Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam không bị đắng và ngon tại nhà

17 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Sữa chua nha đam là một loại đồ uống giải nhiệt rất được yêu thích vào mùa hè vì hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Nếu bạn muốn tự làm sữa chua nha đam tại nhà thì có thể tham khảo cách làm sữa chua nha đam được giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

làm sữa chua nha đam tại nhà

Sữa chua nha đam là loại thực phẩm vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng 

Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam ngon tại nhà

Nha đam cùng sữa chua đều là hai loại thực phẩm đem lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Sự kết hợp giữa nha đam và sữa chua không chỉ tạo ra một thức uống bổ dưỡng mà còn cực kỳ ngon miệng. 

Việc làm sữa chua nha đam tại nhà vừa giúp bạn đảm bảo vệ sinh, vừa có thể tiết kiệm chi phí hơn. Hãy chuẩn đủ các nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu

  • Sữa chua có đường: 2 hũ
  • Sữa tươi: 1 lít
  • Sữa đặc: 180ml 
  • Nha đam: 2 nhánh
  • Dụng cụ: muỗng khuấy, nồi nấu, dao, thớt, hũ đựng thuỷ tinh…

nguyên liệu làm sữa chua nha đam

Những nguyên liệu chính khi làm sữa chua nha đam 

Cách làm 

Bước 1

Sơ chế nha đam bằng cách rửa sạch rồi dùng dao bào gọt 2 cạnh và vỏ mặt trên của nha đam. Cho nha đam lên thớt rồi sử dụng dao rạch đường ngang và dọc sao cho thành hình hạt lựu ở trên bề mặt nha đam.

Sử dụng muỗng cạo nhẹ lên bề mặt của nha đam để tách phần thịt bên trong nha đam ra khỏi lớp vỏ còn lại. Lấy phần ruột nha đam đó đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại thêm vài lần với nước sạch. Để giúp cho nha đam không còn nhớt thì bạn hãy trụng sơ nha đam với một ít nước nóng rồi vớt ra để ráo. 

Bước 2

Bạn cho vào nổi một nửa hộp sữa đặc (190g) pha cùng 150ml nước lọc để sôi và 220ml sữa tươi có đường. Khuấy đều cho hỗn hợp sữa cùng nước hòa vào nhau. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay theo một chiều cho đến khi hỗn hợp bốc khói (khoảng tầm 60 đến 80 độ C) thì tắt bếp. Cho nha đam sơ chế ở bước 1 vào khuấy đều và để cho hỗn hợp nguội bớt.

Bước 3

Sử dụng thìa đánh đều sữa chua có trong hộp cho đến khi sữa chua lỏng. Khi hỗn hợp sữa ở bước hai chỉ còn âm ấm khoảng 50 đến 60 độ C thì bạn cho sữa chua không đường vào và khuấy nhẹ nhàng theo một chiều liên tục trong 1 phút. Lưu ý không nên cho sữa chua vào khi nồi sữa còn nóng vì độ nóng có thể làm hỏng men chua. 

Bước 4

Bước này là bước bạn đã có thể ủ sữa chua nha đam. Có khá nhiều cách để bạn có thể ủ sữa chua, dưới đây là hai cách đơn giản và dễ áp dụng nhất. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể sử dụng cách ủ sữa chua phù hợp nhé.

Cách ủ sữa chua bằng nước nóng

Hãy đổ hỗn hợp làm xong ở bước ba vào ly vào hũ đựng, bít kín lại rồi ủ trong thùng kín có chứa nước sôi ngập nửa hũ. Dùng khăn làm ướt bằng nước nóng rồi đậy lên trên bề mặt của các hũ sữa chua. Đóng kín nắp thùng và ủ sữa trong khoảng 12 tiếng.

Cách làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

Đối với cách này, bạn chỉ cần cho toàn bộ hỗn hợp sữa chua nha đam vào nồi cơm điện, đậy nắp lại. Bóc quanh vung nồi bằng một cái mền và để ủ trong khoảng 12 cho đến 24 tiếng. Sau thời gian ủ, bạn hãy mở nắp ra kiểm tra, nếu sữa chua bên trong trở nên sánh mịn là được.

Bước 5

Qua thời gian ủ bạn cho các hũ sữa chua ra ngoài (đối với nồi cơm điện thì múc sữa chua cho vào các hũ) và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 4 đến 5 tiếng nữa là có thể đem ra thưởng thức. 

cách làm sữa chua nha đam không bị đắng

Thành phẩm sữa chua nha đam ngon sau khi ủ xong

Phía trên là cách làm sữa chua nha đam đơn giản tại nhà, thành phẩm sữa chua nha đam đạt chuẩn sẽ phải có màu trắng ngà đẹp mắt, có thể nhìn thấy các hạt nha đam trong mắt đẹp mắt. Khi bạn nếm sữa chua sẽ cảm thấy có vị chua ngọt vừa phải, xen kẽ là cảm giác nha đam dai giòn giòn ngon miệng.

Một số lưu ý cần biết để làm sữa chua nha đam ngon

Tuy cách làm sữa chua nha đam khá dễ, tuy nhiên bạn vẫn nên biết một số điều lưu ý như sau để thành phẩm làm ra luôn được ngon nhất. 

Đối với nha đam

Một số lưu ý khi chọn lá nha đam và cách làm sữa chua nha đam không bị đắng: 

  • Hãy chọn những cây nha đam có màu xanh bóng và cảm giác căng mọng. Lá nha đam còn nguyên vẹn và cảm giác đầu thịt. Hãy lựa chọn những chiếc lá có cuống còn tươm mủ vì đây là nha đam mới hái rất tươi và ngon.
  • Hãy chọn những lá nha đam có hình dạng thuôn dài, trên thân lá không xuất hiện bất kỳ vết lõm nào trên bề mặt. 
  • Không chọn mua những chiếc lá nha đam bị mềm, phần cuống bị héo hay có màu tím bất thường. Những chiếc lá này thường là lá đã để lâu và ăn không còn ngon nữa. 
  • Khi sơ chế nha đam thì để nha đam không bị đắng, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chậu nước lạnh, bên trong pha sẵn 1 thìa nước chanh và ít muối. Đem phần thịt nha đam đã tách hết vỏ vào ngâm khoảng tầm 5 đến 10 phút để nha đam có thể loại bỏ hết chất nhờn. Sau đó chỉ cần rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh. 

Đối với việc ủ sữa chua

Trong quá trình ủ sữa chua bạn cũng nên lưu ý vài vấn đề như sau:

  • Để sữa chua lên men được suôn sẻ nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ ủ sữa luôn ở tầm 50 đến 60 độ C.
  • Trong quá trình ủ không được dịch chuyển sữa chua.
  • Nếu thường xuyên làm sữa chua, bạn có thể tham khảo một số dòng máy ủ sữa chua để luôn đảm bảo chất lượng sữa chua khi ủ được tốt nhất. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm sữa chua nha đam ngon tại nhà. Chúc bạn làm sữa chua thành công và đem đến cho cả nhà những hũ sữa chua thơm ngon bổ dưỡng nhé!

 

Bài viết liên quan