Cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh nhanh gọn tại nhà

24 Tháng Ba, 2022 0 dohiep

Bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên với những bạn sinh viên mới chơi máy ảnh nhiều khi không đủ điều kiện đầu tư tủ chống ẩm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh nhanh gọn tại nhà.  

Lý do cần phải sử dụng chống ẩm cho máy ảnh

Ẩm mốc chính là kẻ thù số một của những thiết bị điện tử, kỹ thuật số. Nếu độ ẩm không khí vượt ngưỡng 60% thì nấm mốc bắt đầu sinh sôi mạnh mẽ và tấn công máy ảnh. Không chỉ thế còn khiến mạch điện bị mòn, hoạt động chập chờn, lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng. 

Trường hợp ẩm mốc chỉ bám ở bề mặt ống kính thì sẽ khiến hình ảnh bị loang lổ và mờ hơn. Khi để lớp này bám dính quá lâu, chúng sẽ ăn mòn hết lớp hóa chất. Vì thế dù có lau chùi cẩn thận đến mấy thì thiết bị chụp ảnh vẫn có những hư hỏng. 

cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh

Không chống ẩm kỹ thì ống kính máy ảnh dễ bị mốc và rễ tre

Chống ẩm cho máy ảnh là việc quan trọng không thể bỏ qua khi muốn bảo vệ thiết bị. Nhất là với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam. Hiện nay, biện pháp khử ẩm hữu hiệu đang phổ biến chính là mua tủ chống ẩm. Mục đích của việc này là giữ môi trường khô thoáng. Bảo vệ máy móc bằng tủ chống ẩm sẽ dài lâu hơn nên được nhiều người quan tâm. 

Cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh nhanh gọn tại nhà

Thực tế tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế gọi đúng nhất là hộp chống ẩm. Cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh tương đối dễ dàng. Vậy nên thay vì tìm mua hộp chống ẩm bán sẵn thì bạn có thể tự thiết kế cho mình. Việc này sẽ góp phần tiết kiệm chi phí lại, không quá phức tạp lại dễ thực hiện. 

Vật dụng

 • Mua một túi hoặc hộp đựng hạt hút ẩm silicagel được bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi…. 
 • Thùng nhựa với nắp đậy khóa kín mà tốt nhất nên chọn loại từ 50 – 70 lít. 
 • Thảm mút mềm lót bên dưới đáy hộp chống ẩm. 
 • Ẩm kế cỡ nhỏ. 

Thực hiện

Các bước thực hiện sẽ gồm 5 bước nhanh gọn như sau: 

cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh

Đầu tiên cần phải có một chiếc hộp có nắp đậy kín

 • Bước 1: Dùng giẻ lau chùi khô các mặt của hộp chứa để đảm bảo mọi thứ khô ráo và sạch sẽ. 
 • Bước 2: Cắt sao cho miếng lót vừa với diện tích đáy hộp. Sau đó đặt vào bên trong sao cho khớp đáy hộp. Trường hợp không tìm thấy miếng lót có thể thay bằng giấy báo. Những lớp giấy cũng có tác dụng như đệm kê vẫn chống sốc và khử ẩm tốt. 
 • Bước 3: Đặt vào trong hộp túi hút ẩm, gắn ẩm kế vào thành để kiểm soát ẩm và theo dõi nồng độ hơi nước. 
 • Bước 4: Xếp các chi tiết máy vào bên trong gọn gàng. 
 • Bước 5: Đậy chặt nắp hộp để bảo quản máy ảnh.

>> Xem thêm:

[Tư vấn] Tủ chống ẩm 20l loại nào tốt nhất hiện nay?

Tại sao cần mua tủ chống ẩm? Nên sử dụng tủ chống ẩm 40l nào?

Một số hạn chế nhất định khi sử dụng hộp chống ẩm

Bên cạnh nắm rõ cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh đúng cách. Tuy nhiên, không có cách chống ẩm nào là hoàn hảo về mọi thứ mà vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn.

Với loại hộp chống ẩm sử dụng hạt silicagel

 • Không loại bỏ hoàn toàn hơi nước

Các hạt silicagel khi mới sử dụng sẽ hút ẩm cực tốt. Thế nhưng sau một thời gian đã ngậm đủ ẩm sẽ bắt đầu kém hiệu quả. Nếu sử dụng chống ẩm bằng hạt thì phải thay nguyên liệu hạt thường xuyên. Điều này khá mất thời gian nhưng để đảm bảo hút ẩm hiệu quả thù đây là phương pháp tối ưu. 

cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh

Dù có mang đến tác dụng nhưng cách nào thì cũng còn những hạn chế

 • Tính an toàn cho thiết bị thấp

Loại hộp chống ẩm silicagel không phải vỏ hộp dành riêng cho máy ảnh. Đặc biệt là loại tự chế sẽ không có các ngăn chia. Vì vậy những vật dụng bên trong sẽ lộn xộn và dễ dàng va đập. 

 • Không gian lưu trữ hẹp

Hộp chống ẩm thường chỉ có diện tích nhỏ đôi khi không đủ chỗ để bảo quản thêm 1 -2 ống kính máy ảnh. 

Hộp chống ẩm bằng công nghệ bán dẫn

 • Giá cả cao

Những thiết bị sử dụng công nghệ này có khả năng khử ẩm liên tục và ổn định hơn nhiều. Thế nhưng giá thành lại khá cao so với dòng silicagel. 

 • Dễ ngấm ẩm khi mất điện

Thiết bị chỉ hoạt động tốt nhất khi kết nối với nguồn điện. Trường hợp mất điện lâu quá thì hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong. 

Tự làm hộp máy ảnh cũng có lợi ích nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Vậy nên nếu đủ điều kiện nên sắm cho mình một chiếc tủ chống ẩm để bảo quản. 

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn cho mọi người cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh nhanh gọn tại nhà. Hy vọng thông tin trong bài sẽ đem đến cho các bạn kiến thức thực tế khi bảo quản thiết bị chụp – ghi hình.

Bài viết liên quan