Chè dưỡng nhan luôn là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt là các chị em. Bên cạnh vị thơm ngon, thanh mát, món chè này còn mang đến rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nghe tên gọi có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng nó khá phức tạp, nhưng hoàn toàn không phức tạp như các bạn nghĩ đâu nhé. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà, hãy cùng tham khảo nhé!
Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng và đơn giản
Nội dung bài viết
Những công dụng của chè dưỡng nhan với cơ thể là gì?
Trước khi đi vào nội dung cách nấu chè dưỡng nhan, chúng tôi sẽ điểm qua một số công dụng của loại chè này mang lại cho những ai chưa biết nhé.
Chè dưỡng nhan như tên gọi “dưỡng nhan” nó là loại thực phẩm có tác dụng giúp giữ gìn, bảo dưỡng nhan sắc. Ngoài những công dụng về làm đẹp, chè còn giúp nâng cao sức khỏe, thanh nhiệt giải độc, cụ thể như sau:
- Chè dưỡng nhan có tác dụng giúp chống lão hóa, giảm thiểu nếp nhăn và xóa mờ tàn nhang, nám, thâm sạm dạ.
- Sử dụng chè đúng cách sẽ rất có lợi cho những người đang bị mụn, bởi chè có tác dụng giải độc gan, thanh nhiệt, giúp đào thải độc tố dưới da và giúp lỗ chân lông thông thoáng.
- Ăn chè dưỡng nhan một cách khoa học và đều đặn mỗi ngày có thể giúp làn da căng tràn sức sống, trắng sáng và trở nên mịn màng hơn.
- Chè giúp no lâu, nhờ vậy làm giảm cảm giác đói, cảm giác thèm ăn, do đó có tác dụng giảm cân.
Những tác dụng của chè dưỡng nhan đối với sắc đẹp và sức khỏe bạn đã biết?
- Chè dưỡng nhan 11 vị còn có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó, quá trình tuần hoàn diễn ra được thuận lợi, tránh được tình trạng xơ vữa động mạch hay tắc nghẽn mạch máu và giảm nguy cơ cao huyết áp. Vì vậy có thể nói chè rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Không chỉ vậy, ăn chè đúng cách còn mang đến những lợi ích rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh táo bón và ngăn chặn các bệnh lý về đường ruột.
- Hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào trong chè dưỡng nhan sẽ giúp các bạn cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ.
Với những công dụng tuyệt đối với sức khỏe như trên, chè dưỡng nhan chắc chắn là một món ăn bổ dưỡng không nên bỏ qua dành cho gia đình.
Cách nấu chè dưỡng nhan vừa ngon vừa bổ
Cách nấu chè dưỡng nhan như đã nói ở trên không hề phức tạp, dưới đây chúng tôi hướng dẫn cách nấu đơn giản, hãy cùng tham khảo nhé.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè dưỡng nhan ngon, bổ và đơn giản
Những nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan cần chuẩn bị
Để nấu được món chè dưỡng nhan các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
-
Tuyết yến: 10g
- Nhựa đào: 10g
- Táo đỏ khô: 100g
- Kỷ tử: 20g
- Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g
- Long nhãn: 30g
- Hạt sen tươi: 50g
- Hạt chia hoặc hạt é: 10g
- Đường phèn nâu: 300g
- Lá dứa: 4 – 5 lá.
Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan
- Tuyết yến, nhựa đào: Hai nguyên liệu này đầu tiên cần đem ngâm trong nước lọc để qua đêm để chúng nở bung hoặc khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng là có thể vớt ra. Lưu ý nên ngâm tuyết yến và nhựa đào trong từng chén riêng để dễ sơ chế. Sau khi tuyết yến và nhựa đào nở mềm, các bạn nhặt bỏ tạp chất (nếu có), sau đó xả lại với nước cho sạch bụi bẩn.
- Táo đỏ: Bỏ cuống táo đỏ, rửa sạch và ngâm nước cho táo nở. Để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích ăn của các bạn.
- Hạt sen: Nhặt bỏ tim sen và rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô, các bạn nên ngâm với nước sạch trước khi nấu. Nhưng theo kinh nghiệm, các bạn nên dùng hạt sen khô thay vì hạt sen tươi để nấu chè dưỡng nhan, như vậy chè sẽ không bị đục.
- Bồ mễ ngâm 5 phút.
- Hạt é hoặc hạt chia: Bỏ vào rây lọc sau đó xả dưới vòi nước sạch rồi đổ vào chén ngâm khoảng 3 – 5 phút để hạt nở ra.
- Kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch.
Hướng dẫn các bước nấu chè dưỡng nhan
- Đầu tiên cho hạt sen vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước và nấu với lửa vừa. Khi nấu nhớ thường xuyên hớt bọt, hạt sen đến khi gần mềm các bạn sẽ cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 đến 15 phút.
Các bước nấu chè dưỡng nhan rất dễ dàng, chỉ cần vài bước là đã có món chè ngon
- Tiếp theo các bạn cho kỷ tử, đường phèn đập nhỏ, long nhãn và lá dứa vào tiếp tục nấu khoảng 3 phút. Lưu ý nên căn chỉnh lửa để nồi chè không bị sôi bùng lên trào ra ngoài. Khi nấu bước này cũng vẫn cần hớt bọt, vớt chỉ trong đường (nếu có).
- Khâu cuối cùng trong cách làm chè dưỡng nhan đó là vớt lá dứa ra, cho tuyết yến, nhựa đào cùng hạt chia hoặc hạt é vào nấu cho sôi đều trở lại, đảo đều thì tắt bếp.
Vậy là chỉ qua những bước đơn giản các bạn đã dễ dàng hoàn thành cho mình bát chè dưỡng nhan thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Chỉ cần để chè nguội là có thể thưởng thức, với những bạn thích ăn lạnh có thể cho vào tủ lạnh trước khi ăn nhé.
Cách nấu chè dưỡng nhan theo set 11 vị chuẩn cực ngon
Thường các bạn sẽ nhìn thấy những câu hỏi khi tìm cách nấu chè dưỡng nhan như: “Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị, cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị hay cách nấu chè dưỡng nhan 14 vị”. Đây chính là nấu chè dưỡng nhan theo set nhiều người thường nấu.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè dưỡng nhan theo set 11 vị
Vậy nên trong bài viết này ở nội dung bên dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị chuẩn ngon nhé.
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 11 vị gồm những gì?
- 10g nho khô
- 5g đông trùng hạ thảo
- 4 lá dứa
- 10g hạt chia
- 30g táo đỏ
- 30g hạt sen
- 30g long nhãn
- 10g nấm tuyết
- 10g tuyết yến
- 10g nhựa đào
- 10g kỷ tử
- Đường phèn
- Nước
Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan 11 vị bổ dưỡng
Các nguyên liệu sẽ sơ chế tương tự như cách nấu chè dưỡng nhan bên trên, còn đối với “đông trùng hạ thảo” chỉ cần dùng kéo hoặc dao cắt đôi và rửa sạch là xong. Nguyên liệu sau khi đã hoàn thành bước sơ chế, các bạn sẽ bắt tay vào nấu chè theo các bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Nấu hạt sen với lá dứa
Cho vào nồi khoảng 4 lít nước sau đó thêm hạt sen và lá dứa lại đặt lên bếp đun với mức lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại ninh trong vòng 20 phút.
Các bước nấu chè dưỡng nhan 11 vị cũng tương tự cách nấu chè dưỡng nhan thường
- Bước 2: Thêm nguyên liệu
Khi hạt sen đã ninh sôi được 20 phút các bạn sẽ cho nhựa đào vào và khuấy đều nhẹ nhàng, nấu với mức lửa vừa khoảng 10 phút, tiếp tục cho táo đỏ, long nhãn, tuyết yến, kỳ tử vào nồi nấu cùng. Đun thêm 5 phút các bạn sẽ tiếp tục cho nấm tuyết, nho khô, hạt chia và đông trùng hạ thảo vào nấu cùng.
- Bước 3: Thêm đường phèn
Đun chè thêm 10 phút với lửa vừa để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau thì cho đường phèn vào. Lượng đường phèn cho bao nhiêu sẽ tùy theo khẩu vị ăn ngọt hay nhạt của các bạn. Khuấy đều nhẹ nhàng cho đến khi đường phèn tan hết là có thể tắt bếp, rút hết phần lá dứa ra ngoài, để chè nguội là các bạn đã có thể thưởng thức món chè dưỡng nhan 11 vị thơm ngon.
Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị hay 14 vị cũng sẽ tương đương với cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị, vậy nên ngoại trừ thêm nguyên liệu sẽ có thêm các bước chế biến thì các bạn sẽ nấu tương tự nhé.
Một số vấn đề cần lưu để nấu chè dưỡng nhan ngon
Để có thể nấu được món chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng, dưới đây là một số vấn đề các bạn cần phải chú ý:
Những vấn đề cần lưu ý để giúp nấu chè dưỡng nhan ngon đúng vị
- Trong thời gian ngâm nhựa đào và tuyết yến qua đêm các bạn nên để chúng trong tủ lạnh để hạn chế hai nguyên liệu này bị chua. Ngoài ra, sau khi ngâm nở, bạn cũng nên rửa sạch lại lần nữa với nước để loại bỏ vị chua hoàn toàn.
- Nhựa đào và tuyết yến phải được ngâm ít nhất là 8h trong nước mới có thể nở hết được. Vậy nên để tiết kiệm thời gian, các bạn nên ngâm qua đêm.
- Tuyết yến sẽ hút rất nhiều nước do đó các bạn nên đổ nước nhiều hơn khi ngâm.
- Rửa nấm tuyết cùng với nước lá dứa để khử mùi.
- Khi đường phèn tan ra, các bạn cần bạn nhanh chóng vớt các sợi chỉ ra.
- Sử dụng lượng kỷ tử vừa đủ không nên dùng quá nhiều bởi như vậy sẽ khiến chè bị chua.
- Nếu có nguyên liệu long nhãn và muôn ăn giòn thì khi tắt bếp mới nên cho vào.
- Có thể thêm hoặc thay thế một số nguyên liệu để món chè ngon hơn và bổ dưỡng hơn như: phổ tai, tuyết liên tử,…
Những lưu ý cần biết khi sử dụng chè dưỡng nhan
Ngoài các vấn đề cần lưu ý để giúp món chè dưỡng nhan ngon hơn thì các bạn khi sử dụng chè cũng cần lưu ý những điều sau đây:
Một vài lưu ý cần biết trước khi ăn chè dưỡng nhan
- Chè dưỡng nhan không dùng cho phụ nữ mang thai ở thời kỳ 5 tháng đầu.
- Không sử dụng chè dưỡng nhan cho trẻ em dưới 12 tuổi.
- Những người bị ốm hoặc cơ thể bị suy nhược không nên sử dụng chè dưỡng nhan.
- Không nên sử dụng chè quá nhiều trong một ngày, liều lượng thích hợp chỉ khoảng 100ml/ngày. Ngoài ra, sử dụng 2 ngày 1 lần có thể sáng, tối, trưa chiều chứ không nên dùng liên tục. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ có thể gây ngộ độc hya rối loạn tiêu hóa.
- Những người mắc các bệnh đường ruột cũng nên cẩn thận khi sử dụng chè.
Trên đây chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Ngoài chia sẻ cách nấu chè, chúng tôi còn chia sẻ thêm những thông tin khác về chè dưỡng nhan như lợi ích đối với cơ thể, chú ý khi nấu và những lưu ý khi ăn. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn thành công trong việc nấu chè dưỡng nhan nhé!