Công nghệ in 3D có gì đặc biệt? Ưu nhược điểm của nó

26 Tháng Một, 2024 0 quannguyen

Máy in 3D, công nghệ in 3D ngày nay đã quá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Vậy in 3D là gì và có gì đặc biệt mà nhiều người đang cho rằng đây sẽ là tương lai của thế giới? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D chỉ đơn giản là quá trình chế tạo vật liệu (nhựa, kim loại hay bất cứ thứ gì) theo cách thức xếp từng lớp với nhau để tạo ra một vật thể 3 chiều. Có thể nói in 3D hoạt động trên nguyên tắc giống như hệ thống chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp các bộ phận cơ thể. Và khi bạn đặt các lớp này lại với nhau, bạn sẽ có được hình ảnh ba chiều của cơ quan, bộ phận cơ thể, rất giống với công nghệ in 3D. Tùy thuộc vào cách xếp chồng và xây dựng mô hình 3D công nghệ in 3D được chia thành ba nhóm chính như sau:

  • Công nghệ sử dụng vật liệu in 3D là nhựa và phi kim loại.

  • Công nghệ sử dụng vật liệu kim loại.

  • Công nghệ sử dụng vật liệu hữu cơ.

Ứng dụng công nghệ in 3D là gì?

Thiết kế trang phục, phụ kiện, trang sức 

Bạn biết không, tại show diễn thời trang Victoria’s Secret 2013, các người mẫu khoác lên mình rất nhiều phụ kiện trang sức lấp lánh. Chính xác hơn, chúng được tạo ra từ công nghệ in 3D. Theo nhà thiết kế thời trang Iris van Herpen, trong tương lai chúng ta sẽ có thể sử dụng máy quét 3D và công nghệ in 3D để sản xuất ra những chiếc quần, chiếc áo phù hợp với mọi kích cỡ trong thời gian ngắn. Đây sẽ là bước đột phá ấn tượng nhất làm thay đổi ngành thời trang.

Ứng dụng trong y học 

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ in 3D và máy quét 3D để chế tạo các bộ phận giả như chân, tay, răng, xương với độ chính xác hoàn hảo trên cơ thể người. Chúng có thể cử động linh hoạt nhờ các thiết bị hỗ trợ khác. Điểm ấn tượng nhất là chi phí chế tạo thông qua công nghệ in 3D của khá thấp, chỉ vài trăm USD so với vài nghìn USD như trước đây. Tuyệt vời hơn nữa, một số nhà khoa học đang nghiên cứu sản xuất thử nghiệm các bộ phận cơ thể phức tạp (các cơ quan) bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và công nghệ tách tế bào. Điều này có nghĩa là các bộ phận này có thể “sống” và thực hiện các chức năng giống như các bộ phận ban đầu của cơ thể con người.

Sản xuất linh kiện 

Có lẽ ứng dụng tuyệt vời nhất của công nghệ in 3D đó là sản xuất linh kiện, bất kỳ bộ phận nào từ đơn giản đến phức tạp đều có thể được tạo ra bằng máy in 3D. Nhờ vajaty sẽ giúp tăng năng suất và giảm giá thành so với phương thức sản xuất truyền thống hiện nay. Ngoài ra, công nghệ in 3D còn giúp người dùng dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện hư hỏng. Tất nhiên bạn sẽ cần tệp dữ liệu thiết kế của bộ phận sẽ được tạo, hiện tại đã có bản thiết kế cho hơn 2500 phụ tùng thay thế đủ loại trên trang web Thingiverse.

Thực phẩm

Nghe có vẻ khó tin nhưng với những tiến bộ của công nghệ, con người có thể sử dụng máy in 3D để tạo ra những món ăn hàng ngày. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas, 3D Systems đã tiết lộ một máy in 3D có thể sử dụng các nguyên liệu sôc la, đường và vani để tạo ra nhiều loại bánh và kẹo với nhiều hình dạng khác nhau, tất nhiên là có thể ăn được. Điều thú vị là một công ty có tên Natural Machines đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra mì ống và nhiều loại thực phẩm tiêu dùng khác. Tất nhiên, bạn sẽ khó phân biệt chúng với các vật liệu sản xuất truyền thống.

Xây dựng

Một công ty xây dựng cho biết họ đã xây 10 ngôi nhà chỉ trong 24 giờ bằng máy in 3D “khủng”. Điều này ngày nay khó có thể thực hiện được với các phương pháp truyền thống. Cụ thể hơn, họ đã sử dụng máy in 3D để phun xi măng và một loại vật liệu thay thế bê tông để xây dựng toàn bộ ngôi nhà với giá khá rẻ chỉ $5000. Tuy nhiên, kích thước ban đầu ngôi nhà vẫn còn nhỏ và cần thêm thời gian để hoàn thiện.

Tại sao lại nói công nghệ in 3D là tương lai của thế giới?

Có thể nói công nghệ in 3D là không có giới hạn, bạn có thể in bất cứ đồ vật, chi tiết hay đối tượng nào mà bạn có thể tưởng tượng ra. In 3D có thể làm mọi thứ. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người. Điều này chứng tỏ một điều rằng in 3D sẽ là tương lai của thế giới khi mọi thứ phục vụ đời sống con người đều gia nhập 4 chữ “công nghệ in 3D”!

 Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được in 3D là gì. Đây quả thực là một công nghệ hiện đại đáng ngưỡng mộ hứa hẹn đem đến một cuộc sống tương lai đầy tiện ích cho con người.

Bài viết liên quan