5 cách làm nước chấm thịt nướng cực ngon và dễ làm

15 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Thịt nướng là một món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thich. Hương vị của thịt nướng sẽ càng thơm ngon hơn khi được ăn cùng loại nước chấm đậm đà đúng vị. Cùng xem một số cách làm nước chấm thịt nướng siêu ngon và đơn giản dưới đây nhé!

Cách làm nước chấm thịt nướng với xì dầu

Xì dầu là loại nước chấm “quốc dân” đối với với người Việt Nam. Bạn có thể làm bát nướng chấm bằng xì dầu để ăn với thịt nướng thông qua các nguyên liệu và cách làm dưới đây.

  • Xì dầu: 2 thìa
  • Bột năng: 1 thìa cà phê
  • Đường: ½ thìa canh
  • Ớt băm: 1 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa 
  • Hành tím băm: 1 thìa 
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Nước mỡ từ thịt: ½ bát con.

làm nước chấm thịt nướng

Nước chấm xì dầu được ưa chuộng để chấm món vịt nướng

Các bước làm nước chấm thịt nướng xì dầu như sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi băm, đổ chút xì dầu, đường, dầu mè cùng nước mỡ của thịt vào bên trong để đun sôi. Lưu ý lửa chỉ để mức lừa vừa.
  • Bước 2: Pha bột năng với nước thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó đổ cùng chảo đựng hỗn hợp xì dầu ở bước 1. 
  • Bước 3: Khuấy thật đều tay cho hỗn hợp được hòa tan và hơi sền sệt lại thì tắt bếp. Lúc này bạn chỉ cần đổ hỗn hợp xì dầu ra bát và cho thêm ớt băm tạo vị cay là đã có thể thưởng thức.

Cách làm nước chấm thịt nướng với tương ớt

Chỉ với thành phần chính là tương ớt, bạn cũng có thể làm được một bát nước chấm ngon chuẩn bị thông qua nguyên liệu và cách làm như dưới đây. Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị. 

  • Tương ớt: 4 thìa
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Tỏi khô: 3 nhanh
  • Mật ong: 2.5 thìa
  • Đường: 4 thìa
  • Dầu mè: 2 thìa
  • Muối ăn: 4 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Hạt tiêu: 2 thìa

làm nước chấm chua ngọt

Nước chấm chua ngọt được làm từ tương ớt

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn sơ chế một số nguyên liệu như tỏi và ớt. Hai nguyên liệu này bạn hãy rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. 
  • Bước 2: Cho vào một chiếc bát sạch lần lượt các loại nguyên liệu như là 4 thìa đường, 2 thìa dầu mè, 2,5 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hạt tiêu, sau đó dùng thìa và trộn đều toàn bộ hỗn hợp đó lên. 
  • Bước 3: Cho chảo lên trên bếp, làm nóng và cho dầu vào, phi thơm tỏi ớt. Đến khi tỏi ngả vàng bạn có thể cho bát nước sốt vừa làm phía trên cùng 2 thìa nước lọc vào đun cho đến khi sôi.
  • Bước 4: Trong quá trình đun sốt bạn hãy khuấy thật đều tay trong vòng 3 đến 5 phút, cho đến khi nước sốt sệt lại thì có thể tắt bếp. 

Cách làm nước chấm thịt nướng sốt me ngon

Dưới đây là cách làm loại nước chấm chua ngọt từ me mà bạn có thể tham khảo. Nguyên liệu chuẩn bị để làm món nước chấm này sẽ cần: 

  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Me khô hoặc nước cốt me: 300g
  • Đường cát trắng: 2 thìa canh
  • Ớt tươi, tỏi, sả xay nhuyễn

làm nước chấm sốt me

Bát nước chấm sốt me

Các bước để làm nước chấm sốt me như sau:

  • Bước 1: Sơ chế me bằng cách rửa sạch sau đó bóc đi lớp vỏ khô, ngâm me vào bên trong bát nước nóng trong khoảng 15 phút cho đến khi me mềm lại. Sử dụng thìa hoặc nĩa dằm thịt me và tách phần hạt me ra. Dùng rây lọc thấy phần nước và bỏ phần bã me đi. 
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, đổ dầu và phi thơm tỏi cùng sả. Sau đó đổ nước cốt me vào đun. 
  • Bước 3: Bạn hãy nêm nếm thêm mắm, đường cùng ớt đã xay nhuyễn vào bên trong. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm được sệt lại và toả mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý đun với lửa vừa, phòng nước sốt bị cháy. 

Cách làm nước chấm sốt thái

Sở hữu hương vị chua cay tê tái đã miệng, nước chấm sốt thái là một trong những loại nước chấm rất được yêu thích. Bạn hãy chuẩn bị đủ những loại nguyên liệu dưới đây để bắt đầu làm nhé!

  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 15gr gừng
  • 3 trái ớt
  • 10gr sả
  • 2 cọng ngò rí
  • 10gr ớt bột
  • Các gia vị nêm nếm như nước mắm, đường, nước cốt chanh, tương ớt…

cách làm nước chấm sốt thái

Nước chấm sốt thái

Các bước làm nước chấm thái như sau: 

  • Bước 1: Sơ chế gừng, sả, ớt, hành tím bằng cách rửa sạch rồi cắt đôi, tỏi thì băm nhuyễn còn thái cọng ngò rí.
  • Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào trong máy xay và xay nhuyễn, tiếp đó cho thêm 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt chanh, ½ thìa ớt bột 3 thìa tương ớt rồi trộn đều là được. 

Cách làm nước chấm kiểu Hàn Quốc đúng vị

Thịt nướng kiểu Hàn Quốc là một trong những món nướng cực kỳ được yêu thích tại Việt Nam. Dưới đây là những nguyên liệu cùng các bước làm nước chấm thịt nướng đúng kiểu Hàn Quốc, giup cho món thịt nướng của bạn càng thêm ngon hơn. Đầu tiên, nguyên liệu để làm nước chấm sẽ cần:

    • Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang): 2 thìa 
    • Dầu mè: 2 thìa cà phê
    • Tương đậu nành Hàn quốc (Doenjang): 2 thìa 
    • Tỏi băm: 1 thìa
    • Đường: 2 thìa canh
    • Mè rang: 1 thìa canh
    • Hành tây băm: 1/2 củ

hướng dẫn làm nước chấm hải sản

Nước chấm kiểu Hàn Quốc

Cách bước làm nước chấm theo đúng chuẩn Hàn Quốc rất đơn giản chỉ với ba bước như sau: 

  • Bước 1: Cho cả hai loại tương ớt Hàn Quốc cùng tương đậu nành của Hàn vào cùng một cái bát khuấy đều. Tiếp tục cho lần lượt các loại gia vị bao gồm tỏi băm, đường, hành tây băm, dầu mè vào bên trong bát. 
  • Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp sao cho tương với các nguyên liệu có thể hòa quyện vào nhau. Nêm nếm thử xem nước chấm đã có đủ độ cay như mong muốn chưa, nếu chưa thì bạn có thể cho thêm tương ớt tuỳ thích. 
  • Bước 3: Rắc mè rang lên trên bát nước chấm là bạn đã có thể thưởng thức.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được một số cách làm nước chấm thịt nướng ngon. Mong rằng bạn có thể áp dụng công thức thành công để làm ra một bát nước chấm tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức.

Bài viết liên quan