Hướng dẫn cách lên dây đàn tranh 17 dây cơ bản

20 Tháng Năm, 2023 0 THU THỦY

Đàn tranh là một trong những nhạc cụ truyền thống của có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Loại đàn này đem đến một khả năng diễn tấu giai điệu đầy sự uyển chuyển, có thể chơi được cả độc tấu và diễn tấu. Nếu bạn đang học đàn tranh và chưa biết cách lên dây đàn tranh 17 dây thì hãy tham khảo thêm thông tin được cung cấp dưới đây!

cách lên dây đàn tranh 17 dây đúng chuẩn | Điện Máy Yên Phát

Đàn tranh 17 dây

Đàn tranh 17 dây là gì?

Trước khi nắm được cách lên dây đàn tranh 17 dây thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cây đàn này nhé. Nếu bạn chưa biết thì đàn tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đàn tranh 17 dây là một loại đàn tranh truyền thống của Việt Nam có được du nhập và cải tiến từ nhà Trần. 

Đàn tranh 17 dây thường được chế tác bằng gỗ mun hoặc gỗ hương, có hình dáng dài và nhỏ hơn so với đàn tranh Trung Quốc. Âm thanh của đàn tranh 17 dây có độ sáng và trong, phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển đến nhạc dân gian và nhạc hiện đại.

lên dây đàn tranh 17 dây chính xác | Điện Máy Yên Phát

Đàn tranh 17 dây là gì

Đàn tranh 17 dây có nguồn gốc từ đàn tranh cổ 16 dây, được phát triển và cải tiến từ thế kỷ thứ 20 trở đi. Với 17 dây, đàn tranh 17 dây cho phép người chơi có thể tạo ra những âm thanh và nốt nhạc phong phú hơn so với đàn tranh cổ truyền 16 dây.

Đàn tranh 17 dây thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống, như nhạc cung đình, nhạc đám cưới, lễ hội và các sự kiện văn hóa khác. Ngoài ra, đàn tranh 17 dây cũng được sử dụng trong các bản nhạc hiện đại, kết hợp với các loại nhạc cụ khác như guitar, piano và violin.

lên dây đàn tranh 17 dây đúng chuẩn | Điện Máy Yên Phát

Đàn tranh là loại nhạc cụ truyền thống dân tộc

Trong quá trình chế tác đàn tranh 17 dây, thợ thường phải dùng đến kỹ thuật tinh xảo để tạo ra các đường rãnh trên bề mặt đàn, giúp điều chỉnh âm thanh và tăng độ nhạy của các dây đàn. Đàn tranh 17 dây cũng được trang bị các cần điều chỉnh âm thanh, giúp người chơi có thể tinh chỉnh được âm thanh theo ý muốn.

Cách lên dây đàn tranh 17 dây cho người mới

Bạn có thể tự lên dây đàn tranh tại nhà, dưới đây là cách lên dây đàn tranh 17 dây mà bạn có thể tham khảo. Đối với những người mới chơi và không tự tin trong việc lên dây thì có thể tìm đến sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm nhé!

cách lên dây đàn tranh 17 dây | Điện Máy Yên Phát

Hướng dẫn cách lên dây đàn tranh 17 dây lần đầu cho người mới

  • Bước 1: Chuẩn bị thiết bị lên dây Tuner, nếu không có thì bạn có thiết bị lên dây thì bạn có thể dùng app chỉnh dây tuner có thể tải trên điện thoại. Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn có thể dùng máy tính và sử dụng Tuner Chromatic, tuy nhiên không khuyến khích phần mềm này vì đôi lúc phần mềm sẽ nghe không chuẩn.
  • Bước 2: Chuyến máy đo tần số dây đàn sang chế độ Chromatic.
  • Bước 3: Bạn hãy đặt các con nhạn lên mặt đàn. Trong trường hợp đàn tranh của bạn đã buộc cố định vị trí trí và thứ tự của nhạn thì bạn hãy để hàng nhạn chạy song song với chốt đàn.
  • Bước 4: Nới lỏng phần dây trước khi căn chỉnh phần nhạn đàn.
  • Bước 5: Đặt đàn sao cho đúng hướng và tiến hành lên dây từ dây số 1.
  • Bước 6: Căn chỉnh dây đàn theo thứ tự từ số 1 đến 17 theo sơ đồ nốt nhạc mà bạn cần lên.

Lưu ý khi thực hiện cách lên dây đàn tranh 17 dây

lên dây đàn tranh 17 dây | Điện Máy Yên Phát

Để âm thanh tốt thì bạn cần căn chỉnh dây đàn sao cho đúng

Khi lên dây đàn tranh 17 dây, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo độ chính xác và độ ổn định của âm thanh:

  • Chọn cây đàn chất lượng: Để đảm bảo âm thanh đàn tốt, bạn cần chọn một cây đàn tranh có dây đàn chất lượng, có độ co dãn và độ đàn hồi tốt.
  • Điều chỉnh độ cao của dây đàn: Trước khi lên dây, bạn cần sử dụng các cần điều chỉnh âm thanh để điều chỉnh độ cao của dây đàn, đảm bảo độ nghiêng và độ cao của dây đều nhau.
  • Kiểm tra âm thanh: Sau khi lên dây, bạn cần kiểm tra âm thanh của đàn bằng cách thử chơi các nốt nhạc khác nhau trên đàn, để đảm bảo âm thanh đàn cân đối và chính xác.
  • Học học người có kinh nghiệm: Trong trường hợp không biết cách lên dây đàn tranh, bạn nên cân nhắc đến việc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm để nắm chắc việc lên dây đàn sao cho đúng.

Qua những thông tin phía trên, hy vọng bạn đã nắm được cách lên dây đàn tranh 17 dây thành công. Bạn hãy điều chỉnh dây đàn tùy theo tính chất của bài nhạc mà bạn sẽ chơi để tăng chất lượng âm lên tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan