Ngày Phật Đản là ngày bao nhiêu và mang ý nghĩa gì?

4 Tháng Mười, 2022 0 tuyet12

Nhắc đến một lễ hội văn hoá tâm linh lớn nhất của các Phật tử thì không thể không nhắc đến ngày Phật Đản. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngày này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

ngày phật đản sinh

Ngày Phật Đản là một ngày lễ quan trọng của Phật Giáo

Ngày Phật Đản là ngày bao nhiêu?

Vậy thì ngày Phật Đản sinh là ngày gì và diễn ra vào ngày nào? Đúng như ý nghĩa của nó, ngày Phật Đản tức là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Theo đó Đức Phật đã sinh vào ngày trăng tròn của tháng Vesak theo lịch pháp Ấn Độ cổ đại, tương đương ngày rằm của tháng tư âm lịch, tháng 5 hoặc 6 đối với lịch dương. 

Hiện tại ngày này hiện đã được Liên hiệp quốc công nhận là lễ hội văn hoá tâm linh thế giới. Do đó hiện nay nước ta có một số tư viện đã tổ chức lễ Phật Đản. Số khác thì tổ chức theo truyền thống xưa, tức là ngày 8/4 âm lịch. 

Lễ Phật Đản thường sẽ được tổ chức trong một tuần, trong thời gian diễn ra lễ . Các Phật tử sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, tâm linh khác nhau. Ngoài kỷ niệm ngày Phật được sinh ra, ngày lễ này được tổ chức để các mọi người cùng cầu nguyện cho một thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. 

ngày phật đản là ngày bao nhiêu

Ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch hàng năm

Ý nghĩa của ngày Phật Đản

Ngày Phật Đản là một ngày lễ lớn không chỉ của các Phật tử mà còn là của nhiều quốc gia tín Phật khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia… Do đó đây cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia bên họ. 

Vào những ngày diễn ra ngày lễ, các Phật tử sẽ tiến hành vinh danh tam bảo bao gồm: Phật, Pháp và Tăng. Các hình thức để vinh danh bao gồm dâng cúng, tặng hoa và nghe thuyết giảng. Đồng thời vào thời gian nào phải thực hiện nghiêm việc ăn chay và giữ ngũ giới, tứ vô lượng tâm. Tiến hành việc bố thí và làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cộng đồng. 

Nói cách khác, ngày Phật Đản là ngày mà bạn sẽ nỗ lực đặc biệt để có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc đến những người bất hạnh hơn như người khuyết tật, người già, người bệnh….

Để chào đón ngày này, có một số quốc gia điển hình như Sri Lanka còn cấm việc bán rượu và thịt trong thời gian này. Do đó các cửa hàng rượu bia và lò giết mổ đều phải tạm dừng hoạt động theo nghị định của chính phủ. Người ta cũng thực hiện việc phóng sinh trả tự do cho muông thú. Như một hành động tượng trưng cho “sự giải thoát” và xem xét ân xá cho những người bị bỏ tù.

Đối với các nước như Nepal và Ấn Độ thì người ta thường sẽ mặc áo trắng lên tịnh xá và tiến hành ăn chay. Hàn Quốc còn có lễ hội đèn hoa sen Yeon Deung Hoe. Hầu hết các quốc gia khi mừng ngày Phật Đản đều có có diễu hành xe hoa với các nghi lễ tụng niệm.

mừng ngày phật đản sinh

Ngày lễ Phật Đản là ngày lễ cấp quốc gia của nhiều nước

Những điều nên làm và kiêng kỵ vào ngày lễ Phật Đản

Nếu bạn muốn hòa chung không khí đón ngày Phật Đản với cả nước. Thì có thể thực hiện những việc nên làm và tránh một số điều kiêng kỵ dưới đây.

Nên làm 

  • Thực hiện việc ăn chay niệm Phật nghiêm túc.
  • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ và lau dọn bàn thờ tại nhà. Việc làm này như một cách để gột rửa đi những cái xấu để chào đón những điều tốt đẹp hơn.
  • Làm công quả và đến chùa nghe giảng đảo.
  • Phóng sinh động vật
  • Làm nhiều việc thiện hơn.

Kiêng kỵ

Nếu bạn là người tín Phật thì ngoài việc thực hiện ăn chay niệm Phật và làm điều thiện ra. Thì cũng nên kiêng kỵ một số điều khi vào ngày lễ Phật Đản như sau:

  • Khi đi chùa: Không được nói tục, chửi bậy, không được ăn mặc phản cảm ở chốn linh thiêng. Không được tự ý chụp ảnh cũng như quay phim tượng Phật. Nếu mang trẻ con thì cần để ý, không cho trẻ nghịch ngợm và phá phách.
  • Bàn thờ đặt tại nhà nên để quay về hướng cổng chính của nhà. Không được đặt tượng Phật trong phòng ngủ hay đặt thấp hơn với bài vị tổ tiên. Tốt nhất bạn nên đặt tại vị trí cao nhất của căn nhà. 

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu thêm về ngày Phật Đản cũng như ý nghĩa của ngày này. Bạn đã từng tham gia vào lễ Phật Đản hay chưa? Hãy chia sẻ trải nghiệm của mình vào dưới phần bình luận nhé!

Bài viết liên quan