Những con vật khổng lồ nhất thế giới từng tồn tại trong tự nhiên

17 Tháng Mười Một, 2020 0 lancontent

Thế giới cổ đại có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với những người đam mê khám phá, yêu thích lịch sử và khảo cổ học. Đã bảo giờ bạn đặt câu hỏi về những sinh vật kỳ bí đã từng tồn tại trong tự nhiên hay chưa? Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng hoặc ít nhất một lần tò mò về những loài vật xung quanh, những con vật đã từng xuất hiện trên trái đất phải không nào? Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng Kiến thức tổng hợp ngược dòng thời gian trở về thời tiền sử để tìm hiểu về những con vật khổng lồ nhất thế giới đã từng tồn tại trong tự nhiên.

Bài viết nổi bật:

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Những sinh vật khổng lồ thời tiền sử

Thằn lằn gai Bắc Phi – Spinosaurus

Thằn lằn gai thuộc chi Spinosaurus là một trong những sinh vật đứng đầu trong danh sách những con vật khổng lồ nhất thế giới đã từng tồn tại. Hóa thạch Spinosaurus được tìm thấy tại Ai Cập năm 1912 đã tô điểm thêm màu sắc cho bức tranh về trái đất thời kỳ tiền dã sử.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Spinosaurus thuộc chi khủng long ăn thịt với kích thước lớn hơn cả Tyrannosaurus (Khủng long bạo chúa) và Giganotosaurus (Thằn lằn khổng lồ). Ước tính, Spinosaurus có thể có chiều dài lên đến 18 mét và trọng lượng hơn 20 tấn ở con trưởng thành. 

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Thằn lằn gai Spinosaurus – Kẻ săn mồi đáng sợ nhất Kỷ phấn trắng

Spinosaurus có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện môi trường. Chúng vừa có khả năng di chuyển trên cạn vừa bơi được dưới nước như loài cá sấu. Tuy chưa có nhiều bằng chứng để chứng minh về việc Spinosaurus di chuyển bằng hai chân hay bốn chân nhưng về cơ bản vẫn có thể xếp chúng vào vị trí một trong những loài khủng long đáng sợ nhất ở cả dưới nước và trên đất liền. 

Có nhiều tranh cãi trong giới khảo cổ học và sinh vật học xung quanh việc sắp xếp Spinosaurus vào nhóm nào. Đa số các ý kiến đều cho rằng, đây là sinh vật săn mồi cơ hội. Thức ăn chính của chúng là xác động vật thối rữa, những con vật đang bị thương, bệnh tật có khả năng chạy trốn thấp. Ngoài ra, Spinosaurus cũng ăn cá. Do khả năng bơi thành thạo dưới nước, sinh vật này có thể săn được những loài cá lớn dưới các hồ nước xung quanh khu vực sinh sống của chúng.

Khủng long thằn lằn Argentinosaurus

Khủng long thằn lằn Argentinosaurus là loài khủng long trên cạn lớn nhất thế giới. Những hóa thạch đầu tiên của con vật này được tìm thấy ở Argentina. Đứng đầu danh sách những sinh vật khổng lồ trên mặt đất, nhiều người vẫn nhầm tưởng Argentinosaurusđộng vật ăn thịt. Khác với rất nhiều sinh vật cùng họ, khủng long thằn lằn chỉ bị hấp dẫn bởi nguồn thực vật dồi dào trong thế giới thời kỳ tiền sử. Ở một khía cạnh nào đó, Argentinosaurus khá hiền lành, điềm đạm và không chủ động tấn công bất kỳ loài vật nào.

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Khủng long thằn lằn Argentinosaurus lớn nhất thời tiền sử

Theo các nhà khoa học, Argentinosaurus sinh sống chủ yếu ở những nơi có khí hậu ấm áp tại các vùng trũng và đồng bằng. Với tập tính sinh sống theo bầy đàn, kích thước khổng lồ và tuổi thọ lên đến 40 năm, loài khủng long này phát triển cực kỳ thịnh vượng vào Kỷ phấn trắng (Kỷ Creta). Dựa trên các cuộc nghiên cứu từ nguồn tài liệu khảo cổ và công nghệ tính toán, phục dựng hiện đại. Các nhà khảo cổ học ước tính, Argentinosaurus có chiều dài trung bình lên đến 35 mét (tương đương 1 tòa nhà 12 tầng) và trọng lượng khoảng 100 tấn. 

Kích thước khổng lồ cùng vẻ ngoài đáng sợ giúp Argentinosaurus tránh khỏi tầm ngắm của những “sát thủ” trên cạn. Tuy nhiên, những con non với kích thước bé hơn hàng nghìn lần và thời gian phát triển chậm (10-25 năm) rất khó để tránh xa nguy cơ rình rập xung quanh bởi hàng trăm kẻ khát máu đang tranh đấu để tồn tại trong thế giới tự nhiên khắc nghiệt.

Trăn khổng lồ Titanoboa

Nếu đã từng theo dõi những thước phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, không khó để bắt gặp hình ảnh những con trăn khổng lồ, đáng sợ. Mặc dù không còn tồn tại trong tự nhiên nhưng những sinh vật to lớn này đã tồn tại trên trái đất từ khoảng 60 triệu năm trước. Hóa thạch Titanoboa được tìm thấy lần đầu tiên ở Columbia. Nghiên cứu cho thấy, sinh vật này có chiều dài lên đến 15 mét và trọng lượng có thể đạt tới 1.200 kg. Với kích thước này, từ sau khi khủng long tuyệt chủng, Titanoboa là sinh vật khổng lồ nhất thời kỳ tiền sử.

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn vùng nhiệt đới thời tiền sử – Titanoboa

Trăn là động vật máu lạnh vậy nên chúng thường sinh sống ở các vùng đầm lầy nhiệt đới. Các nhà khoa học tin rằng, khoảng 60 triệu năm về trước, Titanoboa đã từng là sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn. Không một sinh vật nào có khả năng chiến đấu như trăn khổng lồ. Thậm chí, những loài khủng long ăn thịt thời kỳ đó cũng phải khiếp sợ bởi sự sức mạnh và sự liều lĩnh của Titanoboa. 

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được tại sao Titanoboa có thể phát triển cơ thể đến kích thước khổng lồ như vậy. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng khí hậu nóng ẩm, môi trường thuận lợi và nguồn thức ăn dồi dào đã giúp chúng tăng kích thước. Ở một khía cạnh nào đó chúng ta nên cảm thấy máy mắn vì Titanoboa không còn tồn tại trên trái đất. Bời vì khi đối mặt với sinh vật này, khả năng chạy trốn của chúng ta gần như bằng 0.

Siêu cá nhà táng – Livyatan Melvillei

Nếu đã từng nghe đến quái vật khổng lồ thời kỳ tiền sử Megalodon với kích thước khoảng 16 mét và trọng lượng gấp 50 lần cá mập trắng hiện đại. Bạn có thể thể sẽ phải choáng ngợp với một sinh vật biển còn lớn hơn và đáng sợ hơn rất nhiều. Nếu như Megalodon là nỗi khiếp sợ của mọi sinh vật biển thì Livyatan Melvillei chính là thiên địch của Megalodon. 

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Nỗi khiếp sợ của mọi sinh vật đại dương – Livyatan Melvillei

Livyatan Melvillei có chiều dài trên 18 mét, trọng lượng hơn 50 tấn cùng bộ răng chắc khỏe được xem là vũ khí mạnh nhất đại dương. Melvillei thuộc họ cá nhà táng và cá voi sát thủ nên được gọi là siêu cá nhà táng. Chúng có khả năng xử đẹp mọi sinh vật dưới đại dương bao gồm cả Megalodon. Vì lẽ đó sinh vật này dường như không có đối thủ nào khác dưới nước. 

Melvillei có phong cách săn mồi khác biệt. Chúng sử dụng phần đầu cứng cáp để tấn công trực diện con mồi. Với sức mạnh như một chiếc búa khổng lồ cùng cú húc cực nhanh, nội tạng con mồi gần như bị phá hủy. Hàm răng hình lòng chảo giúp siêu cá nhà táng xẻ thịt con mồi nhanh hơn. Nguy hiểm hơn cả, sinh vậy này thường sống theo bầy đàn. Livyatan Melvillei cũng được đánh giá là sinh vật tiền sử thông minh nhất. Chúng có phương pháp và chiến lược rõ ràng khi đi săn. Các nhà khoa học cho rằng siêu cá nhà táng có khả năng giao tiếp với nhau và xác định con mồi bằng sóng âm. Bất kỳ sinh vật nào lọt vào thiên la địa võng của melvillei đều không có một tia hy vọng nào.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus

Sẽ thật là thiếu sót nếu trong danh sách những sinh vật khổng lồ nhất hành tinh không có sự xuất hiện của một đại diện trên không. Thằn lằn bay Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay lớn nhất từng có mặt trên hành tinh. Giới khoa học thường ví von Tyrannosaurus Rex là sát thủ trên cạn. Nhưng với Quetzalcoatlus thì những cỗ máy săn mồi ấy cũng chỉ giống như một bữa ăn ngon. Đây chính là sinh vật thống trị bầu trời trong suốt Kỷ phấn trắng. Thậm chí, chúng không có bất kỳ thiên địch nào trong tự nhiên.

Những con vật khổng lồ nhất thế giới

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus bá chủ bầu trời

Quetzalcoatlus có chiều cao khoảng 4.8 – 5.5 mét và sải cánh dài từ 11 – 12 mét. Cấu trúc xương rộng với trọng lượng từ 220-250 kg cho phép loài bay lượn thoải mái trên không trung. Thử tưởng tượng một sinh vật lớn tương đương chiếc máy bay cỡ nhỏ bay lượn và gieo rắc nỗi sợ hãi khắp mọi nơi thật đáng sợ biết bao. Đó cũng chính là hình ảnh của thằn lằn bay khổng lồ trong quá khứ. Khổng chỉ săn mồi trên cạn, Quetzalcoatlus còn tìm kiếm những kẻ xấu số dưới nước. Bay lơ lửng và lướt đi giữa không trung và chờ đợi con mồi sơ hở để tóm chặt và xử lý. Đó là cách đi săn của loài vật này.

Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, Quetzalcoatlus có thể bay ở độ cao từ 3000 – 4500 mét. Tốc độ của chúng có thể đạt tới 80 dặm/giờ, tương đương với tốc độ của máy bay du lịch hiện đại. Thằn lằn bay di chuyển dưới đất bằng cách gập cánh lại để giữ thăng bằng và bước đi bằng 2 chân sau. Khi đứng thẳng trên mặt đất, vóc dáng Quetzalcoatlus trông giống như một con hươu cao cổ trưởng thành. Quetzalcoatlus lựa chọn di chuyện bằng hai chân dưới mặt đất để quan sát và tìm kiếm con mồi dưới nước và các loài côn trùng. 

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những con vật khổng lồ nhất thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày mới tốt lành. Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo của Kienthuctonghop.vn!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan