Hạt đác là gì? Tìm hiểu về loại hạt rừng đặc sản của Nha Trang

8 Tháng Mười Một, 2023 0 dohiep

Hạt đác là một trong những loại nguyên liệu khá quen thuộc mà bạn gặp trong các món chè hoặc một số loại đồ uống giải khát. Loại hạt này không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tìm hiểu hạt đác là gì và những công dụng dành cho sức khỏe trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Hạt đác là gì?

Hạt đác được thu từ cây đác (cây báng). Theo Wiki cây báng thuộc họ cau, thân cây cao từ 6 – 10m. Loài cây mọc nhiều trong các cánh rừng ở Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên.. 

Hạt của cây đác có phần cùi màu trắng sữa, da trơn láng, có vị ngọt mát và giòn sần sật. Hạt đác có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết hạt đác tiếng Anh là gì thì chúng được gọi là Arenga pinnata nhé!

Trong 100g hạt đác có chứa 27 calo, trong đó gồm 0,1g protein; 0,2g chất béo; 1,6g chất xơ; 6g carbohydrate; 91mg magie; 13mg canxi; 0,4mg sắt; 0,2mg kẽm; 0,1mg mangan; và các vitamin như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3.

Cây đác ở Khánh Hòa, Nha Trang, Phú Yên

Hạt đác được lấy ra từ quả của cây đác

Quy trình chế biến để thu được thành phẩm hạt đác cũng không hề đơn giản. Để thu được thành phẩm là quả đác sau cùng, người dân phải đi vào rừng sâu và chặt gốc cây đác và canh rắn rết ở quanh gốc. Khi đã thu được buồng quả đác về thì chất thành đống, đốt cháy vỏ mới có thể đem ép để lấy được hạt đác.

Làm sao để phân biệt được hạt đác và hạt thốt nốt?

Nhiều người thường xuyên bị nhầm giữa hạt đác với hạt thốt nốt vì không biết cách phân biệt. Vậy cách phân biệt hạt thốt nốt với hạt đác là gì? Dưới đây sẽ là một số đặc điểm khác nhau giữa hai loại hạt này mà bạn nên chú ý tới:

  • Hạt thốt nốt có mùi hương còn hạt đác sẽ không có bất cứ mùi gì.
  • Hạt thốt nốt sẽ có phần cùi màu trắng khá trong còn hạt đác lại có màu trắng đục mịn.
  • Hạt thốt nốt có phần thịt hạt rất mềm dẻo, và phần ruột bên trong rỗng. Trong khi đó thì thịt của hạt đác dày và cứng, đặc ruột và khi nhai thì khá giòn dai.

Các công dụng của hạt đác là gì?

Hạt đác mang đến cho chúng ta rất nhiều công dụng về sức khỏe tuyệt vời bởi bên trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Dưới đây là 5 công dụng của hạt đác mà bạn nên biết:

Hỗ trợ trị viêm khớp

Bên trong hạt đác có chứa galactomannan – một loại carbohydrate có chức năng giảm đau do viêm khớp, đây cũng là một thành phần bên trong các thuốc điều trị viêm khớp.

Giảm cân

Hạt đác cũng là một người bạn đắc lực trong việc giảm cân vì loại hạt này sẽ giúp cơ thể bạn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Sở dĩ như vậy là vì trong hạt đác có chứa hàm lượng chất điện phân tự nhiên lớn có thể giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể. 

Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Trong hạt đác có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kích thích hoạt động của ruột, hỗ trợ làm sạch đường ruột và ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa như: Táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, trào ngược axit và ung thư ruột. 

Ngoài ra, loại hạt này cũng có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacillus và bifidobacterium, giúp cân bằng hệ vi sinh vật và tăng cường hệ miễn dịch.

Hạt đác có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Hạt đác có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngừa loãng xương

Nguồn canxi có trong hạt đác rất phong phú, đây là một khoáng chất thiết yếu cho xương và răng. Một muỗng canh hạt đác cung cấp khoảng 90 mg canxi, gấp 6 lần so với sữa. 

Hạt đác cũng có chứa magie, một khoáng chất giúp hấp thụ canxi và ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và  vitamin K – vitamin quan trọng cho quá trình đông máu và tạo mô xương.

Bổ sung năng lượng cần thiết

Hạt đác được coi là một loại thực phẩm giàu năng lượng, giúp cải thiện hiệu suất làm việc và thể thao. Hạt đác có chứa các loại carbohydrate phức tạp, giúp cung cấp năng lượng dài lâu và ổn định cho cơ thể.

Lưu ý khi mua và bảo quản hạt đác là gì?

Hạt đác rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Để mua được hạt đác ngon và giữ được lâu, bạn cần chú ý những điều sau:

Cách chọn hạt đác ngon

  • Hãy chọn những hạt đác có kích thước to bằng cỡ đốt ngón tay, không quá nhỏ hay quá to. Những hạt quá nhỏ sẽ không có vị ngọt và giòn, còn những hạt quá to sẽ khó chín và dễ bị khô.
  • Không chọn những hạt đác có vết ố vàng hoặc xanh. Những vết ố này là dấu hiệu của việc hạt đã bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn.
  • Chỉ nên chọn hạt đác có da trơn láng, không có vết rách hay lõm. Những vết rách hay lõm là do hạt bị nứt hoặc bị ăn mòn bởi côn trùng.
  • Nếu bạn ngửi thấy hạt đác có mùi khai hay chua thì không nên mua, vì những mùi này là do hạt đã bị hỏng hoặc bị lên men.
  • Hãy chọn những hạt đác có giá cả phải chăng và có nguồn gốc rõ ràng.
Quả hạt đác

Bạn nên chọn mua hạt đác tại những địa chỉ uy tín và đảm bảo về chất lượng

Làm sao để bảo quản hạt đác?

Nhằm giữ được hạt đác tươi ngon và an toàn, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Bảo quản trong tủ lạnh

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản hạt đác. Bạn chỉ cần rửa sạch hạt đác, để ráo nước và cho vào các túi nilon hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Sau đó, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5-7 ngày. 

Nếu muốn dùng lâu hơn, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh và bảo quản được tới 1 tháng. Tuy nhiên, bạn nên rim sơ qua với nước đường để giữ được độ ngọt và giòn của hạt.

Ngâm trong nước

Đối với cách bảo quản này thì bạn chỉ cần cho hạt đác vào lọ thủy tinh hoặc nhựa và đổ nước sao cho ngập hạt. Bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước muối loãng.

Bạn có thể để lọ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Nhớ thay nước sau mỗi 2-3 ngày để tránh hạt bị nhớt và chua. Cách này giúp bạn bảo quản được hạt đác trong khoảng 15 ngày.

Ướp hạt đác với đường

Phương pháp bảo quản này sẽ giúp bạn bảo quản được hạt đác lâu và ngon nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch hạt đác,  để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh và thêm đường vào ngâm. Sau đó, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tuần đến 1 tháng. Lưu ý mỗi khi lấy ra phải dùng thìa sạch và đậy kín.

Cách bảo quản hạt đác

Bạn có thể bảo quản hạt đác bằng nhiều cách khác nhau

Lưu ý khi sử dụng hạt đác là gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ hạt đác là gì và các công dụng của hạt thì trong quá trình sử dụng hãy lưu ý thêm một số điều như sau:

  • Khi sơ chế hạt đác, bạn nên rửa sạch hạt đác với nước lạnh, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để hạt nở ra và dễ chế biến. Bạn có thể rim hạt đác với đường hoặc mật ong để tăng thêm vị ngọt và bùi cho hạt.
  • Khi sử dụng hạt đác, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều, vì hạt đác có thể gây khó tiêu, táo bón hoặc phản ứng dị ứng ở một số người. 
  • Nên kết hợp hạt đác với các loại trái cây, rau củ hoặc sữa chua để cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hiệu quả của hạt.

Với những thông tin được cung cấp, mong rằng bạn đã hiểu hạt đác là gì và nắm chắc các công dụng cùng cách mua và bảo quản. Đây là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc sử dụng cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan