Cách nấu bún ốc nguội đúng chuẩn vị Hà Nội tại nhà

23 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Bún ốc nguội là món ngon nổi tiếng của mảnh đất Hà Nội. Món ăn này có hương vị chua thanh đặc trưng, bạn có thể cảm nhận được dai giòn sần sật của ốc với nước dùng vô cùng đậm đà. Nếu bạn yêu thích món ăn này mà muốn tự tay chế biến tại nhà thì không thể bỏ qua cách nấu bún ốc nguội dưới đây!

cách nấu bún ốc nguội hà nội

Bún ốc nguội được coi là đặc sản Hà Nội

Cách nấu bún ốc nguội ngon đúng chuẩn đất Hà Nội

Dưới đây là nguyên liệu cũng như các bước làm món bún ốc nguội truyền thống mà bạn có thể nấu dành cho 3 đến 4 người ăn trong gia đình.

Nguyên liệu nấu bún ốc nguội

  • Ốc nhồi: 2 kg
  • Trứng gà: 3 quả
  • Nước vo gạo
  • Bún lá: 1 kg
  • Xương heo: 500gr
  • Cà chua, hành tím, ớt khô
  • Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm
  • Giấm bỗng rượu: 100ml
  • Rây lọc
  • <Các loại rau ăn kèm như rau thơm, xà lách, tía tô, hành lá, ớt tươi, khế chua.

Cách nấu bún ốc nguội

Bước 1

  • Để làm món bún ốc nguội thì bạn cần phải tiến hành việc sơ chế ốc từ hôm trước. Đầu tiên cần đem ốc nhồi ngâm với nước vo gạo thả sẵn một vài lát ớt khô trong khoảng 6 đến 8 tiếng. Việc ngâm này sẽ giúp ốc phun sạch chất bẩn và nhớt ra bên ngoài.
  • Sau khi đã ngâm xong thì bạn rửa lại bằng nước sạch, thay một chậu ngâm khác và đập 3 quả trứng vào vào bên trong khuấy đều. Ngâm tiếp trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng nữa để ốc có thể sạch sẽ và có vị béo hơn. Sau cùng thì bạn có thể vớt ốc ra để rửa sạch và để cho ráo nước. 

cách nấu bún ốc nguội ngon

Nên ngâm ốc trong nước vo gạo thêm vài lát ớt để làm sạch chất bẩn và chất nhầy

Bước 2

  • Với phần xương heo 500g bạn rửa sạch rồi để ráo nước, tiếp đó cho vào nồi luộc sơ với một vài lát gừng để loại đi mùi hôi có trong sương. Đổ bỏ phần nước luộc sơ này rồi tiếp tục đổ vào 2 lít nước sạch vào hầm xương. Để cho nước dùng được ngọt hơn thì bạn có thể cho thêm ít muối hoặc bột canh vào hầm.
  • Hầm cho đến khi phần thịt của xương heo chín mềm, tơi ra thì tắt bếp để nguội. Sau đó lọc phần nước thịt này qua rây để loại bỏ cặn và nước thịt có thể trong hơn. 
  • Ốc sau khi đã ráo nước thì bạn xếp trên vỉ, tiếp đó cho 50ml nước dấm bỗng vào phần nước xương đã lọc. Hấp ốc trên phần nước này trong khoảng 30 phút, ốc lúc này đã mở miệng và bong vảy ra. Bạn lấy phần thịt ốc ra ngoài để sử dụng. 

Bước 3

Trong thời gian chờ nấu ốc trên thì bạn có thể sơ chế các loại nguyên liệu để làm nước dùng. Hành tím thì bóc vỏ rửa sạch rồi thái thành lát mỏng, khế chua thì rửa sạch rồi đem nướng sơ trên bếp nhằm dậy mùi thơm, còn cá chua bạn rửa sạch rồi thái làm 4. 

Cho chảo cùng dầu lên bếp phi thơm hành, sau đó cho cà chua vào xào. Nhớ nêm thêm một ít hạt nêm để nước dùng có thể ngọt hơn. Với phần nước đã dùng để hấp ốc thì bạn đổ số lượng dấm còn vào, cho thêm khế nướng vào đun, sau đó vớt khế ra dằm và lọc nước qua rây để loại bỏ xác khế. 

Phần cà chua đã xào sơ bạn cho vào nồi nước xương này, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Hãy chắc chắn rằng bát nước dùng của bạn sẽ có vị ngọt thanh cùng độ chua vừa phải nhé! Đun cho đến khi nước dùng sôi thì bạn có thể tắt bếp để nguội.

cách nấu bún ốc nguội ngon

Bát bún ốc nguội sau khi được nấu hoàn thiện

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách nấu bún ốc nguội rồi đấy. Lúc này bạn chỉ cần cho bún vào tô, xếp ốc và múc phần dùng vừa đủ để ăn là được. Để tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, bạn có thể cho thêm ớt xào vào ăn cùng với rau sống tươi. 

Một số lưu ý nên biết để món bún ốc nguội được ngon hơn

Cách nấu bún ốc nguội không chỉ có chút cầu kỳ ở phần chế biến, mà còn đòi hỏi người nấu phải nắm chắc một số lưu ý dưới đây để có thể ra được thành phẩm là bát bún ốc ngon nhất.

  • Chọn mua được ốc tươi, không chọn những con ốc có mùi nặng, lớp mày cứng thụt sâu vào bên trong. Khi mua ốc về bạn nên thả ốc vào chậu nước. Nếu con ốc nào nổi lên tức là ốc đã chết và cần loại bỏ ngay.
  • Cà chua để nấu nên chọn loại quả có vỏ màu đỏ tươi và đều màu. Lớp vỏ bên ngoài bóng, không có vết xước, căng mọng và có mùi thơm nhẹ. Tốt nhất thì nên chọn những quả còn có cuống tươi, không bị héo.
  • Nếu không có nhiều thời gian để làm, bạn cũng có thể sơ chế ốc bằng cách ngâm nước vo gạo có ớt thái lát trong vòng 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn cùng chất nhầy. Sau đó rửa sạch lại là cũng có thể nấu được bình thường, tuy nhiên độ thơm ngon lại không bằng cách làm phía trên.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách nấu bún ốc nguội đúng chuẩn Hà Nội. Mong rằng bạn sẽ có nấu thành công món bún ốc tuyệt vời này. Để chiêu đãi bản thân và gia đình trong những bữa cơm đầm ấm.

Bài viết liên quan