4 cách làm gỏi thái cực ngon và đơn giản ngay tại nhà

15 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Gỏi Thái là một món ngon rất được yêu thích tại Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon dễ ăn. Bát gỏi sẽ có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt được hòa quyện với nhau vô cùng hài hoà. Nếu bạn thích món ăn này, hãy tham khảo một số công thức gỏi thái quen thuộc dưới đây bạn nhé!

Cách làm gỏi thái đu đủ tại nhà

Để làm được bát gỏi thái đu đủ đúng điệu, trước tiên bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Quất (tắc): 2 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Đậu đũa (hoặc thay thế bằng đậu que): 50g
  • Mắm ruốc
  • Lạc rang
  • Ruốc khô 
  • Tỏi, hành tím, ớt….
  • Các loại gia vị như: đường, muối, giấm, nước mắm….
  • Dụng cụ: Cối, chày.

gỏi thái đu đủ

Gỏi thái đu đủ – món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Cách làm

Các bước để làm gỏi thái đu đủ bao gồm:

  • Bước 1: Sơ chế đu đủ, gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi sử dụng dao bào để bào thành sợi. Chuẩn bị một thau nước và pha vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 100ml giấm, khuấy đều rồi dùng nước đó để rửa sạch mủ có bên trong đu đủ. Tiếp đó cho đu đủ bào ngâm trong thau nước đá để đu đủ được giòn hơn. 
  • Bước 2: Ngâm rửa sạch đậu đũa với nước muối loãng, sau đó cắt khúc thành những khúc dài khoảng 4 đến 5 cm. Hành tím lột vỏ rửa sạch, sau đó cắt thành những khúc nhỏ để có thể dễ giã hơn. Cà chua làm tương tự, cắt thành những miếng nhỏ rồi bỏ đi phần hạt nằm ở bên trong. Quất rửa sạch, sau đó cắt làm đôi, bỏ hạt đi để món ăn không bị đắng. 
  • Bước 3: Cho đậu đũa lên nồi luộc sơ chín tới, không luộc chín kỹ. Luộc xong vớt đậu đũa ra ngoài và để nguội.
  • Bước 4: Đầu tiên cho những loại nguyên liệu như tỏi, ớt, hành tím vào giã thật nhuyễn, tiếp đó cho vào ½ bát tép khô vào và giã tiếp lần nữa. Tiếp tục cho hai quả quất đã cắt đôi bỏ hạt giã lấy nước, rồi cho tiếp 1 thìa mắm ruốc, 4 thìa cafe đường, 1  thìa canh nước mắm vào giã đều tay. 
  • Bước 5: Cho phần cà chua đã cắt nhỏ vào, lúc này bạn hãy giã nhẹ tay một chút để tránh việc làm cà chua nát quá nhiều. Kết hợp sử dụng muỗng để trộn đều giúp cho cà chua thấm gia vị hơn. tiếp đến là vắt một quả chanh vào cối và cho lạc rang vào giã cùng. Cuối cùng bạn mới cho đậu đũa vào và tiến hành giã nhẹ kết hợp đảo đều để nguyên liệu được ngấm gia vị.
  • Bước 6: Cho toàn bộ đu đủ đã chuẩn bị vào trong một chiếc thau sạch, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã giã ở phía trên trộn đều với đu đủ. Hoặc bạn cho đu đủ vào giã chung với các nguyên liệu phía trên đều được. Sau đó chỉ cần đem ra đĩa và rắc thêm đậu phộng cùng téo khô lên trên là được. 

Cách làm gỏi thái hải sản ở nhà

Gỏi thái hải sản với tôm và mực là một trong những loại gỏi được yêu thích không kém gỏi thái đu đủ. Để làm được loại gỏi này, bạn hãy hãy chuẩn bị những loại nguyên liệu như dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g (loại to)
  • Mực: 200g
  • Cà rốt: 20g
  • Ớt sừng trâu: 7g
  • Sả xay: 5g
  • Hành tím: 5g
  • Gừng: 5g

Cách làm

Các bước làm gỏi thái hải sạn như sau:

  • Bước 1: Mực khi mua về bạn rửa thật sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho đến khi chảo cùng dầu nóng thì cho mực đã sơ chế vào xào sơ. Hãy mở thật to lửa khi xào và xào nhanh trong khoảng 5 phút để mực vẫn giữ được độ giòn ngọt. 
  • Bước 2: Tôm sống bạn rửa sạch rồi đem hấp tôm chín. Khi tôm đã chuyển đỏ thì bạn lấy tôm ra bóc vỏ, bỏ đầu cùng các chất bẩn của tôm.
  • Bước 3: Đối với quả ớt bạn thái thành sợi dài và mỏng; cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi. Để cà rốt mềm hơn thì bạn có thể trộn với ít đường rồi vắt lại cho ráo. Lạc sống bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã nhỏ. 
  • Bước 4: Cho tôm, mực cùng ớt và sả xay vào tô lớn trộn đều, nêm nếm một chút nước mắm và các gia vị như tiêu, muối, đường, giấm cho hợp khẩu vị rồi đảo thật đều tay lần nữa. Vậy là bạn đã có một đĩa gỏi hải sản kiểu Thái vô cùng thơm ngon rồi đấy.

gỏi thái hải sản

Thành phẩm gỏi thái hải sản

Bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt vừa miệng vô cùng kích thích vị giác, vị tôm tươi ngọt cùng thịt mực dai giòn ăn mãi không chán. Bạn có thể sử dụng món gỏi này với phồng tôm hoặc bánh đa nướng đều được. Ngoài ra, nếu bạn không có cà rồi thì có thể thay thế bằng nhiều loại rau củ khác như dưa leo, su hào hoặc đu đủ đều được. 

Cách làm gỏi thái ba khía

Ba khía là một loài động vật có rất nhiều ở Việt Nam, nhất là nơi có vùng nước lợ. Bạn cũng có thể dễ dàng làm gỏi ba khía kiểu Thái ngay tại nhà với các nguyên liệu và công thức như dưới đây! 

Nguyên liệu

  • Ba khía muối
  • Đu đủ sống
  • Đậu đũa (hoặc đậu que): 4 cọng
  • Cà chua
  • Đậu phộng
  • Chanh, ớt, tỏi, hành tím cắt lá
  • Giấm gạo, đường, nước mắm

Cách làm

Các bước để làm gỏi ba khía kiểu Thái ngon:

  • Bước 1: Rửa sạch cà chua, bỏ hạt đi rồi cắt cà chua thành hình múi cam. Đậu đũa bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc 5 đến 6cm đem luộc sơ. Đu đủ xanh gọt vỏ rồi bào thành những sợi vừa ăn, sau đó sơ chế tương tự như cách làm gỏi đu đủ thông thường. 
  • Bước 2: Đối với ba khía muối thì bạn nên rửa sạch sau đó trụng sơ ba khia qua nồi nước sôi, cho thêm đường cùng bột ngọt vào ba khía đề giảm đi phần nào độ mặn. Hoặc ướp cùng giấm gạo, ớt, tỏi để vị ba khía được ngon hơn. 
  • Bước 3: Làm nước trộn gỏi với 7 thìa nước mắm, 3 thìa giấm gạo rồi cho tỏi đã cắt lát vào bên trong nước trộn để dậy mùi hơn. Đầu tiên thì cho đậu đũa vào cối giã dập, tiếp đó mới thêm lần lượt cà chua, đu đủ và ba khía lần lượt vào giã chung. Vừa giã vừa dùng thìa đảo đều tay cho gia vị thấm đều vào các nguyên liệu.
  • Bước 4: Cho hành tím bào lên trên hỗn hợp gỏi, rồi từ từ cho nước trộn, lạc rang cùng rau quế vào trộn thật đều tay cho đến khi gỏi có thể ngấm đều. Cho gỏi ra đĩa và bày lên chút lạc rang để trang trí bạn nhé.

gỏi thái ba khía

Gỏi thái ba khía 

Cách làm gỏi thái tôm sống

Ngoài món gỏi hải sản với tôm và mực, gói thái tôm sống cũng là món ngon mà bạn nên thử làm tại nhà. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu làm gỏi như sau.

Nguyên liệu

  • Tôm: 300 g
  • Mắm cá: 1/2 chén
  • Chanh: 7 trái
  • Tôm khô: 30 g
  • Tỏi: 1/4 chén
  • Ớt: 1 chén
  • Đường vàng: 1/3 chén
  • Hành: 1/2 chén
  • Nước mắm: 1/4 chén

Một số mẹo giúp bạn lựa chọn những con tôm sống tươi ngon nhất để làm gỏi:

  • Khi xem tôm hãy chú ý để phần chân tôm, tôm tươi ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân. Nếu là tôm ươn thì chân sẽ chuyển sang màu đen.
  • Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong và thịt sẽ có cảm giác chắc hơn. Đầu tôm dính chặt vào thân tôm. 
  • Không chọn những con tôm có phần đuôi xòe và bị lỏng lẻo, bị mất vây đuôi hoặc không xếp gọn vào nhau. Vì những con tôm này có thể đã bị bắt lên khá lâu và ướp nhiều chất bảo quản.

gỏi thái tôm sống

Vị ngon của món gỏi thái tôm sống phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn mua được tôm ngon hay không

Cách làm

Các bước để làm món gỏi tôm sống kiểu Thái:

  • Bước 1: Tôm bạn rửa thật sạch, sau đó đem đi ngâm với nước được pha phèn chua và để trong vòng 5 phút. Điều này sẽ giúp bạn dễ lột vỏ tôm hơn. Sau khi ngâm xong thì bạn tiến hành lột vỏ, bỏ phần đầu và lấy phần chất bẩn ở lưng tôm ra. Rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi để ráo nước.
  • Bước 2: Ớt bỏ cuống và cắt dọc quả. Tỏi bạn bỏ vỏ rồi đập dập, hành thì cắt thành những lát mỏng. Đối với chanh thì bạn rửa sạch rồi thái chanh thành những miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước để được nở ra.
  • Bước 3: Đầu tiên cho ớt cùng tỏi vào cối để giã thật nhuyễn. Tiếp đến bạn cho đường vàng, nước mắm, chanh, mắm cá vào trong và tiến hành giã nhuyễn lần 2. Cuối cùng là cho tôm cùng tôm khô đã vào và trộn thật đều tôm ngấm gia vị là được.

Lúc này bạn chỉ cần bày gỏi ra đĩa và thưởng thức món ngon thôi. Vị gỏi cay cay với tôm sống dai giòn mang lại cảm giác lạ miệng kích thích và kích thích vị giác đấy.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được các cách làm món gỏi thái thơm ngon nhất. Chúc bạn làm thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình hay bạn bè vào những dịp cuối tuần. 

 

Bài viết liên quan