Yến sào là một trong những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho con người và khuyến khích nên được sử dụng để hỗ trợ và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết yến sào được làm từ gì, công dụng thế nào, cũng như biết cách chưng yến sao cho đúng. Do đó bạn hãy tìm hiểu thêm về yến sào qua bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
- 1 Yến sào là gì?
- 2 Phân loại các loại tổ yến hiện nay
- 3 Các cách chưng yến sào ngon thông dụng nhất
- 3.1 Cách chưng yến đường phèn
- 3.2 Cách chưng yến với táo đỏ
- 3.3 Cách chưng yến với hạt sen
- 3.4 Cách chưng yến với mật ong
- 3.5 Cách chưng yến với hạt chia
- 3.6 Cách chưng yến với lá dứa
- 3.7 Cách chưng yến với sữa tươi
- 3.8 Cách chưng yến với thịt cua – bí đỏ
- 3.9 Cách chưng yến với cháo thịt
- 3.10 Cách chưng yến với bồ câu non
- 3.11 Cách chưng yến với đu đủ
- 4 Lưu ý nên biết khi thực hiện các cách chưng yến
- 5 Cách ăn yến sào chưng tốt nhất
Yến sào là gì?
Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm, có nguồn gốc chiết xuất từ tổ chim yến, là một loại tổ chim có trong các hang động ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á.
Yến sào được xem là một trong những thực phẩm đắt tiền trên thế giới, với giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chống lại lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Yến sào thường được sử dụng trong ẩm thực và dược phẩm, và thường được xem là một sản phẩm sang trọng trong các bữa tiệc và sự kiện đặc biệt.
Phân loại các loại tổ yến hiện nay
Hiện nay, tổ yến được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc, chủng loại, kích cỡ, hình dáng và màu sắc. Dưới đây là một số phân loại tổ yến thông dụng:
- Tổ yến sào loại 1: là loại tổ yến có chất lượng tốt nhất, được hình thành từ sợi yến sào dày và chắc, màu trắng sáng.
- Tổ yến sào loại 2: là loại tổ yến có chất lượng thấp hơn so với loại 1, được hình thành từ sợi yến sào mỏng và nhuyễn, màu sắc không đồng đều.
- Tổ yến nguyên tổ: là loại tổ yến sau khi thu hoạch đem bán luôn, tuỳ vào mức giá có thể giữ nguyên hiện trạng ( có dính lông) hoặc đã đc nhặt bỏ lông.
- Tổ yến sợi: là loại tổ yến được cắt thành từng sợi nhỏ để dễ sử dụng và thưởng thức.
- Tổ yến khô: là loại tổ yến được sấy khô để bảo quản và sử dụng lâu dài.
- Tổ yến tinh chế: là loại tổ yến được tách ra khỏi các tạp chất và tinh chế để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
- Tổ yến trộn với thảo dược: là loại tổ yến được pha trộn với các loại thảo dược để tăng cường tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.
>> Có thể bạn quan tâm: 5 cách pha trà hoa cúc ngon và phổ biến nhất
Các cách chưng yến sào ngon thông dụng nhất
Dưới đây là 10+ cách chưng yến sào ngon và phổ biến nhất mà các bà nội trợ có thể tham khảo và làm tại nhà.
Cách chưng yến đường phèn
Chưng yến đường phèn là một cách chế biến yến sào truyền thống, giữ được hương vị tự nhiên của yến sào và tăng thêm độ ngọt béo. Dưới đây là cách chưng yến đường phèn với nguyên liệu sẽ là:
- Yến sào: 50g
- Đường phèn: 100g
- Nước: 500ml
Cách chưng:
- Bước 1: Rửa sạch yến sào với nước lạnh và ngâm trong nước khoảng 30 phút để đảm bảo sạch hơn.
- Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho yến sào vào nồi đun khoảng 5 phút.
- Bước 3: Sau khi yến sào mềm, lọc ra để ráo nước.
- Bước 4: Cho đường phèn vào nồi đun cùng với nước đun yến sào, đun đến khi đường tan và hòa tan đều.
- Bước 5: Cho yến sào vào nồi đường phèn đun khoảng 20-30 phút đến khi yến sào thấm đều vị đường phèn.
- Bước 6: Tắt bếp và để yến sào ngấm đường phèn trong nồi khoảng 1-2 giờ.
Sau khi chưng xong, yến sào đường phèn có vị ngọt béo, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng yến sào đường phèn như một món tráng miệng hoặc nhâm nhi trong ngày.
Cách chưng yến với táo đỏ
Tổ yến chưng cùng táo tàu là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, được coi là có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe. Để thực hiện cách chưng yến táo đỏ bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu là:
- 10g yến sào khô
- 1 quả táo tàu
- 100g đường thốt nốt
- 1.5 lít nước
Các bước chưng tổ yến cùng táo tàu:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy ngâm yến sào trong nước khoảng 30 phút để làm mềm và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào có thể còn lại trên bề mặt yến sào.
- Bước 2: Sau đó, bạn hãy bóc vỏ táo tàu và cắt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho nước sạch vào nồi và đun sôi lên. Cho đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều cho đường tan.
- Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cho yến sào vào nồi nước đường đang sôi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút để yến sào chín mềm.
- Bước 5: Thêm táo tàu vào nồi và đun trong khoảng 3-5 phút cho đến khi táo chín mềm.
- Bước 6: Tắt bếp, cho món ăn vào chén và thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành cách chưng yến đường phèn táo đỏ rồi đấy!
Cách chưng yến với hạt sen
Chưng yến với hạt sen là món ăn truyền thống của Việt Nam, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như yến sào, hạt sen và đường phèn. Đây là một món ăn rất giàu dinh dưỡng và thường được dùng để bồi bổ sức khỏe. Để chưng yến với hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Yến sào tinh chế
- 50g hạt sen
- 100g đường phèn
- 500ml nước
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Rửa sạch yến sào với hạt sen, ngâm vào nước khoảng 30 phút để mềm.
- Bước 2: Cho yến sào và hạt sen vào nồi, đổ nước vào và đun đến khi nước sôi.
- Bước 3: Giảm nhỏ lửa và đun cho đến khi yến sào và hạt sen chín mềm.
- Bước 4: Thêm đường phèn vào nồi và khuấy đều cho đường tan.
- Bước 5: Đun thêm vài phút để hỗn hợp sệt lại.
- Bước 6: Tắt bếp và cho chưng yến với hạt sen vào tô để thưởng thức.
Cách chưng yến với mật ong
Việc chưng yến với mật ong là một cách để tăng thêm hương vị cho món ăn và đồng thời cũng giúp cải thiện thêm giá trị dinh dưỡng của yến sào. Dưới đây là cách để chưng yến với mật ong ngon với những nguyên liệu như sau:
- 10-15g yến sào khô
- 1-2 thìa mật ong
- 1 chén nước
Cách chưng yến với mật ong:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy ngâm yến sào trong nước khoảng 30 phút để làm mềm và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào có thể còn lại trên bề mặt yến sào.
- Bước 2: Sau đó, bạn nên đun sôi nước trong một nồi nhỏ.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy cho yến sào đã ngâm vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 3-5 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
- Bước 4: Sau khi yến sào đã chín, bạn hãy cho mật ong vào nồi và đun trong khoảng 1-2 phút cho đến khi mật ong tan hoàn toàn và kết hợp đều với yến sào.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể tắt bếp và cho món ăn vào chén để thưởng thức.
Cách chưng yến với hạt chia
Yến sào chưng với hạt chia là một cách để kết hợp giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tạo nên một món ăn bổ dưỡng. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chưng yến với hạt chia sẽ bao gồm:
- 10g yến sào khô
- 2 thìa hạt chia
- 1 chén nước
- Đường hoặc mật ong (tùy chọn) với lượng tùy theo khẩu vị.
Các bước chưng yến với hạt chia như sau:
- Bước 1: Làm mềm và loại bỏ tạp chất có trong yến sào.
- Bước 2: Cho yến sào vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 3-5 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
- Bước 3: Trong khi đợi yến sào chín, bạn hãy cho hạt chia vào một chén nước và để cho hạt chia ngấm nước khoảng 10 phút cho đến khi hạt chia nở và trở thành một hỗn hợp đặc.
- Bước 4: Sau đó, bạn hãy cho hỗn hợp hạt chia vào nồi chứa yến sào và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 phút.
- Bước 5: Nếu bạn muốn món ăn thêm ngọt, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào nồi và đun thêm 1-2 phút nữa. Khi hoàn thành thì bạn có thể cho món ăn vào chén và thưởng thức.
>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn 5 cách làm cơm cuộn thơm ngon tại nhà
Cách chưng yến với lá dứa
Yến sào chưng với lá dứa là một món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, được coi là có tác dụng giúp bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp da. Hãy bắt đầu làm món ăn này với các nguyên liệu sau:
- 10g yến sào khô
- 10 lá dứa
- 100g đường thốt nốt
- 1.5 lít nước
Các bước chưng yến với lá dứa:
- Bước 1: Làm sạch yến sào với công thức tương tự như trên.
- Bước 2: Rửa sạch lá dứa và cắt bỏ phần cuống.
- Bước 3: Đổ nước sạch vào nồi để đun sôi. Sau đó, thêm đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều cho đường tan.
- Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cho yến sào và lá dứa vào nồi nước đường đang sôi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút để yến sào chín mềm và lá dứa mềm.
- Bước 5: Tắt bếp, cho món yến sào chưng vào chén và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt dừa để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Cách chưng yến với sữa tươi
Sữa chưng với yến là một món ăn bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để chưng yến với sữa tươi bao gồm:
- 10g yến sào khô
- 1 lít sữa tươi không đường
- 100g đường thốt nốt (tùy ý, nếu bạn thích món ăn ngọt hơn)
Các bước chưng sữa với yến:
- Bước 1: Làm sạch và mềm yến sào theo công thức tương tự.
- Bước 2: Đun sôi sữa tươi trong một nồi nhỏ.
- Bước 3: Cho yến sào vào nồi sữa đang sôi và đun trong khoảng 5-10 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
- Bước 4: Nếu bạn thích món ăn ngọt hơn, bạn có thể thêm đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều cho đường tan là đã có thể hoàn thành.
Cách chưng yến với thịt cua – bí đỏ
Đây chính là cách chưng yến cho bé thông dụng mà bạn có thể áp dụng nấu tại nhà. Món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ được thực hiện với các nguyên liệu như sau:
- 50g yến sào khô
- 200g thịt cua hoặc tôm
- 1 củ bí đỏ
- 1 hành tím
- 2-3 củ tỏi
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- Muối, tiêu, rau mùi, hành lá, ớt băm nhỏ (tùy chọn)
- 1 lít nước
Các bước làm súp yến chưng thịt cua và bí đỏ:
- Bước 1: Làm sạch yến sào.
- Bước 2: Sau đó, bạn hãy rửa sạch thịt cua hoặc tôm, bóc vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bí đỏ cũng được rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong một nồi và cho tỏi, hành tím vào phi thơm.
- Bước 4: Cho thịt cua hoặc tôm vào nồi và đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho đến khi thịt cua hoặc tôm chín.
- Bước 5: Cho bí đỏ vào nồi và đảo đều trong khoảng 5 phút.
- Bước 6: Đổ nước vào nồi để đun sôi rồi cho thêm gia vị như đường, nước mắm và muối, khuấy cho đến khi các gia vị tan đều.
- Bước 7: Cho yến sào vào nồi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
- Bước 8: Thêm rau mùi, hành lá và ớt băm nhỏ (nếu sử dụng) vào nồi và đun thêm 1-2 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.
Cách chưng yến với cháo thịt
Để tăng thêm dinh dưỡng và giúp dễ ăn hơn, người ta cũng thường chưng yến với cháo thịt. Bạn có thể tham khảo cách chưng này với những nguyên liệu như sau:
- 20g yến sào khô
- 200g thịt heo
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1.5 lít nước
- 100g gạo nếp
- Muối, tiêu, rau mùi (tùy chọn)
Các bước chưng yến với cháo thịt:
- Bước 1: Làm mềm và sạch yến sào bằng nước.
- Bước 2: Hãy rửa sạch thịt heo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Gừng, tỏi và hành cũng được rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 3: Hãy đổ nước sạch vào nồi đun sôi, sau khi sôi thì bỏ thịt heo, gừng, tỏi và hành vào nồi và đun trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi thịt mềm.
- Bước 4: Sau khi nước lèo chín thấm, bạn hãy thêm gạo nếp vào nồi và đun trong khoảng 30 phút cho đến khi gạo nấu chín.
- Bước 5: Tiếp theo, bạn hãy cho yến sào vào nồi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút để yến sào chín mềm.
- Bước 6: Thêm muối và tiêu vào nồi để gia vị thấm đều.
- Bước 7: Tắt bếp, cho món ăn vào tô và trang trí với rau mùi. Bạn cũng có thể thêm một ít nấm hoặc các loại rau củ khác vào món ăn để tăng thêm hương vị cho món cháo chưng yến này.
Cách chưng yến với bồ câu non
Hương vị đặc trưng của yến sào và thịt bồ câu non thơm ngon sẽ khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn đấy. Để làm món yến chưng này, bạn sẽ xem và chuẩn bị các nguyên liệu như:
- 50g yến sào khô
- 2 con bồ câu non
- 300g nấm đông cô hoặc nấm mèo
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Hành tím, hành lá, tiêu, muối (tùy chọn)
Các bước làm món chưng yến với bồ câu non:
- Bước 1: Sơ chế yến sào.
- Bước 2: Rửa sạch bồ câu non và bỏ bớt các phần không cần thiết, như lông, móng, đầu, cổ và phần khó ăn của cánh.
- Bước 3: Bạn cũng cần rửa sạch nấm đông cô hoặc nấm mèo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 4: Đổ nước rồi đun sôi, tiếp đến thêm bồ câu non và nấm đun trong khoảng 10 phút cho đến khi chín.
- Bước 5: Sau đó, bạn hãy cho yến sào vào nồi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút để yến sào chín mềm.
- Bước 6: Trong khi chờ yến sào chín, bạn hãy chuẩn bị một chén nhỏ và cho nước tương vào đó.
- Bước 7: Khi yến sào chín, bạn hãy cho yến sào vào chén có nước tương và trộn đều.
- Bước 8: Tiếp theo, bạn hãy cho dầu ăn vào một chảo và đun nóng và cho hành tím vào đảo cho thơm.
- Bước 9: Sau khi hành tím thơm, bạn hãy cho bồ câu non và nấm vào chảo và đảo đều.
- Bước 10: Thêm tiêu và muối (nếu cần) vào chảo để gia vị thấm đều.
- Bước 11: Cuối cùng, bạn hãy cho bồ câu non và nấm vào tô và trang trí bằng yến sào.
Cách chưng yến với đu đủ
Yến chưng với đu đủ là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn làm món yến chưng ăn này thì hãy chuẩn bị đủ các nguyên liệu như bên dưới nhé:
- 50g yến sào khô
- 1/2 quả đu đủ
- 1 củ cà rốt
- 1/2 quả dưa leo
- 1/2 quả cà chua
- 1/2 quả ớt đỏ
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dấm
- 1/2 muỗng cà phê muối
Các bước làm yến chưng với đu đủ:
- Bước 1: Sơ chế yến sào với công thức có sẵn như trên.
- Bước 2: Hãy rửa sạch đu đủ, cà rốt, dưa leo, cà chua và ớt đỏ. Bạn có thể lột vỏ và loại bỏ hạt của các loại rau quả này nếu muốn.
- Bước 3: Cắt đu đủ, cà rốt, dưa leo và cà chua thành từng miếng vừa ăn. Ớt đỏ được cắt nhỏ.
- Bước 4: Cho đu đủ, cà rốt, dưa leo và cà chua vào nồi nước đun sôi và đun tiếp trong khoảng 5 phút cho đến khi chín mềm.
- Bước 5: Sau khi rau quả chín mềm, bạn hãy cho yến sào vào nồi và đun cùng với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút để yến sào chín mềm.
- Bước 6: Trong khi chờ yến sào chín, bạn hãy chuẩn bị một chén nhỏ và trộn đều nước mắm, đường, dấm và muối để tạo thành nước chấm.
- Bước 7: Khi yến sào chín, bạn hãy cho yến sào vào tô và trang trí bằng rau quả. Hãy thêm các loại rau thơm như rau mùi, ngò gai, húng quế để giúp món ăn tăng thêm hương vị nhé!
Lưu ý nên biết khi thực hiện các cách chưng yến
Chưng yến là một món ăn truyền thống của người Trung Hoa với hương vị đặc trưng của yến sào. Để đảm bảo món ăn ngon và an toàn, dưới đây là một số lưu ý cần biết khi thực hiện việc chưng yến:
- Chọn yến sào chất lượng: Bạn nên chọn loại yến sào chất lượng cao với độ tinh khiết và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Ngâm yến sào đúng cách: Trước khi chưng, hãy làm sạch và ngâm yến sào trong nước ít nhất là 30 phút nhé!
- Chọn thực phẩm tươi mới: Nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm khác trong món chưng yến, hãy chọn các loại thực phẩm tươi mới và đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc có mùi lạ.
- Sử dụng nước sạch: Nước được sử dụng để chưng yến cần phải là nước sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chưng yến đúng thời gian: Thời gian chưng yến cần đảm bảo đủ để yến sào chín mềm, nhưng không quá lâu để không làm mất đi hương vị của yến sào.
- Sử dụng đủ gia vị: Để món chưng yến thêm thơm ngon, bạn nên sử dụng đủ các gia vị cần thiết tùy theo từng món ăn.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm: Bạn nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách rửa tay sạch trước khi thực hiện việc chưng yến, đảm bảo các dụng cụ dùng để chưng yến cũng được rửa sạch và khử trùng.
Cách ăn yến sào chưng tốt nhất
Để yến sào phát huy công dụng thì bạn phải nắm được cách ăn sao cho đúng, dưới đây là một số lưu ý khi ăn yến chưng mà bạn nên biết:
- Nên ăn yến sào chưng vào buổi sáng mới thức dậy hoặc tối trước giờ đi ngủ khoảng 1 giờ.
- Không nên cho trẻ mới bắt đầu quá trình ăn dặm ăn yến sào.
- Trẻ em chỉ nên ăn 3g yến sào khô cho 1 lần, người lớn thì chỉ nên dùng 5 đến 10g yến sào khô/lần.
- Ăn yến sào đều đặn theo tháng để duy trì được lợi ích tốt nhất mà yến đem lại. Khuyến khích tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để cân đối liều lượng yến sào một cách tốt nhất.
Mong rằng bạn đã hiểu yến sào là gì cũng như nắm được các cách chưng yến thông dụng nhất. Chúc bạn chưng yến thành công và có được món yến chưng ngon để thưởng thức.