Hướng dẫn các cách làm sữa chua chuẩn vị ngay tại nhà

15 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Sữa chua là một loại sữa được lên men tự nhiên rất được yêu thích và là món ăn vặt đem đến nhiều sức khoẻ cho con người. Nếu bạn muốn tự làm sữa chua tại nhà thì hãy xem các cách làm sữa chua chuẩn vị trong bài viết dưới đây nhé!

cách làm sữa chua tại nhà

Bạn đã bao giờ tự làm sữa chua tại nhà hay chưa?

Các cách làm sữa chua tại nhà đơn giản dễ làm

Loại sữa chua trắng truyền thống mà chúng ta hay ăn được làm hoàn toàn từ sữa đặc, sữa tươi hoặc là sự kết hợp của hai loại sữa được thêm đường hoặc không. 

Cách làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Cách làm loại sữa chua truyền thống dạng này khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo nguyên liệu và các bước làm như dưới đây.

Nguyên liệu

Để làm được sữa chua bằng sữa đặc bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • Sữa đặc: 1 lon
  • Sữa chua không đường(men cái): 1 hộp
  • Hũ đựng sữa chua
  • Nồi ủ 
  • Thau hoặc ca nhựa có dung tích từ 2 lít trở lên.

Cách nấu

  • Bước 1: Cho sữa đặc vào thau hoặc ca nhựa lớn. Sử dụng chính lon sữa đặc đó đong thêm 1 lon nước nóng cùng 2 lon nước nguội cho vào bên trong thau sữa đặc.
  • Bước 2: Bạn khuấy đều hỗn hợp các loại nước để chúng tan hoàn toàn. Để nguội bớt rồi mới đổ sữa chua men cái vào. Không nên đỏ sữa chua dùng làm men cái vào quá sớm vì nước nóng sẽ làm hỏng men.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp qua rây lọc để sữa chua khi thành phẩm được mịn và sánh hơn. 
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa đã rây ở bước 3 chia đều trong các hũ đựng (hoặc lọ thuỷ tinh nhỏ) khác nhau. Xếp chúng vào thùng xốp rồi bắt đầu ủ.

Phương pháp ủ sữa chua

Phương pháp ủ sữa chua truyền thống các bạn làm như sau:

  • Cho nước ấm nóng vào trong một chiếc nồi to rồi đặt thùng xốp có chứa các hũ đựng sữa chua vào trong. Ủ thùng xốp này trong nồi trong khoảng 6 đến 8 tiếng. Lưu ý bạn càng ủ lâu thì sữa chua càng chua nên cần canh thời gian ủ thích hợp.
  • Cho sữa chua ra ngoài và đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút cho đến 1 tiếng là bạn đã có thể hoàn thành.

cách làm sữa chua không cần ủ

Sữa chua ủ càng lâu sẽ càng chua nên bạn cần phải canh chuẩn thời gian ủ

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi không đường 

Để làm được hũ sữa chua ngon bằng sữa tươi không đường, bạn hãy chuẩn bị  những nguyên liệu và thực hiện các bước như sau.

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa chua không đường (men cái): 1 hộp 
  • Các loại dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua

Cách làm

  • Bước 1: Cho sữa tươi không đường vào trong nồi và tiến hành đun nóng. Trong thời gian đun bạn khuấy đều và khuấy nhẹ tay theo một chiều. Chỉ đun sữa đến khi sữa bốc khói (khoảng 40 độ C) thì tắt bếp.
  • Bước 2: Đổ hộp sữa chua cái vào nồi sữa tươi rồi khuấy đều cho hỗn hợp hoà trộn vào nhau. 
  • Bước 3: Múc hỗn hợp sữa trên vào từng hũ đựng và đem đặt vào thùng xốp. Phương pháp và thời gian ủ tương tự như trên, bạn cũng có thể nếm thử sữa chua xem đạt được độ chua vừa miệng chưa để có thể ủ tiếp hoặc không.

Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon và dễ dàng

Sữa chua dẻo là một loại sữa chua biến tấu từ sữa chua truyền thống, dạng sữa chua này rất được ưa chuộng nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa sự mềm dẻo cùng hương vị chua nhẹ nhàng với vị ngọt mát lành. Cùng xem cách làm loại sữa chua dẻo theo công thức dưới đây. 

Nguyên liệu 

  • Sữa đặc: 140g
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Gelatin: 10g

Cách làm

  • Bước 1: Bạn cho sữa đặc, sữa tươi cùng 350ml nước nóng cho vào nồi đun nóng. Trong thời gian đun thì khuấy đều theo một chiều cho đến khi hỗn hợp sữa hòa quyện vào nhau. Lưu ý chỉ đun hỗn hợp cho đến khi nóng ấm, không đun sôi. Để hỗn hợp sữa nguội bớt thì cho sữa chua vào  khuấy tan. 
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp sữa vào những hũ thuỷ tinh nhỏ, đậy kín nắp và đem sữa chua đi ủ. Phương pháp ủ tương tự như loại sữa chua bình thường. Thời gian ủ sữa chua dẻo có thể kéo dài từ 9 đến 11 tiếng. 
  • Bước 3: Lấy 10g gelatin bột hoà với 4 thìa cafe nước lọc khuấy đều và để trong khoảng 3 phút. Cho cốc gelatin đó vào lò vi sóng hoặc đun nóng trong khoảng 40 đến 60 giây để hỗn hợp có thể chảy lỏng ra. 
  • Bước 4: Lấy hỗn hợp sữa đã ủ ra đổ vào một thau lớn, cho hỗn hợp gelatin vừa làm vào và đảo đều cho toàn bộ hỗn hợp hoà quyện vào nhau. Cho hỗn hợp này vào khuôn đựng và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 đến 6 tiếng để hỗn hợp có thể đông lại. Sau đó bạn chỉ cần lấy khuôn ra và cắt sữa chua dẻo thành từng miếng vừa ăn là có thể thưởng thức rồi.

cách làm sữa chua cực ngon

Sữa chua dẻo sẽ ăn ngon hơn nếu kết hợp với trái cây 

Đối với dạng sữa chua biến tấu này, thậm chí còn có cách làm sữa chua không cần ủ. Đó là thay vì ủ sữa chua như bình thường, bạn hãy hoà sữa chua trực tiếp với gelatin. Sau đó đổ vào khuôn như bình thường và để trong tủ lạnh tối thiểu là 5 tiếng. Để sữa chua dẻo ăn ngon hơn, bạn có thể kết hợp với trái cây hoặc rắc bột cacao, matcha…lên trên.

Cách làm sữa chua úp ngược cực kỳ đơn giản

Sữa chua úp ngược là dạng sữa chua gần giống như sữa chua dẻo khi có độ mịn mượt cùng đặc sánh tốt. Thậm chí không bị đông đá khi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Dưới đây là các cách làm sữa chua úp ngược mà bạn có thể tham khảo.

Cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn có nồi chiên không dầu thì có thể áp dụng cách làm sữa chua úp ngược với các nguyên liệu đơn giản như:

  •  Sữa tươi không đường: 660ml
  •  Sữa đặc: 190g (1/2 lon)
  •  Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Nồi chiên không dầu
  • Hũ đựng thuỷ tinh

Cách làm:

  • Bước 1: Đổ hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi, vừa đun vừa khuấy một chiều lên bếp cho đến khi nồi sữa sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp và để cho sữa nguội bớt.
  • Bước 2: Khuấy sữa chua không đường thật đều trước vào nồi hỗn hợp sữa phía trên. Cách này sẽ giúp cho sữa chua úp ngược khi thành phẩm sẽ mịn và ngon hơn. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp sữa cùng sữa chua rồi cho vào các lọ khác nhau. 
  • Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 5 phút rồi mới tắt.
  • Bước 4: Xếp lần lượt các lọ sữa chua vào bên trong nồi chiên không dầu và ủ trong đó trong khoảng 2 tiếng. Khi đã qua 2 tiếng, bạn tiếp tục bật nồi chiên lên để ở nhiệt độ 80 độ C trong 1 phút rồi tắt. Ủ tiếp sữa chua trong nồi chiên thêm khoảng 4 tiếng nữa là được.

cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể dễ dàng làm sữa chua úp ngược với nồi chiên không dầu

Cách làm sữa chua ủ bằng nồi cơm điện

Nếu không có nồi chiên không dầu thì bạn cũng có thể làm món sữa chua úp ngược đơn giản với nồi cơm điện với nguyên liệu và cách làm như sau. Đầu tiên hãy chuẩn bị:

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa chua có đường: 1 hộp
  • Sữa đặc 1/2 hộp
  • Hũ đựng thuỷ tinh 

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp và đun hỗn hợp bao gồm 1l sữa tươi không đường, ½ hũ sữa đặc với lửa nhỏ. Khuấy theo một chiều cho đến khi nồi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó để sữa nguội bớt khoảng tầm 35 độ.
  • Bước 2: Khi sữa chỉ còn âm ấm thì bạn cho 2 thìa sữa cho vào hộp sữa chua không đường khuấy cho tan đều, sau đó mới đổ lại vào nồi sữa. Khuấy cho hỗn hợp này có thể tan đều.
  • Bước 3: Cho sữa vào hũ đựng bằng thuỷ tinh rồi xếp gọn vào bên trong nồi cơm điện. Độ một lượng nước ấm ngập khoảng ⅔ hũ được đặt trong nồi cơm điện.
  • Bước 4: Đóng nắp nồi cơm điện và ủ trong thời gian từ 6 đến 8 tiếng. Cứ khoảng 2 tiếng một lần thì bạn lại cắm điện và để chế độ giữ ấm “Keep Warm” trong khoảng 15 phút rồi rút ra. Điều này sẽ giúp sữa chua được ủ ấm tốt nhất.
  • Bước 5: Bạn kiểm tra thành phẩm, nếu sữa chua đặc, mịn và không đổ kể cả úp ngược là được.

Lưu ý trong quá trình làm sữa chua mà bạn nên biết

Trong quá trình làm sữa chua thì bạn hãy nắm chắc một số lưu ý như dưới đây:

  • Luôn tiệt trùng các dụng cụ sạch sẽ trước khi làm sữa chua.
  • Để sữa chua tự làm có thể dễ đặc hơn, bạn nên chọn những loại sữa chua có hàm lượng protein cao. 
  • Khi đun hỗn hợp sữa thì chỉ nên đun đến nhiệt độ 80 hoặc 85 độ C. Sau đó để sữa nguội bớt xuống còn 30 hay 35 độ trước khi cho men cái vào.
  • Khi trộn men cái với sữa thì nên khuấy một cách nhẹ nhàng. Không được mạnh tay, chú ý khuấy đều không để hỗn hợp vón cục. 
  • Thời gian và nhiệt độ ủ nên làm theo đúng công thức, luôn giữ nhiệt độ ủ thật ổn định và không di chuyển hũ đựng trong quá trình ủ.
  • Để sữa chua tự làm luôn đảm bảo hương vị và chất lượng. Bạn hãy luôn bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh nhé.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được các cách làm sữa chua ngon chuẩn vị. Mong rằng bạn sẽ làm được những cốc sữa chua thơm ngon nhất để chiêu đãi bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan