Tác dụng của rong biển khô. Các cách nấu rong biển khô ngon

24 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Rong biển khô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc đến từ xứ sở “kim chi”. Cùng tìm hiểu thêm về loại thực vật này và cách nấu rong biển khô đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!  

cách nấu rong biển khô  Rong biển khô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được ưa chuộng hiện nay

Tác dụng của rong biển khô với sức khỏe con người

Rong biển khô được làm từ những những sợi rong biển tươi được mọc từ các rặng san hô và các vách đá dưới tầng nước sâu. Những sợi rong biển này sẽ được làm sạch và trải qua quá trình chế biến an toàn trước khi đến tay người dùng. 

Trong rong biển có chứa một lượng lớn các chất như chất xơ, bột đường, cùng các loại vitamin và canxi rất tốt. Việc sử dụng rong biển khô đúng cách sẽ giúp cho cơ thể bạn được hưởng những lợi ích như sau:

Làm sạch máu xấu

Là vì trong rong biển có chứa chất fertile clement, đây là chất sẽ giúp cho cơ thể bạn tiêu độc, hỗ trợ máu lưu thông, đồng thời loại bỏ những chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Chất này còn cần thiết cho tuyến giáp trạng – nơi điều tiết hoocmon sinh trưởng, hỗ trợ cho cơ thể phát triển.

Hỗ trợ làm đẹp

Bên trong rong biển khô có tính kiềm nên có thể hỗ trợ cơ thể điều tiết lượng kiềm có trong máu. Duy trì độ pH được ổn định và ngăn ngừa sự bài tiết của bã nhờn. Rong biển cũng có thể tăng khả năng sát trùng, giúp giảm đi các tình trạng sưng tấy và gia tăng của mụn. 

Tốt cho hệ tiêu hoá của con người

Ăn rong biển khô rất tốt cho những người có vấn đề về đường ruột, bị khó tiêu hoặc táo bón. Do trong rong biển có chứa Alga alkane mannitol – đây là một loại đường có độ calo rất thấp, giúp cho việc nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn, loại bỏ đi những chất thừa cặn bã trong đường ruột. 

Mái tóc sẽ trở nên suôn mượt hơn

Không phải ngẫu nhiên mà rong biển xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp tóc đến từ Nhật Bản. Đó là nhờ những vitamin và khoáng chất trong loại thực phẩm này có thể bổ sung dưỡng chất cho mái tóc của bạn có thể trở nên suôn mượt thấy rõ. 

Giải nhiệt cho cơ thể

Theo Đông y thì rong biển có tính mát nên có khả năng giúp cơ thể con người giải nhiệt tốt, hỗ trợ ngăn tình trạng nóng trong người hoặc mệt mỏi khó chịu do oi bức mùa hè. 

cách nấu rong biển

Rong biển khô đem lại nhiều tác dụng tốt với cơ thể con người

Các cách nấu rong biển khô ngon và đơn giản 

Tuy rong biển khô là thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn. Tuy nhiên nhiều người không thích ăn rong biển. Do loại thực phẩm này có một vị tanh vô cùng đặc trưng. Vậy làm sao để loại bỏ vị tanh này và những món ăn ngon nào có thể nấu cùng rong biển. Cùng xem một số cách nấu rong biển khô ngon và đơn giản dưới đây bạn nhé!

Mẹo sơ chế rong biển để không còn bị tanh

Ngoài nắm được cách nấu rong biển thì bạn cũng nên tham khảo một số mẹo sơ chế đơn giản như là:

  • Sử dụng muối để khử mùi tanh: Sau khi ngâm rong biển khô vào nước khoảng 20 đến 30 phút để nở. Bạn hãy chắt bỏ nước và cho muối vào rong biển rồi bóp nhẹ nhé. Nhớ rửa lại sạch với nước trước khi chế biến.
  • Sử dụng gừng tươi để khử mùi tanh: Ngâm rong biển khoảng 20 đến 30 phút trong nước lạnh pha với gừng băm nhỏ. Rửa sạch rong biển bằng nước lạnh trước khi chế biến. 
  • Sử dụng giấm để khử mùi tanh: Tương tự như cách sử dụng muối, chẳng qua bạn thay bằng giấm và bóp nhẹ rong biển.
  • Sử dụng dầu mè: Khi ngâm nở rong biển, bạn hãy cắt rong biển thành những miếng vừa ăn phù hợp. Rồi ướp với các loại gia vị như là dầu mè, bột nêm trước khi nấu.

Một số cách nấu rong biển khô không tanh

Dưới đây là một số công thức nấu ăn cùng với rong biển. Mà bạn có thể áp dụng trong những bữa cơm gia đình dễ dàng.

Cách nấu rong biển thịt bò

Nguyên liệu mà bạn cần để nấu canh rong biển thịt bò gồm: 

  • 80g thịt bò ngon
  • 100gr rong biển khô 
  • Xì dầu Hàn Quốc 
  • Rượu trắng 
  • 1 củ tỏi 
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị bếp đầy đủ

Cách làm canh rong biển thịt bò như sau: 

  • Bước 1: Sơ chế rong biển bằng một trong những cách phía trên. Cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn khoảng 5cm. Đối với thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái ra thành từng miếng mỏng ăn. Bạn có thể khử mùi tanh của thịt bằng những gia vị như chanh, muối, giấm… Sau đó đem thịt bò đi ướp với rượu trắng, hạt tiêu, xì dầu cùng dầu vừng trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu đun nóng, cho hành vào phi thơm vàng. Rồi cho thịt bò vào đảo đến khi tái chín thì cho rong biển đã sơ chế vào xào cùng bên trong. Bạn có thể dùng 2 thìa dầu vừng để xào thịt bò cho đến khi bò chín, sau đó cho nước xâm xấp mặt để nấu canh. 
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, cho thêm 1 thìa tỏi băm và bên trong chảo để nấu. Bạn đun sôi nồi canh trong khoảng 5 đến 7 phút rồi mới tắt bếp nhé!

cách nấu rong biển thịt bò

Bát canh rong biển khô nấu với thịt bò

Cách nấu rong biển đậu hũ khô

Nếu bạn không thích ăn thịt thì có thể thử cách nấu rong biển khô chay bằng đậu hũ dưới đây. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bát canh rong biển là:

  • 10gr rong biển khô
  • 2 miếng đậu phụ 
  • 60gr nấm rơm 
  • 140gr nấm kim châm 
  • 1 củ cà rốt 
  • 1 củ cải trắng 
  • Ngò rí 
  • Hành boa rô
  • Hạt nêm chay 

Cách nấu canh rong biển khô kiểu chay này được thực hiện qua các bước như sau:

  • Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu: rong biển thái nhỏ khoảng 5cm vừa ăn, đậu hũ thái miếng nhỏ. Các loại củ như cà rốt, cải trắng rửa sạch rồi thái nhỏ nấm rửa sạch. Đối với nấm rơm thì thái lát mỏng hình chữ thập. Hành boa rô cắt nhỏ phần lá, thái lát phần củ. 
  • Bước 2: Đun nóng dầu trong nồi, cho phần củ của hành boa rô lên phi thơm. Sau đó cho củ cải trắng cùng nấm rơm vào đảo sơ rồi cho thêm nước lạnh vào.
  • Bước 3: Khi nước sôi cho những loại nguyên liệu là cà rốt cùng đậu phụ vào nấu. Đun một lúc thì cho rong biển cùng các loại nấm vào cuối cùng. Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là có thể múc canh rong biển đậu hũ khô ra bát và thưởng thức. 

cách nấu rong biển đậu hũ khô

Canh rong biển khô được nấu cùng đậu phụ

Cách nấu rong biển khô không tanh với tôm

 Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị khi làm món canh rong biển này là:

  • Tôm tươi: 2g
  • Rong biển khô: 30g
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Gừng cắt lát
  • Hành tím băm
  • Gia vị Hạt nêm, tiêu, nước mắm…

Cách làm món canh rong biển không tanh với tôm được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế rong biển để bớt tanh, sau đó để rong biển ráo nước. Tôm bạn bóc vỏ và bỏ phần đầu, sau đó ướp tôm với ít hạt nêm, hạt tiêu cùng hành tím tăm trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Cho nồi và dầu đun nóng rồi phi thơm hành tím, sau đó cho tôm vào xào cho săn lại. Khi tôm đã sẵn bạn đổ vào nồi khoảng 1 tô nước và thêm vào nồi một ít gừng cắt lát chuẩn bị sẵn.
  • Bước 3: Đun cho đến khi nước trong nồi sôi thì cho rong biển đã thái nhỏ vừa ăn vào rồi nêm khoảng 2 thìa nước mắm.
  • Bước 4: Đậy nắp chờ canh sôi là bạn chỉ cần cho thêm ít hành lá vào là đã hoàn thành xong món canh. 

cách nấu rong biển khô không tanh

Bát canh rong biển với tôm

Cách nấu rong biển khô với trứng

Nguyên liệu để làm món canh vô cùng đơn giản, bạn cần chuẩn bị: 

  • Rong biển khô: 2 miếng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá cắt nhỏ: 1 ít
  • Đậu hũ trứng: 1 bịch
  • Hạt nêm, tiêu

Các bước làm canh rong biển nấu trứng:

  • Bước 1: Sơ chế rong biển khô, để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn khoảng 5cm. Đậu hũ cũng thái miếng nhỏ hình vuông, trứng đập ra chén rồi khuấy thật đều.
  • Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi, sau đó với cho rong biển vào đun. Đun sôi rong biển thì bạn rải trứng vào, nên khuấy để trứng không bị đọng vào một chỗ. Cho tiếp tàu hũ trứng rồi nêm thêm 1 thìa hạt nêm.
  • Bước 3: Đun sôi nồi canh và để trong khoảng 2 phút nữa thì bạn cho hành lá và ít tiêu vào canh trước khi tắt bếp. 

cách nấu rong biển

Bát canh rong biển khô với trứng

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về tác dụng của rong biển đối với sức khoẻ. Cùng một số cách nấu rong biển khô đơn giản. Mong rằng bạn sẽ nấu thành công những bát canh rong biển thanh mát để chiêu đãi cho bản thân  và gia đình. 

 

Bài viết liên quan