn diện chỉ số thông minh, trí nhớ và tư duy, cân bằng 2 bán cầu não cho con trẻ.

Đối với bản thân

Dựa vào phương pháp sinh trắc vân tay cũng giúp mỗi cá nhân có thể khám phá ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, phát huy năng lực một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, phương pháp sinh trắc này còn giúp: 

sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp - Kiến Thức Tổng Hợp

Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp cho bản thân

 • Khám phá điểm mạnh, điểm yếu bản thân từ đó phát huy năng lực một cách hiệu quả.
 • Định hướng nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với khả năng cũng như sở thích bản thân.
 • Hiểu rõ bản thân, định hướng và phát triển phong cách cá nhân sớm trở thành người thành công.
 • Khơi nguồn động lực, đam mê để phát triển, sớm đạt được mục tiêu.

Đối với doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, sử dụng phương pháp sinh trắc vân tay cũng giúp nhà quản lý phần nào đánh giá được phong cách, năng lực ứng viên và hỗ trợ quá trình tuyển dụng. Giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra các chương trình đào tạo và phát triển phù hợp nhằm nâng cao năng lực làm việc của nhân viên. Cùng với đó là một số lợi ích khác như sau: 

 • Xác định tiềm năng nhân viên, bố trí đúng người, đúng chức vụ, hoàn thành tốt công việc được giao.
 • Xây dựng, phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, phát huy tối đa năng lực, mang lại lợi ích tốt đa cho doanh nghiệp. 

Những chủng dạng vân tay thường gặp trong sinh trắc học vân tay

 Dưới đây là những chủng dạng vân tay thường gặp cùng với đó là ý nghĩa đã được chúng tôi tổng hợp. Cùng xem tay bạn có những chủng vân tay nào nhé!

Chủng vân tay hình sóng đơn giản

Vân tay hình sóng hay còn được gọi là Simple Arch. Đây là một trong những chủng vân tay cơ bản trong sinh trắc vân tay. Kiểu vân tay này có đặc trưng là chỉ có một đường sóng đơn giản, rất dễ nhận biết. 

sinh trắc vân tay có đúng không - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Simple Arch

 • Hình dáng: Các lớp núi chồng lên nhau, cong đỉnh và không có bất kỳ tam giác nào.
 • Đặc điểm: Theo sinh trắc học vân tay, phản ánh những người này thường làm việc rất chăm chỉ, hướng nội, không thích phàn nàn và là người sống thực tế, ít chấp nhận rủi ro. 

Chủng cá chép (Tented Arch)

Vân tay cá chép (Tented Arch) là một trong các dạng vân tay cơ bản. Nó được đặc trưng bởi một đường sóng chính cao giữa vân tay và hai đường sóng phụ ở hai bên, tạo ra hình dạng giống như một lều nhỏ. Loại vân tay này khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 3-5% dân số.

sinh trắc vân tay miễn phí - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng cá chép (Tented Arch)

 • Hình dạng: Như hình lều trại có phần đầu nhọn.
 • Đặc điểm: Phản ánh tính cách con người vui vẻ, thân thiện nhưng cũng rất hay ngại. Thuộc tuýp người không sợ khó khăn, thử thách trong công việc, cuộc sống. 

Chủng nước xuôi (Ulnar Loop)

Theo khoa học sinh trắc vân tay, chủng nước xuôi, còn được gọi là Ulnar Loop là một trong những loại vân tay phổ biến, chiếm khoảng 60-65% tổng số vân tay của con người. Loại vân tay này có đường sóng chính nằm ở phía bên trái và đường sóng phụ ở phía bên phải, tạo thành một dạng vòng cung nước xuôi. 

sinh trắc vân tay chủng nước - Kiến Thức Tổng Hợp

Sinh trắc vân tay chủng nước xuôi

 • Hình dạng: Giống một thác nước chảy về phía ngón tay út với ba điểm tam giác.
 • Đặc điểm: Phản ánh những người có khả năng quan sát, độc lập, thích làm việc theo quy trình. Vậy nên khá cứng nhắc, đôi khi hơi thụ động

Chủng nước ngược (Radial Loop) 

Vân tay loại này có đường sóng chính uốn cong và hướng ra bên tay cái, tạo thành một hình vòng cung. Chủng vân tay này thường được tìm thấy ở ngón tay trỏ và có tần suất xuất hiện khá thấp trong dân số. 

Trên thế giới, chủng nước ngược chiếm khoảng 5 – 10% tổng số lượng, thường xuất hiện ở ngón cái và có thể kết hợp cùng các chủng khác để tạo ra các kết hợp phức tạp hơn.

sinh trắc vân tay giá bao nhiêu - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng nước ngược (Radial Loop)

 • Hình dáng: Ngược lại với chủng vân tay xuôi, hình dạng thác nước chảy về phía ngón tay cái.
 • Đặc điểm: Phản ánh những người có tính cách độc lập, khéo léo nhưng có tư tưởng bảo thủ, độc đoán luôn coi bản thân là số 1.

Chủng vân tay Concentric Whorl

Trong test sinh trắc vân tay, Concentric Whorl (còn được gọi là Spiral Whorl). Đây là một trong những chủng vân tay phức tạp. Vân tay loại này có hai hoặc nhiều đường sóng chính uốn cong tạo thành một mẫu xoắn ốc.

ý nghĩa sinh trắc vân tay - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Concentric Whorl

 • Hình dạng: Các đường vân bắt đầu từ trung tâm vòng tròn nhỏ đồng tâm và lan rộng ra hai điểm tam giác.
 • Đặc điểm: Phản ảnh người sở hữu có tính cách thích cạnh tranh, tự xem bản thân làm trung tâm và hay đặt ra mục tiêu, không muốn bị kiểm soát. 

Chủng vân tay Spiral Whorl – WS

Chủng vân tay Spiral Whorl (WS) là một trong các chủng vân tay khá phổ biến trong sinh trắc học vân tay. Nó được đặc trưng bởi một hoặc nhiều đường xoắn ốc quanh trung tâm của vân tay. 

Chủng vân tay này thường được coi là phức tạp và khó phân loại, vì các đường xoắn ốc này có thể khá dày và có nhiều góc cạnh, làm cho việc phân tích trở nên khó khăn hơn.

sinh trắc vân tay có phải lừa đảo - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Spiral Whorl – WS

 • Hình dạng: Hình xoắn ốc được bắt đầu từ trung tâm rồi di chuyển ra ngoài, có 2 điểm tam giác.
 • Đặc điểm: Theo sinh trắc vân tay phản ảnh những người sở hữu kiểu vân tay này có khả năng tự tạo động lực cho bản thân, sống có đam mê và mục đích rất rõ ràng. 

Chủng vân tay Press Whorl – WP

Chủng vân tay Press Whorl là một trong những dạng chủng vân tay phổ biến, có đặc trưng là một vòng xoắn xoay quanh một điểm trung tâm, tuy nhiên vòng xoắn này bị nén hoặc biến dạng do tác động bên ngoài.

Vân tay WP rất hiếm gặp và chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số các chủng vân tay được phân loại. 

có nên làm sinh trắc vân tay không - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Press Whorl – WP

 • Hình dạng: Tương tự như chủng vân tay hình Spiral Whorl nhưng vòng tròn biến thành hình bầu dục dài, có hai điểm tam giác.
 • Đặc điểm: Phản ánh người có tham vọng, thích cạnh tranh và luôn muốn kiểm soát mọi việc. 

Chủng vân tay Imploding Whorl – WI

Đây là một dạng chủng vân tay hiếm và khá độc đáo. Nó có thể được mô tả như một vòng xoắn xoay về phía trong, tạo thành một hình chóp lồi. 

khoa học sinh trắc vân tay - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Imploding Whorl – WI

 • Hình dạng: Các mô vân nằm ở giữa, bao quanh bởi nhiều lớp của vòng tròn.
 • Đặc điểm: Phản ánh những người có ý thức, có mục tiêu và tham vọng. Sẵn sàng hoàn thành được nhiều nhiệm vụ cùng lúc. 

Chủng vân tay Composite Whorl

Đây cũng là một trong các dạng chủng vân tay phổ biến, có đặc trưng là kết hợp giữa hai hay nhiều dạng vân tay khác nhau ở một khu vực nhất định. Hình dạng của chủng vân tay này có thể là một sự kết hợp giữa các vòng xoắn, các đường sóng hoặc các nốt vân tay khác nhau. 

sinh trắc vân tay có đáng tin - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Composite Whorl

Composite Whorl thường xuất hiện ở những vị trí ngón tay giữa và ngón cái, chiếm tỷ lệ khoảng 10% tổng số các chủng vân tay được ghi nhận. 

 • Hình dạng: Mô vân tay không có nhiều lớp hoặc có vòng tròn bao quanh.
 • Đặc điểm: Phản ánh những người dễ thích nghi, chủ động trong việc đưa ra quyết định, kỹ năng giao tiếp rất tốt nhưng rất dễ bị phân tâm. 

Chủng vân tay mắt công

Chủng vân tay mắt công hay còn được gọi là Double Loop. Đây là một trong những dạng chủng vân tay phổ biến nhất, có đặc trưng là hai vòng xoắn xoay quanh hai điểm trung tâm khác nhau. 

Mỗi vòng xoắn có thể bị lệch sang trái hoặc phải và có thể có kích thước khác nhau. Chủng vân tay mắt công thường xuất hiện ở ngón tay giữa và ngón tay út. Chủng vân tay dạng này chiếm khoảng 25-35% trong tổng số các loại chủng vân tay được ghi nhận.

chủng vân tay mắt công - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay mắt công

 • Hình dạng: Nhìn từ trung tâm, vân tay trông như mắt và môi của con công. Trung tâm có nhiều hơn một vòng tròn hoặc xoắn ốc, kết thúc mỗi vòng được nối theo một đường thẳng và có 2 điểm tam giác, 1 điểm gần và 1 điểm xa trung tâm hơn.
 • Đặc điểm: Phản ánh những người nhạy cảm, có tố chất lãnh đạo, có tầm nhìn. Đôi khi họ còn có năng khiếu về nghệ thuật. 

Chủng vân tay Variant

Theo khoa học sinh trắc vân tay, chủng vây tay khá độc đáo và không rõ ràng trong cách phân loại các chủng vân tay cơ bản. 

Chủng vân tay này gồm các đường xoắn, gập và rẽ nhánh. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ ngón tay nào. Chủng vân tay này chiếm khoảng 5-10% tổng số các loại chủng vân tay đã được ghi nhận.

có nên sinh trắc vân tay cho con - Kiến Thức Tổng Hợp

Chủng vân tay Variant

 • Hình dạng: Là sự kết hợp của hai hoặc nhiều vòng xoắn, vòng trụ hoặc vòm đơn giản với hai hoặc nhiều các tam giác điểm.
 • Đặc điểm: Phản ánh tính cách của người độc đoán, bảo thủ, dễ gây hiểu lầm và bất đồng với những người xung quanh

Giải đáp một số thắc mắc

Xoay quanh thắc mắc về sinh trắc vân tay là gì chúng tôi cũng nhận thấy khá nhiều câu hỏi các bạn đang quan tâm về chủ đề này. Cụ thể: 

Sinh trắc vân tay bắt nguồn từ đâu?

Sinh trắc vân tay bắt nguồn từ nghiên cứu về vân tay của nhà khoa học người Anh Sir Francis Galton vào khoảng thế kỷ 19. Ông đã chứng minh được tính độc nhất vô nhị của mỗi dấu vân tay và sử dụng chúng để phân biệt nhận dạng con người. Sau đó, các nhà khoa học đã phát triển công nghệ sinh trắc học vân tay và ứng dụng nó trong các lĩnh vực như an ninh, giám sát, định danh và kiểm soát truy cập. 

Sinh trắc vân tay giá bao nhiêu?

sinh trắc vân tay bao nhiêu tiền - Kiến Thức Tổng Hợp

Sinh trắc vân tay bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hiện nay mức giá của dịch vụ sinh trắc vân tay trung bình sẽ dao động từ khoảng 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, một số trung tâm sẽ chia nhỏ mức giá cho từng dịch vụ lẻ khác nhau. Mỗi trung tâm sinh trắc vân tay sử dụng công nghệ sinh trắc và các dịch vụ đi kèm khác nhau nên cũng tạo sự chênh lệch rất rõ về giá cả. 

Sinh trắc vân tay có đúng không?

Sinh trắc vân tay có đáng tin không? Sở dĩ phương pháp đem lại tính chính xác cao là bởi trên thế giới đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh về mối liên hệ chặt chẽ giữa chỉ số tăng trưởng của thần kinh não bộ và tăng trường lớp biểu bì dưới da. 

Đây là lý do mà khoa học sinh trắc vân tay đang dần trở thành giải pháp rất đắc lực được cha mẹ quan tâm nhằm mục đích định hướng, phát triển tốt nhất cho con trẻ sau này. 

Đặc biệt hơn, mỗi người trong chúng ta đều có dấu vân tay độc nhất, bạn sẽ rất khó để tìm được một người có dấu vân tay trùng với mình được. Điều này, giúp sinh trắc vân tay đã trở thành giải pháp tin cậy trong việc phân tích năng lực, tính cách mỗi con người.

Như vậy, Kiến Thức Tổng Hợp đã cùng bạn tìm hiểu về sinh trắc vân tay. Mong rằng bạn sẽ bỏ túi thêm được những thông tin thú vị, hữu ích cho mình.

Bài viết liên quan