Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao từ A-Z đơn giản tại nhà

21 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Vịt nấu chao là một món ngon được làm từ vị có hương vị vô cùng thơm ngon nhờ vào vị bùi béo của chao, khoai môn kết hợp với thịt vịt mềm mại. Cùng xuống bếp và trổ tài làm món ngon này tại nhà với cách làm vịt nấu chao dưới đây bạn nhé.

cách làm vịt nấu chao ngon

Vịt nấu chao là món ngon đặc sản của vùng Tây Nam Bộ

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để làm vịt nấu chao

Để làm món vịt nấu chao ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng cần được lưu tâm. Đối với món ăn này thì vịt, khoai cùng măng tươi là ba nguyên liệu chính quan trọng nhất. Trước khi xem cách làm vịt nấu chao, hãy cùng tham khảo một số mẹo mua nguyên liệu ngon ở đây.

Đối với thịt vịt 

Để làm món vịt nấu chao ngon thì bạn không nên chọn mua vịt cái. Vì vịt cái thường trải qua nhiều lần sinh đẻ nên chất lượng thịt không bằng những con vịt đực. Ngoài ra bạn cũng nên để ý một số tiêu chí khác như là:

  • Vịt còn sống thì bộ lông phải còn bóng mượt, vạch lông thì còn có thể thấy được lông tơ. Không chọn những con vịt có bộ lông rũ và có mùi hôi khó chịu vì có thể đây là vịt ốm bệnh.
  • Xem phần mỏ của vịt, không chọn những con quá non có phần mỏ to, mềm. Nhưng cũng không nên chọn những con vịt già có phần mỏ quá nhỏ và cứng.
  • Khi bạn xem cánh vịt, nếu thấy dưới cánh có vết chấm đỏ thì nghĩa là vịt này bị ốm bệnh tiêm thuốc hoặc bơm nước vào bên trong. 
  • Quan sát phần ức của vịt, chỉ nên chọn những con vịt có phần ức tròn, lớp da cổ và da bụng đều dày. 
  • Khi xách vịt lên kiểm tra bạn có thể kéo được cánh vịt đan xen vào nhau. Đây là những con vịt trưởng thành rất dễ nhổ lông, thịt nhiều và thơm ngon. 
  • Còn nếu bạn mua vịt đã làm sẵn thì hãy chọn những con có màu thịt vàng nhạt đều màu. Không chọn mua thịt sẫm màu, có vết bầm hoặc loang lổ.
  • Đối với vịt làm sẵn bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt còn tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định. Còn nếu thấy thịt mềm nhũn, chảy nước thì có thể là vịt đã để lâu.

hướng dẫn làm vịt nấu chao

Thịt vịt là nguyên liệu quan trọng nhất trong cách làm vịt nấu chao

Đối với khoai môn

Đối với khoai môn thì bạn nên lưu ý đến các tiêu chí như sau:

  • Hình dáng của khoai môn có hình như quả trứng gà, không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ.
  • Nên chọn những củ khoai còn lớp đất ẩm bám xung quanh, vỏ ngoài của củ sần sùi và nhiều râu vì đây là những củ còn mới. Bạn có thể kiểm tra thêm lớp lông bên ngoài vỏ, không chọn những củ xuất hiện đốm, nấm mốc hoặc bị thối.
  • Nên chọn những củ khoai có trọng lượng nhẹ vì những củ như vậy sẽ ít nước hơn, vị cũng thơm và bùi hơn nhưng củ to nặng.
  • Nên chọn những củ khoai có nhiều lỗ trũng – hay còn gọi là mắt khoai trên thân củ. Càng nhiều lỗ thì khoai của bạn càng bùi và ngọt.
  • Khoai môn nếu có mặt cắt bên trong có màu đỏ tím đậm tức là khoai ngon. 

Đối với măng tươi 

Các tiêu chí để chọn măng bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Nếu bạn chọn măng chưa làm sẵn thì hãy chọn những củ có hình thô và độ to nhỏ đều nhau. Dáng măng thẳng, không cong, màu sắc tươi mới. Bên ngoài lớp vỏ không có đốm, không bị héo, cũng không quá dày.
  • Măng tươi chưa làm sau khi mua về bạn bóc vỏ lớp bẹ và luộc với nước sôi nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch. Cho đến khi thấy măng mềm lại, dịu bớt đi vị đắng thì bạn đã có thể dùng để nấu ăn. Hoặc bạn cũng có thể rửa sạch rồi đem ngâm măng vào nước vo gạo hoặc vôi trong đều được.
  • Nếu bạn chọn măng đã luộc sẵn thì nên mua những chiếc măng có lớp vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng của măng. Không chọn những chiếc măng quá trắng hoặc có màu vàng nâu, hoặc thân măng có đường vân vì đây đều là măng bị ngâm hoá chất tạo màu. 
  • Không chọn măng có lá vàng hoặc bị nát. Nên mua măng bé vì loại măng này sẽ dày, đậm vị hơn so với măng to.

Cách làm món vịt nấu chao đơn giản

Vịt nấu chao là một đặc sản của vùng đất Tây Nam Bộ, cách làm vịt nấu chao Miền Tây có chuẩn vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc mua nguyên liệu cũng như cách nấu. Dưới đây là tuần tự các bước giúp bạn làm được món vịt nấu chao đúng kiểu Nam Bộ đơn giản. 

Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 600g
  • Khoai môn: 300g
  • Chao: 100g
  • Nước dừa: 400ml
  • Bún tươi: 400g
  • Măng tươi: 200g
  • Các loại rau củ như tỏi, hành tím, chanh ớt thái lát
  • Mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn
  • Rau ăn kèm như rau muống hoặc cải xanh

nguyên liệu làm vịt nấu chao

Một số nguyên liệu cơ bản khi làm món vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao

Bước 1

  • Đối với thịt vịt thì bạn làm sạch thịt vịt với nước rồi xát một lớp muối lên thân vịt, tiếp đó sử dụng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt. Việc này sẽ giúp bạn giảm đi mùi hôi có trong thịt vịt. Sau khi xát xong bạn rửa lại thịt bằng nước sạch rồi chặt nhỏ, cho thịt vịt ra rổ để ráo nước.
  • Khoai môn bạn rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài và gọt bỏ vỏ, rửa lại thêm lần nữa rồi dùng dao thái khoai thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống và hạt rồi làm tương tự. 
  • Măng tươi bạn xử lý cho bớt độ đắng và hăng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Đối với hai loại rau sống ăn kèm là cải xanh và rau muống bạn rửa thật sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Xong chỉ cần vớt ra rổ để cho ráo nước là được. 

Bước 2

Sau khi thịt vịt đã ráo nước thì bạn cho toàn bộ phần thịt này vào tô to vào bỏ vào đó một ít hành tím, tỏi cùng ớt băm nhuyễn. Nêm thêm ít gia mắm, bột ngọt, muối, đường cùng khoảng 2 thìa chao. Dùng bao tây hoặc đũa trộn thật đều thịt vịt và để ướp trong khoảng 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị. Nếu bạn muốn ăn bùi béo hơn thì có thể sử dụng chao môn cho món ăn.

Bước 3

Bạn cho chảo lên bếp rồi đun một lượng dầu nóng vừa phải, khi dầu đã sôi thì cho khoai môn vào chiên vàng đều các mặt. Việc chiên khoai môn sẽ giúp cho món ăn có mùi thơm hơn, và khoai cũng không bị nát trong quá trình làm vịt nấu chao.

Bước 4

Cho ít dầu ăn vào nồi và phi thơm số hành tím đã băm nhuyễn còn lại vào. Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho phần thịt vịt đã ướp vào bên trong nồi. Xào cho đến khi phần thịt vịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào nấu. Đậy nắp nồi lại và đun thịt vịt với nước dừa trong khoảng 15 phút thì mở ra cho tiếp khoai môn cùng măng tươi với 300ml nước lọc vào bên trong. 

cách làm vịt nấu chao món ngon mỗi ngày

Nên xào săn thịt vịt trước khi đem kho

Đun ở mức lửa vừa cho đến khi nước sôi lên thì bạn nêm nếm muối mắm sau cho vừa khẩu vị. Nấu cho đến khi thấy thịt vịt và khoai đều chín mềm thì có thể tắt bếp. Bạn có thể cho thêm màu dầu điều vào nồi thịt vịt nấu chao nếu muốn thành phẩm có màu đẹp hơn nhé!

Bước 5

Đến bước này thì bạn đã hoàn thành cách làm vịt nấu chao. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ rau ăn kèm (rau muống hoặc cải xanh). Chần qua phần nước dùng cho chín tới thì vớt cho ra bát bún. Chan nước cùng phần thịt, khoai vào bát bún là bạn đã hoàn thiện món vịt nấu chao.

Thành phẩm vịt nấu chao ngon sẽ có mùi hương thơm, vị nước dùng đậm đà, thịt vịt phải mềm và thấm đều gia vị. Khoai môn và măng đều ngọt, bùi béo, cảm nhận cả vị béo béo của chao.

cách làm vịt nấu chao ngon nhất

Bạn đã nắm được cách làm vịt nấu chao hay chưa?

Lưu ý thực hiện cách làm vịt nấu chao tại nhà

Tuy cách làm vịt nấu chao khá dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng nên nắm được một số lưu ý dưới đây để thành phẩm được ngon nhất nhé.

  • Trong chao có sẵn một vị mặn nhất định nên khi nêm nếm món ăn. Bạn cần chú ý lượng muối, mắm cho vào để tránh món thịt bị mặn.
  • Bạn cũng có thể khử mùi hôi của vịt hiệu quả bằng rượu trắng nếu có sẵn.
  • Nhựa từ củ khoai môn có thể gây dị ứng và làm ngứa da nên khi rửa loại củ này bạn cần chú ý. 
  • Nếu không có nước dừa tươi để nấu, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt dứa. Cách làm vịt nấu chao nước cốt dừa không có quá nhiều điểm khác biệt. Sau bạn đã xào săn vịt thì đổ khoảng 100ml nước cốt dừa vào xào tiếp lần hai. Sau đó có thể dùng nước lọc bình thường để kho thịt. Bạn làm tương tự nếu sử dụng sữa tươi không đường để thay thế nhé.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm vịt nấu chao ngon và đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn làm thành công món ngon này để chiêu đãi cho gia đình vào dịp cuối tuần sắp tới.

Bài viết liên quan