Cách làm cua sốt trứng muối cực ngon miệng ngay tại nhà

17 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Cua sốt trứng muối là món ăn ngon được tạo thành bởi sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu là thịt cua cùng trứng muối. Món ngon độc đáo lạ miệng này đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách từng thưởng thức. Hãy cùng tham khảo cách làm cua sốt trứng muối để trổ tài ngay tại nhà bạn nhé!

làm cua sốt trứng muối

Cua sốt trứng muối là món ăn có hương vị lạ miệng đầy hấp dẫn

Hướng dẫn chuẩn bị cua ngon và cách làm sạch cua

Cua là nguyên liệu chính của món ăn, vậy nên chọn được cua tươi và ngon ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món ăn. Dưới đây là một số tip để bạn có thể chuẩn bị được cua ngon và làm sạch cua đúng cách nhất.

Cách nhận biết loại cua

Tùy theo sở thích khi ăn mà bạn có thể chọn một trong hai loại cua là:

  • Cua gạch: Là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Có thể thấy được dạch đỏ tràn đầy ở dưới mai cua.
  • Cua thịt: Là cua đực có phần yếm nhỏ hơn có hình tam giác. 

Cách nhận biết cua ngon

Khi chọn cua bạn nên dựa theo một số tiêu chí như sau:

  • Màu sắc: Mai của cua sẽ có màu sẫm và màu sắc giữa mai cùng mặt trên của càng có điểm tương đồng. Nếu là cua ngon thì dưới càng và bụng sẽ có màu cam nâu sẫm. Không chọn mua những con có phần bụng và càng dưới nhợt nhạt vì đó là những con cua non và thịt không ngon. 
  • Quan sát: Hay chọn những con cua còn sống, có chân khớp linh  hoạt với phần gai sắc nhọn. 
  • Bóp yếm cua: Nếu là cua ngon thì khi bóp phần yếm cua bạn sẽ thấy cứng tay, còn nếu là cua óp, ít thịt thì phần yếm cua sẽ mềm. 

cua sốt trứng muối singapore

Chất lượng của cua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn 

Cách làm sạch cua

Sau khi mua cua về thì bạn hãy ngâm cua vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và lúc chế biến cua không bị rụng chân nhé. Sau khi cua đã cứng lại thì bạn dùng bàn chải đánh răng và cọ khắp mình cua, kể cả kẽ chân cho thật sạch. Rửa lại với nước để nước cuốn đi toàn bộ bùn đất có trên mình cua. Trường hợp bạn chưa chế biến ngay thì khi đem cua về hãy để vào trong ngăn đá tủ lạnh, việc thả cua vào nước sẽ có thể khiến cua chết nhanh hơn. 

Hướng dẫn cách làm cua sốt trứng muối đơn giản

Để làm được món cua sốt trứng muối ngon bạn hãy chuẩn bị đủ nguyên liệu và cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm cua sốt trứng muối

  • Cua biển: 800g (khoảng 2 con)
  • Lòng đỏ trứng muối: 6 quả
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 120ml
  • Bột bắp: 100g
  • Tỏi băm: 10g

cua sốt trứng muối chấm bánh mì

Một số nguyên liệu quan trọng để làm cua sốt trứng muối

Cách làm cua số trứng muối

  • Bước 1: Sơ chế cua thật sạch như đã hướng dẫn ở phần trên, cắt bỏ phần yếm, lột mai cua, cắt đi phần nang cua rồi chặt cua ra là đôi. Dùng dao đập nứt phần vỏ càng cua để khi ướp gia vị thịt dược thấm hơn. Lưu ý chỉ nên đập nứt chứ không đập nát phần vỏ. Sau đó bạn cho cua vào một bát tô to và tấm một lớp bột bắp bên ngoài thân cua. 
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp và đun nóng 100ml dầu ăn, bạn cho từ từ từng phần mua vừa được tẩm bột vào và chiên trong khoảng 10 phút. Đến khi cau chín tới thì vớt ra để ráo dầu. 
  • Bước 3: Rửa sạch phần lòng đỏ trứng muối rồi đem phần trứng này đi hấp cách thuỷ trong thời gian 15 phút cho trứng chín rồi để nguội. Khi đã nguội thì bạn lấy trứng ra nghiền cho thật nhuyễn để chuẩn bị làm phần nước sốt. 
  • Bước 3: Tiếp tục cho chảo lên bếp đun nóng với 20ml dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho 1 thìa nhỏ tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho trứng muối đã nghiền nhuyễn đảo đều. Cuối cùng là cho gia vị gồm 2 thìa đường cùng 1 thìa nước mắm vào đảo cho đến khi hỗn hợp thành dạng sền sệt. 
  • Bước 4: Khi sốt trứng muối đã trở nên sền sệt bản thả phàn cua đã chiên vàng vào đảo tiếp trong vòng 10 phút để cua có thể thấm sốt là được. 

Lúc này bạn đã có thể bày cua ra đĩa và trang trí tùy theo sở thích của mình rồi. Món cua sốt trứng muối thành công là khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị bùi béo của trứng đi kèm với vị ngọt thanh của thịt cua. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hương vị được tốt nhất nhé! Bạn có thể ăn cua sốt trứng muối chấm bánh mì hoặc với cơm đều được. 

cách làm cua sốt trứng muối phô mai

Thành phẩm cua sốt trứng muối khi hoàn thành

Ngoài cách làm cua sốt trứng muối thông thường. Bạn cũng có thể biến tấu thành món cua sốt trứng muối phô mai để món ăn được béo ngậy hơn. Cách làm cua sốt trứng muối phô mai không có quá nhiều điểm khác biệt so với cách làm thông thường. Bạn chỉ cần bổ sung thêm nguyên liệu là 30g bơ và cùng 50ml sữa tươi không đường. Lúc làm sốt cua thì chỉ cần cho thêm hai nguyên liệu phía trên vào đảo cùng là được. 

Hy vọng thông qua cách trên bạn đã nắm được cách làm cua sốt trứng muối ngon cho gia đình cùng thường thức. Hãy chia sẻ những trải nghiệm nấu ăn của mình trong phần bình luận phía dưới bạn nhé!

 

Bài viết liên quan