[Giải đáp] Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực?

23 Tháng Hai, 2022 0 dohiep

Trong môn Vật lý lớp 7 có câu hỏi về nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực. Cùng Kienthuctonghop.vn đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi ở đề bài nhé!

Nhật thực là gì? Giải đáp nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhật thực là gì?

Nhật thực là một hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng và được quan sát tại một điểm quan sát trên Trái đất.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhật thực là do Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất khiến ánh sáng của Mặt Trời không đến được mặt đất. Cụ thể:

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất thẳng hàng

  • Trái Đất luôn chuyển động quanh Mặt Trời còn Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất. 
  • Với mỗi một chu kỳ của mình thì Mặt trăng sẽ đi vào vị trí nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời một lần.
  • Mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trăng nghiêng hơn 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời nên không phải lúc nào Mặt trăng cũng sẽ đi qua đường nối giữa Trái Đất và Mặt Trời. 

→ Vị trí nơi 2 mặt phẳng này gặp nhau được gọi là điểm nút Mặt Trăng, nhật thực xảy ra khi một trăng mới diễn ra tại gần điểm nút này.

Phân loại các kiểu nhật thực

nguyên nhân nào dẫn đến nhật thực

Phân loại các kiểu nhật thực

1. Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần là hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng che lấp hoàn toàn Mặt Trời khi đứng quan sát từ Trái Đất trong vùng tối ưu, còn ở các vùng quan sát khác thì chỉ có thể nhìn thấy Mặt Trăng chỉ che lấp một phần Mặt Trời. Vùng tối ưu để quan sát nhật thực toàn phần là đường di chuyển bóng tối của Mặt Trăng

2. Nhật thực một phần

Nhật thực một phần là hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng không che khuất hoàn toàn đĩa Mặt Trời và chỉ có thể hình thành vùng bóng nửa tối trên bề mặt Trái Đất.

3. Nhật thực hình khuyên 

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng nhật thực xảy ra khi vùng đối của vùng bóng tối xuất hiện ở trên Trái Đất. Khi đó, đĩa Mặt Trăng sẽ che khuất vùng trung tâm của đĩa Mặt Trời để lộ vùng rìa ngoài của Mặt Trời có hình dạng một chiếc nhẫn. Nhật thực hình khuyên chỉ xảy ra khi Mặt Trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo với thời gian diễn ra kéo dài trong vài phút.  

4. Nhật thực lai

Nhật thực lai là hiện tượng nhật thực hiếm xảy ra, nó là kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Theo đó, nhật thực lai xảy ra khi một phần nhật thực hình khuyên chuyển thành một phần nhật thực toàn phần.

Ở một số nơi trên Trái Đất thì nhật thực lai được quan sát như nhật thực toàn phần, còn ở một số nơi khác thì nó lại được quan sát thấy như nhật thực hình khuyên.

Một số lưu ý khi quan sát hiện tượng nhật thực

Theo các nhà nghiên cứu, việc quan sát nhật thực bằng mắt thường trực tiếp có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Do đó, để quan sát hiện tượng một cách an toàn chúng ta cần lưu ý các điều sau:

nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhật thực

Một số lưu ý khi quan sát hiện tượng nhật thực

  • Trang bị thêm một chiếc kính râm đen, phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm hay băng Video không ngăn được các tia bức xạ gây hại.
  • Có thể quan sát gián tiếp hoặc dùng kính lọc chuyên dụng như kính lọc thợ hàn mã số 14, kính lọc Mặt Trời trong thiên văn học.
  • Có thể sử dụng một tấm bia để hứng ảnh của Mặt Trời thông qua chiếc ống nhòm, kính thiên văn nhỏ hoặc khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa để quan sát ảnh Mặt Trời xuyên qua lỗ tròn trên mặt đất.

Bài viết hôm nay, chúng tôi đã đưa ra giải đáp về nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực. Cập nhật các bài viết của chúng tôi hàng ngày để tích lũy các kiến thức trong cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan