Bậu là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Bậu và mối liên hệ Qua – Bậu

20 Tháng Mười Hai, 2023 0 dohiep

Từ Bậu nghĩa là gì? Nguồn gốc của từ này ra sao và lý do được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu bạn chưa rõ nghĩa của từ Bậu là gì thì hãy tham khảo thêm thông tin được cung cấp trong bài viết này nhé!

Bậu là một từ được nhiều người miền Nam sử dụng hiện nay

Bậu là một từ được nhiều người miền Nam sử dụng hiện nay

Bậu là gì?

Bậu là một từ ngữ đặc trưng của miền Trung và miền Nam Việt Nam, được dùng để xưng hô thân mật giữa người con trai và người con gái. Bậu là ngôi thứ hai, có nghĩa là bạn, em, anh, chị, vợ, người yêu, hoặc người mà mình thương mến. 

Bậu thường được dùng kèm với Qua – ngôi thứ nhất mang nghĩa là tôi, ta, cô, chú, bác, anh, chị, chồng, người yêu, hoặc người mà mình thương mến. Qua và bậu là cách xưng hô của chồng với vợ, hoặc của người con trai với người yêu, hoặc của những người có tình cảm đặc biệt với nhau.

Bạn có biết nguồn gốc của từ Bậu là gì?

Từ bậu có nguồn gốc từ tiếng Triều Châu, là cách đọc của chữ “pa_u” hay “pấu”, nghĩa là vợ. Khi ghép với một chữ khác, nó sẽ phân biệt ngôi thứ, ví dụ “cha pấu” hay “cha pa_u” là vợ tôi, “deo pa_u” là vợ yêu. 

Người Việt chung sống với người Triều Châu đã việt hóa từ này thành bậu, và dùng nó để chỉ người con gái mà mình quý trọng. Tương tự, từ qua cũng có nguồn gốc từ tiếng Triều Châu, là cách đọc của chữ “wá” hay “u_á”, nghĩa là tôi. Từ Bậu và Qua đã được sử dụng rộng rãi trong văn hóa và văn chương miền Nam, đặc biệt là trong ca dao, dân ca, và thơ văn.

Bậu được dùng rất nhiều trong dân ca và thơ văn của người miền Nam

Bậu được dùng rất nhiều trong dân ca và thơ văn của người miền Nam

Xem ý nghĩa của Bậu và mối liên hệ Qua – Bậu là gì?

Từ Bậu mang ý nghĩa về sự thân tình, tình cảm, và tình yêu. Từ này thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, và trân trọng của người con trai đối với người con gái. Đồng thời cũng là cách gọi thể hiện sự gắn bó, sự đồng cảm và chia sẻ của hai người. 

Khi dùng Bậu, người con trai muốn gửi gắm những lời thổ lộ ngọt ngào tới người con gái. Bậu cũng là cách gọi của người chồng đối với người vợ, thể hiện sự trân trọng  và tình yêu với đối phương. 

Từ Qua cũng mang ý nghĩa tình cảm, nhưng nó còn có thêm ý nghĩa của sự tự tin, sự chủ động, và sự bảo vệ. Khi dùng Qua, người con trai muốn thể hiện bản lĩnh, luôn chịu trách nhiệm với từng quyết định của mình. Qua cũng là cách gọi của người vợ với người chồng để biểu lộ sự tin tưởng, ủng hộ.

Do đó có thể nói Qua và Bậu là một cặp đôi hoàn hảo, là một biểu tượng của tình yêu đẹp và lãng mạn. Họ luôn quan tâm, chia sẻ, và hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Họ cũng luôn tôn trọng và trân trọng nhau để giữ gìn nhau trong tình yêu. Đối phương vừa là những người bạn tốt, cũng là những người tình nồng mà đôi bên có thể đồng hành trọn đời.

ý nghĩa từ bậu là gì

ý nghĩa từ bậu là gì

Một số nghĩa khác của từ Bậu là gì?

Ngoài ý nghĩa của đại từ nhân xưng, từ Bậu còn có một số nghĩa khác như sau:

  • Bậu/bâu là động từ, có nghĩa là đậu, bám vào. Ví dụ: Ruồi bậu/bâu vào bát canh, chim bậu/bâu trên cành cây.
  • Bậu là danh từ, chỉ phần gỗ liên kết phần dưới của khoang cửa hay cửa sổ. Đối với cửa ra vào thì đồng nghĩa với ngưỡng cửa. Ví dụ: Bậu cửa bị mục, bậu cửa bị kẹt.

Có thể thấy từ Bậu là một trong những dạng từ ngữ phong phú và đa nghĩa, nhưng nổi bật nhất vẫn là ý nghĩa của đại từ nhân xưng. Từ bậu đã trở thành một phần của văn hóa, văn chương, và tình yêu của người miền Nam. Đây cũng là một cách để người miền Nam tự hào về ngôn ngữ, vùng miền, và con người của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Bậu là gì.

Bài viết liên quan