Tác dụng của vải thiều. Mùa vải thiều Bắc Giang vào tháng mấy?

5 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Nhắc đến một đặc sản của tỉnh Bắc Giang thì không thể không nhắc đến vải thiều. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của vải thiều với sức khỏe cũng như mùa vải thiều ở Bắc Giang trong bài viết dưới đây nhé!

mùa vải thiều bắc giang

Vải thiều là một đặc sản của Bắc Giang

Tác dụng của vải thiều đối với sức khỏe con người

Không chỉ thơm và ngon, vải thiều cũng đem lại cho con người nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ mà bạn có thể tham khảo như là:

  • Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư: Trong vải có chứa rất nhiều vitamin C và các hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa sự phá huỷ tế bào do những hoá chất độc hại vì ô nhiễm và những gốc tự do. Đặc tính oxy hoá có trong vải cũng giúp cho việc chống lại độc tố được hiệu quả.
  • Tăng cường các chức năng của miễn dịch: Vì hàm lượng vitamin C dồi dào nên vải cũng hỗ trợ cơ thể tăng cường các chức năng của hệ miễn dịch, có thể giúp bạn chống được nhiễm trùng theo mùa, chống bệnh cảm lạnh…
  • Hỗ trợ cải thiện sự trao đổi chất: Nếu bạn sử dụng vải hợp lý trong chế độ ăn uống thường ngày loại quả này sẽ giúp bạn tăng tốc độ đồng hóa chất béo, carbohydrate, protein….
  • Giảm nguy cơ của việc đột quỵ: Vải có khả năng loại bỏ các cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, do đó chúng có thể cải thiện quá trình lưu thông máu tới tim, giảm nguy cơ của việc đau tim, cao huyết áp và đột quỵ. 
  • Giảm việc chuột rút cơ bắp: Trong vải có chứa rất nhiều kali cũng như nước nên có thể giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp, hạn chế tối đa tình trạng chuột rút ở cơ bắp và tình trạng mất nước của cơ thể.

Mùa vải thiều ở Bắc Giang vào tháng mấy?

Vải thiều là một loại quả của nhiệt đới, thịt quả có vị ngọt thanh cùng hương thơm nhẹ. Vải thiều ra hoa vào mùa xuân và ra quả vào mùa hè. Mùa vải thiều ở Bắc Giang thường sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, thời gian tầm từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 7, trong đó cao điểm chính vụ sẽ bắt đầu từ giữa tháng 6 cho đến tháng 7.

mùa vải thiều vào tháng mấy

Mùa vải thiều ở Bắc Giang được bắt đầu từ cuối tháng 5

Hướng dẫn chọn vải thiều Bắc Giang ngon có thể bạn chưa biết

Để chọn ra những chùm vải và quả vải thơm ngon nhất, bạn có thể áp dụng những cách qua đây.

Quan sát quả vải

Bạn hãy quan sát quả vải bằng mắt thường và chọn những quả vải có các tiêu chi như sau:

  • Vỏ của vải có màu hồng đỏ với lớp vỏ nhẵn. Không nên chọn những loại quả có vỏ gai vì đó là những quả vải còn chưa chín.
  • Không chọn những quả có xuất hiện những đốm đen hoặc nâu sẫm ở phần cuống.
  • Hãy chọn những chùm vải tươi có lá dính vào cành.
  • Không chọn những quả vải có kích thước to khác thường, đối với vải thiều Bắc Giang thì nên chọn những quả vải có kích thước nhỏ vừa, quả tròn.

Dùng tay nắn vải

Hãy dùng tay nắn thử, nếu là vải tươi thì bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và săn chắc của vải. Nếu quả vải quá cứng hoặc quá mềm thì có lẽ vải chưa chín hoặc đã để quá lâu, không còn tươi nữa. 

Dùng mũi ngửi 

Thông thường quá vải sẽ có mùi thơm ngọt nhẹ nhàng. Nếu bạn ngửi thấy mùi chua hoặc mùi lên men của quả vải thì đó là những quả vải đã hỏng.

Bóc thử quả

Bạn cũng có thể xin bóc thử một hai quả trong chùm vải, hãy bóc thử và quan sát xem những quả vải này có các yếu tố như sau hay không:

  • Vỏ quả vải dễ lột, không bị ướt nước mà hơi khô.
  • Khi bóc quả không bị chảy nước, lớp cùi dày và mềm. Thịt quả có màu trắng đục và mọng nước.
  • Hạt của quả vải nhỏ, dễ tách thịt quả và phần hạt.

mùa vải thiều lục ngạn

Bạn có thể nhận biết quả vải tươi hay không thông qua vẻ bề ngoài

Những cách bảo quản vải thiều Bắc Giang hiệu quả bạn nên biết

Dưới đây là những cách đơn giản để bảo quản vải thiều, giúp bạn giữ nguyên chất lượng và hương vị tối đa của quả. 

Bảo quản bằng tủ lạnh

Nếu vải bạn mua ăn không hết bạn có thể bảo quản đơn giản bằng tủ lạnh với hộp đựng thực phẩm để dùng dần. Nhớ loại bỏ hết những quả bị hỏng, cắt phần cuống rồi rửa sạch sẽ nhé!

Bảo quản bằng thùng xốp

Nếu bạn muốn vận chuyển vải thiều đi xa thì có thể lựa chọn việc bảo quản bằng thùng xốp, phía dưới được lót thêm các bao túi nhựa để có thể vận chuyển đi xa. Bạn cũng có thể cho thêm một ít đá được bọc kỹ vào trong thùng để có thể giữ tươi cho vải.

Khi bảo quản bằng thùng xốp thì bạn hãy đục thêm vài lỗ để không khí trong thùng được thông thoáng. 

Bọc một lớp giấy báo trước khi cho vào túi nhựa hoặc túi nilon

Nếu số lượng vải thiều mà bạn cần vận chuyển khá ít và không phù hợp để đóng thùng xốp thì bạn có thể sử dụng các bảo quản này. Đầu tiên bạn hãy cắt rời những trải vải tươi ngon và cắt ngắn bớt phần cuống vải. Bọc lại toàn bộ phần vải này với lớp giấy báo trước khi bọc lại bằng túi nhựa hoặc túi nilon. Với cách bảo quản này bạn cũng có thể cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh để vải được tươi lâu hơn. 

Bảo quản với túi zip

Ngoài việc sử dụng tủ lạnh bạn cũng có thể cho vải vào những chiếc túi zip và sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong túi và hàn lại miệng túi cho kín. Cách này vừa tiện cho việc vận chuyển vải đi xa mà còn có thể ngăn sự phát triển của các loại nấm mốc và vi khuẩn. 

Bảo quản trong ngăn đông

Một cách bảo quản khác khá được ưa chuộng chính là bạn hãy bóc hết quả của những quả vải tươi ngon, đem ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt vải ra và xếp đều trong hộp và để trong ngăn đông của tủ lạnh. Hương vị ngon ngọt của vải vẫn được giữ nguyên không kém vải tươi quá nhiều. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản vải khoảng 1 tháng.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được một số thông tin về vải thiều cũng như mùa vải thiều ở Bắc Giang. Bạn có phải là một “tín đồ” yêu thích loại quả tuyệt vời này không? 

Bài viết liên quan