Hướng dẫn cách làm món ốc xào măng chua ngon chuẩn vị

25 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Ốc xào măng chua là một món ngon nổi tiếng của Thanh Hoá. Vị ốc giòn giòn béo ngậy, hoà quyện cùng măng tươi chua chua tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng xem cách làm món ốc xào với măng chua trong bài viết dưới đây bạn nhé!

món ốc xào măng

Ốc xào với măng chua là món ngon đặc sản của người Thanh Hoá

Nguyên liệu để làm món ốc xào măng chua ngon

Để có thể làm được món ốc xào măng chua ngon thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • 300g – 400g măng chua
  • 1kg ốc bươu, ốc vặn hoặc ốc nhồi…
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt tươi: 2 – 3 quả
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Các loại gia vị như dầu ăn, bột ngọt, giấm, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối.

ốc xào măng ngon

Một số nguyên liệu cần thiết để làm món ốc xào với măng chua

Các bước nấu ốc xào măng chua Thanh Hoá

Hãy thực hiện các cách nấu ốc xào măng chua theo các bước như dưới đây bạn nhé!

Bước 1

Sơ chế ốc bươu bằng cách rửa sạch đất cát bám trên ốc. Sau đó ngâm ốc khoảng 5 – 6 tiếng với nước vo gạo có cắt sẵn vài lát ớt, hoặc nước muối pha loãng để ốc có thể nhả hết chất bẩn bên trong ra. Khuyến khích trong quá trình thay thì bạn nên thay nước ngâm để ốc được sạch hơn.

Bước 2

Tiến hành làm sạch măng bằng cách đun sôi 1 nồi nước rồi cho măng vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ hết chất bẩn và độc có trong măng. Sau khi luộc sơ thì bạn cho măng ra xả sạch lại với nước.

Nếu bạn sử dụng măng lá thì cần tước măng thành những sợi vừa ăn, còn nếu sử dụng măng củ thì thái măng thành những miếng vừa ăn. Sau khi hoàn tất thì để măng ngâm trong nước lạnh trong lúc chờ chế biến để măng không bị thâm và có độ giòn. 

Sơ chế những loại rau thơm như hành lá và mùi tàu, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm thành những miếng nhỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và bỏ hạt rồi làm tương tự. Tỏi bạn đập dập sau đó băm thành miếng nhỏ. 

Bước 3

Lúc này bạn cho ốc đã ngâm xong ra rổ và xả sạch ốc dưới nước sạch nhiều lần. Cho nồi lên bếp, đổ nước và luộc ốc với 1 thìa cafe muối, chờ cho ốc chín tới thì vớt ốc ra. Dùng tăm hoặc kim nhọn lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột ốc.

Lấy phần thịt ốc rửa sạch lại rượu trắng cùng muối để làm sạch phần nhớt có trên ốc. Nước luộc ốc để lắng và lấy phần nước trong phía trên để dùng để xào ốc.

Bước 4

Bắc chảo lên bếp và đun nóng khoảng 2 thìa dầu ăn. Cho một nửa số tỏi, gừng, ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Cho măng vào xào và đảo thật đều cho đến khi măng săn lại, lúc này bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng và xào thêm 2 phút. Cho măng ra khỏi đĩa.

Sử dụng chiếc chảo vừa xào măng và cho nốt số gia vị còn lại vào đảo cùng thịt ốc. Xào thịt ốc cho đến khi săn lại, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi mới đổ phần măng đã xào chín phía trên vào xào cùng. Đảo thật đều tay để phần măng cùng thịt ốc hòa quyện vào với nhau. 

Bước 5

Cho một ít nước luộc ốc vào chảo, bật lửa mức lớn vào đảo các nguyên liệu thật đều tay. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc không tùy theo sở thích. Xào cho đến khi phần nước trong chảo cạn dần và trở nên sền sệt thì hạ nhỏ lửa xuống. Rắc thêm hành lá, mùi tàu lên phía trên rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành xong món ốc xào măng chưa rồi đấy.

cách nấu ốc xào măng thanh hóa

Bạn sẽ cảm nhận được thịt ốc giòn ngọt hòa quyện với vị măng chua chua

Một số lưu ý cần nắm được khi làm món ốc xào măng chua

Trong quá trình làm món ốc xào măng tươi thì bạn hãy nắm chắc một số lưu ý như sau nhé!

  • Để có thể chọn được cân ốc tươi ngon thì hãy chú ý đến phần nắp ở miệng ốc. Nếu ốc còn tươi thì phần nắp sẽ nằm sát miệng ốc, cứ một lúc phần nắp sẽ trồi ra và khi chạm vào bạn sẽ có cảm giác nhơn nhớt.
  • Không chọn mua những con ốc bốc mùi tanh nồng nặc, phần nắp ốc tụt sâu vào bên trong. Trọng lượng ốc quá nhẹ hoặc nổi lên trên mặt nước. Những con ốc đã chết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn, thậm chí còn gây ngộ độc. 
  • Khi luộc ốc chỉ nên luộc vừa đủ chín, không luộc ốc trong thời gian quá lâu khiến thịt ốc tóp lại, mất đi độ giòn ngọt vốn có. 
  • Khi xào ốc nên để lửa vừa, không xào ốc với lửa nhỏ vì sẽ khiến ốc ra nhiều nước. 
  • Măng khi nào cũng chỉ nên đảo nhẹ tay, tránh việc để măng bị nát.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được bí quyết để làm món ốc xào măng chua ngon nhất. Chúc bạn thành công làm được món ngon vừa ý để chiêu đãi cho bản thân và gia đình!

Bài viết liên quan