4 cách nấu chè khoai dẻo ngon chi tiết 

5 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Chè khoai dẻo là một loại chè rất được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và bùi béo của khoai lang và nước dừa. Ngoài việc mua chè khoai dẻo ở hàng quán, bạn cũng có thể tự làm chè khoai dẻo tại nhà thông qua cách nấu chè khoai dẻo dưới đây!

Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Chè khoai dẻo đậu xanh là một trong những loại chè “quốc dân” vì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu loại chè này dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ (500g)
  • Đậu xanh: 100g
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Bột sắn dây: 2 thìa
  • Đường vàng hoặc đường nâu: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa

cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Chè khoai dẻo đậu xanh

Cách nấu 

  • Bước 1: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi thái khoai thành những miếng vừa ăn. Bạn có thể ngâm khoai vào nước muối loãng để khoai không bị thâm khi chờ nấu. Đậu xanh bạn cũng ngâm nước nóng trong khoảng 2 đến 3 tiếng để đậu nở ra nhanh chín hơn. 
  • Bước 2: Sau khi vớt khoai và đậu để ráo nước. Bạn cho cả hai nguyên liệu này vào nồi và đổ khoảng 700ml nước cùng ¼ thìa muối đun trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Kiểm tra xem khoai đã chín mềm hay chưa, nếu rồi thì bạn cho vào nồi 2 thìa sắn dây vào khuấy thật đều. Cho tiếp vào nồi chè 2 thìa đường và tinh dầu hoa bưởi. Nêm nếm vị của chè sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Trong quá trình nấu khuyến khích bạn nêm thêm chút muối để chè thêm đậm vị và chín nhanh hơn. Lửa để nấu chè cũng nên là lửa nhỏ hoặc vừa, không để lửa quá to. Và khi khuấy bột sắn dây phải khuấy thật đều tay để bột không bị vón cục trong nồi nhé!

Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa

Những miếng khoai dẻo mềm mại với nước cốt dừa thơm lừng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người vào dịp hè. Cùng tham khảo cách nấu loại chè khoai dẻo với nước cốt dừa dưới đây nhé!

Nguyên liệu 

  • Khoai lang: 3 củ
  • Bột mì 11 hoặc bột mì đa dụng: 7 thìa
  • Sữa ông thọ: 2 thìa
  • Nước cốt dừa: Khoảng 300 đến 350ml.
  • Vừng rang
  • Đường trắng: 3,5 thìa

cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa

Chè khoai dẻo nước cốt dừa

Cách nấu

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho toàn bộ khoai lang vào bên trong nồi hấp và hấp khoai trong khoảng 15 đến 20 phút cho khoai chín mềm. Gắp khoai ra ngoài và để nguội.
  • Bước 2: Sau khi khoai nguội thì cho khoai đã hấp vào trong bát tô, nếu bạn sử dụng hai loại khoai có màu khác nhau thì hãy để riêng. Tán nhuyễn khoai và trộn với nửa thìa bột mì cùng nửa thìa đường. Việc trộn bột lúc này sẽ giúp khoai kết dính được tốt hơn.
  • Bước 3: Nặn khoai thành từng viên vừa ăn, vì khoai sẽ rất dính nên bạn hãy phủ bên ngoài viên ngoài một lớp bột mỏng nhé.
  • Bước 4: Cho một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau khi nước sôi mới lần lượt thả từng viên khoai lang vừa làm vào luộc. Nấu cho đến khi những viên khoai này nổi lên trên mặt nước thì tức là viên khoai đã chín, có thể dùng thìa vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 5: Bắc một chiếc nồi khác và đổ 300ml nước cốt dừa, thêm 2 chén nước lã cùng 2 thìa sữa đặc vào khuấy đều. Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa hoặc vani tùy thích để phần nước chè thơm hơn. Đun sôi hỗn hợp trên với lửa vừa thì tắt bếp rồi để nguội.
  • Bước 6: Cho viên khoai dẻo ra bát hoặc cốc và đổ phần nước cốt dừa vào. Rắc thêm chút mè rang lên phía trên cho bát/cốc chè thêm bắt mắt và thơm hơn.

Cách nấu chè khoai dẻo bột báng

Những miếng trân châu bột báng giòn sần sật sẽ giúp cho bát chè khoai dẻo của bạn ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Bột báng: 60g
  • Bột nếp: 40g
  • Bột năng: 60g
  • Đường
  • Nước cốt dừa
  • Nước
  • Vừng rang

cách nấu chè khoai dẻo bột báng

Chè khoai dẻo bột báng

Cách nấu

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch, nạo vỏ rồi thái thành miếng vừa ăn, ngâm cùng nước muối loãng để khoai có thể ra hết nhựa. Sau đó đem khoai đi hấp  chín. 
  • Bước 2: Lấy khoai hấp cho vào tô, cho thêm đường và nghiền nhuyễn khoai. Tiếp tục cho bột năng, bột nếp trộn đều rồi nhồi thành một khối bột mềm, dẻo. Nặn hỗn hợp bột cùng khoai thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi và thả hỗn hợp bột cùng khoai vào luộc chín thì vớt ra để nguội. 
  • Bước 4: Đối với bột báng thì bạn đem ngâm nước vài phút cho đến bột  nở mềm. Cho thêm nước vào nồi bột vào đun cho đến bột báng sôi và chín trong.
  • Bước 5: Tiếp tục cho đường cùng nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều là được. Đợi đến khi nước chè nguội thì bạn múc phần nước chè với phần khoai đã chuẩn bị sẵn. Trước khi ăn bạn có thể rắc thêm chút vừng rang cho bát chè thêm. 

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm

So với các cách nấu phía trên thì cách nấu chè khoai dẻo thông thường thì chè thập cẩm yêu cầu số nguyên liệu cũng như cách làm cầu kỳ hơn. Hãy cùng tham khảo nguyên liệu và công thức làm loại chè này dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ khoai lang mật, 2 củ khoai lang vàng đậm, 2 củ khoai trắng, vàng nhạt hoặc tím tuỳ thích. 
  • 240g bột năng
  • 120g bột nếp
  • 90g đường cát trắng
  • 180g mật ong 
  • Đường cát vàng
  • Nước cốt dừa
  • Bột trà xanh
  • Kem béo
  • Đậu đỏ hạt nhỏ
  • Túi thạch sương sáo hoặc cao quy linh
  • Trân châu đường đen

cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm

Chè khoai dẻo thập cẩm

Cách nấu

  • Bước 1: Đậu đỏ bạn ngâm sẵn qua đêm, ngâm xong luộc qua 1 đến 2 lần nữa để giảm vị chát ở vỏ, sau đó hấp đậu trong vòng 10 đến 15 phút để đậu chín. Sau đó nghiền nhuyễn và trộn đậu với đường cùng mật ong. 
  • Bước 2: Rửa sạch khoai, để nguyên phần vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn rồi hấp chín. Hãy phân loại từng màu và bóc vỏ để riêng một nơi. Khi khoai đã chín mềm thì trộn mỗi phần khoai cùng màu với 40g bột năng, 15g đường trắng, 20g bột nếp, 30g mật ong. Nên cho đường và mật vào trộn trước rồi mới cho các loại bột khác vào sau. Bạn có thể cho thêm thìa nước nóng để nhào nặn thành khối mềm dẻo dễ hơn.
  • Bước 3: Nặn từng loại bột với màu riêng biệt thành những viên nhỏ vừa ăn. Với màu xanh bạn sử dụng khoai lang trắng hoặc vàng nhạt pha với khoảng 7g bột trà xanh để lên màu. Phần bột và khoai này nên phủ thêm lớp bột năng để chống dính vào nhau.
  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi và luộc hết phần khoai dẻo cho đến khi toàn bộ viên khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa xuống luộc thêm trong vòng 15 phút. Khi đã luộc xong bạn vớt khoai ra thả vào chậu nước sạch có thả đá.
  • Bước 5: Sau khi khoai đã nguội bạn cho khoai ra bát hoặc cốc, cho thêm đường cát, mật ong hoặc siro đường ngô để khoai giữ được độ dẻo và chống dính tốt. Cho thêm vào bát chè thạch sương sáo, cao quy linh và trân châu cắt nhỏ đã làm sẵn vào bát.
  • Bước 6: Sử dụng 1 lít nước trắng với 300g đường hoa mai vàng đun sôi. Sau khi nước sôi bạn để nhỏ lửa, hớt bớt bỏ rồi cho thêm miếng gừng đã được đập dập là xong.
  • Bước 7: Cho khoảng 200g nước cốt dừa hoà với 150g kem béo, 50g sữa đặc và 1 đến 2 thìa bột năng (đã khuấy với nước sẵn) cho vào nồi khuấy đề. Thêm khoảng ¼ thìa cafe muối rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nồi nước cốt sôi lăn tăn là được. 

Lúc này bạn đã hoàn thành nồi chè khoai dẻo thập cẩm, lúc ăn chỉ cần lấy mỗi phần một ít và chan nước gừng cùng nước cốt dừa lên trên là đã có một bát chè ngọt lành rồi. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được các cách nấu chè khoai dẻo ngon. Mong rằng bạn sẽ tự tay làm thành công món chè bùi béo này để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần. 

Bài viết liên quan