3 công thức làm chè khúc bạch tại nhà cực ngon và đơn giản

1 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Chè khúc bạch là một món chè ngọt và mát rất được ưa chuộng trong ngày hè. Trong bài viết này hãy tìm hiểu thêm về chè khúc bạch cùng cách làm loại chè này dưới đây nhé!

chè khúc bạch thanh

Khúc bạch là loại chè thanh mát có nguồn gốc từ Trung Quốc

Chè khúc bạch có nguồn gốc từ đâu?

Nếu bạn chưa biết thì chè khúc bạch là một loại chè đến từ Trung Quốc. Loại chè này là sự kết hợp của những viên khúc bạch giòn dai với nước đường ngọt thanh. Để đáp ứng cho những nhu cầu khác nhau của người ăn, loại chè này ngày càng được biến tấu với nhiều hương vị cùng nguyên liệu đa dạng hơn. 

Sở dĩ người ta gọi loại chè này là khúc bạch vì các viên chè được cắt thành từng khúc một, và màu bên ngoài là màu trắng của – theo từ Hán Việt là “bạch” – của kem và sữa tươi. Mùi vị thanh mát cùng khả năng giải nhiệt hiệu quả đã giúp cho chè khúc bạch là một món chè được nhiều người yêu thích trong dịp hè.

Bạn có biết chè khúc bạch có bao nhiêu calo hay không? Do loại chè sử dụng rất nhiều các nguyên liệu khác nhau để làm ra nên số calo ở mỗi cốc bạn nạp vào cơ thể là 120 calo. Không quá nhiều nhưng cũng không ít, vì thế hãy cân đối số lượng ăn ở mức vừa phải bạn nhé!

nấu chè khúc bạch

Loài chè này hiện được biến tấu với nhiều hương vị ngon và độc đáo

Làm chè khúc bạch truyền thống tại nhà như thế nào? 

Bạn có thể tự làm món chè khúc bạch tại nhà, vừa chế biến hợp khẩu vị lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua nguyên liệu cùng hướng dẫn làm như dưới đây.

Nguyên liệu 

Đề làm được món chè khúc bạch truyền thống, bạn hãy chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu như dưới đây:

  • Gelatin 21 gr
  • Sữa tươi 300ml
  • Vani 10 ml
  • Đường 60 gr
  • Kem sữa béo 300 ml
  • Hoa đậu biếc 2 gr
  • Sốt việt quất 15 ml
  • Matcha 3 gr
  • Nước ấm 45 ml
  • Hạnh nhân 1 ít
  • Đường phèn 50 gr
  • Nước vải hộp 200 ml

chè khúc bạch ngon

Bát khúc bạch được làm theo kiểu truyền thống

Cách nấu

Bạn hãy nấu chè khúc bạch thông qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đổ vào trong nồi 300ml sữa tươi cùng 21g gelatin và ngâm trong vòng 30 phút, sau đó bạn hãy khuấy đều hỗn hợp. Sau khi khuấy đều bạn cho vào nồi 300ml sữa béo cùng 60g đường cát trắng rồi tiếp tục khuấy.
  • Bước 2: Chia hỗn hợp ở bước 1 ra làm 3 tô. Mỗi tô sẽ có một vị khác nhau, tô đầu tiên bạn cho 10ml vani, tô thức 2 thì cho 2g hoa đậu biếc, 15ml sốt việt quất cùng 15ml nước ấm, tô cuối cùng thì hoà 3g matcha với 30ml nước ấm. Trộn đều hỗn hợp trong mỗi tô rồi bỏ cả 3 tô vào trong ngăn mát của tủ lạnh trong thời gian 2 tiếng.
  • Bước 3: Trong thời gian chờ đợi bạn hãy hãy chuẩn nước đường dùng để ăn chè nhé. Đầu tiên cho khoảng 800ml nước vào nồi đun sôi, sau khi sôi thì cho 50g đường phèn vào khuấy cho tan. Cho tiếp 200ml nước vải đóng hộp khuấy đều trong vòng 20 giây là bạn có thể tắt bếp. 
  • Bước 4: Lúc này khúc bạch trong tủ đã đông lại, bạn cho khúc bạch ra ngoài và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để khúc bạch ăn ngon hơn bạn có thể bổ sung thêm hoa quả, các loại hạt, cuối cùng thì cho nước đường cùng đá bào vào để thưởng thức. 

Một cốc chè khúc bạch ngon sẽ cần đáp ứng được các yêu cầu như viên khúc bạch phải mềm và có độ dẻo nhẹ, nước đường ngọt thanh vừa tầm, hoà quyện tuyệt hảo cùng trái cây và cái mát lạnh từ đá.

Một số công thức chè khúc bạch ngon khác

Phía trên là công thức để bạn có thể làm được món chè khúc bạch truyền thống. Dưới đây là một số công thức nấu chè biến tấu khác rất ngon để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Chè khúc bạch sầu riêng

Với những tín đồ đam mê sầu riêng thì có thể thử công thức nấu chè khúc bạch dưới đây.

Nguyên liệu

  • Kem sữa tươi 300ml
  • Thịt sầu riêng 100g
  • Sữa tươi không đường: 200ml 
  • Đường phèn 100g
  • Gelatin lá:  22 gr (tầm 7.5 lá)
  • Đường cát trắng 120g
  • Bột mì 1 ít
  • Bột năng 200g
  • Củ dền 1 củ
  • Bột trà xanh 1/2 muỗng cà phê
  • Nước lọc 1 lít
  • Nước sôi 120 ml
  • Lá dứa 1 bó
  • Hạnh nhân cắt lát 50 gr
  • Hạt é 1 muỗng cà phê

chè khúc bạch bao nhiêu calo

Cốc chè với những viên khúc bạch được làm từ sầu riêng

Cách nấu 

  • Bước 1: Đổ 22g lá gelatin vào tô và đổ nước xâm xấp mặt lá, ngâm trong khoảng 10 phút cho lá được mềm thì vớt ra. Hạt é bạn chế nước khoảng 2 đốt  ngón tay để ngâm. Thời gian ngâm cũng rơi vào tầm 5 đến 10 phút.
  • Bước 2: Lấy 100g thịt sầu riêng cho vào 200ml sữa tương không đường cùng 60g đường trắng cho vào xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc toàn bộ hỗn hợp qua rây để hỗn hợp sau cùng được láng mịn. 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp phía trên vào trong nồi với 300ml kem sữa tươi đun ở nhiệt độ 80 độ C trong 10 phút. Tiếp tục cho gelatin vào đun 10 phút nữa cho lá gelatin tan hết thì tắt bếp. Trong quá trình đun nhớ khuấy thật đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Đợi hỗn hợp nguội thì bạn đổ ra khay và để đông trong ngăn mát từ 3 đến 4 tiếng làm đông. 
  • Bước 4: Trong thời gian đợi làm đông thì bạn cho 1 lít nước với 50g lá dừa cùng 100g đường phèn vào nồi đun lên làm nước lá dừa đường phèn. Đun nồi nước với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì tắt bếp và để nguội. 
  • Bước 5: Đổ 100g bột năng trộn với nửa thìa cafe bột trà xanh rồi trộn thật đều. Cho từ từ 60ml nước sôi vào bột, vừa cho vừa trộn đều cho đến khi bột thành một khối bột mịn không còn dính tay. 
  • Bước 6: Cho phần bột vừa làm ra thớt rồi lăn thành các thanh dài rồi cắt thành những viên nhỏ như viên trân châu. Khi lăn xong nhớ lăn qua 1 lớp bột mì để các viên không dính vào nha là được. Đối với củ dền bạn làm sạch, gọt vỏ và luộc trong vòng 60 phút. Dùng nước luộc củ dền thay cho nước lọc và làm tương tự các bước trên.
  • Bước 7: Đem toàn bộ trân châu xanh cùng trân châu đỏ đi luộc cho đến khi nổi lên nghĩa là trân châu đã chín. Bạn vớt toàn bộ số trân châu này ra rửa lại với nước sạch rồi trộn với 30g đường cát. 
  • Bước 8: Lúc này bạn lấy những viên khúc bạch để trong tủ lạnh ra khỏi khay và cắt thành những miếng vừa ăn. Lấy một cái cốc và đặt những viên trân châu vào dưới cùng, tiếp đó cho viên khúc bạch cùng hạt é đã ngâm vào. Tiếp đế là đổ nước đường lá dứa để nguội. Trên cùng thì trang trí thêm hạt hạnh nhân là bạn đã hoàn thành một cốc chè khúc bạch vị sầu riêng rồi đấy. 

Chè khúc bạch phô mai

Phô mai bùi béo phối hợp với hương vị ngọt mát của khúc bạch là một trải nghiệm đáng để bạn thử đấy. Cùng tham khảo nguyên liệu và cách làm chè khúc bạch ngon với phô mai dưới đây.

Nguyên liệu

    • Sữa tươi không đường: 400ml
    • Phô mai: 50g
    • Sữa đặc: 1 thìa canh
  • Đường: 60g
  • Đường phèn: 100g
  • Nước lá dứa: 600ml
  • Gelatin: 10g
  • Vanilla: Nửa thìa cà phê.
  • Hạnh nhân rang vàng
  • Bột trà xanh (hoặc cacao, siro…hay bất cứ mùi vì gì mà bạn thích)

chè khúc bạch làm từ gì

Cốc chè với những viên khúc bạch được làm từ phô mai

Cách nấu

  • Bước 1: Cho lá gelatin vào nước lạnh và ngâm trong khoảng 10 đến 15 phút cho lá được mềm. 
  • Bước 2: Cho phô mai cũng như đường vào tô to và trộn đều cho hỗn hợp được láng mịn.
  • Bước 3: Cho sữa cùng sữa đặc vào nồi trộn đều, đun hỗn hợp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sữa bốc khói là được (không được để sữa sôi hẳn). Lúc này bạn cho lá gelatin đã ngâm vào hỗn hợp sữa khuấy tan. Sau khi đã khuấy tan bạn cho tiếp phô mai vào khuấy cho hỗn hợp được tan ra và trở lên mịn nhé. Thời điểm này bạn có thể pha màu siro tùy theo sở thích.
  • Bước 4: Đợi cho hỗn hợp phía trên nguội đi thì bạn đổ vào khay và đặt trong ngăn mát tủ lạnh làm đông trong vòng 3 đến 4 tiếng. Sau khi đông lại thì bạn hãy lấy ra và cắt khúc bạch vừa làm thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 5: Cho một nồi khác lên bếp và đổ nước lọc, lá dứa (hoặc nước lá dứa có sẵn), đường phèn vào nồi đun với lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn là được. Để nước đường lá dứa nguội lại trước khi dùng bạn nhé.

Lúc này bạn chỉ cần cho những miếng khúc bạch đã đông lại vào cốc ăn chè và cho nước đường lá dứa vào là xong. Bạn có thể trang trí và tạo thêm hương vị ngon miệng bằng cách bổ sung những miếng hoa quả như kiwi, thanh long, táo…vào cốc chè.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm những thông tin hữu ích về chè khúc bạch cũng như cách làm chè khúc bạch ngon và lạ miệng. Chúc bạn sẽ thành công tạo ra những cốc chè hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức.

Bài viết liên quan