Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí và cách tính

21 Tháng Mười Hai, 2022 0 dohiep

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là đại lượng thể hiện độ khô của khí nén trong công nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm điểm sương cũng như những kiến thức liên quan nhé!

Xem thêm: >> Tìm hiểu về dòng máy sấy khí tác nhân lạnh

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Tìm hiểu về nhiệt độ điểm sương máy sấy khí

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là khái niệm chỉ lượng hơi nước trong không khí. Hiện nay, người ta thường sử dụng 2 đại lượng độ ẩm phổ biến: độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối. Trong đó:

  • Độ ẩm tuyệt đối: là thuật ngữ mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí, có đơn vị đo g/m³. Tức là nếu tất cả lượng nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại, có thể đem cân vật chứa để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được tính bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (g) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (m3).
  • Độ ẩm tương đối: được tính bằng tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của một hỗn hợp khí với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa, có đơn vị đo là %. Độ ẩm 100% nghĩa là độ ẩm tương đối của không khí đạt đến 100%, hơi nước trong không khí đã đạt đến mức tối đa, nếu thêm hơi nước vào sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ, sương mù hoặc mây.

Trạng thái nước bão hòa là trạng thái cân bằng động giữa thể lỏng và thể khí của một loại chất lỏng dễ bay hơi. Khi nước được đun đến một nhiệt độ sôi nhất định sẽ không còn tăng được nữa và chuyển dần từ thể lỏng sang thể khí. Một phần hơi nước chuyển qua trạng thái hơi cho đến khi đạt được áp suất lớn nhất, đây chính là hiện tượng hơi nước bão hòa. Khi nhiệt độ giảm, hơi nước sẽ ngưng tụ lại thành dạng nước với tốc độ ngưng tụ bằng tốc độ bay hơi. Đây cũng chính là nguyên nhân khí nén tăng áp suất khi sinh ra hơi nước.

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương (dew point) là nhiệt độ mà tại đó không khí bão hòa với hơi nước, đồng thời xuất hiện hiện tượng đọng nước. Nói cách khác, đây là nhiệt độ mà tại đó “sương” được hình thành.

Nhiệt độ điểm sương thấp (<-30oC Td) có nghĩa là không khí cực kỳ khô và không chứa phân tử nước. Tương đương với đó là ở nhiệt độ 23oC, độ ẩm không khí rất nhỏ chỉ 0.8%RH tương ứng với độ chính xác đầu dò của Rotronic HygroClip 2.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Trong khí nén, điểm sương là nhiệt độ mà tại đó hơi nước của hệ thống bắt đầu ngưng tụ thành dạng lỏng. Hiểu một cách khác, nhiệt độ điểm sương đánh giá độ khô của khí nén sau khi đã đi qua hệ thống ống dẫn của máy sấy.

Ví dụ: một luồng khí nén của máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương 5◦C. Khi đó, nước sẽ biến thành dạng lỏng khi nhiệt độ giảm xuống 5◦C.

Nhiệt độ điểm sương đóng vai trò quan trọng, quyết định đến việc chọn mua máy sấy khí nén cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ các thiết bị sử dụng khí nén, đảm bảo chất lượng khí nén tốt hơn, không xảy ra các tình trạng hỏng hóc linh kiện cho nước đọng.

Điểm sương có thể dao động từ nhiệt độ môi trường xuống đến – 80 độ C ( -112 độ F) và thậm chí còn có thể thấp hơn trong một số trường hợp. Máy sấy khí kiểu làm lạnh thường sử dụng bộ trao đổi nhiệt để ngưng tụ hơi nước, tạo ra không khí có nhiệt độ đảm sương thấp hơn 5 độ C (41 độ F). Đối với máy sấy khí kiểu hấp thụ, nhiệt độ điểm sương có thể giảm đáng kể, tới – 40 độ C.

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Nhiệt độ điểm sương trong hệ thống khí nén

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Để tính được nhiệt độ điểm sương, bạn cần xác định được nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén đang vận hành, đồng thời kiểm tra vị trí các đường ống trong toàn bộ khu vực đặt máy nén khí.

Ví dụ: Hệ thống khí nén đặt ở nơi có nhiệt độ không khí thấp nhất 58 độ F (khoảng 14,4 độ C). Bạn có thể lấy nhiệt độ đó và hạ thấp xuống 20 độ F. Từ đó, nhiệt độ môi trường thấp nhất 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F ( tương đương 3,3 độ C). Đây chính là nhiệt độ cần thiết để hơi nước ngưng tụ thành giọt và được loại bỏ dễ dàng thông qua các bẫy nước xả tự động.

Việc xác định chính xác nhiệt độ điểm sương sẽ giúp bạn xác định được loại máy sấy khí cần phải sử dụng. Theo đó, điểm đọng sương càng thấp thì khả năng sấy khô không khí càng cao và ngược lại. Dưới đây là bảng chuyển đổi độ C sang độ F để bạn thuận lợi trong việc tính toán.

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Bảng chuyển đổi độ C sang độ F

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí. Có thể thấy đây là một thông số quan trọng không thể bỏ qua trong hệ thống khí nén. Khi thiết bị hoạt động cần có nhiệt độ điểm sương phù hợp với môi trường để toàn bộ hệ thống máy móc hoạt động an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan