Những lưu ý khi sử dụng máy sấy khí hấp thụ

3 Tháng Mười Hai, 2021 0 xuanthanh

Máy sấy khí hấp thụ được sử dụng ngày càng phổ biến nhờ khả năng hút ẩm tối ưu nhờ các hạt hút ẩm. Tuy nhiên, để quá trình hút ẩm đạt kết quả tối ưu nhất thì chúng ta cần lưu ý đến chi phí ẩn, cách cài đặt máy,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những lưu ý khi sử dụng máy sấy khí hấp thụ ngay dưới đây.

Máy sấy khí hấp thụ là gì?

Khí nén trong hệ thống khí nén không tránh khỏi còn lẫn nhiều tạp chất đặc biệt là hơi nước. Khí nén ẩm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành, chất lượng của nhiều loại máy móc sử dụng khí nén. Do đó, chúng ta cần một chiếc máy sấy khí nén để đảm bảo chất lượng khí nén cũng như chất lượng các máy móc khác. Máy sấy khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng “sấy khô” khí nén. Chúng sẽ loại bỏ hơi ẩm có trong khí nén bằng hai phương pháp là làm lạnh và hấp thụ với 2 dòng máy sấy khí tương ứng. Trong đó, máy sấy khí dạng hấp thụ rất được ưa chuộng.

máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí dạng hấp thụ của Jmec

Máy sấy khí hấp thụ còn được gọi là máy sấy khí dùng hạt hút ẩm. Loại máy sấy này có cấu tạo gồm 2 bình chứa. Trong hai bình này chứa các hạt hút ẩm – nguyên liệu chính cho quá trình làm khô khí nén. Các hạt hút ẩm này thường là hạt silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước cao, cho khả năng hút hết độ ẩm có lẫn trong khí nén. Đặc biệt, những hạt hút ẩm này có thể tái sử dụng. Nhiệt độ để tái sinh lại hạt hút ẩm thường từ -70 đến -40 độ C.

Nguyên lý vận hành máy sấy khí hấp thụ

Dựa theo hình minh hoạ, chúng ta có thể thấy những model máy sấy khí công nghiệp theo kiểu hấp thụ hoạt động như sau:

 

máy sấy khí nén hấp thụ

Sơ đồ vận hành của máy sấy khí hấp thụ

Bình A sẽ là bình hút ẩm cho khí nén còn bình B sẽ có vai trò tái tạo lại hạt hút ẩm. Khí nén đi vào bình A, tại đây hơi nước sẽ được các hạt hút ẩm hấp thụ, sau đó lắng đọng lại dưới đáy bình và bị đẩy ra ngoài thông qua van xả. Phần khí nén đã được sấy sẽ theo cửa ra của bình để đưa vào sử dụng. 

Khi các hạt hút ẩm ở bình A đã ngậm đầy nước và không thể hút thêm được nữa, thì bình B sẽ dùng khí nén khô hoặc khí nóng  để tái tạo lại hạt hút ẩm. hai bình này sẽ hoạt động song song và có sự luân phiên nhau.

Các thương hiệu máy sấy hấp thụ tiêu biểu như Jmec, Fusheng, Atlas Copco, KXD,…

Lưu ý để sử dụng máy hút ẩm hấp thụ đạt hiệu quả cao

Để cho quá trình hút ẩm của máy hút ẩm hấp thụ đạt hiệu quả cao nhất, tối ưu chi phí vận hành, đảm bảo chất lượng máy,… thì người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

Lưu ý khi cài đặt máy sấy khí hấp thụ

Có một vài vấn đề người dùng cần lưu ý khi lắp đặt máy sấy khí dạng hấp thụ là:

Người thực hiện lắp đặt máy sấy cần phải đảm bảo rằng không khí đi vào máy sạch, không có lẫn dầu và nước ngưng tụ. Theo đó, người dùng có thể sử dụng bẫy nước, máy lọc nước cùng bộ lọc dầu với mục đích làm sạch khí trước khi đưa vào máy sấy.

máy sấy khí nén công nghiệp

Lưu ý khi lắp đặt máy sấy khí

Người dùng cần đặc biệt chú ý thiết kế một bẫy nước ngưng tụ và bộ lọc trước máy sấy khí. Lý do là vì nếu có quá nhiều nước dạng ngưng tụ trong khí nén thì chúng sẽ nhanh chóng thấm vào các hạt hút ẩm, khiến các hạt này không còn khả năng hút ẩm và kết quả nhãn tiền là máy sấy sẽ không thể đạt được nhiệt độ điểm sương theo yêu cầu. 

Bên cạnh đó, trước máy sấy khí Jmec hay máy sấy khí nén Fusheng, chúng ta cũng cần lắp đặt một bộ lọc dầu. Nguyên do là vì trong khí nén luôn có một lượng dầu nhất định (trừ các sản phẩm máy nén khí không dầu) bởi hiệu suất của phin tách dầu thường không thể đạt 100%. Nếu dầu này tiếp xúc với các hạt hút ẩm thì nó sẽ tạo thành một lớp bao phủ bề mặt, khiến hạt hút ẩm không thể thực hiện được chức năng hút ẩm. Lúc này, luồng khí nén ẩm sẽ đi vào máy sấy khí kiểu hấp thụ. Để đảm bảo hiệu quả vận hành, người dùng buộc phải thay thế, mua mới hạt hút ẩm, làm tăng chi phí vận hành thiết bị.

Ngoài ra, khi sử dụng máy sấy khí nén dạng hấp thụ, bạn cũng nên lắp thêm một bộ lọc bụi (bộ lọc khí sơ cấp) phía sau máy nhằm loại bỏ các hạt bụi bẩn đi theo khí nén. Lý do là vì trong quá trình hoạt động, các hạt hút ẩm thường bị ăn mòn đi khi đó chúng có thể biến thành các hạt bụi thoát khỏi máy sấy cùng với khí nén. Do đó, việc lắp đặt một bộ lọc khí sơ cấp (bộ lọc thô) ngay phía sau máy sấy sẽ giúp người dùng có thể bảo vệ được các thiết bị sử dụng khí nén của đơn vị mình.

Thời gian thay hạt hút ẩm cho máy sấy khí dạng hấp thụ

Khác với những chiếc máy sấy khí tác nhân lạnh, khi sử dụng máy sấy khí dạng hấp thụ thì chúng ta cần phải tiến hành vệ sinh bảo dưỡng máy nói chung và tiến hành thay hạt hút ẩm nói riêng nhằm đảm bảo khả khả năng tách nước từ các hạt hấp thụ.

máy sấy khí hấp thụ giá rẻ

Hạt hút ẩm của máy sấy khí

Tuy có thể tái tạo để tái sử dụng xong chất lượng hạt sau nhiều lần tái tạo chắc chắn sẽ không đảm bảo nữa do bão hòa với hơi nước và ô nhiễm từ dầu của máy nén khí. 

Chính vì vậy, sau khoảng 2 năm làm việc trong điều kiện thường chúng ta sẽ phải thay hạt hút ẩm 1 lần. Thông thường, các máy sấy khí hấp thụ này sẽ được trang bị Dewpoint meter – đồng hồ báo nhiệt độ điểm sương. Đồng hồ cho biết bạn đã cần thay hạt hút ẩm hay chưa thông qua các chỉ số.

Chúng ta sẽ có một mức độ quy ước về chỉ số trên đồng hồ, nếu như vượt quá chỉ số cho phép thì cần tiến hành thay mới chất hấp thụ.

Lưu ý các chi phí ẩn của máy hút ẩm hấp thụ

Khi mua một chiếc máy sấy khí nén dạng hấp thụ, người dùng cần chú ý rằng có rất nhiều chi phí liên quan, không chỉ bao gồm khoản tiền đầu tư ban đầu. Một số tiêu chí bạn cần cân nhắc khi quyết định đầu tư sản phẩm này là:

Chi phí cho tình trạng giảm áp suất

máy sấy khí chính hãng hấp thụ

Khi sử dụng máy cần lưu ý chi phí phát sinh

Sử dụng máy sấy loại hấp thụ có thể khiến cho hệ thống bị tụt áp. Nếu áp suất bị tụt vượt mức cho phép thì máy nén khí sẽ phải chạy có tải nhiều hơn. Từ đó làm gia tăng chi phí điện năng tiêu thụ. Ví dụ như một máy sấy làm tụt áp hệ thống 0,5 bar, trong khi khí nén cần mức áp suất khí đạt 8 bar để vận hành thiết bị. Lúc này bạn phải đặt máy nén không khí ở mức ngắt tải là 8,5 bar. Với tình trạng này, mức điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn vì máy nén chạy có tải lâu hơn, làm tăng chi phí người dùng phải trả để phục vụ tốt hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp mình.

Chi phí tái tạo hạt hút ẩm

Nếu bạn sử dụng máy sấy kiểu hấp thụ, sử dụng không khí nóng để tái sinh hạt hút ẩm. Thì bạn cần chú ý tới chi phí điện năng tiêu thụ được sử dụng để làm nóng lượng không khí này. Còn nếu bạn mua máy sấy không khí sử dụng khí nén để tái sinh hạt hút ẩm, bạn hãy xem xét tới lượng không khí bị hao hụt trong quá trình này (thường 15 – 20%).

Chi phí thay hạt hút ẩm

Tuy các hạt hút ẩm có thể được tái sử dụng nhiều lần nhưng nó cũng sẽ giảm dần hiệu quả làm việc theo thời gian. Do đó, người dùng còn cần tính tới chi phí thay hạt hút ẩm sau vài năm sử dụng. Khi mua hạt hút ẩm, bạn cần dựa vào sổ tay hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn sản phẩm cho phù hợp, tương tích với chiếc máy sấy không khí của đơn vị mình.

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý khi mua cũng như sử dụng máy sấy khí hấp thụ. Đây thực sự là dòng máy sấy khí phù hợp cho hệ thống khí nén của vị. Hãy trang bị cho đơn vị của mình một chiếc máy sấy khí để đảm bảo chất lượng khí nén nhé. Nếu quý vị cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, vui lòng liên hệ Hotline: 0966 631 546 để nghe hỗ trợ chuyên sâu.

Bài viết liên quan