Giấy hút ẩm thực phẩm là gì? Đặc điểm, phân loại giấy hút ẩm

16 Tháng Một, 2023 0 tuan86

Giấy hút ẩm thực phẩm được xem là giải pháp hoàn hảo cho việc bảo quản hoặc đóng gói thực phẩm, hay các ứng dụng đóng gói khác nhau. Giấy chống ẩm có khả năng hút ẩm trong không khí và các sản phẩm cần bảo quản khô ráo. Để biết rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, các loại giấy hút ẩm, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết được kienthuctonghop.vn chia sẻ dưới đây. 

Giấy hút ẩm thực phẩm là gì?

Giấy hút ẩm thực phẩm hay còn gọi là giấy hút dầu thực phẩm, giấy chống ẩm, giấy nến, giấy pelure hay giấy pơluya. Loại giấy này có khả năng thấm hút cao, được sử dụng trong việc đóng gói và bảo quản thực phẩm. Giấy hút ẩm mỏng nhẹ, được thực hiện sản xuất bằng cách cán mỏng bột giấy tái chế hoặc bột gỗ, thành phần chủ yếu có trong giấy pơ luya là các sợi cellulose. 

Giấy hút ẩm thực phẩm là gì?

Khả năng thấm hút tốt, phù hợp cho nhiều loại thực phẩm khác nhau

Thông thường, đối với sản phẩm ăn liền như rau củ quả, ngũ cốc, đồ khô,… có thể dùng giấy kraft để bọc và bảo quản. Tuy nhiên, với những sản phẩm chế biến thì không thể dùng giấy kraft mà bắt buộc phải đựng trong chất liệu được cấp phép tiếp xúc với thực phẩm đó là giấy pơluya. Khi tìm mua ngũ cốc, socola, chà bông hay các loại bánh kẹo, hay tại cửa hàng bán bánh nướng trực tiếp chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp loại giấy này. 

Đặc điểm nổi bật của giấy hút ẩm thực phẩm 

Loại giấy chống ẩm thực phẩm thường có màu trắng hoặc trắng đục. Độ trắng có thể giảm dần từ 92 trở xuống hoặc những mẫu khác có độ trắng thấp hơn, tùy yêu cầu. Khổ giấy bao gồm các khổ thông dụng với kích thước: 79*109cm, 80*110cm hay 80*120cm… dựa trên từng loại. Xét về chủng giấy sẽ gồm: giấy 2 mặt bóng (giấy nến), giấy 1 mặt bóng 1 mặt nhám và loại giấy 2 mặt nhám.

Đặc điểm nổi bật của giấy hút ẩm thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, giấy pơluya dùng để lót, gói bánh kẹo và đồ khô

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể tùy chọn kích thước, độ dày mỏng giấy khác nhau. Cụ thể dùng giấy hút ẩm thực phẩm cho việc độn, lót, gói, chống va đập hay chống trầy xước và chống bẹt. Trọng lượng của giấy nhẹ, dễ sử dụng, mức giá thành rẻ. Ngoài ra, loại giấy này khá thân thiện với môi trường, dễ dàng tái chế, không gây độc hại cho người dùng. 

Với đặc tính mỏng và nhẹ, giấy hút ẩm thực phẩm chiếm ít trọng lượng và kích thước khi sử dụng để đóng gói. Bảo vệ sản phẩm không bị trầy xước và bám dấu vân tay, tránh sản phẩm bị ẩm mốc. Sạch khuẩn và tinh khiết nên được sử dụng để gói thức ăn trực tiếp, một mặt được cán bóng để ngăn chặn việc thấm dầu khi chiên, rán thực phẩm. 

Các loại giấy hút ẩm thực phẩm phổ biến

Hiện nay trên thị trường có hai dòng giấy chống ẩm chính, đó là giấy chống ẩm sản xuất trong nước và dòng giấy nhập khẩu. 

Giấy hút ẩm sản xuất trong nước

Giấy hút ẩm trong nước còn được gọi là giấy nội địa. Xét trong phân khúc giấy nội, người ta sẽ chia thành 2 loại là: giấy được sản xuất từ bột giấy nguyên sinh và loại giấy được tạo ra từ giấy tái chế. Giấy nội sản xuất từ giấy tái chế có chất lượng thấp nhưng mức giá thành rẻ hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng bảo quản, cất trữ đồ vật, sản phẩm đơn giản, ít chịu tác động từ môi trường. 

Các loại giấy hút ẩm thực phẩm

Giấy hút ẩm được sản xuất trong nước có giá thành rẻ

Còn đối với loại giấy làm từ bột giấy nguyên sinh, chất lượng được đảm bảo hơn, tăng khả năng chống ẩm, chống mốc cho thực phẩm. Đồng thời còn bảo vệ các loại thành phẩm may mặc, giày da hay những sản phẩm cao cấp… một cách tốt nhất. Được biết, loại giấy này còn đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Giấy hút ẩm hàng nhập khẩu

Giấy nhập khẩu chính là giấy ngoại, đặc điểm của loại giấy này là được sản xuất từ bột giấy nguyên sinh. Kết hợp với đó là công nghệ tân tiến, hiện đại của các nước phát triển, đảm bảo quy trình sản xuất được kiểm duyệt chặt chẽ. Không có quá nhiều điều phải bàn cãi về chất lượng loại giấy này. Song cũng chính vì chất lượng vượt trội mà giá thành giấy thực phẩm này thường khá cao.

Giấy hút ẩm hàng nhập khẩu

Giấy hút ẩm nhập khẩu được kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng

  • Giấy hút ẩm Trung Quốc: Có 2 định lượng là 18g/m² và 30g/m².
  • Giấy hút ẩm Thái Lan: Giấy Pơ Luya/ Pelure hay còn gọi giấy nến có định lượng 30g/m². Ngoài khả năng chống nước, chống bám bẩn thông thường, giấy chống ẩm này còn có khả năng chống thấm dầu, chống bám dính dưới mọi tác động của nhiệt.
  • Giấy hút ẩm Nhật Bản: Có 2 loại định lượng là 17g/m² và 32g/m². 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm thông tin về giấy hút ẩm thực phẩm. Nắm được đặc điểm, các loại giấy hút ẩm cho thực phẩm phổ biến hiện nay sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn mua giấy chống ẩm phù hợp nhất. Khi mua được giấy chống ẩm hãy tìm đến địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và giảm rủi ro về hàng hóa hư hỏng. 

Bài viết liên quan