Backlink là gì? Hiểu rõ về backlink từ A đến Z

15 Tháng Ba, 2023 0 dohiep

Nếu làm về SEO chắc chắn sẽ bạn biết backlink có vai trò quan trọng và cần thiết như nào trong tối ưu và cải thiện thứ hạng từ khóa cho Website. Tuy nhiên, với những bạn SEO mới việc hiểu rõ backlink là gì, cách xây dựng cũng như kiểm tra backlink chất lượng không hề đơn giản giản. Trong bài viết này, Kiến Thức Tổng Hợp sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về backlink. 

Backlink là gì?

Backlink hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau là Incoming Links, Inbound Links. Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất thì backlink là các liên kết từ website trả về từ các blog, forum, diễn đàn, website khác trỏ về website của bạn. 

backlink là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Hiểu rõ hơn về backlink là gì?

Hiện nay, google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đều có xu hướng coi backlink là “phiếu bầu” cho một trang website cụ thể. Một trang có chứa backlink chất lượng sẽ đạt được thứ hạng nhất định trong thứ tự tìm kiếm trên google. 

Những lợi ích của backlink là gì trong SEO

Backlink là một yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình seo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dưới đây là những lợi ích của backlink sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chạy backlink là gì? Tại sao phải đi backlink. 

lợi ích chạy backlink là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Backlink là một yếu tố quan trọng trong SEO

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Trước đây, backlink được coi là yếu tối ưu tiên hàng đầu của Google trong việc đánh giá thứ hạng website trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

Hiện nay, dù google đã có những thuật toán siết chặt hơn về backlink. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong SEO. 

Theo đó, một website càng sở hữu nhiều backlink chất lượng sẽ càng có khả năng chiếm được thứ hạng tìm kiếm cao hơn. 

Lập chỉ mục nhanh hơn

Thông qua backlink giúp Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy website của bạn một cách nhanh chóng. Điều này, giúp website được tăng cường khả năng lập chỉ mục nhanh hơn. 

Cụ thể, bot của google thu thập dữ liệu những trang web có thứ tự ưu tiên dựa trên các tiêu chí của Google. Và backlink luôn được coi là một tiêu chí hàng đầu đánh giá giúp web được lập chỉ mục sớm hơn. 

Vậy nên, website càng có nhiều backlink thì tốc độ index cũng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc backlink chất lượng, tránh để bị phạt bởi các thuật toán Google đưa ra. 

Thu hút lượng traffic lớn từ nguồn đặt backlink

Thu hút traffic là một lợi ích tuyệt vời đến từ việc chạy backlink. Đây là phương pháp rất hiệu quả giúp tăng referral traffic cho trang web một cách tự nhiên. 

Thay vì chỉ phụ thuộc mỗi vào lượng khách hàng truy cập trực tiếp, trang web của bạn có thêm cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng mới đến site bằng cách đi backlink chất lượng vào những nguồn khác. 

Những thuật ngữ quan trọng liên quan đến backlink là gì

Khi tìm hiểu về backlink là gì, bạn sẽ thấy có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến nó. Cụ thể như: 

PageRank

làm backlink là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

PageRank – Chỉ số đánh giá về độ uy tín Website theo Google

PageRank hay còn được viết tắt là PR. Đây là chỉ số để đánh giá mức độ uy tín website được Google đưa ra, xếp theo thứ tự số nguyên từ 0 đến 10. Theo đó, chỉ số Pagerank càng cao thì mức độ uy tín website đó càng cao. Google xếp hạng Pagerank cho website phụ thuộc vào chất lượng cũng như số lượng backlink trỏ vể website. 

Domain Authority, Page Authority

Domain Authority được viết tắt từ DA hay Page Authority được viết tắt là từ PA. Hai chỉ số này được sử dụng đánh giá mức độ uy tín của website. DA và PA tương tự như chỉ số PR. Tuy nhiên, hiện nay hai chỉ số này được sử dụng phổ biến hơn. 

Anchor link

Anchor link còn được gọi là liên kết neo. Khi click vào anchor link trong văn bản sẽ dẫn người dùng đến vùng khác trên chính trang đó. Anchor link được sử dụng trong cả SEO On-page lẫn SEO Off-page. Cụ thể:

Anchor link cũng là một yếu tố quan trọng khi chạy backlink

  • Với SEO Onpage, thông thường, người ta sẽ sử dụng Anchor link cho mục lục giúp người đọc dễ dàng, nhanh chóng tìm đến thông tin mà mình cần. 
  • Với SEO Offpage, Anchor link giúp cho backlink đi đa dạng hơn, tránh xem là đi spam backlink.

Backlink Dofollow

Backlink Dofollow là các siêu liên kết có chức năng là thông báo với bộ máy tìm kiếm nó là một link uy tín, có giá trị để tham khảo và ảnh hưởng đến link liên kết phía ngoài của trang web đó. 

Bot các công cụ tìm kiếm thực hiện việc rà quét các link dofollow. Vậy nên, nếu không muốn con bot quét backlink bạn nên hạn chế dùng link dofollow.

Backlink Nofollow

Nofollow cũng là các link siêu liên kết. Tuy nhiên, những siêu liên kết này sẽ thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không cần được quan tâm. 

Backlink Nofollow chỉ dùng với mục đích có lượt traffic. Vậy nên, các link này sẽ không ảnh hưởng tới xếp hạng page rank. Khi được khai báo backlink đó là nofollow, công cụ tìm kiếm sẽ ngay lập tức bỏ qua mà không quét các link này, tránh làm ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Các loại backlink phổ biến hiện nay

Website càng có nhiều backlink chất lượng càng được Google đánh giá cao. Theo đó, thứ hạng trên trang tìm kiếm cũng tự động tăng lên, rút ngắn quá trình SEO lên top Google. 

Backlink từ mạng xã hội

Thông thường, để lấy backlink mạng xã hội, nhiều bạn làm SEO sẽ tập tài khoản trên các trang mạng xã hội khác nhau. Sau đó, đặt URL website trong thông tin/ hồ sơ của những trang mạng xã hội. 

chạy backlink - Kiến Thức Tổng Hợp

Backlink từ mạng xã hội

Với cách đi backlink này giúp website có được những backlink miễn phí, nhanh chóng chỉ bằng những thao tác dễ dàng. 

Mặc dù backlink trên các trang mạng xã hội đều bị gắn thẻ là “no follow”. Tuy nhiên, chúng vẫn mang lại hiệu quả tốt trong quá trình SEO như đa dạng backlink, tăng nhận diện thương hiệu, giúp SEO Google Maps,…

Backlink trong mục bình luận

Phần lớn các nền tảng diễn đàn, mạng xã hội, blog… đều cho phép người tương tác hai chiều bằng cách bình luận phía dưới bài viết. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể tận dụng mục bình luận này đặt backlink cho website. 

Về cơ bản, việc đi backlink tại mục bình luận cũng tương tự như đi backlink trên mạng xã hội. Bạn có thể thu hút cũng như điều hướng được mọi người trong các cộng đồng, hội nhóm ghé vào website thông qua các bình luận. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên giới hạn tần suất đặt backlink vào bình luận. Bởi nếu thực hiện quá nhiều lần, Google sẽ đánh giá hành động đi backlink đó là spam. 

Backlink từ các web 2.0

Web 2.0 được hiểu là các trang web vệ tinh được xây dựng nhằm mục đích chính là tăng sức mạnh cho website chính. 

đi backlink - Kiến Thức Tổng Hợp

Backlink từ các web 2.0

Những backlink lấy từ các trang web 2.0 được đánh giá một nguồn backlink chất lượng. Hơn nữa, bạn cũng có thể lấy được một số lượng lớn backlink và việc kiểm soát anchor text cũng dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, việc lấy backlink từ các web 2.0 bạn sẽ tốn thời gian hơn trong việc đầu tư xây dựng hệ thống site vệ sinh. Nhưng ưu điểm của phương pháp này là có thể kiểm soát cũng như duy trì được chất lượng của các backlink trỏ về website chính. 

Hiện nay, phần lớn các công ty khi đầu tư SEO họ đều rất chú trọng việc xây dựng hệ thống site vệ sinh để phục vụ cho quá trình thúc đẩy bộ từ khóa. Đây luôn được coi là hướng đi lâu dài, hạn chế được rủi ro khi lấy backlink từ các nguồn khó kiểm soát. 

Một số website 2.0 được sử dụng rất phổ biến hiện nay như: Blogger.com, WordPress.com, Webflow, Wix.com, Tumblr, Weebly, Medium, Flickr… 

 Backlink từ các báo mạng

Hiện nay, những trang báo điện tử uy tín, tên tuổi luôn được Google đánh giá cao về độ uy tín cũng như thứ tự ưu tiên về mặt xếp hạng trên các trang công cụ tìm kiếm. Vậy nên, không khó hiểu khi backlink đến từ các nguồn uy tín, chất lượng như các trang báo lớn có lượt traffic nhiều sẽ cung cấp cho người dùng giá trị thực. 

Tuy nhiên, giống việc đặt mua Guest Post bạn phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ cho mỗi lần booking báo chí. Do đó, tùy vào điều kiện, thời điểm mà bạn nên cân nhắc tới chuyện sẽ sử dụng backlink báo chí. 

Backlink từ Guest Post

what is backlink - Kiến Thức Tổng Hợp

Backlink từ Guest Post

Nếu đặt Guest Post ở các website uy tín, nhiều traffic sẽ giúp bạn có được nguồn backlink chất lượng dẫn về website của mình. 

Bên cạnh việc giúp site tăng trưởng nhanh chóng, các backlink từ guest post còn có tác dụng rất lớn trong vấn đề xây dựng thẩm quyền tác giả và lan tỏa thương hiệu doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, với phương pháp này thì bạn cần đầu tư một khoản chi phí tương đối thì mới sở hữu được guest post chất lượng. 

Backlink từ hệ thống PBN

PBN được viết tắt cho từ Private Blog Network. Đây là hệ thống các blog có cùng một chủ đề. 

Đứng trước nhiều nghi ngại của nhiều SEOer về tính hiệu quả, PBN vẫn tồn tại và được đánh giá tốt trong thời gian dài, đem lại hiệu quả lớn cho SEO thúc đẩy thứ hạng cho một website. 

Khi triển khai PBN sẽ rút ngắn thời gian triển khai SEO đẩy nhanh quá trình lên top bộ từ khóa. Để xây dựng một hệ thống PBN hoàn thành, chất lượng cần trải qua quy trình như sau:  Kiếm PBN, tiếp đó xây dựng PBN. Sau đó đăng bài, dẫn backlink về website chính. 

Tiêu chí để chọn backlink chất lượng

Ngoài việc hiểu rõ backlink là gì? Chạy backlink là gì bạn cũng cần nắm được những tiêu chí để chọn backlink chất lượng. Bởi hiện nay, không phải mọi backlink đều giống nhau về tính chất cũng như chất lượng. 

Những backlink có chất lượng tốt sẽ giúp website nhanh chóng gia tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google. Điều này sẽ có hiệu quả nhanh và cao hơn rất nhiều khi so sánh với các backlink có chất lượng mức trung bình, thấp. Theo các chuyên gia về SEO, một backlink chất lượng cần đáp ứng đủ những yếu tố như sau:

đi backlink là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Tiêu chí chọn backlink là gì?

Backlink có nguồn từ các website uy tín, có tiếng

Khi click một đường dẫn, phần chúng ta đều cảm thấy an toàn hơn khi đường dẫn đến trang web khác được link từ website nổi tiếng, có độ uy tín. Tức là chỉ số DA cao. 

Sử dụng Anchor Text có liên quan đến từ khóa

Sử dụng Anchor Text có chứa keyword chính hoặc keyword liên quan sẽ giúp bài viết của bạn ranking tốt hơn, đạt được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng anchor text tự nhiên, không nhồi nhét từ khóa. Mục đích cuối cùng của google là muốn những nội dung sản xuất đáp ứng được ý định tìm kiếm người dùng, chứ không phải là kỹ thuật chèn các từ khóa cứng nhắc, khô khan. 

Ngoài ra, trong trường hợp số lượng nhiều từ khóa anchor text giống nhau dẫn về cùng một đường dẫn, website có nguy cơ mắc phải thuật toán Penguin.

Trang web bạn liên kết phải có cùng chủ đề

Khi hai website cùng chủ đề liên quan tới nhau thì tỷ lệ người dùng nhấp vào đường dẫn đó cũng cao hơn. Google đánh giá mang lại giá trị cao cho người dùng. 

Thêm lượng, tỷ lệ người dùng trên trang lâu hơn cũng giúp từ khóa dễ dàng xếp hạng ưu tiên trên các công cụ tìm kiếm. 

Sử dụng các link Dofollow

Việc dùng các link dofollow giúp thông báo cho con bot của Google hay các công cụ tìm kiếm biết rằng đó là đường dẫn uy tín, an toàn để chứng thực độ uy tín website với công cụ tìm kiếm. 

Backlink đến nhiều nguồn khác nhau

Những trang web có backlink đa dạng, đến từ nhiều nguồn khác nhau chắc chắn sẽ có hiệu quả tối với các website dù có nhiều backlink như chỉ đến từ một hoặc một vài trang web quen thuộc. 

Những backlink bị lặp lại nhiều lần từ một nguồn sẽ bị hạn chế về chất lượng backlink.

Công cụ hữu ích để kiểm tra backlink là gì?

Việc kiểm tra backlink thường xuyên là một công việc cực kỳ quan trọng. Bởi trong trường hợp trang web bị bắn backlink bẩn trong thời gian dài mà không được phát hiện kịp thời để xử lý. Lúc này, Google có thể phạt website, khiến toàn bộ thứ hạng của từ khoa cũng như lượt traffic cũng bị tụt giảm đột ngột, rất khó để khôi phục. 

Dưới đây là những công cụ mà bạn có thể áp dụng để kiểm tra backlink cho trang web. 

công cụ kiểm tra backlink - Kiến Thức Tổng Hợp

Công cụ kiểm tra backlink

Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ SEO đã quá quen thuộc. Công cụ này dường như cung cấp tất cả mọi dịch vụ SEO cần có, từ việc nghiên cứu nội dung, phân tích cạnh tranh, từ khóa, theo dõi thứ hạng, backlink và nhiều chức năng ưu việt khác.

Rất đơn giản khi sử dụng Ahrefs để kiểm tra backlink bạn sẽ vào trang chủ website chứa backlink đối thủ, gõ URL cần phân tích. Lúc này, công cụ Ahrefs sẽ xuất hiện bản phân tích chi tiết, đầy đủ các dữ liệu bạn cần. 

Tuy nhiên, chi phí khi sử dụng công cụ này khá đắt. Bạn có thể kết hợp mua chung, dùng chung tài khoản với nhiều người để tiết kiệm chi phí. 

SEMrush

SEMrush cũng được đánh giá là một trong những công cụ trong SEO rất hữu ích. Trước đây, công cụ này chuyên được dùng trong trường hợp cần phân tích mức độ cạnh tranh của từ khóa. Tuy nhiên, hiện nay công cụ đã bổ sung thêm chức năng phân tích cả backlink rất hữu ích. 

Majestic SEO

Đây tiếp tục là một công cụ cho phép kiểm tra backlink đối thủ được sử dụng rất phổ biến. Đồng thời cũng được nhiều chuyên gia SEO tên tuổi sử dụng, đánh giá cao. 

Chỉ với thao tác chính xác nhập tên miền, đường dẫn hoặc cụm từ tìm kiếm vào ô tìm kiếm. Mọi kết quả liên quan về thông tin của đối thủ sẽ được hiện ra. 

Thêm nữa, công cụ SEO này cũng cho phép bạn tải xuống miễn phí link profile đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn dễ dàng thâm nhập từng ngõ ngách, nghiên cứu chiến lược họ đang áp dụng. 

Như vậy, Kiến Thức Tổng Hợp đã chia sẻ cho bạn toàn bộ thông tin về backlink là gì? Các loại backlink phổ biến cũng như tiêu chí để chọn backlink chất lượng. Hy vọng, bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng backlink để sớm cải thiện, nâng cao thứ hạng tìm kiếm cho website của mình.

Bài viết khác: 

Bài viết liên quan