Bánh xếp – hay còn gọi là Mandu là một loại bánh truyền thống của Hàn Quốc có hương vị cực kỳ thơm ngon với vô vàn loại nhân và cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn làm loại bánh này tại nhà thì có thể tham khảo cách làm bánh xếp Hàn Quốc ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bánh xếp là một loại bánh rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc
Nội dung bài viết
Hướng dẫn cách làm bánh xếp Hàn Quốc truyền thống đơn giản
Bánh xếp được nhiều chị em nội trợ đánh giá là loại bánh dễ làm vì nguyên liệu và cách làm khá đơn giản. Có lẽ điều khó khăn nhất trong việc làm bánh chính là việc bạn phải thật khéo léo ngay trong khâu gói bánh mà thôi.
Cách làm vỏ bánh của Mandu
Bước đầu tiên trong cách làm bánh xếp Hàn Quốc chính là làm vỏ bánh. Thành phẩm bánh Mandu có đẹp mắt hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn làm vỏ bánh và nặn bánh khéo hay không.
Nguyên liệu
Để có thể làm được vỏ bánh của Mandu thì bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu như dưới đây:
- Bột làm bánh xếp Hàn Quốc: 1,5kg bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối tinh
- 630ml đến 650ml nước ấm
Cách làm
Để làm được vỏ bánh Mandu đẹp thì bạn hãy tuần tự làm theo các bước như sau:
- Bước 1: Bạn cho muối cùng dầu vào bột mì, sau đó rót một lượng nước ấm một cách từ từ vào bột.
- Bước 2: Bạn xoa một ít dầu vào tay trước khi tiến hành nhào bột thật mạnh. Việc thoa dầu sẽ giúp cho bột mì không dính vào tay khi nhào.
- Bước 3: Nhào bột cho đến khi cảm thấy bột chắc và dính thì dừng lại, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bột rồi rồi cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong thời gian thì 1 đến 2 tiếng.
- Bước 4: Sau thời gian ủ thì bạn cho bột trải lên mặt phẳng, dùng chày cán bột tiến hành việc cán mỏng bột.
- Bước 5: Bạn sử dụng khuôn donut để cắt bột thành những miếng bột nhỏ, rồi dùng tiếp chày để cán phần bột ấy được mỏng hơn là được.
Vỏ bánh xếp được cắt theo khuôn hình tròn và được cán thật mỏng
Cách làm nhân bánh Mandu
Nhân bên trong bánh Mandu có thể lên đến 78 loại khác nhau, tuy nhiên loại nhân hải sản, nhân kim chi và nhân thịt heo là ba loại được phổ biến nhất. Dưới đây là công thức chung của ba loại nhân này, tùy theo điều kiện của nhà mà bạn lựa chọn làm loại nhân sao cho phù hợp nhé!
Nguyên liệu
Đầu tiên bạn sẽ cần các nguyên liệu để làm nhân là:
- Thịt heo xay nhuyễn: 1kg (nếu bạn làm nhân thịt)
- Kim chi: 600g đã được vắt kiệt nước và thái miếng vừa ăn (nếu bạn làm nhân bánh kim chi)
- Tôm và mực: 30 con tôm và 2 con mực được xay nhuyễn (nếu bạn làm nhân hải sản)
- Lá hẹ: 1 bó nhỏ
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi tây: 2 củ
- Giá đỗ: 500g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Miến: 200g
Cách làm
Các bước làm bánh xếp Hàn Quốc tiến hành như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính của nhân bánh (thịt heo, kim chi hoặc hải sản tuỳ theo loại bạn chọn). Bạn băm nhuyễn nguyên liệu chính rồi cho vào đó thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu.
- Bước 2: Cho phần nguyên liệu này lên chảo và xào cho nhân vừa chín tới.
- Bước 3: Sơ chế giá đỗ, củ đậu bằng cách rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đậu hũ thì bạn cho lên thớt rồi nghiền cho nát. Cho cả đậu hũ lẫn giá đỗ vào một chiếc khăn vải thô sạch vắt cho kiệt nước trước khi tiến hành trộn. Nấm hương bạn ngâm vào nước lạnh để nấm nở rồi mới cắt nhỏ ra. Đối với miến bạn luộc với nước nóng khoảng 3 phút rồi vớt ra cắt nhỏ. Không rửa lại miến bằng nước lạnh.
- Bước 4: Cho toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế ở hai bước trên vào trong một chiếc bát to, thêm thêm nửa thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa dầu mè, 2 thìa mè, 2 thìa canh hành khô băm nhỏ, muối cùng xì dầu vừa đủ.
- Bước 5: Trộn đều toàn bộ nguyên liệu trên với nhau để tạo thành phần nhân cuối cùng. Trường hợp bạn chọn kim chi để làm nhân chính thì có thể cho thêm 2 thìa bột ớt vào thêm để tạo thêm vị cay nhé! Cho nhân vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 10 phút.
Cách nặn bánh xếp Hàn Quốc và hấp bánh
Sau khi làm xong phần vỏ và nhân thì bước tiếp theo là nặn bánh, đây là bước sẽ đòi hỏi sự khéo tay của bạn, bạn có thể tham khảo cách nặn bánh như ở dưới đây nhé!
Chỉ nên cho một lượng nhân vừa đủ khi nặn bánh xếp
- Bước 1: Sau khi võ bánh đã được cán thật mỏng thì bạn dùng thìa xúc một lượng nhân bánh vừa đủ vào giữa miếng bột.
- Bước 2: Dùng tay túm hai bên mép của miếng bột và tạo nếp gấp lại với nhau để bọc bánh thật kín. Điều chỉnh lại để phần nhân không bị lọt ra ngoài.
Đĩa bánh Mandu khi được hấp xong
Vậy là bạn đã hoàn thiện xong các bước trong cách làm bánh xếp Hàn Quốc truyền thống. Thành phẩm bánh xếp sẽ có màu sắc óng ánh đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ mềm dẻo hoà quyện với phần nhân thơm lừng bên trong.
Cách làm nước chấm bánh xếp Hàn Quốc chuẩn vị
Nước sốt chấm bánh xếp chính là linh hồn của món ăn, dưới đây là cách pha nước sốt chuẩn vị Hàn mà bạn có thể tham khảo khi thưởng thức món ăn này. Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị đủ các nguyên liệu làm nước chấm bao gồm:
- Nước tương Hàn Quốc: ½ bát
- Dầu mè Hàn Quốc: ½ thìa
- Mè ràng: 1 thìa
- Hành lá: 1 cây đã tỉa và cắt nhỏ
- Tỏi băm: 2 nhánh
- Đường: ¼ thìa
- Tiêu đen: ¼ thìa
- Bột ớt Hàn Quốc: ½ thìa
Bạn chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu vào trong bát và khuấy đều là có thể dùng được ngay. Loại nước chấm này cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh.
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm bánh xếp Hàn Quốc truyền thống. Chúc bạn làm món ăn thành công và đem đến cho bữa cơm gia đình đĩa bánh Mandu thật ngon nhé!