Hướng dẫn cách làm ốc hương xào me cực ngon miệng

25 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Ốc hương là một món ăn ngon rất được các tín đồ đam mê hải sản ưa chuộng. Nhất là món ốc hương xào me, khi những con ốc có thịt giòn sần sật và béo ngậy hoà quyện trong nước sốt chua ngọt đậm đà. Cùng xem cách làm món ốc hương xào me cực ngon miệng qua bài viết dưới đây nhé!

ốc hương xào me ngon

Ốc hương xào với me là ngon mon được rất nhiều người yêu thích

Những nguyên liệu để làm món ốc hương xào me

Để có thể làm món ốc hương xào me ngon, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • 500 gram ốc hương
  • 4 – 5 quả ớt tươi
  • 100 gram me chín
  • 1 thìa cafe tiêu khô xay nhỏ
  • 1 củ hành khô
  • 3 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê tương ớt
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • ½ thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê muối
  • Rau răm

Cách làm món ốc hương xào me ngon

Cách làm ốc hương xào me không khó, bạn hãy làm theo các bước như dưới đây nhé!

Bước 1

  • Ốc hương bạn ngâm với nước gạo trong vòng 1 đến 2 tiếng để làm sạch ốc, sau đó rửa sạch lại lần nữa và để ráo. Trong quá trình ngâm có thể thả thêm 1, 2 miếng ớt để ốc nhả chất bẩn ra được nhanh hơn. 
  • Rau răm bạn rửa sạch để làm món ăn kèm
  • Đối với me bạn tách vỏ và bỏ phần hạt, chỉ giữ lại phần thịt đựng trong chiếc bát nhỏ. Dầm nát phần thịt me và cho thêm vào trong một ít nước, lấy rây lọc lấy nước me.

cách xào ốc hương xào me

Nước me là nguyên liệu quan trọng tạo nên vị thơm ngon của món ăn

Bước 2

Sau khi sơ chế xong ốc hương, bạn cho ốc hương vào nồi ngập nước để luộc. Sau khi nước đã sôi, đun thêm 2 phút nữa là bạn có thể vớt ốc ra để ráo.

Bước này chúng ta sẽ sơ chế nước sốt me bằng 3 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tương ớt, 1 thìa cafe hạt tiêu cùng 3 đến 4 muỗng nước lọc. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi toàn bộ gia vị được tan hết. 

Đối với hành khô cùng tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng. Bắc chảo lên bếp và làm nóng với 1 muỗng dầu ăn. Bạn hãy phi thơm hành khô cùng tỏi, sau đó đổ bát nước sốt me vừa làm vào đun sôi. 

Bước 3

Lúc này bạn hãy cho ốc hương đã được luộc vào nồi sốt me đã sôi phía trên. Trong quá trình đun nhớ đảo đều ốc sao cho toàn bộ thịt ốc đều có thể ngấm nước sốt me. Đun cho đến khi nước bắt đầu cô đặc lại thành dạng sền sệt là được.

làm ốc hương xào me

Hãy xào ốc hương với nước sốt me cho đến khi nước sốt sền sệt lại là được

Lúc này bạn chỉ cần đổ đĩa ốc hương xào với me ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn có thể trang trí thêm rau răm đã rửa phía trên cho bắt mắt. 

Một số mẹo khi làm món ốc hương xào me

Đây là một số mẹo nhỏ trong quá trình làm món ốc hương xào me mà bạn nên biết:

  • Chọn ốc hương tươi sống ngon bằng cách dùng tay chạm vào miệng ốc. Nếu ốc còn tươi thì sẽ tự động thụt vảy và khép kín miệng. Nếu ốc đã chết hoặc để lâu ngày thì sẽ có mùi hôi, thụt sâu vảy vào trong và chảy nước nhớt.
  • Không chọn những con ốc hương quá to mà chỉ chọn những con có kích thước nhỏ vừa vừa phải sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Khi lọc ốc chết thì bạn hãy thả ốc vào một chậu đầy nước, nếu ốc nổi lên trên và có trọng lượng nhẹ thì là ốc chết và bạn nên loại bỏ.
  • Những con có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc có thịt béo mập. Còn nếu là ốc gầy thì vảy sẽ thụt vào trong.
  • Ngoài việc thả ớt bạn cũng có thể thêm nước cốt chanh vào bên trong chậu ngâm ốc. Nếu bạn không có chanh thì cũng không được sử dụng giấm ăn thay thế, vì vị giấm sẽ lấn át hết mùi hương đặc trưng của ốc hương khiến ốc không còn được ngon. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm món ốc hương xào me thơm ngon khó cưỡng. Mong rằng bạn sẽ thành công bắt được bí quyết này và chiêu đãi cho cả gia đình món ốc hương ngon miệng nhất!

Bài viết liên quan