Sau một năm làm việc vất vả với đống áp lực bên ngoài thì Tết chính là dịp để cả gia đình có thể quây quần bên nhau thưởng thức mâm cơm đoàn viên, ấm cúng. Đó cũng chính là lý do khiến cho mâm cơm Tết đặc biệt được các chị em nội trợ quan tâm. Nếu các bạn chưa biết nên làm những món ăn nào trong ngày Tết, vậy hãy tham khảo 30+ món ăn truyền thống ngày Tết không nên thiếu qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu một số món ăn truyền thống ngày Tết của người dân Việt Nam.
Nội dung bài viết
- 1 Món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam – Bánh Chưng
- 2 Thịt gà luộc
- 3 Thịt đông
- 4 Canh măng chân giò
- 5 Canh bóng bì lợn
- 6 Nem rán
- 7 Giò lụa
- 8 Chè kho
- 9 Dưa hành
- 10 Xôi gấc
- 11 Thịt heo ngâm mắm
- 12 Gỏi cuốn
- 13 Bắp bò rim
- 14 Tôm chua
- 15 Dưa món
- 16 Chả bò
- 17 Tré
- 18 Thịt kho củ cải
- 19 Thịt kho tàu
- 20 Bánh thuẫn
- 21 Canh khổ qua dồn thịt
- 22 Củ kiệu
- 23 Dưa cải chua
- 24 Lạp xưởng
- 25 Bánh tét
- 26 Xôi vò
- 27 Nem chua
Món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam – Bánh Chưng
Bánh chưng là món bánh truyền thống ngày Tết đã có từ thời xa xưa, cho đến ngày nay nó vẫn được xem là biểu trưng của ngày Tết. Món ăn này tượng trưng cho sự hòa quyện của trời đất và là một nét văn hóa đẹp, lâu đời của dân tộc ta.
Để có thể nấu được món bánh chưng ngon và vuông vắn, các bạn cần phải có chút kinh nghiệm cùng với đôi bàn tay khéo léo. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn được áp qua gia vị và được nấu trong nồi với thời gian khá lâu.
Thịt gà luộc
Thịt Gà luộc là một món ăn vô cùng quen thuộc, hầu như không thể thiếu trong các mâm cỗ, nhất là trong dịp Tết của người Việt ta. Đặc biệt gà luộc còn được làm để cúng giao thừa vào đêm 30, khi món ăn này xuất hiện trong mâm cơm đãi khách sẽ có sự nổi bật riêng nhờ màu vàng ươm, căng bóng và thịt mềm mà da vẫn dai của gà.
Thịt đông
Thịt đông là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, đây là món ăn thường được nấu để đãi khách trong dịp Tết. Thịt đông khi ăn sẽ cảm nhận có vị ngọt mềm, màu sắc trong veo bắt mắt, gia vị hòa quyện, từ đó tạo nên một món ăn hài hòa, hấp dẫn người ăn.
Thịt đông là món ăn rất được ưa chuộng vào những ngày Tết đến Xuân về
Các bạn cũng đừng quên ăn thịt đông cùng với cơm nóng nhé, đây là sự kết hợp hết sức tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết của gia đình đó.
Canh măng chân giò
Mâm cơm truyền thống ngày Tết làm sao có thể thiếu được món canh măng chân giò. Nếu các bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn đầy dầu mỡ vậy hãy thử nấu một nồi canh măng chân giò để bổ sung vào thực đơn của mâm cỗ nhà mình nhé. Món ăn này sẽ giúp giải ngấy rất hiệu quả, không chỉ vậy, nó còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nữa đấy.
Chân giò sẽ được hầm mềm đến khi có mùi thơm và sắn lại, cảm giác beo béo, khi kết hợp cùng với măng tươi hoặc măng khô dai giòn sần sật sẽ tạo nên sự đặc biệt cho món ăn. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt và đậm đà của nước dùng, khi ăn cùng bún tươi sẽ hết sức tuyệt vời.
Canh bóng bì lợn
Cánh bóng bì lợn hay còn được gọi là canh bóng nấu thả, đây là món ăn xuất hiện phổ biến trong mâm cỗ mỗi dịp Tết đến Xuân Về của người Hà Nội. Vị thanh mát kết hợp cùng sự ngọt dịu của nước dùng, kèm cùng với thịt mọc béo thơm và bóng bì giòn sần sật. Quyện thêm với hương thơm của rau củ tạo nên sẽ khiến các bạn khó có thể quên được hương vị này.
Canh bóng bì lợn là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cùng cách nấu đơn giản
Tuy nhìn món canh có vẻ nhiều nguyên liệu và khá công phu nhưng cách làm lại khá đơn giản nên các bạn đừng quá lo lắng nhé. Hãy bắt tay vào bếp và nấu món canh này cho mâm cơm Tết chiêu đãi gia đình dịp Tết này.
Nem rán
Món ăn truyền thống ngày Tết sẽ không thể thiếu được món ăn nem rán hấp dẫn. Món nem rán mang đến vị ngon và giòn rụm, vậy nên rất nhiều người ưa thích. Đây không chỉ là món ăn được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết mà nó còn được dùng trong các dịp đám đình và cả trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt.
Nem rán thường mang đủ gia vị chua cay, mặn ngọt với những nguyên liệu chính đó là nấm hương, thịt lợn, mộc nhĩ, rau, giá, do đó đây được coi như món ăn tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy”.
Giò lụa
Món giò lụa cũng là món ăn gần như sẽ xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết, vậy nên nó cũng được xem là món ăn truyền thống ngày Tết, cho dù trong các bữa ăn hàng ngày nó cũng xuất hiện khá nhiều. Món ăn thơm ngon và đậm đà cùng với hương thịt tươi ngọt của thịt heo kết hợp cùng với bánh mì hay cơm cũng đều rất ngon. Các bạn nhớ chuẩn bị thêm một chén muối tiêu cay cay nữa nhé, đảm bảo sự ngon miệng này sẽ khiến các bạn không thể ngừng ăn.
Giò lụa món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam không thể thiếu của nhiều gia đình
Chả giò sẽ được bảo quản trong tủ lạnh và các bạn chỉ cần rán sơ qua trong vài phút là đã có thể đãi khách bất cứ lúc nào. Đây cũng chính là một lý do khiến cho giò lụa rất thích hợp để ăn trong những ngày Tết.
Chè kho
Chè khô là một món ăn cũng khá phổ biến trong những mâm cỗ cúng tổ tiên của gia đình người Việt Nam vào ngày mùng một đầu tháng, ngày rằm hoặc các ngày lễ Tết, đây được xem như một nét đặc trưng chẳng thể nào bỏ qua được.
Chè kho ăn sẽ có cảm giác beo béo của nước cốt dừa cùng hương vị đỗ xanh quyện lại đan xen vị ngọt của đường, nhờ đó tạo nên một món ăn ngọt ngào và rất đậm vị trong những ngày đầu Xuân năm mới, đảm bảo ai ăn cũng đều sẽ thích hương vị này của món ăn.
Dưa hành
Dưa hành sẽ là món ăn kèm chống ngán có mặt trong mâm cỗ Tết của rất nhiều gia đình Việt Nam. Món ăn dân dã này rất dễ làm và sẽ giúp cho cơn ngấy do những món ăn dầu mỡ đem lại nhanh chóng qua đi.
Dưa hành sẽ là món ăn giải ngấy rất hiệu quả trong những ngày Tết
Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, màu tím bắt mắt của dưa hành đã tạo nên sự kích thích cho người ăn, khiến cho họ muốn nhanh chóng thưởng thức món ăn. Khi ăn vào sẽ thấy độ giòn, cảm nhận được các vị chua, mặn vừa phải và đặc biệt không hề bị hăng như ăn hành tươi. Thế nên nhiều người có thể không ăn được hành sống nhưng lại mê mẩn với món dưa hành này.
Xôi gấc
Món ăn truyền thống ngày Tết sẽ có món gì? Chính là xôi gấc, đây là món ăn rất được yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Xôi gấc có màu đỏ tươi, nó tượng trưng cho màu của sự may mắn. Món ăn này được làm từ gạo nếp kết hợp cùng với thịt của quả gấc, nó mang đến cho người ăn hương vị thơm ngon và đặc biệt rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A khá cao.
Thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm nước mắm là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của người dân miền Nam và cả miền Trung.
Từng thớ thịt heo săn chắc được ngâm cùng với nước mắm trong nhiều ngày sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Khi ăn thịt heo ngâm nước mắm cùng với cơm trắng, bánh chưng, bánh tét hoặc xôi nếp thật sự rất khó cưỡng.
Những món ăn ngon có trong mâm cỗ ngày Tết sẽ khiến cho ngày Tết thêm trọn vẹn
Gỏi cuốn
Hãy bổ sung món gỏi cuốn vào mâm cơm ngày Tết nếu như chưa biết thực đơn cho mâm cơm Tết cần có những gì nhé. Đây là một món ăn rất hấp dẫn và bắt miệng với các nguyên liệu khác nhau đa dạng. Một trong những món gỏi cuốn được lựa chọn nhiều nhất trong ngày Tết đó chính là gỏi cuốn tôm thịt, tuy rằng rất dân dã nhưng không thể nào chối từ.
Tôm thịt tươi ngọt sẽ được bao bọc bởi lớp bánh tráng dai mềm, kết hợp cùng với 1 ít rau sống tươi xanh chấm cùng chén nước chấm chua chua, cay cay, ngọt ngọt các bạn sẽ chẳng thể nào dừng được việc ăn chúng. Món ăn này ngoài ra còn giúp các bạn giải ngấy sau những ngày ăn những món ăn nhiều dầu mỡ và còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng đó.
Bắp bò rim
Bắp bò rim cũng là một món tủ trong mâm cỗ ngày Tết của rất nhiều gia đình. Món ăn này có hương thơm cùng với hình thức rất khó để có thể khước từ, vậy nên rất nhiều người khoái khẩu món ăn này, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Bắp bò rim món ăn khoái khẩu của nhiều người không nên thiếu trong mâm cơm Tết
Miếng bò sẽ được rim ở nhiệt độ và thời gian vừa phải thế nên ăn sẽ cảm thấy mềm ngon chứ không hề có độ dai. Kết hợp miếng bò cùng với nước sốt đậm đà và ăn cùng một miếng bánh mì thì không ai có thể không mê. Ngay cả những người khó tính trong ăn uống cũng dễ dàng bị bắp bò rim chinh phục.
Tôm chua
Món ăn truyền thống ngày Tết của xứ Huế không thể nào thiếu món tôm chưa vừa bình dị vừa dân dã. Hương vị chua thanh cùng với ngọt đậm đà của tôm và cay nồng của các loại gia vị đã giúp món ăn tạo nên một ấn tượng rất khó quên cho những ai đã thử qua nó.
Tôm chua thường được dùng để làm nộm/ gỏi, chấm cùng với các món luộc hoặc các món cuốn rau và bánh tráng ăn vô cùng ngon và tròn vị. Chính vì vậy, Tết này các bạn hãy thử trổ tài làm món tôm chua để bổ sung cho thực đơn của mâm cỗ ngày Tết nhé.
Dưa món
Ngoài món dưa hành thì món dưa món cũng là món ăn giải ngấy và nó rất phổ biến trong mâm cơm những ngày Tết. Người ta thường ăn dưa món kèm với bánh chưng hoặc bánh tét.
Tương tự dưa hành, dưa món cũng chính là món ăn giải ngấy vô cùng hiệu quả
Khi ăn dưa món các bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon đậm đà của nước mắm và sự giòn tan của su hào, đu đủ, cà rốt. Tất cả kết hợp tạo nên hương vị khó cưỡng lại của món dưa món, hãy bổ sung nay món ăn này vào mâm cơm ngày Tết nhé.
Chả bò
Chả bò rất hấp dẫn người ăn với từng miếng được xếp tươm tất lên dĩa, nhìn dĩa chả bò là biết ngay không khí Tết đang về, đây cũng là một món ăn truyền thống ngày Tết. Miếng chả dai dai, đậm đà cùng với vị ngọt tự nhiên của thịt bò và 1 chút béo thơm củ mỡ heo, khi chấm cùng với chén muối tiêu cay the thì khó ai có thể không tấm tắc khen ngon.
Nếu như có thời gian rảnh các bạn hãy thử làm tại nhà nhé, món ăn này hoàn toàn không quá phức tạp. Đảm bảo gia đình các bạn sẽ tấm tắc khen ngon, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa thơm ngon lại còn chẳng lo hết mồi.
Tré
Tré là món ăn truyền thống ngày Tết và là đặc sản của người Bình Định, tuy nhiên nó lại được rất nhiều gia đình trên mọi miền thêm vào thực đơn của mâm cỗ ngày Tết. Món ăn này khá đa dạng về cách chế biến, đặc biệt đó là làm nguyên liệu chính cho các món gỏi, các bạn cũng có thể ăn không, cũng khá ngon đấy.
Tré là đặc sản của người Bình Định có mặt trong mâm cơm Tết của nhiều gia đình
Đầu tiên, khi cắn vào miếng tré, các bạn sẽ cảm nhận ngay được vị chua nhè nhẹ của tré gây kích thích nơi đầu lưỡi, tiếp theo sẽ là bị béo béo của thịt lợn và vị mặn đậm đà. Người dùng có thể chấm cùng tương ớt hoặc ăn riêng đều cũng sẽ cảm nhận được vị ngon của món ăn.
Thịt kho củ cải
Nếu như các bạn chưa biết nấu món gì để chiêu đãi gia đình ngày Tết vậy vậy náu ngay món thịt kho củ cải. Đây là món ăn tuy rằng có chút mới lạ nhưng độ ngon của nó sẽ khiến cho gia đình các bạn phải tấm tắc khen, tại sao 2 nguyên liệu chẳng có sự ăn khớp nấu cùng nhau lại ngon đến vậy.
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon cộng thêm một chút béo của mỡ, khi ăn cùng củ cải tươi ngọt, tất cả sẽ tạo nên một hương vị ngon đến khó tả. Các bạn có thể ăn cùng với cơm nóng để bữa ăn thêm tròn vị nhé.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu là món ăn phổ biến trong mâm cơm thường ngày của nhiều gia đình, và dịp Tết đến Xuân về món ăn này cũng không thể vắng mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Thịt kho tàu là sự kết hợp giữa thịt kho, trứng và nước dừa vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Thịt kho tàu món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều gia đình yêu thích
Các bạn có thể ăn thịt kho tàu cùng với cơm trắng hoặc dưa giá cũng đều rất ngon. Cách làm món ăn này cũng không hề phức tạp, tết này bắt tay ngay vào làm thịt kho tàu chuẩn hương vị quê cho gia đình nhé.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn như một món bánh truyền thống ngày Tết bởi nó gần như xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Việt, chính vì vậy bánh thuẫn là một phong tục truyền thống ngày Tết mà chẳng gia đình nào có thể thiếu sót.
Mặc dù ngày nay có rất nhiều loại bánh đẹp và ngon hơn xuất hiện, thế nhưng nó cũng chẳng thể nào làm phai nhoà được hương vị ngọt thơm và xốp xốp của loại bánh này trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.
Canh khổ qua dồn thịt
Khổ qua được xem là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cùng lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc bị khi các bạn có thêm thịt cùng với nấm mèo sẽ càng làm tăng sự bổ dưỡng của món ăn. Có lẽ chính vì thế mà canh khổ qua là một sự lựa chọn không thể nào bỏ qua đối với dịp Tết đến Xuân về.
Canh khổ qua là một món ăn thanh mát, có thể giải nhiệt khá tốt, ngoài ra nó còn có ý nghĩa nên bỏ qua những điều kém may mắn và chờ đợi niềm vui sắp đến. Hãy mau chóng vào bếp và nấu thử món này để xem mọi người có tấm tắc khen ngon không nhé.
Một mâm cỗ Tết thật ngon và bắt mắt sẽ khiến mọi người trở nên vui vẻ hơn
Củ kiệu
Bánh chưng, bánh tét không thể nào thiếu được món ăn ăn kèm ngon miệng đó chính là củ kiệu. Món ăn này dân dã và thân thương đến mức chỉ cần nhìn thấy nó là sẽ cảm nhận ngay được một năm nữa sắp trôi qua và năm mới sắp đến.
Mùi thơm đặc trưng kết hợp cùng vị giòn giòn, chua ngọt của củ kiệu sẽ làm cho tất cả mọi người mê mẩn. Tết này các bạn hãy chuẩn bị ngay cho gia đình mình 1 hũ kiệu hấp dẫn, thơm ngon nhé, đừng lo lắng sợ món ăn nhanh hỏng thì củ kiệu bảo quản được rất lâu vậy nên hãy yên tâm.
Dưa cải chua
Nếu như các bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn đầy dầu mỡ ngày Tết vậy hãy lựa chọn thêm món dưa cải chua vào mâm cơm. Món ăn tuy có vẻ thanh đạm nhưng không hề kém hấp dẫn. Độ giòn giòn tươi tươi của cải kết hợp cùng với vị chua mặn, tạo nên một hương vị thơm ngon, độc lạ đến khó cưỡng.
Nếu muốn món ăn tròn vị và đậm đà hơn các bạn có thể xào dưa cải chua cùng với thịt và ăn kèm cùng cơm nóng, đây là một sự kết hợp không rồi. Các bạn hãy bỏ ra một chút thời gian để thử làm tại nhà nhé, vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh.
Dưa cải chua hay lạp xưởng đều là những món ăn được ưu ái vào ngày Tết
Lạp xưởng
Tuy rằng lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa nhưng nó đã xuất hiện trong ẩm thực Việt từ rất lâu, đặc biệt là trong mâm cơm ngày Tết. Lạp xưởng có màu hồng đỏ khá đẹp mắt kết hợp cùng với hương vị béo của mỡ và mùi thơm từ gia vị xá xíu cùng với rượu Mai Quế Lộ, khi ăn vào sẽ cảm nhận được sự dai ngon sần sật.
Để có những cây lạp xưởng thơm ngon không quá phức tạp, khó khăn hay mất nhiều thời gian đâu nhé. Các bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà theo những hướng dẫn chi tiết trên youtube.
Bánh tét
Nếu như bánh chưng là món ăn ngày Tết không thể thiếu của người miền Bắc vậy bánh Tét lại là món ăn được người Nam ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền. Cách làm bánh tét sẽ có phần phức tạp hơn và cũng cần phải có nhiều nguyên liệu hơn so với bánh chưng. Bánh tét tượng trưng cho sự ấm no từ đời này qua đời khác. Loại bánh này có khá nhiều loại nhân, nhân bánh mặn, bánh ngọt, bánh chay, không nhân hay nhân thập cẩm,… để các bạn có thể lựa chọn theo sở thích
Xôi vò
Cứ ngỡ xôi vò là món ăn chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày, thế nhưng nó lại là món ăn thường xuyên xuất hiện trong những ngày lễ Tết, hiện nay xôi vò như một nén đặc trưng không thể thiếu.
Xôi vò món ăn thường ngày nhưng luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết
Một chén xôi vò mềm dẻo, thơm lừng sẽ hấp dẫn đến khó tin, các bạn có thể ăn kèm cùng chả hay giò lụa để món ăn thêm tròn vị. Món ăn này cũng khá dễ làm nên các chị em đừng ngần ngại vào bếp nhé.
Nem chua
Nem chua chính là đặc sản của Thanh Hóa, nó được xem như món quà hết sức ý nghĩa và tiện lợi. Mọi người thường biếu tặng nem chua vào mỗi dịp Xuân về để thể hiện tình cảm chân thành của mình. Có người giải thích rằng nem chua cúng tổ tiên để cầu may mắn và sự sung túc, do trước đây nó được làm để tiến cho vua trong dịp Tết.
Nếu như có dịp du Xuân tại miền Trung các bạn sẽ được những người dân thân thiện, hiền lành ở đây tiếp đãi bằng món nem chua hay nem nướng cùng vài chén rượu. Món ăn đặc sản này được làm từ thịt heo và bì hèo, có tẩm ướp gia vị, thịt và bì sẽ được gói trong lá ổi hay lá chuối và để trong vài ngày là có thể thưởng thức. Nem chua do có vị chua thành, giòn giòn, cay cay thế nên rất thích hợp để làm món nhậu và món giải ngấy trong những ngày Tết.
Trên đây chúng tôi vừa cùng các bạn điểm danh qua một số món ăn truyền thống ngày tết không nên bỏ qua. Hy vọng, qua bài viết này chúng tôi có thể phần nào giúp các bạn có một mâm cỗ Tết thật đẹp mắt và ngon miệng!